Ba Lan

Tân đại sứ Việt tại Ba Lan 'trình diện' cộng đồng

Cập nhật lúc 10-11-2013 07:22:08 (GMT+1)

 

Tin về việc bổ nhiệm đại sứ mới tại Ba Lan đã được nhắc tới trong cộng đồng từ nhiều tháng trước. Vị tân đại sứ tới Vacsava hôm 3/11/2013. Đó là ông Phạm Kiến Thiết, sinh năm 1956. Ông là con trai cựu bộ trưởng Ngoại Giao Nguyễn Cơ Thạch (tên thật là Phạm Văn Cương) và anh trai phó thủ tướng kiêm bộ trưởng Ngoại Giao đương nhiệm – Phạm Bình Minh.


Mặc dù sinh trưởng trong một gia đình có truyền thống về ngoại giao, nhưng vị tân đại sứ xuất phát điểm là dân ‘ngoại đạo’. Ông tốt nghiệp đại học tại Liên Xô (cũ), với chuyên ngành kỹ thuật. Theo lời tự giới thiệu, ông từng có 20 năm trong quân ngũ. Vị tân đại sứ không giao tiếp được bằng ngôn ngữ nước sở tại, ông sẽ đảm nhiệm cương vị đại sứ tại Cộng hòa Ba Lan với nhiệm kỳ 3 năm (2013-2016). Điều này khá trái ngược với người tiền nhiệm của ông, cựu đại sứ Nguyễn Hoằng từng tốt nghiệp đại học ở  Ba Lan và có vài nhiệm kỳ công tác tại đại sứ quán Việt Nam tại Ba Lan trên những cương vị khác nhau.

Chiều tối 8/11, tân đại sứ đã có buổi ra mắt cộng đồng người Việt tại Ba Lan. Theo tường thuật, mặc dù là ‘ra mắt cộng đồng’ nhưng buổi gặp gỡ chỉ có vài chục người, đa số là những khuôn mặt quen thuộc trong các hoạt động hội đoàn. Tinh thần của buổi gặp mặt là giới thiệu và làm quen.

Quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Ba Lan có từ thập niên 50s. Theo những đánh giá khác nhau, hiện có khoảng 30- 50 ngàn người Việt đang sinh sống tại Ba Lan. Đây là một cộng đồng được cho là thành đạt về kinh tế, có nhiều gắn bó với (chế độ) trong nước qua các hoạt động đầu tư cũng như các chuyến thăm viếng thường xuyên của các đoàn quan khách từ Việt Nam qua.

Một vài hình ảnh:


 

THƯ CỦA ĐẠI SỨ VIỆT NAM TẠI CỘNG HÒA BA LAN

Kính gửi:
Lãnh đạo các tổ chức hội đoàn, bà con cộng đồng người Việt Nam tại Ba Lan.
Kính thưa bà con.

Tôi đến Ba Lan ngày 03 tháng 11 năm 2013 nhận nhiệm vụ Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền tại Cộng hòa Ba Lan theo Quyết định bổ nhiệm của Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam.

Tôi ý thức rằng đây là một trọng trách lớn được Nhà nước tin tưởng và giao phó, tôi luôn mong muốn các tổ chức hội đoàn, bà con cộng đồng sẽ dành sự quan tâm, tình cảm và những hỗ trợ, chia sẻ, hợp tác để tiếp thêm sức mạnh cho tôi hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Vì chưa thu xếp được thời gian gặp mặt, cho phép tôi thông qua Báo Quê Việt, gửi lời chào trân trọng, lời chúc sức khỏe đến toàn thể các vị lãnh đạo tổ chức hội đoàn và bà con cộng đồng người Việt tại Ba Lan. Tôi sẽ sớm có kế hoạch trong một ngày gần đây để được gặp mặt, giao lưu với bà con cộng đồng.

Kính chúc toàn thể bà con sức khỏe, may mắn, hạnh phúc và thành đạt trong cuộc sống.

Kính thư
Đại sứ Phạm Kiến Thiết

Nguồn: Đàn Chim Việt/ Queviet.pl

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo