Ba Lan

Ông Bùi Anh Thái xây chùa Thiên Phúc

Cập nhật lúc 12-05-2012 17:06:10 (GMT+1)
Tượng Quan Âm Bồ Tát trong phủ Thăng Long.

 

Ông Bùi Anh Thái, người xây dựng chùa Thiên Việt và nhà văn hóa Thăng Long trước đây hiện đang xây chùa Thiên Phúc gần Raszyn.


Chùa Thiên Phúc tọa lạc trong khu vực Phủ Thăng Long cũng do ông Bùi Anh Thái xây dựng.

Ngày 8-03-2012 ông Bùi Anh Thái, Giám đốc Trung tâm Hội nhập văn hóa-sức khỏe và du lịch Thăng Long (TTTL) đã gửi văn thư cúng dường chùa Thiên Phúc cho TWGHPGVN.

 

Ngày 30-3-2012 sau khi trao đổi với Ban Tôn giáo chính phủ, Hòa thượng Thích Thanh Nhiễu, phó chủ tịch thường trực Ban thường trực Hội đồng trị sự Giáo hội PGVN đã ký công văn đồng ý tiếp nhận chùa Thiên Phúc.

Về việc TTTL cung thỉnh Đại đức Thích Minh Trí làm trụ trì chùa Thiên Phúc trong công văn này Giáo hội đồng thuận việc thỉnh các vị sư sang để làm trụ trì chùa và đề nghị TTTL có văn bản xin chấp thuận của ĐSQ, Hội NVNTBL, Thành hội PG Hà Nội sau đó Giáo hội sẽ trao đổi với Ban tôn giáo chính phủ và ra quyết định.

Công văn tiếp nhận cũng đề nghị ĐSQ, Hội NVNTBL tạo điều kiện giúp đỡ chùa Thiên Phúc và TTTL trong sinh hoạt Phật giáo và thúc đẩy phát triển các sinh hoạt Cộng đồng đoàn kết, hòa hợp, giữ gìn bản sắc dân tộc, hướng về quê hương và tuân thủ luật pháp Ba Lan.

Theo ông Bùi Anh Thái, TTTL dự định sẽ khánh thành chùa Thiên Phúc và tượng đài Bác Hồ vào dịp kỷ niệm sinh nhật Bác, cũng đồng thời với đại lễ Phật đản.

Ngoài ra Trung tâm cũng có kế hoạch xây dựng khu tưởng niệm các vua Hùng (sẽ khánh thành vào dịp Giỗ tổ Hùng Vương năm 2013).

Về việc này Hội NVNTBL đã gửi thư đến ĐSQ bày tỏ ý kiến. Trong thư nêu lên một số vấn đề như tính pháp lý của TTTL, giấy phép xây dựng chùa Thiên Phúc (tránh trường hợp xây dựng không phép như cùa Thiên Việt trước đây). Thư cũng có ý kiến về việc không nên có hai vị sư làm cố vấn cho Cộng đồng về Phật pháp làm ảnh hưởng tới việc đoàn kết Cộng đồng. Thư cũng cho biết Hội NVNTBL không can thiệp vào các công việc riêng của ông Bùi Anh Thái.

Phải công nhận ông Bùi Anh Thái là người đã đi tiên phong trong việc xây chùa ở Ba Lan. Chùa Thiên Việt của ông trước kia là nơi Cộng đồng đã tiến hành các sinh hoạt Phật pháp trong suốt 5 năm. Tuy nhiên hiện nay đã đến lúc Cộng đồng phải làm một ngôi chùa nghiêm túc, danh chính ngôn thuận tuân thủ các qui định của nhà nước Ba Lan

Nguồn: Thủy Tiên/ Queviet.pl

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo