Ba Lan

Người Việt ở Ba Lan nói về Cách mạng Hoa Nhài

Cập nhật lúc 27-02-2011 14:11:49 (GMT+1)
Ảnh minh hoạ: internet

 

Cách mạng hoa Nhài lật đổ chế độ độc tài bất ngờ thành công tại Tunisia đang ngày càng lan tỏa sang các nước trong khu vực. Đất nước trên 80 triệu dân, Ai Cập, với hơn 2 tuần lễ biểu tình đã rũ bỏ được chế độ độc đoán sau 30 năm cai trị của Mubarak. Libya nhọc nhằn hơn, khó khăn hơn và đổ máu nhiều hơn nhưng nhiều nhận định rằng chế độ khát máu này cũng đang hấp hối. Kế tiếp, có thể là Algeria, Yemen, Maroko, Iran… với những cuộc biểu tình lẻ tẻ đang diễn ra và chính quyền các nước này đang có những động thái cải tổ xã hội, hứa hẹn thay đổi, xoa dịu dân chúng để tránh sụp đổ.


Nhưng câu hỏi mà người Việt Nam quan tâm nhất là hương Nhài liệu có lan tỏa tới Việt Nam hay không. Đã có nhiều bài viết của các nhà phân tích chính trị Việt Nam cũng như quốc tế về vấn đề này. Một số nhà hoạt động trong và ngoài nước cũng lên tiếng trả lời phỏng vấn, đưa ra những nhận định khác nhau, thậm chí trái ngược nhau. Câu trả lời, cho tới nay vẫn còn ở phía trước.

Người Việt tại Ba Lan nghĩ gì về làn sóng cách mạng này và đánh giá ảnh hưởng của nó ra sao? Để bài phỏng vấn mang tính khách quan và gần gũi hơn với cộng đồng người Việt, người phỏng vấn đã không gửi câu hỏi(1) tới bất kỳ ai trong nhóm những người Việt hoạt động đối lập tại Ba Lan. Đối tượng mà người phỏng vấn nhắm tới là những người bình thường, không phải thành phần ‘nhạy cảm’. Hy vọng người Việt tại Ba Lan sẽ tìm thấy đâu đó trong 5 ý kiến bên dưới một phần hay toàn bộ nhận định của mình.

Hai câu hỏi được gửi tới cho những người tham gia phỏng vấn như sau:

1/ Anh nghĩ sao về làn sóng cách mạng đang lan rộng ở Trung Đông hiện nay, sau thành công của Tunisia và Ai Cập?

2/ Theo anh, liệu Cách mạng Hoa Nhài có thể ảnh hưởng tới, hay lan tới Việt Nam không?

Dưới đây là các câu trả lời được sắp xếp theo thứ tự của bảng chữ cái với tên gọi của các nhân vật trả lời phỏng vấn.


Hồ Văn Bính (Tiến sỹ ngành đóng tầu)

- Hiện nay chế độ DÂN CHỦ tất nhiên sẽ thay các chế độ độc tài. Vấn đề là thay bằng cách nào. Thì đây, cách mạng Hoa Nhài đã đưa đến một cách thức rất mới trong thời đại internet. Đó là vai trò của thế hệ trẻ, các mạng xã hội, và sự dũng cảm của những người bị áp bức, bị đè nén và ý thức được giá trị của mình trong xã hội. Ngoài ra có sự hỗ trợ đắc lực của các thể chế dân chủ. Tôi cũng rất kinh ngạc vì người Ả Rập gần đây không mấy tỏa sáng, thế mà họ đã tỏa sáng trong cuộc cách mạng này, và bản thân tôi rất khâm phục họ.

- Còn Việt Nam ư? Đây là một bài học cho giới trẻ, phong trào Dân Chủ VN, một bài học cho cả giới cầm quyền VN. Nếu họ càng độc tài, càng đàn áp những người yêu nước, thì một ngày nào đó sẽ có cách mạng HOA SEN chẳng hạn, sẽ lật nhào chế độ toàn trị, và có thể bằng một cách nào đó khác hơn cách mạng HOA NHÀI và điều này cũng không xa đâu.

Nguyễn Sỹ Dự (Giáo viên dậy tiếng Trung):

- Sau khi cuộc Cách Mạng Hoa Nhài thành công ở Tunisia và Ai Cập đang lan tỏa sang Trung Đông rất mãnh liệt. Tại Libya, dưới ách độc tài của tổng thống Moamer Kadhafi, hàng trăm người đang phải hy sinh, nhưng nhân dân vẫn đang vùng lên quyết liệt. Khi quân đội dùng súng máy nã vào đoàn biểu tình ở thành phố Benghazi mà tổng thống vẫn im lặng đã khiến cho người dân vô cùng phẫn uất.

Ngoài Libya ra, cuộc cách mạng cũng đang lan tỏa sang các nước ở Trung Đông như Yemen, Bahrain, Aigeria, rồi Djibouti,… Chính sự thờ ơ của lãnh tụ trước những mũi súng của quân đội xả vào các đám đông biểu tình đã càng làm cho làn sóng sôi sục của người dân càng lên cao.

- Dân tộc Việt Nam ta đã bao nhiêu năm phải sống trong cảnh nghèo đói. Đã bước sang thập niên thứ hai của thế kỷ XXI rồi mà chính người nông dân ở một số nơi vẫn không có đủ cơm để ăn, chưa nói gì tới “ăn ngon mặc đẹp”! Dưới chế độ độc tài đảng trị, hết thảy những báo đài trong nước lúc nào cũng rao giảng để mỵ dân và lừa bịp những người không hiểu biết bằng những mỹ từ như kinh tế tăng trưởng, thu nhập bình quân đầu người tăng hằng năm…Nhưng hố ngăn cách giầu nghèo giữa những người lãnh đạo và người dân ngày càng rộng lớn. Cảnh “kẻ ăn không hết,người lần chẳng ra” ngày càng rõ rệt!

Có người thì sở hữu nhiều ngôi biệt thự sang trọng, trong khi đó có nhiều người vẫn phải lấy gầm cầu hay vỉa hè đường phố làm nhà. Có người dám đánh bạc một đêm hàng triệu đô, nhưng lại có những người làm quần quật cả tháng không hề biết tới ngày nghỉ để mà nhận được vài chục đô rẻ mạt!

Theo quy luật của lịch sử, ở đâu có áp bức, bất công thì ở đó có vùng lên và lật đổ. Một chính thể muốn tồn tại thì phải dựa vào đông đảo quần chúng nhân dân, chăm lo cho đời sống nhân dân ngày càng được nâng cao. Dân có giầu thì nước mới mạnh.

Không có một chế độ độc tài nào có thể tồn tại được mãi mãi cả. Hoa Nhài vốn dĩ có hương thơm không ngào ngạt mà êm dịu mà âm ỷ rất lâu. Nếu như ban lãnh đạo ĐCSVN không biết thay đổi đường lối lãnh đạo là dựa vào nhân dân, thực sự đem lại quyền làm chủ, đem lại ấm no hạnh phúc cho người dân, không chỉ đạo cho lực lượng CAND bảo vệ đời sống yên bình cho người dân, mà ngược lại, chỉ lo đi ăn đút lót của người dân, thậm chí còn tra khảo, đánh đập những người dân lành đến chết chỉ vì những lỗi lầm cỏn con. Những chính quyền độc tài như vậy, không sớm thì muộn tất đến ngày bị diệt vong!

Ở Việt Nam ta chưa có một đối lập chính trị mạnh, chưa có được một người xứng tầm đứng lên lãnh đạo nên Hoa Nhài chưa thể tỏa  hương vị ngay được, nhưng chắc chắn hương vị êm dịu của nó sẽ tỏa ra trên khắp mảnh đất hình chữ S khốn khổ của chúng ta!

Ngô Hoàng Minh (Phiên dịch tuyên thệ tiếng Ba Lan):

- Các nước Bắc Phi làm được cách mạng vì họ ở gần Châu Âu. Trình độ nhận thức chính trị của họ không tồi, do vậy ở một số nước sẽ thàng công tốt đẹp. Nhưng không nhất thiết ở mọi nơi. Tunisia có truyền thống phát triển du lịch, người Châu Âu sẽ giúp họ để có lợi ích cho bản thân, đặc biệt là Pháp. Ở Ai Cập, quân đội dùng súng của Mỹ cho nên USA có thể yên tâm. Nhưng ở Libya thì chưa biết thế nào vì Kadafi có lực lượng khá hùng mạnh. Sau khi cách mạng xảy ra, có thể sẽ nhiều năm nước này không có an bình như ở Irắc. Trước đó Mỹ đã nhầm tưởng là Iran có cách mạng là có lợi, nhưng hiện nay Iran là mối đe dọa cho tòan thế giới.

- Ở Việt Nam: Phải công nhận một sự thật phũ phàng là ở VN không có lực lượng chống đối đủ mạnh. Người dân chỉ lo cho chiếc bụng của bản thân. Hiện nay chính quyền cũng đã khôn lỏi và cho người ta thỏai mái làm giàu. Chỉ hy vọng là khi kẻ cẩm quyền quá giàu, nhiều tiền, gây ra sự chênh lệch giai cấp và người dân khi quá đói thì người ta mới dám đi biểu tình, nếu ai đó chỉ ra cho họ nhìn nhận thấy sự bất công.

Hiện nay, sau một cuộc chiến tranh kéo dài và sự đói khổ, họ đang được nuôi sống chỉ mới ngắc ngỏai mà vẫn sống được, nên chưa dám nghĩ đến chuyện biểu tình. Chỉ khi nào Tàu chiếm nốt Trường Sa thì lúc đó dũng khí mới nổi lên. Nếu nói về các cường quốc thì liệu ai sẽ giúp cho VN? Trung Đông và Bắc Phi có dầu hỏa, VN chả có gì. Khi vẫn còn hội chứng chiến tranh VN thì liệu USA có thèm nhòm ngó tới VN hay không, hay là vẫn sợ Tàu. Không thề tin tưởng chú Sam vì hồi 1972 và 1979 đã ngấm ngầm thông đồng với Tàu. Chì tiếc là anh Nga với tài nguyên giàu có thế mà để cho Tàu vượt mặt và họ cũng chả có lợi gì bây giờ khi giúp VN. Các anh hùng tướng tá ở VN còn quá mạnh, họ sẽ không tự nhận khuyết điểm đâu. Khốn nỗi là càng ngày, người ta càng sống lâu. Chả lẽ mong mỏi là thế hệ trước chỉ sống được đến tuổi 70?

Đặc điểm của người Châu Á là thuần tính, tin tưởng vào nhà Vua, dù Vua giỏi hay Vua dốt, vẫn cam chịu. Khởi nghĩa có thể xảy ra với điều kiện là phải có thủ lĩnh tài ba xuất hiện …

Trịnh Hoài Nam, tức Nam Địa Chủ (Giám đốc công ty kế toán)

- Cuộc cách mạng hoa Nhài thành công cũng là điều bất ngờ đối với rất nhiều người. Khác với cuộc cách mạng của Ba lan, nó mang tính tự phát. Ở cả hai nước Tunisia và Ai Cập đều không có phe đối lập mạnh mẽ, có tổ chức như ở Ba lan. Ở Ai Cập phe đối lập có tổ chức hơn nhưng cũng không đóng vai trò lớn trong cuộc cách mạng.

Theo tôi, cách mạng ở hai nước trên xảy ra là hậu quả của những xung đột được ấp ủ lâu năm, cái chết của người kỹ sư bán hàng rong chỉ là giọt nước tràn ly. Ở các nước Bắc Phi các chế độ độc tài đều sử dụng chính sách hà khắc để cai trị dân đen, dùng bạo lực để chiếm đoạt tài sản quốc gia dẫn đến sự phân hóa giai cấp rất lớn trong xã hội. Bên trong là thế, bên ngoài thì dân các nước đạo hồi đều cho Israel là mối nguy cơ đe dọa lớn. Người dân cảm thấy xã tắc nguy như “trồng quả trứng”, nhân gian khổ như “dốc ngược đầu”, cuộc sống bế tắc, thanh niên thất nghiệp nhiều, cảm thấy không có tương lai. Đấy thực ra là một thùng thuốc nổ chỉ cần một ngọn lửa là cho bay hết.

Mỹ và các nước tây Âu cũng có công đóng góp tạo nên hoàn cảnh trên. Nhiều nước châu Âu vẫn cho các nước Bắc phi là vùng ảnh hưởng của mình. Mỹ giương cao ngọn cờ chống khủng bố vì lợi ích quốc gia ích kỷ của mình đã bỏ nhiều công sức tiền của để duy trì chế độ độc tài theo phương châm “Tất nhiên đấy là thằng đểu, nhưng là thằng đểu của ta.”

Phe cách mạng cũng nhờ may mà lấy được thiên hạ. Tuy không có tổ chức mà thành công được nhờ lòng kiên trì, chứng tỏ sự bức xúc trong mỗi người là rất lớn. Bề ngoài thì trước cách mạng bộ máy đàn áp của hai nước được coi là rất mạnh, nhưng lịch sử cho thấy chẳng có bộ máy nào mạnh cả khi mà đạo trời đã thay đổi. Ngay cả Trung Quốc cũng vậy, khi xưa, lúc sinh viên biểu tình ở Thiên An Môn một số sĩ quan đã ngỏ ý cung cấp vũ khí cho họ.

Đấy là đang nói chuyện về cái hại trăm năm. Còn nói về cái lợi trước mắt thì nguyên nhân trực tiếp phải là kinh tế. Kinh tế của các nước khu vực hầu như không có tăng trưởng. Vừa rồi trên thế giới lại gặp nhiều hạn hán lũ lụt, động đất, mất mùa mà các nước Bắc Phi đều là những nước nhập khẩu lương thực nên cuộc sống của dân đen bị ảnh hưởng trực tiếp, đấy là thời điểm để các đại đế tan.

- Cuộc cách mạng Hoa Nhài có thể sẽ lan rộng sang các nước khu vực lân cận, nhưng đối với Việt nam và Trung Quốc theo tôi sẽ không có ảnh hưởng gì. Những nguyên nhân phân tích ở trên đều khó có thể tìm thấy ở Việt Nam. Theo tôi, trong con mắt của một người dân bình thường thì chính sách ở Việt Nam không đáng được gọi là hà khắc. Thậm chí so với Trung Quốc thì vẫn còn văn minh chán, lấy ngay thí dụ về bồi thường đất đai cũng đủ.

Về mặt kinh tế thì Việt Nam cũng là con rồng trong đám tiểu nhân. Suốt cả một thời gian dài kinh tế luôn tăng trưởng và ít nhiều cũng có ảnh hưởng tốt đến dân đen. Khác với các nước Ả Rập, điều kiện làm ăn kinh tế dễ dàng hơn nhiều. Việt Nam còn được tổ chức nào đó công nhận là có kinh tế thị trường. Cuộc sống của lớp trẻ mới ra trường thì cũng không thể gọi là bế tắc được…

Tất nhiên nói vậy thì không có nghĩa là VN hoàn toàn OK, không có một nguy cơ nào đe dọa cả. Theo tôi thì bong bóng bất động sản là nguy cơ lớn vì toàn buôn bán theo kiểu bán một con chó được một triệu đô la, nhưng thực ra là nhận được về tay hai con gà, mỗi con nửa triệu. Bong bóng nào thì cũng đến lúc phải vỡ…

Trần Quốc Quân (Đồng sở hữu trung tâm thương mại EACC, cựu nghiên cứu sinh tại Ba Lan)

- Tôi theo dõi diễn biến cuộc Cách mạng Hoa Nhài với sự quan tâm sâu sắc, đầy hồi hộp và cảm xúc y như hơn 20 năm trước đã theo dõi theo diễn biến những biến động ở Đông Âu và Liên Xô sau Hội nghị bàn tròn và bức tường Berlin sụp đổ.

Nói chung tôi ghét độc tài, nhất là kiểu cha truyền con nối. Tôi hi vọng cuộc cách mạng Hoa Nhài sẽ thắng lợi tiếp ở Libya, sau đó tới những nước Ả Rập khác, chẳng hạn như syria và Iran…

- Sau cách mạng Hoa Nhài ở Bắc Phi, Trung Đông và vùng Vịnh tôi nghĩ nó sẽ ảnh hưởng tới các nước cộng sản còn lại như Trung Quốc, Việt Nam, CuBa và Bắc Triều Tiên nhưng khó có thể dẫn đến 1 cuộc cách mạng tương tự.

Vì ở những nước CS còn sót lại này có cơ cấu chính trị khác với những nước kể trên. Ở những nước có Đảng CS nắm quyền họ biết cách triệt tiêu sự phản kháng xã hội từ gốc, rất khó tập hợp được lực lượng. Hơn nữa, họ có quân đội và cảnh sát trung thành do đảng nắm quyền lực từ bên trong. Còn nữa là bộ máy tuyên truyền cộng sản vẫn lôi kéo được bộ phận lớn dân chúng, nên lực lượng đối lập hiện nay vẫn là thiểu số khó có thể tác động được đến đông đảo quần chúng để tiến hành một cuộc cách mạng tương tự như cách mạng Hoa Nhài.


Nguồn Danchimviet

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 • #17 Cựu Nghiên cứu sinh: Đáng khen ngợi!

  05-03-2011 12:44

  Nếu như ở Mỹ, ở Úc,...chửi CS, khen CM hoa lài thì là bình thường- giống như mấy chú hội hè ở Đông Âu múa may, ca hát, bợ đít sứ quán thôi. Không có gì ngạc nhiên.
  Phát biểu thông minh, khéo léo như chú Minh, chú Quân, cậu Nam đại chủ không phải ai cũng làm được. Tỏ rõ quan điểm, sự hiểu biết, không sợ ngớ ngẩn như H. Be, Th. Dâng, Ng.,...không dám trả lời bà Mạc Việt Hồng. Những đ/c này cũng chỉ là dân tha huơng kiếm ăn, chả ai nhờ khiến tự nhiên trao cho mình sứ mệnh bảo vệ chủ nghĩa cộng sản.
  Thật là buồn cười!
 • #16 van long: he he

  05-03-2011 11:52

  noi nhu ban (dan ngu) vay thi ong hcm
  phai doi doi nho on thuc dan phap qua.
 • #15 Dân Ngu: Gửi người tên Thành

  05-03-2011 00:02


  Nếu anh không có Đảng chắc đến giờ anh vẫn phải ở quê đi bốc phân, bón ruộng. Nhờ có cách mạng nên anh đổi đời dược đi Tây. Anh phải ơn đảng đời đời như thế là đúng rồi, không ai chê trách.
  Nhưng thật tội nghiệp cho anh, tưởng anh được đảng cho đi học như thế, học xong anh phải về nước để lại đi bốc phân xây dựng chủ nghĩa xã hội thì anh lại trốn ở lại Ba Lan để bốc phân cho mấy ông địa chủ, chủ chợ kẻ thù của đảng. Nhận mấy đồng tiền dơ bẩn của mấy ông địa chủ chủ chợ thải ra mà anh không cảm thấy xấu hổ lại đi nhạo báng người khác. Tôi thật thấy đỏ mặt hộ anh đấy anh Thành ơi.
 • #14 van long: dai dien hop phap!

  04-03-2011 00:38

  gui quan an:SAO KHONG NEN GAP MAY BAC TREN SU QUAN AY.dinh cao chi tue...dai dien cho quoc gia day.
  khi nao nguoi dan chu cam quyen...luc do nguoi dc moi co trach nhiem.
  kien thuc toi thieu vay ma khong hieu sao...
 • #13 Quán Ăn: Em chết mất!

  03-03-2011 23:36

  Các bác ơi, em chết mất! Tụi Thổ thuê báo chí viết đánh quán của chúng em. Chết đến nơi rồi. Chó cả thôi! Các bác cứ rận chủ, chấy chủ, chí chóe ở đâu đâu ấy.
  5 bác yêu dân chủ và thêm chị Hồng Chim Việt có cách gì giúp chúng em với. Có cách nào lên tiếng phản bác dư luận truyền thông Ba Lan với! Chó cả thôi! Tạm hoãn dân chủ tí đã. Bác Trần Ngọc Thành, Lê Diễn Đức,Cao Ngọc Quỳnh, chị Tôn Vân An, cô Mạc Việt Hồng dân chủ là OK nắm rùi.
  Mấy bác Hội đoàn yêu tổ quốc, nhiều chữ, lắm hàm vị, tiền xủng xoảng, lúc nào cũng tổ chức ăn nhậu, tán tụng nhau lên tiếng giúp chúng em với.Chó cả thôi! Các bác lên tiếng giúp chúng em với!
 • #12 thu ha-praha: gui 1-3-5-6-9

  03-03-2011 20:15

  dung la may con vet...
  khong tu biet xau ho.
  dot nat..nen ve chui vay vo di la vua.
  vo hoc vo tri..vo duc lai hay thich che bai.
 • #11 tien thanh-sapa: gui may con cho cua dang!

  03-03-2011 20:10

  nguoi vn sang day,lam an..chang phai nho on bo con thang nao het...khong co tien...dut lot thi quen di nhe...
  dat nuoc vn khong bi lu cho ban nuoc hai dan..tan pha...thi nguoi vn sang day lam gi...
  song nen lam nguoi...dung lam may con cho di sua bay cho cai dang khon nan...
 • #10 abcd: mấy ... già nói phét

  03-03-2011 18:07

  biết thì thưa thớt không biết thì ngậm c mà nghe đừng có tinh tướng mấy ... già đã ủng hộ được dân việt gì đâu mà to mồm
 • #9 Thành: Các vị là ai!

  03-03-2011 15:16

  Các vị xem lại mình là ai. Được sang đây là nhờ có sự dễ dãi của nhà nước. Các vị nếu ở VN hoặc đi bốc phân, hoặc làm quan chức vơ vét, tham nhũng- chính các vị có khi lại thù ghét cách mạng hoa lài nhất.
  Các vị sớm quên ơn đất nước thế. Các vị theo đuôi cô Hồng định làm xấu mặt cộng đồng này à?
 • #8 emgaibentre: Gửi @ H. Bé và @ Đồng Đây

  03-03-2011 14:18

  Ngày trước đọc bài viết của nhà văn Phạm Thị Hoài thấy có phần quá khích khi bạn ấy so sánh trí thức Việt như cái dương vật buồn thiu...
  Sau khi xem qua bình luận của hai "trí thức" trên thấy không có gì là quá đáng, bạn Hoài nên phải xin lỗi dương vật,đúng hơn là kard vì mang nó ra so sánh với hai vị.
  Giỏi dang thì đóng góp cho cộng đồng hoặc cao hơn là cho đồng bào chứ nặc danh trong diễn đàn nói xấu người khác thì đó là tính cách của hạng người gì?
 • #7 LamGD: Mấy thằng cộng đồng hẹp hòi này.

  03-03-2011 13:38

  Mấy thằng được chị Mạc Việt Hồng- người tôi luôn kính trọng tư cách cá nhân và việc làm của chị hỏi không dám trả lời nay vào đây phá bĩnh, chê bai. Các vị chỉ quen được xoa đầu, lên VTV4 phát biểu nhố nhăng, phét lác thôi. Sao không dám trả lời câu hỏi của chị Hồng. Tốt nhất nên ngậm miệng, cuối đầu mà đi kiếm ăn chỗ khác. Đừng thấy người khác làm mà cay cú, hẹp hòi chê bai.
 • #6 Hồ Văn Tèn: Bọn đọc vớ vẩn

  03-03-2011 02:12

  Dạo này bác giáo làng đi về tết lâu quá, để cho bọn đọc ở đâu đến ăn nói lung tung.
  Trước hết theo tôi được biết thì cô Hồng phỏng vấn nhiều người, mà toàn là những người từ trước đến nay chưa hề làm quan bên chim vịt mà cũng chẳng chịu nhận đất phong của Đái SQ. Nghe đâu đại đa số người được hỏi đều không giám trả lời cho nên dù sao tiểu nhân tôi cho rằng các chú trả lời đều là những người hơi có can đảm. Nhìn lên thì cũng chẳng bằng ai nhưng nhìn xuống còn dũng cảm hơn ối kẻ khác. Tóm lại các chú đều là những người không tham gia chính trị mà người ta hỏi thì mình trả lời.
  - Chú Quân là người làm ăn mà dám nói như thế thì thực là người đáng phục. Ngay cả trên diễn đàn Vịt tin fò cũng dám dùng họ tên thật mà xông pha nơi mũi tên hòn đạn là điều mà Tèn tôi không thể bằng Quân được.
  - Chú Minh dịch theo tôi biết rất là tốt, còn chuyện thành công của chú trong làm ăn thì liên quan gì đến đề tài mà nói.
  - Bác Dự, bác Bính ai làm việc nấy, họ có ăn cướp của ai cái gì đâu mà mang ra đây để nói.
  - Chú Nam địa chủ là người có kiến thức rất xâu, hầu như chuyện gì cũng có thể hỏi chú được. Cô vợ thì xuốt ngày lo chạy chữa cho con cái mà cũng không phải là người lãnh đạo chồng.
  Tóm lại Tèn thấy mấy tiểu nhân này ở đâu đến phá bĩnh, ghen ăn tức ở, dựng miệng nói càn, làm không bằng người, muốn chửi người cũng chẳng tìm ra được lý do gì mà chửi cả, một lũ tiểu nhân.
 • #5 Đồng Đây: Bà Hồng dắt mũi 5 ngố!

  02-03-2011 19:36

  Ối dào!Bà con thật là rỗi hơi mới quan tâm đến trò ma mãnh của bà Mạc Việt Hồng- phỏng vấn mấy ông rỗi hơi háo danh này.
  Nói thật nhé!Bà đầu sỏ vụ này là bà Hồng- dân buôn chợ trời, chả hiểu sao bây giờ lại chính trị cao đẹp thế.
  Bác Quân thì trùm doanh nghiệp bóp bà con ở EACC. Có cái lối nhỏ sang ASG, cùng dân Hội doanh nghiệp với nhau mà dell bảo ông Huê phá rào được- nay bày chuyện dân chủ lật đổ CS nghe thối lắm.
  Chú Minh thì dịch chém đắt. Dịch có đoạn văn mà hết ngwưòi này đến người kia biên tập giúp. Dịc ly hôn, cưới giả có 2 năm đã mua được nhà ở Vác- Dân chủ này e rằng cũng có mùi.
  Bác Dự dạy tiếng Tàu thì lo mà dânchủ bên Tàu trước- mà bác nói tiếng Tàu cũng kém,khó hiểu rối rắm.
  - Cụ Bính thì hỏi đã đóng được con tàu nào chưa, dân chủ của cụ có mà chìm luôn.
  - Ông Nam Địa Chủ thì tự nhiên dạo này nổi thế! Trả lời phỏng vấn hết vụ này đến vụ khác, chả biết vợ có giật dây không đấy. Dân chủ cua Nam Địa Chủ theo kiểu thuế má thì thà cứ để CS nắm quyền.
  Túm nại! Không nói thì thôi! Đã nói phải nói hết mình mới là co chí khí và yêu dân chủ thực sự! Chứ như mấy bác đây, tốt nhât đi kiềm tiền- chứ tư duy này có làm lãnh đạo VN chắc cũng chả biết cách tham nhũng đâu.
  Nếu muốn vơ vét như các bác mà lại dốt - không biết cách tham nhũng thì còn phá hại đất nước hơn bất cứ độc tài nào.

  Chào nhé!
 • #4 Hải Việt: Cảm phục

  02-03-2011 15:17

  - Sáng kiến phỏng vấn của DCV, VIF đưa tin lại thật là hay.
  - Các bác trả lời phỏng vấn cũng thật dũng cảm. Nói lên ý kiến của mình không phải ai cũng làm được. (nghe đâu có 50% số người được hỏi trả lời).
  - Theo tôi thì hương hoa nhài đã lan toả khắp nơi rồi.
 • #3 Hoàng Hà: Quá vớ vẩn!

  02-03-2011 00:34

  đọc bài này thấy phản động quá,toàn những người bỏ nước gia đi ,kiếm tiền làm giàu cá nhân. Hỏi đã đóng góp gì cho tổ quốc mà quay lại đòi lật đổ , Để mấy ông này làm lãnh đạo thì các ông càng vơ vét cho bản thân nhiều hơn...Cẩn thận khi phát biểu không mất quyền được làm việt kiều yêu nước lại khóc ,,hic hic...
 • #2 tiểu nông: não trạng ba luơn

  01-03-2011 21:44

  @H.BÉ. có đủ can đảm và kiến thưc văn hóa vào ĐAN CHIM VIỆT mới là ngừoi biết tôn trọng sự thật.H.BÉ chắc chỉ có khả năng lao đầu vào miếng ăn khoe khoang sành điệu với ngừoi vn , thấp cổ bé họng trong cộng đồng là mục tiêu cuối cùng của cuộc đời.
  Thế giới đa chiều nhiều quan điểm , đừng hồ đồ chê bai mọi ngừoi họ cừoi cho
  QL:Nhắc bạn! Nếu bạn còn hồ đồ cho là diễn đàn nào đó (của bạn???) mới tôn trọng sự thật thì xin mời bạn cứ tiếp tục phát huy. Còn đây là diễn đàn dành cho các ý kiến, quan điểm khác nhau, xuất phát từ suy nghĩ từng người- có thể hợp xu thế, có thể không nhưng đó đều là Tôn Trọng Sự Thật.
 • #1 H. Bé: Giải tán! Vớ vẩn!

  01-03-2011 20:11

  Không lo mà làm ăn,dạy tiếng Trung cho chuẩn,dịch tiếng Ba Lan cho đúng,tính thuế cho rẻ, giảm tiền thuê quầy lúc chợ đuội cứ phán ban lăng nhăng.Dở hơi mới đi trả lời phỏng vấn đàn chim chích. Hỏi tao, tao có thèm trả lời đâu.
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.
Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo