Ba Lan

Người Việt tại Ba Lan chung tay vượt khó

Cập nhật lúc 19-06-2012 05:17:10 (GMT+1)
Trung tâm thương mại ASG của người Việt tại Warsaw.TTHCM.

 

Hình như cứ 100 người sống tại Warsaw thì một là người Việt Nam. Có lẽ gần như thế, bởi không có thống kê chính xác số dân gốc Việt của Warsaw, nhưng đó là một con số đáng kể.


Khởi đầu rất khiêm tốn, một nhóm sinh viên Việt Nam cưới vợ người Ba Lan (và lấy chồng người Ba Lan). Họ thành lập Hội Xã hội - Văn hóa của người Việt tại Ba Lan, một thời gian có trụ sở tại nhà hàng Bông Sen ở phố Poznanska 12 - nhà hàng ẩm thực Việt Nam đầu tiên của Warsaw vào cuối những năm 80 của thế kỷ 20. Sau năm 1989. cộng đồng người Việt Nam tại Ba Lan lớn nhanh như thổi. Kinh doanh thành đạt, số đông người Việt phất lên thấy rõ. Trong bối cảnh đó, phong trào thể thao tại xứ “bạch dương sương trắng nắng tràn” này cũng nổi lên mạnh mẽ với 8 đội bóng hùng hậu dưới sự điều phối của Liên đoàn bóng đá Việt Nam tại Ba Lan, hay Liên đoàn quần vợt Việt Nam tại đây cũng duy trì nhiều giải thi đấu hấp dẫn. Đến thời điểm hiện nay, theo ước tính, có khoảng 25.000 đến 30.000 người, tập trung chủ yếu ở Thủ đô Warsaw với những ngành nghề chủ yếu như: thương mại, dịch vụ, cửa hàng ăn, thực phẩm...


2. Những quãng ngày êm đềm và thịnh vượng của cộng đồng người Việt đã qua bởi những ảnh hưởng từ cuộc khủng hoảng kinh tế toàn và tình trạng thất nghiệp, vỡ nợ khi khu chợ trời nay là SVĐQG Ba Lan đăng cai EURO 2012 - nơi kinh doanh chính của hàng chục nghìn người Việt với hơn 1.000 ki-ốt  bị xóa sổ. Với tinh thần đoàn kết, tương trợ lẫn nhau, cộng đồng người Việt tại Ba Lan đang nỗ lực vượt qua. Hội doanh nghiệp Việt Nam ở Ba Lan đã đứng lên khởi xướng xây dựng các trung tâm thương mai của Việt Nam tại thủ đô này như ASG, Asian PL, Asian EU nhằm tạo điều kiện cho người lao động Việt Nam làm ăn ổn định, giải quyết phần nào nạn thất nghiệp do khủng hoảng kinh tế, đồng thời tạo điều kiện cho hàng nghìn doanh nghiệp ở khu chợ trời có một nơi kinh doanh ổn định. Ngoài ra, Hội còn liên kết với các doanh nghiệp tại Đức, Slovakia, CH Czech... tạo thành Liên hiệp các Hội doanh nghiệp Việt Nam tại châu Âu để tạo thành môi trường giao lưu, chia sẻ thông tin giữa các doanh nghiệp, hội nhập sâu và bền vững giữa các nước.

 


Nhân dịp tác nghiệp EURO 2012 lần này, tôi đã có dịp đặt chân đến khu Wolka Kosowska - khu kinh doanh thương mại lớn nhất của người Việt nằm cách thủ đô Warsaw khoảng 25 km. Wolka Kosowska là một khu thị tứ ở quận Gmina Lesznowola, thuộc hạt Piaseczno, tỉnh Masovian. Dù bạn là người từ xa mới đến, nhưng vẫn như đang ở quê nhà khi quang cảnh, các biển hiệu cửa hàng, con người và ngôn ngữ chắc chắc là của nước Việt. 

Theo anh Thắng, em trai của chị Nguyễn Thị Hạnh - nữ võ sĩ xinh như mộng của Hà Nội đã từng giành ngôi vô địch thế giới đầu tiên trong lịch sử phát triển pencak silat của Việt Nam vào năm 1996 (hiện gia đình chị Hạnh đang kinh doanh khá thành công tại Ba Lan), thì Wolka Kosowska không phải là nơi có đông người Việt sinh sống nhất tại Ba Lan, tuy được hình thành chưa lâu, nhưng đây lại là nơi tập trung các hoạt động thương mại nhộn nhịp nhất của cộng đồng người Việt. Trong lịch sử phát triển của mình, Wolka Kosowska từng hơn một lần trải qua tai ương.

Hai vụ hỏa hoạn lớn vào năm 2009 và 2010 tại khu nhà kho và trung tâm thương mại ở đây đã gây tổn thất lớn về kinh tế cho nhiều người Việt. Kho hàng của gia đình chị Hạnh cũng bị cháy sạch. Cùng với những người Việt Nam cùng chung số phận, từ bàn tay trắng lần thứ hai (lần đầu là mới sang Ba Lan), gia đình chị Hạnh đã nỗ lực tuyệt vời để dần dần phục hồi lại tiềm lực kinh tế của mình. Tất nhiên con đường để gầy dựng lại cơ nghiệp vẫn là con đường dài phía trước khi cả châu Âu đang ngập lún trong khó khăn, nhưng tôi vẫn tin vào ý chí và nghị lực vượt khó của gia đình chị cùng với cộng đồng Việt Nam của chúng ta ở nơi xứ người. Luôn mong như thế!

Nguồn: Huy Tường (thethaohcm)

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo