Ba Lan

Thăm những người bị tam giam tại trại giam ở Biała Podlaska, Ba Lan

Cập nhật lúc 24-01-2012 07:13:10 (GMT+1)
Đoàn gồm các cán bộ ĐSQ, Hội NVNTBL, Ban từ thiện, CLB Cựu chiến binh, báo Quê Việt

 

Nhân dịp Tết cổ truyền dân tộc, chiều ngày 20-01-2012 (27 tháng chạp âm lịch) Đại sứ quán VN tại Ba Lan và đại diện CĐ VN tại Ba Lan đã đến thăm và tặng quà Tết cho những người Việt Nam bị tạm giam ở trại giam gần Biała Podlaska.


Đoàn có các ông Nguyễn Mạnh Cường, tham tán công sứ, ông Lê Thiết Hùng, chủ tịch Hội NVNTBL và một số cán bộ ĐSQ, Ban từ thiện CĐ, CLB Cựu chiến binh, báo Quê Việt.

Tại đây Đoàn đã được lãnh đạo trại tạo điều kiện gặp gỡ, thăm hỏi, động viên 15 người Việt bị tạm giam trong trại.

Các anh chị trong trại cho biết trong trại họ được đối xử tốt. Tuy không được tự do nhưng anh chị em được ăn uống đầy đủ, được xem Ti vi, hoạt động thể dục thể thao và có thời gian học tập. Một số người có nguyện vọng được ĐSQ cấp giấy thông hành để về nước. Một số khác muốn tìm hiểu về luật ân xá có hiệu lưc bắt đầu từ 1-1-2012.

Thay mặt đoàn, ông Nguyễn Mạnh Cường mong bà con tiếp tục chấp hành tốt các nội qui của trại. Ông cũng cho biết ĐSQ sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng của Ba Lan cố gắng đáp ứng nguyện vọng của bà con.

Cũng trong buổi gặp gỡ này Đoàn cũng tặng bà con quà Tết Nhâm Thìn gồm: Bánh trưng, mứt giò, chả, chè. Cafe, đường, mỳ tôm và các ấn bản báo Quê Việt số Giáng sinh và số Tết Nhâm Thìn, lịch treo tường.

Anh chị em trong trại đã bầy tỏ sự cám ơn về sự quan tâm chia sẻ của ĐSQ và bà con Việt Nam tại Ba Lan với anh chị em trong trạị.

Nhân dịp này, ông Nguyễn Mạnh Cường cũng đã có cuộc trao đổi với ngài phụ trách trại. Ngài phụ trách trại đánh giá cao tinh thần kỷ luật, chấp hành tốt các nội qui của anh chị em Việt Nam bị tạm giam tại đây. Ông cũng hứa sẽ phối hợp với ĐSQ để giải quyết các nguyện vọng của bà con trong khả năng của mình.


Đoàn chụp ảnh cùng ông Thiếu tá, phụ trách Trại giam.

Đi thăm những người Việt Nam bị tạm giam là hoạt động truyền thống của ĐSQ và Cộng đồng Việt Nam tại Ba Lan từ nhieu năm nay.

Trại giam đoàn đi thăm năm nay cách Warszawa khoảng 170km, gần biên giới với Belarus. Trước đây trong trại có 21 người (có 4 nữ)  nhưng tháng vừa qua có hai người đã được thả vì đã hoàn tất giấy tờ cư trú hợp pháp. Trước khi đến thăm trại ĐSQ đã làm việc với cơ quan Biên phòng Ba Lan và  đã được phía bạn tạo điều kiện thuận lợi  để Đoàn tiếp xúc với bà con.

15 người gặp Đoàn được chia ra 3 phòng nhỏ có gắn camera. Trước cửa các căn phòng có các chiến sĩ Biên phòng (cả nam và nữ) đứng canh gác. Quà Tết trước khi phân phát cho bà con được kiểm tra cẩn thận. Thái độ của các giám thị trại hòa nhã nhưng rất nguyên tắc, phóng viên chỉ được chụp ảnh những nơi họ cho phép. Một giám thị trại cho biết: Đây là trại giam tốt nhất Ba Lan và là một trong những trại giam tốt nhất Châu Âu.

Thời gian bị tạm giữ trong trại của mỗi ngươi khác nhau. Có người đã ở trong trại 11 tháng, có người mới vào trại 2 tháng. Có một anh sang Ba Lan đã hơn 10 năm những vẫn chưa có giấy tờ hợp lệ. Anh chị em rất buồn vì sang đây để kiếm tiền giúp đỡ gia đình ở Việt Nam nhưng nay lại phải vào đây và rất khó có cơ hội để có giấy tờ hợp pháp. Anh chị em đã được giám thị trại báo trước là có Đoàn đến thăm và rất vui mừng, một số đã chuẩn bị sẵn giấy tờ gui ĐSQ. Nhiều bà con trong trại không có người thân ở Ba Lan nên việc đoàn đến thăm và tặng quà làm họ rất cảm động.

Nguồn: Queviet.pl

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm
Quảng cáo