Ba Lan

Skandal: "Cầy tơ 7 món" sẽ được người Việt khai trương vào tháng Tư ở Warszawa!

Cập nhật lúc 24-02-2011 08:29:10 (GMT+1)
Sẽ có quán thịt cày ở Ba Lan. Ảnh my21.pl

 

Trên trang www.my21.pl hơn tuần trước vừa có bài phỏng vấn một người thanh niên Việt Nam có tên là Jakub Pham về kế hoạch sắp tới khai trương nhà hàng thịt chó và mèo. Sau khi tìm hiểu, biết đây không phải là truyền thông dựng chuyện, bịa đặt mà hoàn toàn nhân vật có thật. Sự việc gây xôn xao dư luận bản địa với sự phẫn nộ khó lường. 


>>>Hiểm họa chó mèo đang rình rập người Việt ở Ba Lan

Ở các màn hình điện tử trên các tàu điện ngầm, bến xe liên tục có  bản tin về bức tranh "ẩm thực mới" gây chấn động tâm lý người dân. Trong các trường học, đề tài thịt chó luôn được đưa ra đàm tiếu với học sinh gốc Việt.

Nhật báo có ấn bản hàng đầu Gazeta Wyborcza ngày 21/ 2 cũng có bài viết của tác giả Ewa Siedlecka về kế hoạch ra mắt tại Warszawa quán nhậu thịt chó và mèo của người thanh niên gốc Việt, sinh ra tại Ba Lan này.

Nhật báo Gazeta Wyborcza bình luận lại cuộc phỏng vấn giữa Przemek Stupiał và Jakub Pham, tên người thanh niên có bố mẹ từ Việt Nam, nơi mà người Việt này khẳng định người ta ăn chó và mèo giống dân Ba Lan ăn bò và lợn. Bố mẹ người này đến Ba Lan sinh sống từ những năm 80, thế kỷ trước. Jakub Pham đã thổ lộ trên tuần báo Tygodnik Internetowy MY 21 về dự định mở một hàng thịt chó nửa kín, nửa công khai dành cho người quen.

Những hình ảnh trái ngược nhau về chú chó, ở những nền văn hóa khác nhau

Người Việt này cũng khẳng định công khai đã ăn thịt chó và mèo ở Ba Lan, nhưng là được nhập khẩu từ nước ngoài vào. Anh ta cũng có đến trại nuôi chó vô chủ, dắt một con về ban đầu với ý định xơi, nhưng tự nhiên thấy thích nó và đã để lại nuôi làm bạn.

Thanh niên cho rằng, người Ba Lan sẵn sàng thử những món thịt lạ mà chưa bao giờ họ nếm. Anh ta nghĩ đến một nhà hàng bí mật dành cho những người có sở thích. Nhà hàng này sẽ không có bảng hiệu, quảng cáo, sẽ là một nhà hàng không mang tên đầy đủ phản ánh „nội dung” bên trong. Đơn giản đây là địa điểm để những người quen, bạn bè có thể gặp gỡ, tìm kiếm một điều gì đó mới lạ.

Tác giả bài báo cũng đưa ra nhận định, thực tế với sáng kiến của thanh niên trẻ này, ai đó có thể đập chết anh ta một phát ăn ngay bởi sự nổi giận. Trên TV, người ta vẫn cho thấy những hình ảnh phẫn nộ, căm phẫn của mọi người đối với kẻ hành hạ súc vật. Người bạn trẻ này còn bị xem là tội tệ hơn bởi không muốn chỉ hành hạ súc vật mà còn xơi tái chúng.

Bảo vệ quan điểm của mình, thanh niên đã đưa ra lập luận, luật pháp Ba Lan chỉ cấm đánh đập, hành hạ chó mèo, điều mà có thể khiến người ta đi tù chứ không ngăn cấm giết chúng cho mục đích làm thực phẩm. Không có một điều luật nào qui định về việc cấm giết chó mèo!

Theo quan điểm của thanh niên, việc ăn thịt chó và mèo có thể giải quyết được vấn đề chó mèo hoang vô chủ; có thể xóa bỏ nhiều trại nuôi tốn kém. Thanh niên đưa ra dẫn chứng, về cuộc tranh cãi ầm ĩ, làm thế nào với 600 con chó ở Celestynów, hay vụ ở Starachowice người ta ra quyết định „tử hình” gần 400 con chó con. Chàng trai Việt đã suýt xoa, nếu như đây là sự giết thịt làm nguồn thực phẩm thì tuyệt, đỡ phí! Thế nhưng Jakub khẳng định không có ý định đánh nhau với cối xay gió, cụ thể là sẽ không tổ chức lò mổ chó mèo ở Ba Lan, mà sẽ nhập khẩu từ nơi khác về.

Tác giả bài bào mặc dù đồng tình với quan điểm là ăn thịt chó mèo ở Ba Lan không bị cấm, nhưng vấn đề là liệu anh bạn gốc Việt có lí hay không khi mà không biết ở Ba Lan có được phép giết chó và mèo với mục đích làm thực phẩm, hoặc lấy da và mỡ!

Liệu người Việt Nam có biết chó và mèo đối với người Ba Lan vô cùng thân thiết, gần gũi như là thành viên trong gia đình. Tác giả bài báo cũng liệt ra con số hàng năm có vài chục vụ người dân Ba Lan phải ra tòa, đi tù  vì ngược đãi các con vật nuôi.

Tác giả trên báo Gazeta đã tìm hiểu và đưa ra hàng loạt điều luật về bảo vệ động vật, trong đó động vật được chia thành nhiều nhóm khác nhau. Riêng chó và mèo có lẽ ở Ba Lan, hay bất cứ quốc gia phương Tây nào khác đều được nhìn nhận một mối quan hệ đặc biệt với con người. Với văn hóa, truyền thống tình cảm thì chó và mèo không còn thuộc phạm vi luật động vật!

Tấm hình từng ngập ngụa trên truyền thông CH Séc mùa hè năm 2008
Tấm hình từng ngập tràn trên truyền thông CH Séc 

 

Ngoài ra, theo nguồn tin riêng của Vietinfo, đài truyền hình TVN đang muốn vào cuộc với dự định sẽ làm phim phóng sự mà nội dung chính là về người „anh hùng” gốc Việt  cùng kế hoạch khai trương quán thịt chó của mình trong tháng Tư này.

Thiết nghĩ, trong bối cảnh này những người có trách nhiệm, những tổ chức động cộng đồng nên có những sự chuẩn bị nhất định nhằm „giải độc” dư luận, cũng như ứng phó nếu như truyền thông nhân cơ hội lợi dụng nhận thức ngờ nghệch, lệch lạc, hoang tưởng của một cá nhân như Jakub Pham để làm điêu đứng cả cộng động Việt  như năm nào!

Thanh Hà

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 • #35 ab: tu tu

  01-03-2011 21:23

  thang nay chac no dinh tu tu ba con a.Cac quan ba ma khong lam an duoc .Chac chan thang nay se an mot phat dan vao dau hoac it nhat thi cung bi mot tran don nhu tu...
 • #34 Cu noi thang cu Pham: Dieu tra

  01-03-2011 00:28

  Toi nghi cac bac Su quan va cac to chuc,hoi doan cung toan the ba con hay tim cho ra thang oat con nay,thang nay neu bo me no cung la CHO VANG,CHO DEN chac no cung mang ra thit ban cho ong ba no an day.day la cai loai an ko, ngoi roi,bo me no cam cui vao lam an nen ko co thoi gian day con cho nen nguoi,nen suy nghi cua no ngu nhu CHO.Cong dong minh phai danh cho thg nay 1 tran dau sau do de nguyen hien truong moi ca TV,bao chi Balan den lam phong su "chung tao Wietnamczyk da day cho thg cho VANG 1 bai hoc dau doi".
 • #33 đốn mạt: Jakub Phạm là tằng điên

  27-02-2011 18:31

  Jakub Phạm là con vật điên rồi . Mọi người dân Việt ở Ba Lan và các nước Châu Âu xử lý nó khẩn trương, thật hay giả ý định của nó là thứ bẩn thỉu rác rưởi để bà con ta khốn đốn 1 phen nữa đây? hỡi bà con khi Jakub Phạm kia chưa kịp dở trò khùng thì chúng ta chung tay mwòi nó đi bệnh viện tâm thần để cho các bác sĩ chữa trị cho hắn, chứ nó điên như cho điên thì bà con ta vạ lây, nhập ra phải tùy tục, bất cứ ở đâu ta cũng pahỉ hiểu điều đó vậy mà thằng nầy nó đâu có hiểu.
 • #32 Nam: Thịt chó ngon lắm!

  27-02-2011 13:32

  Không có một tay Jakub Phạm nào hết, thực tế đây là đòn đểu của các hãng FASTFOOD chơi đểu hệ thống quán ăn của người Việt mà thôi.Cách đây 7 năm chúng đã chơi chúng ta một vố đau, bằng cách thuê bọn nhà báo thổi phồng chuyện chó mèo một cách quá đáng. Vụ đó thì tất cả người Việt còn nhớ, nhiều quán ăn của Việt nam phải đóng cửa. Ngày nay quán ăn của chúng ta dần phục hồi, làm cho chúng lại lo sợ nên lại thuê các nhà báo viết bài bịa đặt dưới dạng " có người VN nói sẽ mở quán thịt chó ". Vì vậy người Việt làm quán ăn cần phải thành lập một tổ chức tự bảo vệ mình,có thể kiện các báo đài viết bài theo kiểu giấu tên, thiếu bằng chứng như trên.Cần phải nhìn thấy rằng đối thủ của chúng ta chính là các hãng FASTFOOD, chứ không phải Jakub Pham nào đâu.Bọn nhà báo chỉ là con dao hai lưỡi mà thôi.

  Ql: Theo thông tin từ nhóm CTV Vietinfo tại Ba Lan, ngày hômq qua 26/ 2 Nhóm CTV tại Ba Lan đã liên hệ trực tiếp với ông Jacek Wasilewski, chủ và là người trực tiếp điều hành trang ẩm thực www.my21.pl. Khi đưa ra giả định đây là việc ngụy tạo, gây scandal, ông ta đã khẳng định lần nữa là có cuộc nói chuyện đó. Nhóm CTV bày tỏ gặp gỡ trao đổi với Jakub Pham (môt thanh niên rất trẻ, mới ngoài 20- suy đoán theo cuộc pv), ông Jacek W. hứa sẽ hỏi ý kiến J. Pham, và sẽ cho biết thời điểm gặp mặt sau.
  Nhưng cũng hi vọng ý kiến của bạn Nam là đúng!
  Trân trọng!
 • #31 taa: te hai

  27-02-2011 07:15

  chac ku pham nay chac bo ku bi lua quan nao do nen tra thu dan lam quan day
 • #30 wa dang: cho nghu hon cho

  26-02-2011 11:53

  sao cai thang nay nghu the ko de den ngay' 01/04 /2011 ma xin giay phep thi ca cho va ca thang nghu hon cho cung thit dc.
  dung la nghu lau kho thanh cho
 • #29 gui : ggg

  26-02-2011 09:27

  nhung nguoi lam quan bar phai can than de doi pho voi thong tin nay
 • #28 AKay: Tôi ủng hộ

  25-02-2011 14:12

  Khi nào bạn Jakub Phạm khai trương cửa hàng thì nhớ thông báo địa chỉ để anh em đến oánh chén một trận cho đã nha...(các bạn không ủng hộ, xin ném đá nhẹ tay tí..híhí..)
 • #27 Turta : Chán bỏ mẹ

  25-02-2011 10:17

  Buôn bán kiểu này có ăn thịt chó hay không cũng chết . Dân đi chợ lấy đâu ra tiền mà hưởng món đặc sản đó . Chắc chỉ có bọn Trồng Cỏ đủ tiền hưởng thôi . Turta !
 • #26 Sáng kiến hay: Sáng kiến hay

  25-02-2011 10:05

  Đây là sáng kiến hay trong lúc hàng họ ế ẩm ở WK:)
  Chuyển sang ngành nghề kinh doanh mới, ít đối thủ cạnh tranh,hê hê
 • #25 cộng đồng việt ở ba : thằng này còn ngu hơn chó

  25-02-2011 07:21

  thang này con cái nhà ai mà ngu hơn chó , bố mẹ nó đẻ ra nó ma không dậy được con ah, đã sinh ra va lớn lên ở đây , mà còn làm những điều ngu ngốc, đừng nói mà là nguơi gốc việt nữa con nhé, cú mẹ mày đi
 • #24 thận trọng: đừng lấy ví dụ sơ khai tiền sử và văn minh hiện đại ngày nay

  24-02-2011 22:20

  re21 quang nguyên.Dân Balan nổi tiếng châu âu là mất dạy và tham lam rồi. cố gắng rồi cũng qua cơn bão.
  vậy còn dân vn thì sao bạn quang nguyên...? họ đã như vậy tại sao mình cứ phải xin sang và cầu cạch đút lót sống chui lủi ở xứ họ, chắc bạn và nhiều người vn văn minh hơn sang đây để khai phá văn minh cho dân Balan chăng....?khi mở mồm ra cũng phải suy nghĩ có thằng khốn nạn, vô văn hoá nào nó chửi dân tộc và con người vn chúng mình.
 • #23 Quê Hương yêu mến!: Làm gì đây

  24-02-2011 22:15

  Trước hết xin cám ơn BBT Vieinfo đã kịp thời thông báo vấn đề cho cộng đồng người Việt Nam mà không chỉ ở Ba Lan. Tôi cũng đồng ý với bạn số #22. Sự việc không chỉ là dừng lại ơ đây và chúng ta không chỉ xỉ vả người thanh niên đầu óc có vấn đề. Chính truyền thông Ba Lan đã gợi chuyện, mớm chuyện, lợi dụng sự ngu ngơ của đứa trẻ mới lớn. Đây là đòn đánh cực kỳ thâm hiểm.
  Người dân Ba Lan thì bình thuờng mình tốt họ còn có chuyện, huống chi lúc này. Họ sẽ suy diễn " đó mấy thằng mọi vàng thế hệ F2 mà chả tha chó, thì nói gì với mấy thằng đầu củ chuối, gốc tre chui rúc trong TTTM Tàu". Nhục!
  Tôi cũng đồng ý với nhà báo Thanh Hà khi cô đã nhấn mạnh trong bài viết, rằng đây chỉ 1 quan điểm cá nhân, và ám chỉ truyền thông BL chơi đểu:"Thiết nghĩ, trong bối cảnh này những người có trách nhiệm, những tổ chức động cộng đồng nên có những sự chuẩn bị nhất định nhằm „giải độc” dư luận, cũng như ứng phó nếu như truyền thông nhân cơ hội lợi dụng nhận thức ngờ nghệch, lệch lạc, hoang tưởng của một cá nhân như Jakub Pham để làm điêu đứng cả cộng động Việt như năm nào!"
  Sứ quán VN và các Hội đoàn nên có sự tìm hiểu và cần thiết phải lên tiếng.
  Xin cảm ơn!
 • #22 Báo Wyborcza: lên tiếng phản đối báo Wyborcza

  24-02-2011 21:53

  Tôi ủng hộ ý kiến cảnh báo về truyền thông. Nói chung nhà báo thường tìm yếu tố giật gân để kiếm việc cho bản thân ( nhiều sự quan tâm của độc giả) và họ thường không quan tâm đến lợi ích của người khác ( cộng đồng VN).Trong thực tế đã cso nhưng việc tương tự xảy ra, kể cả với người TQ. Khi đó có ngay sự phản đối rõ ràng của:
  1. Đại sứ quán TQ
  2.Các tổ chức của người TQ
  về việc này cung nên có sự phản ứng của ĐSQ và các tổ chức của người Việt.
  một thằng điên đã bị một nhà báo lợi dụng đẻ kiếm khách. Thái độ đó của thằng điên mang tên Jakup Pham không thể hiện chung quan điểm của bà con VN. Để không bị dư luận xấu của xã hội BL, vè sẽ là hậu quả trầm trọng cho một nhóm người VN đang kinh doanh dịch vụ ăn uống cần thúc đẩy để có sự phản ứng của các tổ chức ủng hộ VN. Con cho là biểu tượng của sự trung thanh và gắn bó của dân BL, không thể mang đề tài đó ra để đùa lấy chuyện làm vui được, cũng chẳng khác gì một người BL nào giám moi cụ rùa ở Hồ gươm lên đẻ thịt.
 • #21 quang nguyen: Nhập gia tùy tục

  24-02-2011 19:39

  Thực ra là nhập gia tùy tục thôi.
  Tôi thấy tây ăn thịt chó nhiều rồi. Có điều họ không ăn như dân châu á. Họ lột da, xả lấy thịt rồi ngâm nước lạnh cho ra hết tiết rồi mới nấu.
  Làng quê Tiệp Khắc ngày xưa nhiều nhà dự trữ mỡ chó để chữa bệnh ho. Nhất là trẻ con thì cực ký hiệu nghiêm. Đến thịt người còn có dân châu âu chén ... Nói chung là kinh doanh ăn uống của bà con ở Balan gặp hạn lần thứ ba. Lần thứ nhất là chim bồ câu. sau đến chó.... có chút chuyện cần xa... Làn này lại chó.
  Dân Balan nổi tiếng châu âu là mất dạy và tham lam rồi. Cố gắng rồi cũng qua cơn bão
 • #20 tran cong ly: gã tâm thần

  24-02-2011 19:30

  một thằng điên nguy hiểm,nửa tây nửa ta ,hay chặn nó lại!
 • #19 Chu Vit Vang: Cộng Đồng Việt Nam hãy cẩn thận

  24-02-2011 19:12

  Trước hết đề nghị các Anh Chị Em viết bài nên viết có dấu, để người đọc dể hiểu ý văn, nội dung và tiết kiệm được thời gian đọc. Còn nếu không thì đề nghị BBT đừng đăng những bài viết không có dấu. Khi bài viết của mình không được đăng thì người viết bài sẽ phải cho dấu vào. Mình là người VN, đọc chữ VN mà lắm khi phải luận như đọc chữ Tây. Cảm ơn nhiều.
  Tiếp đến tôi muốn nói với mọi người điều này, hãy cảnh giác với báo chí của Balan, chắc đây là chiêu độc để hại cộng đồng VN mình, giả sử như có cái tay Pham nào đó thì cộng đồng VN ở Balan nên gặp trực tiếp và xác minh xem có phải đó là sự thật, và đằng sau việc đó là cái gì? Dạo này công việc khó khăn, kiếm tiền cực khổ, nhận 1 cục tiền to để phát biểu lăng nhăng thì cũng có nhiều kẻ muốn làm, và vì thế là bị lợi dụng để bọn chống người VN bêu xấu hình ảnh, làm mất uy tín để người VN mình buôn bán kém đi, đó là kiểu cạnh tranh không lành mạnh của đối thủ của chúng ta, vậy 1 lần nữa yêu cầu mọi người cảnh giác và nhanh chóng tìm ra chân tướng của sự việc. Hãy cố gắng.
  Và sau cùng là điều mà tôi trăn trở nhất, trong gia đình cùng Bố cùng Mẹ sinh ra mà các Anh,Chị Em mỗi người 1 tính, mỗi người 1 cách suy nghĩ và nhìn nhận xã hội khác nhau, thành đạt khác nhau, huống chi là trong 1 xã hội, có người nọ người kia. Vì chính kiến khác nhau, nhận thức khác nhau và trình độ khác nhau cộng với cuộc sống mưu sinh đầy khó khăn, bị kẻ xấu lợi dụng là điều khó tránh khỏi, nhưng chúng ta là 1 cộng đồng, chúng ta hợp lực với nhau thì không ai phá hoại được, chúng ta có tổ chức này, đoàn thể nọ, vậy hãy đứng ra tìm hiểu ngay sự việc trước khi quá muộn, để thức tỉnh ai đó lầm lỗi, để chứng tỏ chúng ta là con người văn minh, vì trong cộng đồng chúng ta chỉ có 1 thành phần nhỏ kém văn minh, đừng để con sâu làm rầu nồi canh... Cùng chung sức
 • #18 nguoivodanh: mot nguoi dung cam

  24-02-2011 18:49

  ...(cắt)...
  Ql: Đề nghị bạn viết tiếng Việt có dấu và chữ thường, tránh hiểu nhầm điều bạn ca ngợi việc làm của nhân vật Việt trong bài viết.
 • #17 ngợm: băng hoại

  24-02-2011 17:07

  TẠI AI...?Nền giáo dục XHCN tươi đẹp. cái cơ bản của con người không đuợc học thì trách ai...?Tao cứ dùng văn hóa và luật vn ,vợ tao tao có quyền đánh ,con tao tao có quyền sử lý, tao thèm thịt có tao cứ giết tao ăn, làm đéo đuợc tao. đây là câu cuẳ miệng của những ngừoi mà ta hay thuờng gặp .
 • #16 Nguyễn Cường: Thông cảm,nó mất gốc nên chưa học câu " nhập gia tuỳ tục"

  24-02-2011 17:05

  Cộng đồng bận gì phải quá lo lắng như vậy!Tôi nghĩ cứ nên để hắn khai trương thì hơn, bà con ta chắc chắn sẽ không ai bén mảng đến cho dù là những người thân nhất của hắn. Thằng khùng ấy sẽ được 1 vố đau. Nhân tiện cũng cho bọn nhà báo Ba Lan nhìn nhận lại cộng đồng Việt Nam ta ai chả hiểu nhập gia phải tuỳ tục, thèm ăn thì về quê".
 • #15 Khách Quan: Đừng ru ngủ mơ hồ nữa Tịnh Tâm

  24-02-2011 13:47

  Vịt tin fò: "Sau khi tìm hiểu, biết đây không phải là truyền thông dựng chuyện, bịa đặt mà hoàn toàn nhân vật có thật."
  Báo Gazeta Wybocza cũng đã gặp nhân vật này và viết trên báo giấy ngày 21/2. Tụi Gazeta Wyborcza là báo lớn, có uy tín số 1 BL ko dại gì dựng chuyện!
  Loại dở người, coi dư luận bằng vung dễ bị truyền thông khiêu khích, mớm lời. Bố mẹ nó chui rừng sang BL sớm thế nhỉ!
 • #14 Việt Tộc: Hãy gây áp lực!

  24-02-2011 13:43

  Đề nghị cộng đồng người Việt ở Ba lan tẩy chay và gây áp lực với gã trai họ Phạm kia và gia đình hắn,mở"tòa án cộng đồng" không cho nó thực hiện ý định rồ dại,ngông cuồng làm nhục quốc thể kia!Đúng thật là bới cứt ra mà ngửi!
 • #13 Tịnh Tâm: Thận trọng khi đọc báo BL

  24-02-2011 13:35

  Các bác cẩn thận kẻo bị lừa , chắng có thằng Jakub Phạm nào dám làm cái chuyện tày trời này đâu,cũng không có ai giống như tên Jakub Pham này dâu.Bọn nhà báo BL bịa chuyện đấy.
 • #12 Hoang trung son: hoc lam ngu nhieu

  24-02-2011 13:06

  May la con cua viet nam ma may ko dung len noi sao cho tot...May nghi la hoc o phuong troi tay nay ma nhghi minh gioi hon nguoi sao?Loai suc vat ?Bo me may de ra may nhu the nay chac cung ko suong gi ...May len hieu moi nuoc co nhung am thuc khac nhau va van hoa khac nhau...Hoc nhieu thi phai hieu...Chu nhu may ngu nhu con cho nhu vay thi xe co thang khac no thit may nhu con con cho thoi.
 • #11 Quang Lập: CHÓ MÁ thật!

  24-02-2011 12:45

  Vì chuyện chó má tại Ba Lan mà Hội nhà văn Việt nam đang chửi nhau...
  ..(cắt...
  QL: Đề nghị bạn không lái nội dung quan tâm của bài viết sang hướng khác!
 • #10 quốc sỉ: thằng nhãi danh vô học

  24-02-2011 12:20

  thằng nhóc này đã từng được sinh ra và lớn lên trên mảnh đất châu Âu. Tiếng Ba Lan chắc cũng đầy mồm vậy mà nó không biết xấu hổ hay sao mà lại làm cái chuyện điên khùng như vậy. Người Việt ở khắp đông Âu này chưa đủ nhục nhã về 3 cái chuyện chó mèo này hay sao mà nó con đổ thêm dầu vào lửa như thế. Hay nó là tay trong của mấy tay nhà báo Ba Lan xúi nó làm vậy. Cộng đồng Việt ở Ba Lan hãy dạy cho nó 1 bài học.
 • #9 le_van: phai ngung ngay cai y nghi thien can

  24-02-2011 11:25

  anh trang lay sao ma ngu vay sao ma vo hoc vay dinh lam hai ba con cong dong ta hay sao hay sua duoi no di va ngung ngay cai viet do lai
 • #8 phan hoàng: Các bác ở tây...

  24-02-2011 10:51

  Các bác ở tây thành tây hoá hết rồi sao mà viết tiếng Việt cũng không có dấu. trên website có sẵn rồi " kiểu gõ .tắt- Telex-VNI-VIQR " chỉ việc đánh dấu vào chỗ nào cần đánh dấu thôi..hehe.
  người việt đọc không hiểu lại nói cho là "....ngọng hay nói."
 • #7 Thầy giáo làng: Hỏng!

  24-02-2011 10:34

  Hỏng rồi! Tụi truyền thông Ba Lan chơi cao tay! Họ cho chính người Việt tự khẳng định văn hóa mọi rợ ăn chó mèo ở Tây.
  Thằng bé lại còn là thế hệ thứ 2, qua đó mới hiểu cái bản sắc dân tộc mà chúng ta thường kêu gào giữ gìn và phát huy nó mạnh thật.
 • #6 xuan hoang: gui thang dien.

  24-02-2011 10:12

  that la mot thang dien. chua du xau hay sao ma con tu boi ban vao mat minh va cong dong. tot nhat thang nay can duoc dieu tri gâp tai khoa tam than.
 • #5 thao_cheb: khong con viec j lam

  24-02-2011 09:46

  sao dat BALAN gio lai co thang ham den nhu vay?ben do ko con viec gi lam nua a.nguoi dan chau au coi dong vat nhu ban be ,anh em cua ho .ma lai dam dem chung ra lam mon an.neu nhu o vietnam thi ko noi lam j,neu nhu ko co viec lam sang ben TIEP bon anh tao cong an viec lam cho.nghe dao thot ben nay ko het viec
 • #4 nguyen tan dung: SCANDAL?

  24-02-2011 09:42

  THANG CU CON NAY LAI MUON TAO SCANDAL DE NOI TIENG DAY . DAY LA CAN BENH KHONG THUOC CHUA CUA DAN GIAO CHI NHA TA. DE NGHI SU QUAN VAO CUOC DEM THIT CHO DEN TONG VAO MOM THANG CU CON NAY CHO NO NGHEN HONG CHO CHUA CAI TINH BA HOA LEU LAO.
 • #3 Nguoi viet: Bế tắc

  24-02-2011 09:17

  Đó biểu hiện sự bế tắc đến sự điên khùng của thế hệ thứ 2 tội nghiệp. Nếu sinh ra ở bên này, mà vẫn muốn mang sự không văn minh từ vùng đất xa lắc để làm kế sinh nhai thì thật là uổng phí công cha mẹ phải sống tha phương. Tai tiếng của cộng đồng việt tại đông Âu sẽ còn nhức nhối dài dài vì sự bế tắc trong hoà nhập của thế hệ thứ 1 và 2 , 3 không biết đến khi nào.
 • #2 An Hoàng Trung Tướng: Tự do quá trớn !

  24-02-2011 09:05

  Đây mới chính là sự tự do quá trớn, lợi dụng dân chủ.
  Nên đuổi tên Lừa bần nông này về Việt Nam đi thôi.
  Cộng đồng Tinh Hoa và Vàng Son Ba Lan nói riêng, EU nói chung hãy đuổi tên bần nông này về nơi tổ tiên hắn đã ra đi.
  Giải thích và thuyết phục bọn này là vô ích rồi!
 • #1 Nông Văn Dền: Thật là khủng khiếp.

  24-02-2011 08:55

  Người Việt nam đúng là Tộc người Văn minh nhất Thế giới.Anh chàng Họ Pham đang chuẩn bị đi đầu trong vấn đề này.Chúng ta rất HÃNH DIỆN vì đã có một người Việt đem Văn minh đến Âu châu để soi sáng nền VĂN MINH THỊT CHÓ cho loài người.Tên XÚC SINH này có lẽ sắp chết đói hoặc trong đầu nó không có một chút DANH DỰ hay QUỐC SỈ nào.Nó không hơn một con CHÓ ĐIÊN và sắp chết đói.
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo