Ba Lan

Thông tin hữu ích về việc xin giấy phép (thẻ ) cư trú tại Ba Lan

Cập nhật lúc 27-09-2017 08:05:34 (GMT+1)
Ảnh minh họa: Cộng Đồng Việt Nam Tại Ba Lan

 

Thông tin này mới thực sự là hữu ích cho bà con dây . Phải nói là 95% chúng ta đi đều giải quyết theo loại 2 mà chúng ta vẫn tạm thời ổn định trong công việc và cuộc sống . Chúng ta đều biết đường đi và nước bước sao cho việc của mình giải quyết đc một cách tốt đẹp nhất . Dưới đây là một commt của anh Trương Anh Tuấn .


Thấy nhiều người đọc ở mục này nên tôi cũng quyết định tham gia vài ý kiến (với kinh nghiệm đã sinh sống ở Ba lan 41 năm - từ năm 17 tuổi và cũng đã trải qua tất cả các khó khăn về giấy tờ : từ lúc không hợp pháp không hộ chiếu vn , không vi sa ba lan , không thẻ cư trú Ba lan cho đến hiện nay là công dân Ba lan )

- Giấy phép cư trú giải quyết cho 2 loại người : người thực việc thực ( làm việc thực tại công ty , ăn lương , có vợ chồng thật ...)

loại 2 - chỉ giải quyết trên giấy tờ ( giả vờ làm việc : có hợp đồng làm việc , giấy phép lao động nhưng không đi làm , không lĩnh lương ...)

- các vấn đề nêu ra ở đây giành cho những người không làm việc thực - như vậy đã là phạm luật kể cả cty nhận trên giấy tờ và người nhờ làm dịch vụ này để xin giấy phép ( thẻ ) cư trú .

Chính do “ không hợp pháp “ mà 2 bên đều phải có những thỏa thuận “ ngầm “ với nhau .

- vấn đề thứ 2 : các công ty làm dịch vụ

Tuy biết là dịch vụ này là “ không hợp lệ “ nhưng vẫn có kết quả tốt là ra được quyết định ( thẻ ) cư trú do luật pháp Ba lan “ vẫn còn “ cho phép nên các cty vẫn tiến hành làm dịch vụ này.

Tới đây chia ra 2 loại cty :

Cty có đạo đức : giải thích rõ ràng các bước phải tiến hành , quy định từ trước các mức lệ phí dịch vụ và nhất quán thực hiện theo các thỏa thuận đó ( không đòi thêm hoặc bịa ra các tình huống để bắt người nhờ dịch vụ trả thêm ...)

Cty này thường là cty đứng đắn

Đang hoạt động , đóng các loại thuế và bảo hiểm , giấy tờ sổ sách kế toán nghiêm chỉnh .

Cty không có tâm : mục đích bòn càng nhiều tiền càng tốt

Nghĩ ra nhiều tình huống khó khăn để tăng thêm tiền dịch vụ .

Cty này có thể là cty “ lởm khởm”

Không hoạt động , không có nhân viên , không đóng thuế và bảo hiểm , không có sổ sách giấy tờ kế toán.

Cần giải thích thêm là trong giai đoạn xin thẻ cư trú từ vi sa du lịch

các đòi hỏi về cty chưa cao nên các cty lởm khởm cũng có thể thoát qua mạnh lưới kiểm duyệt của sở ngoại kiều , chỉ đến khi nối thẻ sẽ có nhiều đòi hỏi cao hơn cho phía công ty.

Một số cty “ đứng đắn” cũng có thể bị “ sa ngã “ do thấy lợi nhuận từ dịch vụ giấy tờ mà “ lơ là “ trách nhiệm đóng các loại thuế và các bảo hiểm cho người nhờ dịch vụ .

Trong thời đại internet chỉ cần có Mã số thuế (NIP) hoặc đăng ký kinh doanh (KRS) là có thể kiểm tra qua mạng tất các thông tin cơ bản về cty ( có hay không , trụ sở ỏ đâu , thành lập khi nào , phạm vi hoạt động , các báo cáo tài chính ...)

Tạm thời tôi giải thích qua như vậy không muốn đi sâu hơn vì quyền lợi chung của cộng đồng .

Bây giờ là những lời khuyên thiết thực cho những ai nhờ “ dịch vụ “ làm thẻ cư trú :

1- chọn mặt gửi vàng : tìm các cty dịch vụ qua giới thiệu của người thân gia đình , những cty có uy tín đã thực sự giải quyết cho nhiều người , kể cả các trường hợp khó khăn sau khi bị từ chối vẫn giải quyết được ( do có nhiều kinh nghiệm )

2- quy định trước cụ thể các mức phải trả dịch vụ ( mất lòng trước được lòng sau ) và cũng có thể thanh toán từng bước theo tiến độ đạt được công việc

Giai đoạn nhận hồ sơ

Giai đoạn có lịch hẹn nộp hồ sơ ( lăn tay , đóng dấu vào hộ chiếu)

Giai đoạn lên nhận quyết định và thẻ

Giai đoạn muốn kéo dài thẻ sau 1 ,2,3 năm sau ) về viẹc này yêu cầu cty cung cấp các bản đăng ký bảo hiểm ( ZUA) , đăng ký trả hàng tháng (RMUA - bây giờ thay bằng thông tin về người được bảo hiểm - informacje dla osoby ubezpieczonej ) và hàng năm bảng khai thuế làm việc do cty cung cấp PIT 11 để trên cơ sở đó nộp bản khai thuế cá nhân PIT 37 lên phòng thuế ( nơi đăng ký hộ khẩu).

Kết luận

Tuy là dịch vụ nhưng nếu thực hiện nghiêm chinh tất cả mọi cá nhân , cơ quan chính quyền đều có lợi :

- sở lao động nơi cấp chỉ tiêu ( Opinia Starosty ) được báo cáo tốt là tỷ lệ thất nghiệp giảm ,lượng người lao động nước ngoài vào giúp kinh tế Ba lan nhiều hơn

- Chính quyền khu trung tâm

( Urzad Dzielnicy Śródmieście ) được lợi vì mỗi một đơn xin cư trú thu 440,00 zl

một ngày khoảng 150 nộp đơn

một năm khoảng 55,000 người

( trên 24 triệu zloti/ năm )

Ngoài ra 55 ngàn người trên trên cơ sở hợp đồng làm việc phải có trách nhiệm đóng thuế lương và bảo hiểm sẽ la một mức đóng khổng lồ cho ngân sách nhà nước ( với mức lương quy định để có chỉ tiêu phải là 2400zl/ tháng vậy mức đóng của một người cho ngân sách tạm tính là 800 zl tức là với 55 ngàn người nước ngoài xin cư trú 1 năm ngân sách Ba lan thu được 528 triệu zloti - tương đương 146 triệu $

- Người nhờ dịch vụ đạt được mục đích hợp pháp hoá việc ở lại của mình và cty dịch vụ cũng có lợi nhuận đáng kể .

Chúc anh chị em cộng đồng đoàn kết chặt chẽ , làm ăn nghiêm túc để mọi người đều hài lòng về nhau.

 Nguồn: FB Cộng Đồng Việt Nam Tại Ba Lan

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo