Ba Lan

'Sân chơi' cho trí thức kiều bào Ba Lan

Cập nhật lúc 11-11-2010 17:17:33 (GMT+1)
Ảnh minh họa- Nguồn: Vnexpress

 

Chưa đầy một năm tuổi, nhưng Câu lạc bộ Lê Quý Đôn tại Ba Lan đã trở thành “sân chơi” thiết thực của trí thức người Việt, vừa góp phần xây dựng cộng đồng đoàn kết, hướng về quê hương, vừa tăng cường tình hữu nghị giữa hai nước.


Từ khi ra đời, Câu lạc bộ (CLB) Lê Quý Đôn đã tổ chức nhiều diễn đàn trao đổi thông tin khoa học - kỹ thuật giữa các thành viên, hỗ trợ thế hệ trẻ người Việt trong nghiên cứu khoa học, định hướng giáo dục cho cộng đồng. CLB đã đưa ra nhiều đề xuất quan trọng thúc đẩy phát triển cộng đồng người Việt Nam tại Ba Lan.

Xây dựng cộng đồng vững mạnh

Ra đời từ nhu cầu thực tế của cộng đồng người Việt Nam tại Ba Lan, đoàn kết các nhà khoa học đang làm việc tại Ba Lan và doanh nhân - nhà khoa học, Tổng thư ký CLB Lê Quý Đôn TS Đặng Ngọc Hân khẳng định “những nỗ lực đầu tiên của CLB thúc đẩy hoạt động khoa học trong cộng đồng, hướng tới xây dựng một cộng đồng vững mạnh và phát triển”.

Thời gian qua, CLB tập trung thảo luận và xây dựng các báo cáo về hệ thống giáo dục tiểu học, trung học và ĐH tại Ba Lan cũng như thực trạng giáo dục của cộng đồng người Việt. Hiện có nhiều người Việt Nam không thạo tiếng Ba Lan cũng như không am hiểu nhiều về hệ thống giáo dục của nước sở tại. Theo ông Hân, các thảo luận này giúp đưa ra những đánh giá tổng quát về các trường học, từ đó phụ huynh có điều kiện chọn cho con em mình định hướng học tập phù hợp.

Hội thảo khoa học của Hội người Việt Nam tại Ba Lan kết hợp với CLB Lê Quý Đôn. Nguồn: queviet.pl

Không chỉ đưa ra các giải pháp hỗ trợ giáo dục, gìn giữ bản sắc dân tộc, CLB còn hỗ trợ cộng đồng phát triển kinh tế. Trong tham luận Doanh nghiệp Việt tại Ba Lan - Thực trạng và định hướng phát triển, TS Hân cho rằng mặc dù đội ngũ trí thức hùng hậu, nhưng “cộng đồng vẫn chưa  tập hợp, quy tụ và sử dụng hết sức mạnh của lực lượng trí thức để tạo nên sức mạnh phát triển cộng đồng mọi mặt nói chung cũng như việc kinh doanh nói riêng”. CLB Lê Quý Đôn có thể là cánh cửa giúp doanh nghiệp kiều bào tiếp cận môi trường kiến thức kinh doanh của Ba Lan trên tất cả các lĩnh vực.

Gắn kết với quê hương

Định hướng của CLB không chỉ là nhằm tập hợp đông đảo trí thức người Việt tại Ba Lan mà còn mong muốn trong thời gian ngắn tới có thể kết hợp với trí thức tại các nước khác ở châu Âu để gây dựng hiệp hội trí thức Việt Nam trên quy mô rộng hơn.

Theo ông Hân, với một sân chơi mới, lưu thông thông tin trao đổi lớn hơn, mở rộng, có thể tăng cường hỗ trợ lẫn nhau và gắn kết với quê hương. Điều quan trọng nhất trong thời gian tới là liên kết trong và ngoài nước về giáo dục, đào tạo và đây là mục đích lâu dài. Thời gian qua, nhiều nơi trong nước đã đề xuất liên hệ tìm hiểu một số đề tài mà Ba Lan có thế mạnh qua các thành viên CLB và bước đầu thu được một số kế quả khá tích cực.

Để kết nối trong và ngoài nước cũng như tận dụng chất xám của trí thức kiều bào, ông Hân chia sẻ, điều đơn giản nhất là các doanh nghiệp, đơn vị trong nước nếu cần thông tin, hỗ trợ thì các thành viên của CLB sẵn sàng tìm kiếm, cung cấp mặc dù cơ chế hoạt động là tự nguyện. Đại sứ Việt Nam tại Ba Lan khẳng định: “Sự ra đời của CLB Lê Quý Đôn đánh dấu một bước phát triển mới của đội ngũ trí thức Việt ở Ba Lan”. Thực vậy, CLB Lê Quý Đôn ngày càng phát huy vai trò trong nỗ lực xây dựng cộng đồng, hướng về quê hương.

CLB Lê Quý Đôn tại Ba Lan thành lập ngày 27/12/2009 do GS.TS Nguyễn Ngọc Thành, Chủ nhiệm bộ môn Tin học ĐH Bách khoa Wrocław, Tổng biên tập báo Tin học châu Âu, làm Chủ tịch. Hiện CLB có hơn 50 thành viên mà hầu hết là các chuyên gia đang trực tiếp giảng dạy, nghiên cứu khoa học tại các trường, viện ở Ba Lan và nhiều nhà khoa học – chủ doanh nghiệp. 

Hà Anh
Theo Đất Việt

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo