Ba Lan

Ồn ào việc xây chùa Việt tại Ba Lan

Cập nhật lúc 12-05-2012 15:57:41 (GMT+1)
Chư tôn đức và ông Bùi Anh Thái tại Trung tâm VH Thăng Long, cạnh chùa Thiên Việt trước đây. Vinhnghiem.

 

Hầu hết những người theo đạo Phật coi cửa chùa là nơi linh thiêng và yên tĩnh, sạch tâm. Nhưng những gì đã và đang xảy ra với phật tử tại Séc, Đức,  Ba Lan, gây ra nhiều điều phiền muộn về sự đồng thuận.


Trong lúc trên toàn thế giới, những người yêu đạo Phật đang hân hoan chào đón và kỷ niệm ngày Phật Đản, tại Ba Lan tình hình về chùa, đạo Phật đang sôi động với sự tham gia của những người yêu đạo Phật, Hội người Việt Nam  và cơ quan Đại diện Việt Nam tại Ba Lan.

Phật

"Mâu thuẫn" cao trào bắt đầu từ khi ông Bùi Anh Thái, người đã từng thành lập chùa Thiên Việt tại Ba Lan và sau đó tặng lại Hội những người yêu đạo Phật tại đây ngôi chùa này, chuẩn bị khánh thành ngôi chùa nhỏ mới khác mang tên "Thiên Phúc". Hội người những người yêu đạo Phật tại Ba Lan cùng Hội người Việt Nam tại Ba Lan liền phản ứng dữ dội. Có người cho rằng, việc làm của ông Thái với danh nghĩa cá nhân như là “gáo nước lạnh” cho đề án xây chùa Thiên Việt nhiều năm “nói nhiều, làm ít” cùng nhóm người chủ chốt, mà cộng đồng thường gọi cho dễ nhớ là "nhóm 4H" (Hùng, Hiển, Huê, Hoà). Hiện nay, chùa Thiên Việt cũ đã bị dỡ bỏ vài năm, trong khi đó chùa mới chưa có trong bản vẽ.

Tự cho mình là người “lãnh đạo chung” tại Ba Lan, Hội người Việt đã gửi thư lên ĐSQ VN để báo cáo và chỉ ra những cái bất cập của chùa Thiên Phúc. Đáp lại thư này, ông Thái cũng gửi thư lên ĐSQ Việt Nam tại đây giãi bày.

Một điều khôi hài là thư của Hội người Việt Nam được đăng tải ngay trên báo cộng đồng tại đây, trong khi đó thư của ông Thái thì không cho phép đăng. Theo một số nguồn tin, trong cuộc họp mở rộng bàn về vấn đề này, hầu hết mọi người trong cuộc họp đồng ý đăng tải thông tin đa chiều. Tuy nhiên, ý kiến của đại đa số đại biểu trong cuộc họp đã bị ông Hùng (chủ tịch Hội người Việt), ông Hiển (chủ tịch Hội những người yêu đạo Phật) cùng ông Mích (phụ trách cộng đồng của ĐSQ) gạt bỏ và các ông này đã phủ nhận dân chủ, áp đặt quan điểm “lãnh đạo” của mình:  không cho phép đăng thư của ông Thái. Cả TBT và phó TBT của báo đã đồng ý để đăng tải thì cũng bị bó tay vì không được phép đăng bài đó. Phải chăng chức TBT và phó TBT được Hội đặt chỉ là hình thức cho nó đủ "ban bệ"?

Để bạn đọc có thông tin, Vietinfo.eu đã có cuộc phỏng vấn trực tiếp ông Bùi Anh Thái và đăng tải các bài viết liên quan.

Ông Bùi Anh Thái trả lời phỏng vấn Vietinfo.eu ngày 12.5.2012 - Phần 1.

Ông Bùi Anh Thái trả lời phỏng vấn Vietinfo.eu ngày 12.5.2012 - Phần 2.

Thanh Thảo - Vietinfo.eu

>> Thư của ông Bùi Anh Thái gửi ĐSQ VN tại Ba Lan

>> Thư của Hội người VN gửi ĐSQ VN tại Ba Lan

>> Ký kết hợp đồng thiết kế xây dựng khu văn hóa tâm linh ...

>>  Ông Bùi Anh Thái xây chùa Thiên Phúc

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 • #43 Viên Phúc Poland .: Xin Chào Bà con Phật Tử .

  17-05-2012 12:10

  Xin lỗi báo Vietinfo .
  Chắc các bạn đọc trên báo này và trên báo Quê Việt cũng rõ và cũng biết tên của tôi. Ai cũng muốn cộng đồng và đạo tràng ta ngày một trong sạch và vững mạnh. Giữ gìn nét văn hóa của người Việt Nam trên mảnh đất Châu Âu này được trong sạch.
  Tôi có đủ bằng chứng để cho con người lãnh đạo vong ơn bội nghĩa, độc quyền độc đóan, áp bức chư tăng ra trước ánh sáng .
  Xin mời các bạn và facebook "HỘI NGƯỜI YÊU ĐẠO PHẬT POLAND " bấm vào thích để thành thành viên của hội đọc các thông tin trong đó đã đưa. rất xin lỗi báo việtinfo vì đã viết dòng này nhưng vì bà con Phật tử mong ban biên tập thông cảm.
  Sau lễ Phật Đản ở Ba Lan 20-05-2012 trong đó sẽ có tiếp thông tin và những bằng chứng. Cám ơn
 • #42 Vo Dinh: Hãy bình tĩnh

  16-05-2012 22:47

  Sao không thấy ý kiến nào tìm cách khử cái mùi khó chịu của Scandal này nhỉ. Chung quy cũng chỉ tại mấy tay `` diễn viên´´ trong nhóm 4H không chịu nghiên cứu kỹ kịch bản từ Praha gửi sang. Mọi người lục lại mấy phóng sự của vietinfo.eu hè 2011 thì thấy chuyện của bác Thái chả có gì mới cả.
  Ý kiến tôi thế này, sắp tới có phái đoàn từ Praha sang, bác Thái tìm gặp bà Đạo diễn – Cố vấn xin xỏ mấy câu, thế là sẽ đón được thày Thích Minh Trí sang. Hy sinh cho cộng đồng, có như vậy bà con Phật tử mới có dịp học Phật pháp…
  Bác nào giỏi thông tin thì cung cấp cho số phon của bà Cố vấn đi…
 • #41 anh thai: binh luan

  17-05-2012 03:45

  Tôi không hề có người bạn thân nào lại ngu dốt như bài bình luận ở trên.,Những người bạn thân của tôi có gì cần góp ý thường họ gặp trực tiếp để trao đổi. Trước hết, hãy nhìn lại những niệm phật đường ở SEC xem có bao nhiêu cái được xây mới hay hầu hết đều mua hoặc thuê một ngôi nhà gọi là domek để làm phật đường. Những ngôi nhà ấy từ truốc chắc bỏ hoang chăng? Chẳng nói ở SEC mà nhiều nước, nhiều nơi áp ạp như vậy. Trong giáo lý của Đạo Phật, đối với người tu tại gia, chỉ cấm TÀ DÂM, chứ không diệt dục và đặc biệt là không chấp hình chắp tượng. Cho nên không có quy định là những ngôi nhà đã có người ở là không được làm chùa. Có rất nhiều những cư sĩ ở Việt Nam mở TỊNH THẤT hoặc điện thờ Phật tại nhà, chắc họ cũng ...không hiểu giáo lý phật pháp. Thứ hai, chùa to hay nhỏ không quan trọng. Chùa THIÊN VIỆT cũ có 700m2 sao vẫn hoạt động tốt vậy! Thế mà người mạo nhận là bạn thân thì lại nói phải có quy cách tiêu chuẩn v v, càng nói càng thể hiện thiếu hiểu biết. Đúng như Phật dậy : KHÔNG HIỂU PHẬT MÀ NÓVỀPHẬT LÀ PHỈ BÁNG PHẬT. Người phỉ báng Phật như vậy thì ba đời con cháu cũng phải lĩnh nghiệp đáy
 • #40 Thích Chém Gió: Xấu hay nói tốt

  16-05-2012 18:44

  Ông 39 nói rất hay, ông 36 nói rất ngu. Ông 36 toàn ý kiến là ý kiến, ông làm được gì chưa? Người ta mời ông bàn về XD hay sao mà ông bàn về công trình phụ, về chỗ đỗ xe... Nhà của ông, ông để giường ngủ hai vợ chồng ra phòng khách, vừa ngủ vừa tiếp khách cũng có làm sao.
  Kể cả ngôi chùa có 1 m2 thôi thì ai vào cũng mặc, không được phép cấm, ông hiểu chưa. Còn ông 39, Ối giời ơi, phát ngôn câu “vào chùa mà không thấy bàn chuyện Phật sự làm tốt đời đẹp đạo mà toàn ngồi lê xem quần ai thủng đít“ quá hay, y trang chỗ tôi. Chỗ tôi, 1 bà phát ngôn: thằng ấy giầu thế mà cúng có 500 (korun tiệp=25 USD ông ạ), 1 cán bộ „lòng cốt“ lói : có người đi chùa chưa hề thấy bao giờ cúng dường vào hòm công đức, 1 thầy dậy: các con chịu khó lên chùa và biết cúng dường là tốt rồi.
  Suốt ngày thấy cúng với bái. Ông mà đi chùa chắc chắn ông thuộc bên „tà đạo“ hay „đảo ngũ“. Xin được chia xẻ cùng 39 !!!
 • #39 trả lời: trả lời

  16-05-2012 12:45

  Chắc ông GG trong ban 4H rồi nên mới phản ứng như thế?
  Thứ nhất ông tâm sự ở đây khác hắn với các ông 4H đã từng làm, vậy ông đứng trên quan điểm của riêng ông hay của 4H? mà trả lời thay họ?
  các lý do ông nêu ở trên ai mà chả biết,ông làm quá ra đấy thôi,chắc ông thường ở trên cung tiên về hay sao mà cái mà ông gọi là lều lạigần 2000 m vuông và quy củ thế.Ở các TP lớn của VN như thế là niềm mơ ước đấy...ông sinh ra ở tây luôn a?
  Đúng là như lẽ thường thì một người lớn tuổi, một mình làm việc như thế cũng là quá sức... nhưng ông là bạn ông còn lạ gì? 1 người già, khi đối diện với nhiều thứ, việc quay trở lại sống đời sống tâm linh là thuận lẽ trời. Các ông sử xự với 1 người bình thường như thế cũng bị coi là vô đạo, nữa là bạn bè thân tình.
  với kiểu sữ sự hèn mọn của các ông không thể nào là chân tình được.
  Bạn bè nối khố, từng dựa dẫm nhau...các ông không biết xấu hổ a?
  nếu ông Thái từng có những bạn bè thân tình kiểu này nên bây giờ ông ấy mới nhất tâm với trời Phật là quá đúng?
  Các ông chỉ thắc mắc là sao ông Thái không đóng góp vào quỹ chùa hết như trước đây.để các ông tự tung tự tác cho thỏa thích? cách sử xự của các ông, tuy ông Thái không nói ra nhưng ai cũng biết là chỉ có điên mới tiếp tuc làm theo ý các ông.
  các lý do ông đưa ra đều là rất bẩn thỉu xin lỗi vì tôi không thể tìm từ chính xác hơn ( vì theo Phật thì Phật Dạy Tâm không chấp ngã..các ông vì phản đối nên đưa hết lý này đến lý khác, toàn vớ vẩn và ngu xuẩn.
  Chúng tôi chả có ăn gì trong việc này, nhưng không phải riêng tôi, những người có tâm đều nói lên chính kiến của mình hết, chỉ có các ông giả vờ không biết thôi.
  Dúng là ở thời đại này cón những con người không coi trời đất ra gì như các ông thì quá hiếm. lẽ ra phải bị diệt vong từ lâu rồi.
  Trên báo QV các ông ngang nhiên trả lời cho sự lộng quyền của mình bằng câu trả lời rất đơi giản( mọi người biết gì về xây dựng mà bàn) thế sao các ông còn mở các cuộc họp xin ý kiến làm gì?
  Dù các ông nói gì thì bộ mắt lùa đảo quá rõ...mọi người sẽ đánh giá việc làm của các ông chứ không ai nhắm mắt chỉ nghe các ông nói...Thời buổi khó khăn, ai đóng tiền cũng toàn người tâm huyết các ông coi thường mọi người như thế các ông trả lời sao?
  SAO VIỆC CÁC ÔNG LÀM BẨN NHƯ THẾ CÁC ÔNG KHÔNG SOI LẠI MÌNH?
  làm khó người khác có ích gì cho các ông?
  Chùa Thiên Việt từ trước luôn mang hình ảnh đẹp đối với cộng đồng và nước sở tại.các ông đừng vì mục đích cá nhân làm ảnh hưởng không tốt đến chùa...Chùa như thế nào hoàn toàn do người quản lý..các ông quản lý kiểu gì mà vào chùa không thấy bàn chuyện Phật sự. làm tốt đời đẹp đạo mà toàn ngôi lê xem quần ai thủng đít.Các ông không thấy mình đang gây nên tội gì à?
 • #38 PT: gui 36 Yeu Ghet

  16-05-2012 11:50

  ban so 36 than men. ban da qua lo lang cho nguoi khac roi day, viec nguoi ta xay chua hien cho TWGHPGVN do la viec tot nen lam, co sao co nhom nguoi goi la 4H nay mang danh Cong Dong ma lam moi cach ngan can? Phai chang ban cung la nguoi trong so nhom do, toi thay giong dieu ban noi la cua thay Tri Chon, vi toi da tung nghe chinh tu thay ay noi rang ong Thai theo ta dao....... nhung gi dep, xau, hay, do va nhung ai con nguoi nao se the hien ro qua nhung hanh dong va loi noi.
 • #37 Yêu Đạo Phật : Xây chùa ở BaLan

  16-05-2012 10:36

  Chùa Thiên Việt trước đây tôi chưa bao giò đến, mà chùa mới xây của hội cái được gọi là "4H" gì đó, chắc chắn tôi cũng sẽ không đến. Phật tại Tâm. Sao cứ phải đến những nơi mình không bái phục. Một ông thì đời sống riêng có bao lập di, đứng ra mở chùa, ấy vậy mà mọi người cứ đến đó mà sụp lạy. Kể cũng lạ cho chúng sinh thật. Có tâm hướng đến cõi phật và muốn có phật ở trong tâm thì hãy tìm đúng nơi mà học. Hãy vào trang Web: trungtamhotong.com mà tu dưỡng tâm tính đi, rồi hấy tính đến chùa.
 • #36 yêu ghét: gửi bạn ghét bẩn

  16-05-2012 14:58

  Bạn gét bản thân mến.
  Tôi là 1 trong những người bạn thân với ông Bùi anh Thái. Quí anh Thái ở những đặc tính hay và cũng răt thẳng thắn góp ý trực tiếp với anh Thái những việc không nên.
  - Việc có cônđaufa xây dựng chàu Thiên Việt và Trung tâm Du lịch văn hóa Thăng Long trước đây ai cũng ghi nhận công đó? việc cũng dường ngôi chùa đó cho Hội Người Cao tuổi là đúng sự thất. Chính lẽ đó Hội Phật tử phát triển và bà con Phật tử, bà con cộng đồng tại Ba Lan đã chung tay cùng cúng dường và xây dựng chàu Thiên Việt có khang trang hơn.
  - Còn hiện nay. Trước khi bạn nói nhận xét về Hội đoàn, chùa Thiên Việt của cộng đồng. Chùa Thiên Phúc của cá nhân anh Thái. bạn hãy đến trực tiếp nhà riêng anh Thái hiện này xem thực tế chửa? có xem xét cụ thể hãy đánh giá, Cá nhân tôi là bạn với anh Thái, từng góp ý trực tiếp và cả điện thoai với anh Thái về việc xây Chùa Thiên Phúc này
  - Cái thứ nhất: anh già rồi, 1 mình làm chùa với mảnh đất nhỏ và lại là nhà riêng vợ chồng đã ở đó. dựng nào là phủ, nào là Tưng Bác , nào là đền thờ Hùng Vương. về tâm với quê hương đất nước, với Hồn thiêng sông núi là được, Nhưng phải trên cơ sở thực tế, đảm bảo tính pháp lý của nhà nước Việt Nam và nước sở tại. Ví dụ 1 ngoi chầ được phê duyệt xây dựng phải có những tiêu chí cụ thể rất chặt chẽ: diện tích bao nhiêu m2 cả khuôn viên, trong đó bao nhiêu m2 xây chùa. bao nhiêu m2 để xây các công trình phu trợ. vvv.. Vậy hiện nay mảnh đất của anh Thái với 1 ngôi nhà ( dom) như thế là đẹp và to. Nhưng để xây chùa thì đường vào chphậttử ra sao? như tại Ba Lan có bao nhiêu m2 để được ô tô? bao nhiêu đất để làm các công trình phụ trợ yêu cầu đảm bảo cho 1 ngôi chùa???? vậy diện tích anh Thái là Phủ, Làm đền thờ HÙng Vương, dựng Tượng đài Bác Hồ ra sao? có khoa học. có thẩm mỹ để thực sự là 1 khu tổng hợp về tâm linh có văn hóa hay không? cái tôi và những người chân thành góp ý với anh Thái là thế? còn việc anh Thái nghe hay không là việc của anh Thái? vàonhà tầng 1 + tầng 2, xung quanh chõ nào cũng có bát hương? tượng Bác Hồ bị hư hỏng do quá trình vận chuyển. Đó những điều thực tế hiện nay về ngôi chùa Thien Phúc của anh Thái là như thế? gọi là chùa mà chẳng khác nào cái chòi ? tâm có? tiền cũng có nhưng không xem xát thực tế khách quan với các yêu cầu để bảo đảm tính thực thi? vậy nên góp ý để anh Thái nên dừng lại hay nên làm? bạn gét bẩn đừng cá nhân vbựctức cá nhân? hay căm gét các ông gọi là 4 H . Bạn có hiểu đúng về các qui định phép tắc về xây dựng ngôi nhà như thế nào hay không? mà chúng ta đang sống trên đất nước bạn này. Không thể làm bùa, làm ẩu rồi để lại những hậu quả khôn luờng bạn được.
  Con người ta hơn nhau ở chỗ chân thành? một số nhỏ cứ khích lệ anh Thái làm chùa dựng đền lập phủ? nhưng rồi sau này sẽ ra sao với cá nhân anh Thái đây? tiền tốn? công sức trítuêj hao mòn của tuổi già bệnh tật? chưa nói mọi tính pháp lý đảm bảo nữa chứ?
  Trên diễn đàn? nếu bạn cùng những người có tâm thực tế về tình nguời hãy nên đến tận nơi nhà anh Thái hiện nay để xem xét ? đánh giá và góp ý mangtính xây dựng cho cá nhân anh Thái và cho cả cộng đồng chúng ta ngày thêm tốt đẹp hơn. Hãy yêu và gét đúng với lương tâm con người. Tôi vẫn nói với anh Thái nên hay không nen ? chúc bạn làm ăn may mắn và có cách nhìn chuẩn mực hơn? mang tính cây dựng bạn nhé.
 • #35 ghét bẩn: ghét bẩn

  16-05-2012 06:06

  KHI bọn 4H này Thấy bác Thái làm chùa mới thì rét run, bọn họ liền phản kháng mấy bài trên QV.càng dài dòng càng lòi đuôi bẩn.Bới móc đủ thứ,
  NHờ thế mà cả cộng đồng thấy rõ bản chất của bọn họ hơn.ngày thường toàn nói hay để moi tiền. Bây giờ cháy nhà mới ra mặt chột.
  Khi lên báo thì thắng tay làm mất danh dự thậm chí cố ý gây nguy hiểm(lão Hùng nêu vấn đề tên Tân)may là mọi rõ ràng từ trước...thế mà cả xấu hổ cũng đứt dây thần kinh luôn...còn chơi trò tình cảm, họ biết đâu bây giờ như nước vỡ bờ rồi, bưng bít sao nổi nữa.
 • #34 Thủy: Giáo Thọ sư là gì?

  15-05-2012 20:51

  Mời bạn vào trang này để xem hình ảnh về các Giáo Thọ sư: http://chuaquanam.net/index.php?option=com_content&view=article&id=112:hinh-nh-bui-l-tri-an-giao-th-s-trng-tcph-ninh-thun-20-11-2011&catid=35:l-hi&Itemid=57
 • #33 Thuy: Về Giáo thọ sư

  15-05-2012 20:43

  Xin mời vào trang này để xem Giáo thọ sư http://phathocchuyende.wordpress.com/giaothosu/
 • #32 Thích Chất Vấn: Tiêu đề

  16-05-2012 00:37

  Hôm nay, đọc thông báo mời dự Đại lễ Phật đản chùa Thiên Việt ngày 20/5 trên báo Quê Việt, thấy các bác lãnh đạo hội đoàn gọi thầy Thích Đức Đạt là "Giáo thọ sư". Đa tạ các bác lãnh đạo hội đoàn đã cho chúng em "sáng mắt sáng lòng" biết thêm một từ mới! Các bác nhớ nhanh chân đến Cục sở hữu trí tuệ đăng ký bản quyền cho từ "Giáo thọ sư" và đề nghị cho thêm từ mới này vào từ điển tiếng Việt. Thầy tu ở chùa được gọi là "Giáo thọ sư". Đúng là chuyện nực cười chỉ có ở mấy ông ban bệ bên Ba Lan đang tâm biến chùa thành nhà văn hoá không cần thầy Trụ trì!
 • #31 An Nhiên: Gửi các cộng đồng yêu mến Đạo Phật,

  15-05-2012 10:23

  Nhân mùa Phật Đản có Thây cố vấn Chơn sang làm đạo mấy thành phố của Châu Âu. Thây sẽ giảng cho mọi người bài Pháp: „Nuôi Cẩu trong chùa“ mà các Thầy Tổ xưa đã làm để dăn dạy hàng……. và bá tánh…..
  Nam mô công đức vô lượng vô biên bồ tát ma ha tát!,
  Nam mô bổn sư thích chí....trí chơn bồ tát ma ha tát?
 • #30 Tiền: Thich Cúng Dường

  15-05-2012 15:02

  Nếu như tất cả các Phật tử đến chùa chỉ mang tấm lòng đến mà không bỏ một cắc bạc nào vào cái thùng có tên là thùng công đức thì làm gì có chuyện ồn ào thế.
  Trong lịch sử Công giáo La Mã đã từng có việc mua giấy được phép vào Thiên Đàng thì nay mọi người lại đang hò nhau mua giấy phép được vào cõi Niết Bàn nên mới ra nông nỗi này
 • #29 phật tử hay phạt tù: Biến hết đi mấy thằng đạo đức giả

  15-05-2012 09:39

  Không ra làm sao! chán chúng mày lắm rồi. phật tại tâm, ai thích cúng bái, thích thờ phượng ai, mời ai thì kệ họ việc *** gì mà hậm hực đấu đá nhau thế hả nhóm Tử Hồn (4H)?
  Sao các vị câm mồm thế, nếu dẹp chùa ông Thái kho đi thì tượng Bác Hồ bàn giao cho ông Tưởng phản động à! túm lại, biến hết đi, tôi yêu tất cả các tôn giáo, kể cả bác Hồ nhưng *** muốn nhìn thấy mặt toàn lũ trí thức lưu manh, dân chợ ngoa ngoắt, vén váy *** tối ngày rồi nay làm con rối cho sự đấu đá của mấy bác thầy đẹp giai từ trong nưóc sang.
  *** nói thật nhé, chả phải xây cái *** gì cả, bán đất đi mà chia tiền nhau cho nó lành. Chưa xây .... đã cắn nhau như thế, sau ... chắc còn bày trò mở sòng bạc, ổ mại dâm, nhốt người đưa lậu sang mất thôi.
  ..... cứ im đi mà làm có khi còn vớt vát chút "công đức", bằng ko chưa gì đã ghen tức, đấu đá thì ..... biến hết đi
 • #28 Gà con: Bình luận

  15-05-2012 09:28

  Vấn đề là các bố nghen ăn tức ở với cả các Thầy. Ông Thái trước kia giao cho các Bố, làm chả ra gì. Bây giờ ông Thái rút kinh nghiệm giao thẳng cho giáo hội. Các bố sợ mất quyền thống trị nên bày ra mất trò rất hèn.

  Chơi với nhau cả mấy chục năm, đúng lúc gặp bất đồng thì thắv mắc về tên..vớ vẩn...tên đó sao lúc trước các bố nhận...? bây giờ ăn không được thì phá cho HÔI. Trò đó là hèn nhất. Thế mà còn yêu đạo Phật cái nỗi gì?
  Toàn là lũ bẩn thỉu an hại
 • #27 Vo Dinh: Bình mới - Rượu cũ

  15-05-2012 04:35

  Bầu trời Phật giáo ở Đông Âu lại nổi gió báo hiệu sự trở lại của Đại Đức cố vấn Thích Trí Ch.
  Chuyện xảy ra với ông Bùi Anh Thái cũng chỉ là: Bình mới – Rượu cũ mà thôi! Nhóm T.-T. của hội Phật tử Séc năm ngoái cũng từng viết thư gửi Giáo hội trong nước đòi cấm không cho một Thượng Tọa vào Séc làm Đạo. Đất Séc chỉ dành riêng cho cố vấn của họ. Cái nhà bác Thái tự ý cúng dường chùa thẳng về GHPGVN mà không hỏi Đại Đức cố vấn lên bị trục T.-T.(Praha) và nhóm 4H Warsaw nổi giận trừng phạt bằng cách cấm không cho mời Đại Đức Thích Minh Trí làm Trụ Trì chùa Thiên Phúc đấy mà.
  Nhóm chống bác Thái là những người có học. Chắc họ làm đúng theo điều lệ hội người Việt tại BL đấy.

  - Rất phục bác #20: Nhìn xa, trông rộng!
 • #26 Tôn giáo là thuộc phiện tinh thần của bọn ma mãnh: Cứ cúng khấn thành khẩn để Trời Phật phù hộ làm ăn phi pháp?

  14-05-2012 22:12

  Chúng ta lộn mửa vào những trò nhảm nhí của bọn buôn lậu. Chúng chuyên làm những chuyện thất đức, phi pháp rồi bày đặt mở chùa cúng tế hòng nấp bóng của Phật tiếp tục những trò bất lương.

  Chả lẽ cứ sau mỗi lần cúng tế thì bọn chúng lại trong sạch để vô tư tiếp tục phạm tội? Như vậy trong cộng đồng và xã hội chẳng bao giờ có kẻ lương thiện.

  Xung quanh chúng ta toàn bọn đạo đức giả và chúng sẵn sàng quẳng ra hàng nắm tiền mua chuộc tôn giáo.

  Tôn giáo như vậy chỉ phục vụ cho tội lỗi.
 • #25 Cầu An Thôi: Thích Dủ Thứ

  14-05-2012 20:32

  Mấy ngay nay liên tục dăng tải bắt tội phạm trồng cần sa ma tuý trên báo mạng, nhân tiện dang kỳ Lể Phật Dản dề nghị TƯ HPTVN tại CH SÉC nên làm lễ cầu an ...à quên cầu siêu cho họ di, dang tiện có Thầy cố vấn sang có lẽ tổ chức la lợi lạc lắm dấy. Cầu chúc buổi lễ dược thành công viên mãn
 • #24 Anh đây: Gửi em L Tây

  14-05-2012 20:25

  Thích Đoàn Kết thì ra chỗ khác nhé!!! Anh thợ mỏ Nam cũng vẫn phải hỏi bà Bầu mới trả lời được. À mà cái cô Lan Tây hỏi mới ngu chứ, anh Nam dịch từ tiếng Việt ra tiếng Việt làm gì chả hay. Thầy nói sao anh viết ra vậy, còn tiếng Tiệp nói ra sao chỉ có bố thằng Tây biết. Nhân duyên tiếng Việt là gì còn chưa thõi nữa là tiếng Tây
 • #23 Thích Doàn Kết: GỬI anh NAM

  14-05-2012 16:35

  Anh Nam oi sao bên Ba Lan họ chả doàn kết như bên TIỆP anh nhi? Dat nước Tiệp nhỏ bé mà có những 13 diểm cả Chùa và NPD. Nơi nào cũng dông ngịt ngày lễ lớn tranh nhau làm sớ cho lợi lạc, khổ thân các Thầy sang dây chúng sinh tranh nhau chiều chuộng làm các Thầy quên cả Đạo. Dịa bàn Thầy TRON làm cố vấn có lẽ sắp sang toàn khối EU dấy.
  Thầy sẽ phải sang cả UKRAINA nưa ở dấy mới nhiều soái Thích Nổi Tiếng và tình doàn kết cao. Bên Ba Lan ma sang Tiệp sẽ choáng vì PT ở Tiệp tu tập xịn lắm toàn rỉ tai nhau thôi họ sợ nói to, vì nói to sẽ văng lung tung ra trươc TAM BAO thì tổn phước mất công sám hối lắm.
  Bạn tôi bảo ở VN có bầu ca nhạc, bầu bóng dá ...v..v Bên này sắp có Bầu Phật Giáo rồi dấy anh có biết không ạ? Tôi thấy càng ngày vấn dề này càng phức tạp kể từ khi có các Thầy sang thì phải. Cần có sự can thiệp của Giáo Hội dể không lộn xộn trong cộng dồng, như GHPGVNTN họ nghiêm túc và dàng hoàng nên dược phần lớn Phật Tử ủng hộ.
  Anh có thấy dúng khong?
 • #22 Thích Nói Thật: Xây chùa hay Trung tâm văn hoá tâm linh

  13-05-2012 23:27

  Đề nghị các ông trong ban xây dựng chùa trả lời các ý kiến thắc mắc của bà con:
  -Giấy tờ mua đất xây chùa do ban bệ nào, gồm những ai đứng tên sở hữu?
  -Tiền công đức xây chùa hiện do ai thu giữ, quản lý. Tiền đó phải được công khai hàng tháng, đã được sử dụng như thế nào?
  -Các ông vận động bà con khuyên góp tiền xây chùa hay xây Trung Tâm văn hoá tâm linh? Hai việc này khác hẳn nhau! Nếu là chùa thì nhất định phải có sư Trụ trì, do TW Giáo hội Phật giáo hướng dẫn bà con tu học Phật pháp và hội Phật tử phải có tư cách pháp nhân hoạt động độc lập dưới sự dẫn dắt của thầy Trụ trì chứ không chịu sự quản lý của ban bệ, hội đoàn nào khác ngoài TW Giáo hội Phật giáo VN.
  -Đại hội của Hội người VN tại BL yêu kính đạo Phật được tổ chức nhiệm kỳ mấy năm một lần? Yêu cầu công khai trưng cầu dân ý, tìm người có Tâm, Tài, Đức cống hiến cho cộng đồng Phật tử, hướng dẫn bà con đi theo Chánh pháp.
  -Các ông đừng có lấy tiền dân công đức xây chùa, biến thành luận điệu xây Trung tâm văn hoá tâm linh rồi tự ban bệ các ông bầu nhau làm Giám đốc (ông Hùng), Phó Giám đốc tâm linh thường trực (ông Hiển), Thủ quỹ kiêm Trưởng ban hoà giải (ông Hoà)...cần gì đến thầy Trụ trì?
  -Phải chăng các ông viết lời kêu gọi, vận động bà con xây chùa ( từ khoảng 2 năm trước ) rồi mời thầy Chơn làm cố vấn tâm linh vì trong tính toán của các ông đã có kế hoạch biến việc xây chùa thành xây Trung tâm văn hoá tâm linh không cần thầy Trụ trì. Thầy Chơn ở xa nên không ảnh hưởng, cản trở các kế hoạch "độc tài" trong tín ngưỡng của ban bệ, hội đoàn các ông?
 • #21 Em Lan Tây: Gửi anh Nam

  13-05-2012 19:44

  Hôm nọ em đọc bài anh dịch hay quá, muốn hỏi mà chưa có dịp, may quá. Anh giúp nhé
  Chiều 28.4.2012 tại Niệm Phật Đường Vĩnh Nghiêm - trong khuôn viên chợ Sapa đã có một cuộc mạn đàm độc đáo và thú vị giữa Đại Đức Thích Trí Đắc và một doanh nhân Séc. đó là ông Alexandr Svoboda. Ông là nhà tư vấn chuyên môn cho tập đoàn CHAROUZ GROUP, là anh trai của Cyril Svoboda nguyên Bộ trưởng Bộ ngoại giao Séc. Phiên dịch cho mạn đàm này là ông Nguyễn Vũ Nam, một doanh nhân (kiêm Tổng thư ký Hội doanh nghiệp Việt Nam tại CH Séc)- Phật tử thuần thành và hiểu biết giáo lý Đức Phật qua tiếng Séc rất sâu sắc.
  „Đại Đức Thích Trí Đắc: tất cả những sự vật,mhiện tượng mắt thấy tai nghe, tâm có thể suy nghĩ được đều do nhiều yếu tố hình thành- duyên sinh. Do vậy trong kinh Đức Phật có nói: nếu ai thấy được duyên khởi là thấy được Pháp, thấy được Pháp là thấy được Phật.
  -Svoboda: Trong dịch thuật của tiếng Anh - compassin và tiếng Séc soucit nghĩa là "sự thương xót", nhưng từ này chưa lột tả được hết nghĩa của TỪ BI trong nhà Phật. Vậy TỪ BI trong nhà Phật nghĩa gì?
  -Thầy Trí Đắc: "thương xót" theo ông hiểu mới chỉ là nghĩa rất nhỏ của từ bi. Theo Đức Phật thì:
  Từ- ban phát niềm vui.
  Bi- làm vơi bớt nỗi khổ.
  Từ bi còn có nghĩa: ước nguyện giúp chúng sinh bớt nỗi khổ.“

  Đề nghị anh để nguyên văn tiếng Séc hôm đó anh nói cho em được không? Để em đem đi độ bọn Tiệp. Vô cùng cảm ơn

  QL: Đề nghị bạn không lạc đề vào đây.
 • #20 Thích Hoành Tráng: Ngọng hay nói

  13-05-2012 19:04

  Ông số 14 ở Praha có trong danh sách 21 người của TW HPT Tiệp không đấy? Mới có 1 chùa xây xong chứ có hai đâu mà mời các thầy ngồi với nhau để chọn? Mà tại sao phải chọn? Ông biết bỏ Tam bảo đi thì Họa thế nào không? Các thầy cũng không có quyền chọn, chỉ có dân chọn. Để chọn biết đâu thầy Chơn chọn cả hai thì sao, như ở Cheb đấy. Mong ông học tập tinh thần cầu tiến của TW: Im lặng trong chánh đạo.
 • #19 Thích thều thào: Hòa thượng

  14-05-2012 00:01

  Vào thời điển này kinh doanh (mê tín)kiếm được nhiều mà an nhàn lên lại có cạnh tranh rồi. Kết nạp vào đảng cs hết bây giờ.
 • #18 Lính : Có gì đâu mà phải ồn ào

  13-05-2012 23:02

  Có gì đâu mà phải ồn ào. Ai thích đi chùa nào thì cứ đi... tại mấy ông 4H làm ấu, nên sợ có thêm chùa bà con qua chùa mới thì bẽ mặt nên mới làm ỏn tỏi. Ai mà chả bực mấy ông này.
  Chùa ông BAT đã xây gần xong, bị ngăn cản nên bác ấy phản ứng là dúng.
 • #17 Thắc Mắc: Thắc Mắc

  13-05-2012 22:53

  Nếu tôi có thắc mắc trên QV thì cũng khó có câu trả lời, bà con nào tỏ ý thì trả lời hộ tôi.
  Trong tất cả các bài vớ vẩn mà ông Hiển viết trên QV vừa rồi gây một cú sốc về người hội trưởng này...báo này vẫn còn dư âm đấy. Thế mà chả hiểu sao không có một bài phản hồi, mãi sau mới có một bài mang nội dung nguyên văn sau<<(cắt) bạn không nên dùng lời miệt thị trên diễn dàn>>
  Vậy là rất nhiều bài miệt thị bị cắt, hay QV muốn chủ động không cho đăng bình luận các bài đó để bảo vệ tình đoàn kết màchính ông hiển đã dùng các bài vớ vẩn,lê thê làm mất đoàn kết?
  Vậy là QV vào hội 4H luôn,hay có gì ẩn tình đằng sau?
 • #16 hungbe: hoi xoi thit

  13-05-2012 17:24

  dung la hoi xoi thit do HUNGBE lam chu ngu het cho noi o mot dat nuoc dan chu ma con dau da nhau ve tin nguong
 • #15 Phật trong tim chúng ta: Nếu chúng ta cùng giác ngộ như nhau thì không cần 1 ngôi chùa nào hết.

  13-05-2012 13:57

  Khi chưa có chùa chẳng thằng nào dám bỏ 1 xu xây chùa để tỏ lòng thành với Phật, nhưng 1 người đã dùng tâm để khai đạo nơi đất khách quê người, không màng danh lợi. Nay cái bọn buôn lậu có tí tiền, thấy trò này có thể kinh doanh béo bở, nấp sau lưng ĐSQ, lộng ngôn thành cộng đồng đòi xây cùa nhằm kéo Phật tử về mình kiếm thêm xôi thịt để ăn nhậu.

  Nếu vì lòng thành thì chỉ cần 1 cái chùa đã đủ chỗ để bày tỏ lên Trời Phật, bỗng dưng có kẻ muốn thêm... vài cái nữa để chèo kéo những người tôn thờ Phật. Họ phải tìm đến cái chùa mới để lại cái chùa cũ trong hoang phế?

  Chúng nó cũng cầu khấn nhưng không có tâm với Phật, chỉ mong Phật phò cho chúng thành đạt bằng những thủ đoạn trên công sức người khác. Những kẻ muốn xây chùa mới không hẳn vì lòng thành mà chắc chắn vì tâm điạ của kẻ tà đạo, chúng rất nhiều trên mặt đất này.

  Cầu Trời khấn Phật hãy cho chúng thỏa mãn lòng tham vô độ của chúng nơi địa ngục.
 • #14 Hà Lâm - Praha: Gửi HPT Ba Lan và quý thầy bên ấy.

  13-05-2012 13:15

  Đọc xong loạt bài báo và đơn thư, tôi xin tóm tắt đại ý: ở Balan trước đây có chùa Thiên Việt, năm 2010 bị đóng cửa, nay có 2 nhóm muốn làm chùa để quy tập phật tử ở Balan, đó là:

  Nhóm 1: HNV (hay nhóm 4H) nói đã mua đất rồi, đang chuẩn bị xây chỗ khác và sẽ mời Thầy Chí Chơn làm cố vấn. Nhóm 2: Trung Tâm gì đó (thực chất là ông Thái), có đát sẵn trong vườn, tự bỏ tiền ra xây chùa Thiên Phúc (xây rồi), sẽ mời Thầy Minh Trí làm trụ trì.

  Nhóm 1 nói họ là đại diện cho cộng đồng, dù chưa xong nhưng việc xây chùa cho cộng đồng là của họ, còn chùa Thiên Phúc của ông Thái là của cá nhân, không thể làm chùa cộng đồng.

  Nhóm 2 – tức ông Thái, thì thống kê hàng loạt công đức của mình trước kia để chứng tỏ cúng dường chùa là „truyền thống“ phát tâm của ông. Ngoài ra ông nói TƯ GHPGVN đã đồng ý tiếp nhận chùa này, tại sao mọi người lại ngăn cản. Thế là cãi nhau.

  Quan điểm của tôi:
  1-Những người đang có ý xây chùa hãy quán chiếu, nhìn thẳng vào tâm mình xem việc xây chùa sẽ mang lợi lại cho ai? Quần chúng phật tử có hoan hỉ không? Nếu xây chùa ra, có một nhóm vui, một nhóm không vui thì tốt nhất khoan xây chùa.
  2-Tín ngưỡng là tự nguyện, HPT đừng trói mình vào sự quản lý của sứ quán, TƯ GHPG VN hay hội đoàn nào. Chúng ta đang ở xã hội dân chủ, nên hưởng thụ không khí dân chủ của loài người.
  3-Mời Thầy Minh Trí và Chí Chơn bàn với nhau, nên chọn chùa ở đâu cho hợp lòng dân, ai sẽ là trụ trì hay cố vấn cho chùa. Nếu 2 thầy không thống nhất được thì tốt nhất Phật tử nên nghe theo lời thầy bói, thầy cúng.

  Tôi hy vọng HPT Balan sẽ có quyết định sáng suốt, hợp lòng dân.
 • #13 Viên Phúc Poland : Báo QV đưa tin mà không trả lời được .

  13-05-2012 12:12

  Nay chủ nhật tôi (Viên Phúc) đang ngủ có quá nhiều điện thoại gọi cho tôi nói là báo QV viết trong Bình luận của :
  "" #5 bang an 2012-05-13 04:08
  Ông Viên Phúc chắc hẳn biết nhiều bí mật lãnh đạo chùa của các bác, nên ống ấy nói gì các bác cuãng nhảy lên như đỉa phải vôi.
  tôi thấy ông ấy chỉ yêu cầu đưa ra ánh sáng 1 số việc, mà số việc đó đã gây không ít sự bất tín nơi cộng đồng... qua phản ánh của mọi người trên qv... vậy các ông trong sạch thì cứ việc đưa ra ánh sáng...hay các ông lại bắt chước bác Hùng (không cần trả lời), như thế mới minh bạch chứ?
  Ông ấy chỉ nói quan điểm của riêng ông ấy mà các bác đã hội đồng bắt bí rồi, sao các bác tự quyết việc của cả cộng đồng, mà không được đồng tình thì các bác lại thản nhiên?

  QL: Chiều thứ bẩy, ông Lê Thiết Hùng, ông Nguyễn Duy Hòa và đại diện báo Quê Việt có hẹn với ông Viên Phúc để giải đáp các thắc mắc của ông nhưng ông Viên Phúc không đến và cũng không gọi điện nêu lý do vắng mặt. ""
  QL ( là Quản lý báo QV , tôi đã gọi điện cho ông Van Long Vo vào 11h31 hỏi )
  Ở đây tôi chỉ nói QL viết ( trích dẫn trên ) .

  1- Ông Lê Thiết Hùng có gọi điện cho tôi vào khoảng 10 giờ trưa ngày thứ bẩy . Hai chú cháu nói chuyện tình cảm với nhau .Sau đó ông LTH có hẹn gặp tôi trong Văn Phòng hội NVNTBL trên TM vào 13h00" . Nhưng tôi không đồng ý vì công việc làm ăn của tôi rất bận với lại ngày hôm qua Phòng khám Lotus có khám khuyến mại tôi cũng tranh thủ cho Mẹ tôi vào khám vậy là 2 đứa trẻ của tôi cũng vào theo . Đến 13h12' ông LTH có gọi cho tôi vợ tôi cầm máy và nói tôi đang ở kho nhập hàng .

  2- Ông Nguyễn Duy Hòa là ai ? nói chuyện với tôi khi nào ? hẹn tôi khi nào ? ... Tôi cần ông Nguyễn Duy Hòa giải thích điều này .( Tôi có xin số máy điện thoại của ông Nguyễn Duy Hòa ( 0 888 139 366 ) từ cô Vân , tôi có gọi điện và ông Nguyên Duy Hòa cũng cộng nhận là không gọi điện cho tôi và cũng không hẹn gặp , việc đăng này là do báo Quê Việt tự đăng ) .

  3- Báo Quê Việt là báo cộng đồng Việt Nam tại Ba Lan được đánh giá là đưa tin trung thực vậy ai hẹn gặp tôi ? Đại diện của các ông là ai ? hẹn tôi khi nào ? Các ông lấy thông tin này từ ai đưa ra tôi đã vào trang Quê Việt ( trong fb ) tôi chả thấy quen ai cả ? Tôi có xin được số máy điện thoại của ông Van Long Vo ( 500 202 329 ) hỏi thì nói là hỏi chú Ngoạn Quản Lý báo Quê Việt rất tiếc tôi không có số máy của chú Ngoạn . Tôi nghĩ các ông bây giờ vẫn chưa có số máy điện thoại của tôi đâu để tôi cho nhé .
  Tel : 0 888 642 983 hoặc 0 888 599 729 Viên Phúc .
  Báo Quê Việt sau sự việc này nhớ cho tôi biết là ai là đại diện nhé . vào QV đọc toàn tin không có lời giải thích .
  Tôi Viên Phúc yêu cầu báo QV Giải thích rõ lời nói của mình .
 • #12 only in Vietnam: Tu hú

  13-05-2012 17:04

  No normal, only in Vietnam
  Tu gì ? Tu hú hết...Toàn đạo đức giả ...tiền hết ...
  xã hội và con người Vietnam đã và đang quá suy đồi ...tín ngưỡng, tâm linh đang bị kinh doanh hóa...mục đích cuối cùng là tiền ...người Việtnam quá tham lam...nói dối hết ...không dám nói thật lòng mình...đạo đức giả tạo hết...Hãy cứu lấy dân tộc Việt nam đi các bạn ơi !
  Đã muộn quá rồi ...
 • #11 hâm mô : nam mô bôn sư thich ca mâu ni phât

  13-05-2012 11:26

  sao trong chua con nhiêu bui trân thê nhi
 • #10 hung pho lac: thich thit cho

  13-05-2012 10:37

  4H la cai d** gi.
 • #9 0499: lạm dụng đạo phật

  13-05-2012 10:20

  Nghe ông này nói thì chỉ có một cảm nhận là PR tự quảng bá mình. Thích mượn đạo phật để nổi danh. Toàn chỉ nói về ông tốt, ông giỏi, không ai làm được thì tôi vẫn làm được. CHùa đẹp thế này chùa đẹp thế kia, là nơi thể hiện bản sắc Việt Nam, để đón tiếp các đoàn khách Đsq ... chùa bị lạm dụng để làm nơi bàn chuyện làm ăn hơn là nơi để bà con đến để được giúp đỡ về tinh thần. Tinh thần Phật Giáo đâu phải là nơi khoe của khoe tài ?
 • #8 thanh: thanh

  13-05-2012 10:18

  Trong ông H chỉ có Hoàng Mạnh Huê thì có lẽ không phải là người quá đáng. Ông Huê là doanh nghiệp lớn, giầu, muốn làm mạnh thường quân (chi toàn bọ thiết kế chùa) thì tôi thấy cũng tốt thôi. Còn lại toàn phường ăn hại và giá áo túi cơm.

  1- Lê Thiết H.: viết cái thư đã đủ thấy ngu rồi, thư viết mà không biết Lê Minh Tân là Hồ Anh Thái, trích dẫn KRS cố tình để thiếu ông Hiển. Lại còn dậy DSQ phải làm thế này, thế kia. Đúng là ngu để cu ra ngoài.

  Tay H. nay ai khiến nó làm đại diện cộng đồng, chúng nó tự họp, tự bầu, tay Hùng phải đi xin từng phiếu bầu một như thằng ăn xin để làm chủ tịch cộng đồng. Đại đa số bà con chẳng bao giờ đi họp cái hội của họ. Tự cử, tự bầu không khác gì đảng cs. Hai vợ chồng buôn bán kém bây giờ chuyên để đi quyên góp của bà con để xà xẻo.

  2- Ông Hiển thì xôi thịt và cơ hội thấy rõ. Từng đồng hương với ông Thái, thân thiết gắn bó, rồi quay lưng ngay lại. Viết cái hồi ký về đạo phật chỉ để khoe mẽ của bản thân chứ lủng cà lủng củng.

  3- Tay Hòa này trước kia cả 2 vợ chồng bám theo bà con công giáo như đỉa, phá nát cộng đồng công giáo, giờ thấy đạo phật có mầu lại tót sang.
 • #7 Ký danh: ĐSQ và Hội người Việt Nam phụ trách và lãnh đạo HPT

  13-05-2012 15:12

  Không thể hiểu được là Hội Phật tử ở đây sao để cho ông Hùng - Chủ tịch Hội người Việt tại Ba Lan cùng ĐSQ lãnh đạo. Hội phật tử không phải là đảng phái chính trị mà đây là tổ chức quần chúng yêu đạo Phật.
  Chẳng bao lâu Đảng ủy ĐSQ bắt thành lập CHI BỘ hội PT thì toi.
 • #6 Ký danh: Thủy

  13-05-2012 08:11

  "Hội người những người yêu đạo Phật tại Ba Lan cùng Hội người Việt Nam tại Ba Lan liền phản ứng dữ dội". Không đúng.
 • #5 ky danh 2: Biến đi cho đỡ nhục

  13-05-2012 10:49

  Sao 4 lão H này không biến nhanh đi cho đỡ mang tiếng?việc chùa mà như bầy hiều hâu như thế thì ai mà tin nổi. lão Hùng viết trong thư gởi SQ còn ngang nhiên chỉ thi SQ không được trả lời thư... vậy chùa này bây giờ là của bọn này hay sao? và bọn này còn lãnh đạo SQ sao? Sao bà con không đồng lòng mở cuộc họp truất bọn họ đi?
  Nếu bọn họ không tự rút trong danh dự thì cũng phải lôi xuống chứ bọn ăn hại này còn thì bà con không ai tin vào chùa nũa. ở nước tự do sao lại để bọn họ lộng hành đến thế? CHỉ biết đến tiền và danh, không coi ai ra gì?
 • #4 Thich Du Thu: kho than Phat Tu

  13-05-2012 10:31

  Oi o Ba Lan co Thay Duc Dat moi ky ket xay dung Chua Thien Viet co ma? Giao Hoi cu Thay sang day dung khong nhi? Ma khong nhung Thay Tri Chon lam co van cho Hoi Phat Tu o Ba Lan dau dot truoc toi nghe noi ca Thay Tri Thuong cung duoc phong la co van roi, lam chuc tuoc qua.
  Sao cac Thay khong cung cho cac khu TTTM khoi bi hoa hoan, cho ba con do kho chu nguoc lai cac Thay cu den dau lai ....chay o day la rat do, ma nguy hai hon dam chay trong long cong dong la kho dap tat, cac quy Thay khong nen cho sang day nhieu ma nen dua ra Truong Sa giu lay bien dao thi tot hon vi hau het cac Thay dang ngao du o day la Thich Sung Suong, Phat Phap can Tuy Duyen chu dung chi dao ca Duyen thi ton phuoc lam .........
 • #3 Ký danh: Mích chỗ nào cũng có mặt

  12-05-2012 22:39

  Thằng cha Mích Đ. SQ chỗ nào cũng lọ mọ. Hắn ăn uống chỗ khác không sao, nhung dính cả vào chùa .. thì quả là lỗ bịch.
  Thiện tai thiện tai
 • #2 Biến mẹ đi cho dân được nhờ: Phật cũng phải đánh nhau à?

  12-05-2012 20:30

  Đúng, Phật tại Tâm. Phật ở trong Tâm mới linh thiêng chứ cái bọn thầy tu quốc doanh kiểu Phật - Rượu - Thịt Chó riềng mẻ, tranh giành quyền chức cãi nhau ỏm củ tỏi như bọn đảng viên đảng CSVN tranh chức lãnh đạo như thế này thì là cái thá gì. Các người chỉ là 1 lũ vô lại khoác áo tu hành thôi. Tu này là Tu Hú.
 • #1 Thích Sân Hận: Chùa & Chợ

  12-05-2012 19:51

  Thích Thể Hiện em có mấy cái gạch đầu dòng xin được cúng dường mười phương phật tử
  - Hỏi câu... liệu Hội Phật tử có chịu sự lãnh đạo trực tiếp của Hội người VN không rất thâm. Không biết câu này ông đã hỏi chủ tịch TW và các chủ tịch chi hội Phật tử tại Tiệp như cô X, cậu Y chưa. Mà trước khi hỏi ông nên BẮT họ đọc cho Ngũ giới là gì đã. Trời ơi phạm giới ngay. Kính mong các quý độc giả cho ý kiến về câu này. À mà tình hình Ba Lươn y trang Tiệp rồi.
  -Cái ông chủ tịch H gì đấy nghe nói đã là Nghiên cứu xe thì phải mà mấy câu ông viết trong thư gửi ĐSQ VN tại Ba Lan lô gíc như củ chuối (câu này dân vùng giữa hay dùng đó nghe), toàn là NHƯNG. Kiểu “đúng nhưng ...”. Đã đúng là đúng, sai là sai không có NHƯNG nhé
  - Ôi cái tình hình xây chùa ở châu Âu này khéo giống cái làm chợ ở Tiệp thời xưa. VN tranh nhau đánh nhau để mở chợ, dùng cả chính quyền hạn chế đối phương mở chợ. Có cái thằng Tây phòng XD mất dậy cứ cấp bừa giấy phép, Thành phố hỏi sao để mọc nhiều chợ VN mất mỹ quan, hắn bảo: việc gì phải hạn chế, mọc nhiều thì đánh nhau có chợ chết. Thế mới biết cái thằng Tây bao giờ cũng thông minh hơn ta. Nó không đi đạo mà vẫn biết TÙY DUYÊN.
  - Chẳng biết có đúng không, em đưa ra ý kiến này. Ai có công xây chùa, cứ xây. Xây xong cho bầu ban Hộ trì Tam bảo lo hương hoa, tu tập. Không phải cúng dường, không phải mới thầy chủ trì. Ai có duyên thì đến, kể cả các thầy. Chứ lỡ mời thầy về chủ trì sau đó phát hiện không phải “Thầy trong mộng” như thầy ... (độc giả tự lắp tên thầy vào, mỗi dấu chấm là một thày đó) thì khó nói quá. Tôi toàn nghe thấy “Thỉnh thầy về” mà chưa ai nói “Thỉnh thầy đi”. Các phật tử hãy mạnh dạn.
  - Mong các phật tử hiểu thật đúng câu: Xây chùa, tô tượng, đúc chuông. Đấy không phải chỗ rửa tiền bán Cỏ, bán Bột đâu nghe. Nếu câu này mà linh những người chủ xướng vơ hết về mình, bà con không đến lượt cúng
  dường đâu. Em nghĩ câu này về mặt thứ tự dưới câu: Phật tại Tâm.
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo