Ba Lan

Thông báo số 8 của Ban vận động công đức xây chùa tại Ba Lan

Cập nhật lúc 11-11-2010 04:22:33 (GMT+1)
Ảnh minh họa

 

Chiều chủ nhật 07.11.2010 Ban vận động công đức xây chùa tại Ba-lan đã có cuộc họp mở rộng sơ kết tình hình quyên góp mua đất - mục tiêu của năm 2010 sau 7 tháng phát động Phật sự này.


Tham dự cuộc họp có  khoảng 30 đại biểu, đại diện hầu hết các tổ chức hội đoàn trong Cộng đồng và một số người có tâm huyết đối với công việc này. Đến dự đặc biệt còn có Đại sứ Nguyễn Hoằng và Phu nhân, ông Ngô Hướng Nam - Tham tán Lãnh sự và ông Phạm văn Mích - Bí thư thứ nhất phụ trách công tác Cộng đồng.

Mở đầu là báo cáo của Trưởng Ban VĐ Lê Thiết Hùng kiêm Trưởng tiểu ban đất đai&thủ tục pháp lý. Cử tọa được thông báo là sau khi đặt cọc đến nay, thủ tục phân chia lô đất đã có quyết định. Lô đất của ta có diện tích 8 000 ngàn m2. Nếu có đủ tiền sẽ tiến tới thủ tục công chứng sang tên chủ quyền cho Hội người VN tại BL yêu ĐP và sau đó sẽ hoàn tất hồ sơ để  xin giấy phép xây dựng.

Chùa Thiên Việt tại Vác-sa-vaTiếp theo là báo cáo về tình hình quyên góp tài chính của Trưởng tiểu ban vận động tài chính Hoàng Mạnh Huê. Các số liệu về tài chính đã được đưa ra như sau: Với hơn 400 tổ chức, gia đình và cá  nhân đã phát tâm, số tiền thu được tương đương với 1 triệu 200 ngàn Złoty, còn hơn 100 ngàn Złoty đã đăng kí nhưng chưa được thu (danh sách trên trang mạng www.queviet.pl, mục (Xây chùa tại Ba-lan). Số tiền phải trả để mua đất với diện tích trên là 1 triệu 400 ngàn và nếu kể đến tiền thuế mua đất, thủ tục công chứng và tiền đã bỏ ra để sửa cất Phật đường thì chúng ta còn thiếu khoảng 250 ngàn Złoty cho mục tiêu "Đất” của năm 2010.

Phương hướng được thảo luận và thông qua là tiếp tục vận động sâu sát hơn nữa đồng thời cũng nêu rõ vai trò "Mạnh thường quân” của các thành viên trong Hội Doanh nghiệp mà Ban VĐ cần tiếp tục hướng tới.

Phần thứ 3 do Ủy viên thường trực Ban VĐ Nguyễn Duy Hòa chuẩn bị đã giới thiệu sơ khởi  2 ý tưởng quy hoạch kiến trúc. Hội nghị đã được nghe một nhóm kiến trúc sư trẻ trình bày về ý tưởng của mình, qua đó để  các đại biểu hiểu thêm một số nguyên tắc và yêu cầu chung về quy hoạch và thiết kế xây dựng trong điều kiện ở một đất nước ôn đới nhưng vẫn phải tôn trọng những nét văn hóa kiến trúc chùa Việt nam. Trên cơ sở này Ban VĐ sẽ tiếp tục làm việc cụ thể thêm. Hội nghị cũng nhất trí với ý kiến phấn đấu trong năm tới có thể khởi công một công trình ban đầu sau khi đã có quy hoạch tổng thể và thiết kế. Việc xây dựng sẽ theo phương án “cuốn chiếu” tùy thuộc vào khả năng thu thập tài chính trong năm sau.Trong thông báo tới chúng tôi sẽ nêu cụ thể một số phương án với những mức kinh phí dự kiến để trưng cầu ý kiến đóng góp.

Hội nghị đã nhất trí thành lập Ban Kiến thiết do ông Lê Thiết Hùng làm trưởng ban, ông Nguyễn Duy Hòa làm phó ban và cũng kêu gọi tất cả những ai có chuyên môn về kiến trúc và xây dựng đồng thời tâm huyết với vấn đề này tham gia là thành viên của ban. Hội nghị cũng kiến nghị Tiểu ban quản lý và theo dõi tài chính tích cực thực thi trách nhiệm, đẩy mạnh hoạt động phối hợp với Tiểu ban vận động quyên góp để sớm có đủ tiền mua đất.

Kết thúc hội nghị là thông báo của Ban VĐ về việc sẽ gửi Công văn xin TW Giáo hội PGVN cử Thầy cố vấn thường trực cho vấn đề tâm linh của Cộng đồng vì đến giai đoạn hiện nay đây là một nhu cầu cấp thiết. Về vấn đề này, thay mặt Cơ quan đại diện nhà nước Đại sứ Nguyễn Hoằng đã hứa là sẽ quan tâm và hỗ trợ.

Báo cáo về quyên góp tài chính cho việc mua đất xây chùa cộng đồng

(Của Tiểu Ban Vận động tài chính)

Qua 7 tháng phát động, ra lời kêu gọi và vận động quyên góp tài chính, Ban vận động công đức xây chùa tại Ba-Lan đã thu được kết quả như sau:

Tính đến lúc này đã có trên 400 tổ chức, công ty, gia đình và cá nhân phát tâm công đức và số tiền mặt đã thu được như sau:

980 382  Złoty + 69 050 USD + 2 700 EURO

Quy đổi ra chúng ta đã có khoảng 1triệu 200 ngàn zł., ngoài ra còn khoảng 100 ngàn zł. đã đăng kí nhưng chưa có điều kiện thu được.

Chúng tôi xin đưa ra một vài số liệu tổng kết để chúng ta thấy rõ hơn phát tâm công đức của bà con Cộng đồng:

1.Quỹ công đức chùa Thiên Việt: 50 000 zł.

 - Hội người cao tuổi: 35 000 zł.

 - Các Phật tử ruột chùa Thiên Việt: 35 000 zł. + 20 000 USD

2. Các Công ty và các nhà doanh nghiệp:

+ASG: 125 000 zł.

+Asean EU: 40 000 zł.

+Tân Việt: 10 000 zł.

3. Các Hội đồng hương:

+Thái Bình: 48.000 zł.

+Thanh Hóa: 36.000 zł.

Ngoài ra là các  Hội ĐH khác ở mức độ ít hơn: Hải dương, Hải phòng, Hưng Yên và Nghệ tĩnh

4.Các tổ chức khác: Hội Phụ nữ, Báo Quê Việt, Trung tâm VH Văn lang, CLB Cựu Chiến binh.

5. Các Nhà hàng Vân Bỉnh, Lili, Cửa hàng Châu Á Thiện-Vân Anh, Công ty Hòa Mai .

6. Bà con ở các tỉnh khác:

Łódż:  2000 zł.; Kraków: 7170 zł.; Szczecin: 1000 zł.; Gdánk 1 300 zł.

Đặc biệt ở đây có sự phát tâm của cán bộ nhân viên Đại sứ quán và đặc biệt hơn nữa là sự hỗ kịp thời đúng lúc của TW Giáo hội PGVN  30 000 USD để đặt cọc mua đất.

Ở góc độ khác chúng tôi xin ghi nhận những phát tâm đáng kể trong công việc này:

+ 1 Phật tử phát tâm: 15 000 USD

+ 4 gia đình phát tâm: 20 000 zł.

+ 15 cá nhân và gia đình: 10 000 zł.

+ 46 cá nhân và gia đình: 5 000 zł. trở lên

+ 37 cá nhân và gia đình: 3 000 zł.

+ 35 cá nhân và gia đình  từ: 1200 đến 2000 zł.

+ gần 100 cá nhân và gia đình: 1000 zł.

Tổng kết lại với diện tích đất đã phân lô là 8000 m2, chúng ta cần có 1 triệu 400 ngàn để thanh toán tiền đất, ngoài ra chúng ta đã xây tạm Phật đường mới với quyết toán  80 369 zł., cho nên chúng tôi dự kiến phải có 1 triệu 500 ngàn zł. để phần còn lại sẽ là tiền thuế mua đất và công chứng cùng với chi phí ban đầu cho việc quy hoạch và thiết kế xây dựng. Nói tóm lại đạt được 1 triệu 500 ngàn là chúng ta sẽ hoàn thành được mục tiêu đã đề ra trong năm 2010 là mua đất.

Chúng tôi một lần nữa tha thiết kêu gọi sự phát tâm của bà con xa gần hưởng ứng đóng góp để chúng ta có thể hoàn thành dứt điểm Phật sự mua đất đã đề ra trong năm nay. Ngoài ra  trong tháng 11.2010 chúng tôi cũng xin phép được tiếp cận để thu nốt số tiền đã đăng ký .

Ban vận động công đức xây chùa tại Ba Lan

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo