Ba Lan

Người Việt ở Ba Lan đoàn kết – phát triển

Cập nhật lúc 03-04-2010 13:09:09 (GMT+1)
Ảnh minh họa- Nguồn: baodatviet

 

Hiện ở Cộng hòa Ba Lan có khoảng 50.000 người Việt Nam sinh sống. Dù ở xa quê hương nhưng bà con luôn đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau và hướng về quê hương bằng những việc làm cụ thể mang nặng nghĩa tình. 


Những người Việt có mặt ở Ba Lan sớm nhất theo chương trình hợp tác giáo dục giữa hai nhà nước từ những năm 60 của thế kỷ trước. Nếu như vào đầu thập niên 1990, chỉ có khoảng hơn 1.000 người, chủ yếu là trí thức; đến nay con số đã lên tới khoảng hơn 50.000 người Việt chọn đây là quê hương thứ hai của mình.

Ông Nguyễn Văn Thật, một trong số những người sang Ba Lan theo chương trình hợp tác giáo dục cho biết, ông sang Ba Lan thực tập ngành bảo tồn bảo tàng năm 1989 theo hợp tác của Bộ Văn hóa Thông tin – nay là Bộ VH-TT-DL. Sau đó, ông đã  ở lại rồi đưa vợ con sang và thành lập Công ty TNHH Thăng Long, hoạt động trong lĩnh vực may mặc. Ban đầu, Cộng đồng người Việt ở Ba Lan chủ yếu là những nghiên cứu sinh, thực tập sinh, du học sinh, sau này có các lao động Việt Nam và thân nhân của họ.

Với mục tiêu vì một cộng đồng đoàn kết, phát triển, ổn định và hướng về quê hương, năm 1999, Hội Người Việt Nam tại Ba Lan Đoàn kết và Hữu nghị được thành lập. Hội Người Việt Nam tại Ba Lan là Hội duy nhất có tư cách pháp nhân, được đăng ký và hoạt động qua Tòa án Ba Lan nên vị thế của Hội ở nước sở tại có sức lan tỏa rất lớn. Hơn nữa, đây là một cộng đồng tri thức nên tính đoàn kết và tuân thủ pháp luật của nhà nước Ba Lan rất cao; đấy là yếu tố đặc biệt để thúc đẩy sự phát triển của cộng đồng.

 

Ông Lê Thiết Hùng, Chủ tịch Hội Người Việt Nam tại Ba Lan

Ông Lê Thiết Hùng, Chủ tịch Hội Người Việt Nam tại Ba Lan cho biết: “Đối với người Việt ở nước ngoài, việc gắn kết cộng đồng rất quan trọng, bởi thế, trong hơn 10 năm qua, Hội người Việt Nam tại Ba Lan có nhiều sáng kiến, tranh thủ tốt mọi nguồn lực để xây dựng mối quan hệ tốt với nhóm Nghị sĩ Ba Lan ủng hộ Việt Nam. Có nhiều hội đoàn được thành lập như: Hội Cựu chiến binh, Phụ nữ, hội những người theo đạo Phật, hội thanh niên... lấy Hội người Việt Nam làm nòng cốt để triển khai mọi hoạt động. Chủ trương của Ban Chấp hành Hội là vừa tuyên truyền, giúp đỡ bà con hiểu biết văn hoá, pháp luật, vừa làm cầu nối thắt chặt quan hệ với chính quyền ở nước sở tại, đồng thời thông qua các hoạt động ngoại giao, văn hóa, thể thao để nâng cao vị thế của người Việt Nam”.

Để có được thành công trong mọi hoạt động cộng đồng ở nước sở tại cũng như hướng về quê hương thì vai trò của người làm trụ cột trong cộng đồng rất quan trọng. Bởi chính sự quyết đoán, tính năng động và phương thức xử lý công việc một cách khéo léo vừa đúng pháp luật nhưng cũng đầy tình người là điều không phải ai cũng có thể làm được. Và vì thế vai trò của vị Chủ tịch Hội được Cộng đồng người Việt Nam ở Ba Lan rất coi trọng. Đó là yếu tố quyết định đến mọi hoạt động nhằm gắn kết được cộng đồng, giữ gìn và phát huy bản sắc dân tộc ở nước sở tại và cùng nhau hướng về quê hương qua những hoạt động nghiên cứu khoa học, đầu tư, kinh doanh, hoạt động từ thiện xã hội.

Ông Lê Thiết Hùng chia sẻ: “Chúng tôi thông qua nhiều hoạt động giao lưu văn hóa, thể thao để gắn kết tình cảm với chính quyền và nhân dân Ba Lan. Điều đó đã giúp cho chính quyền và nhân dân nước sở tại hiểu rõ hơn về đời sống văn hóa của người Việt, qua đó họ cũng có những nhìn nhận đánh giá đúng về cộng đồng”.

Cũng theo ông Lê Thiết Hùng, điều quan trọng nhất đối với người Việt ở Ba Lan là tinh thần đoàn kết, gắn bó, đặc biệt là việc giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc trong đó có việc dạy tiếng Việt. Theo suy nghĩ của nhiều người Việt ở Ba Lan thì việc dậy tiếng Việt không đơn thuần là chỉ dậy cho thế hệ trẻ biết đọc, biết viết tiếng mẹ để mà thông qua tiếng Việt để dậy các em, các cháu hiểu biết rộng hơn, sâu hơn về lịch sử, văn hóa, truyền thống và đạo lý tốt đẹp của người Việt Nam. Bên cạnh các tổ chức hội đoàn cũng có nhiều hoạt động xúc tiên đầu tư, thương mại, kêu gọi cộng đồng bà con đem nguồn chất xám, tri thức và cả kinh tế về đóng góp xây dựng quê hương.

 

Kiều bào tại Ba Lan chụp ảnh với tập thể báo VOVNews

Trong suốt mấy thập kỷ qua, Cộng đồng người Việt ở Ba Lan được coi là cộng đồng thành đạt, sống hòa đồng và luôn tuân thủ luật pháp của nước sở tại, được chính quyền và nhân dân Ba Lan rất coi trọng. Tuy nhiên, dù hoạt động trong lĩnh vực nào, thành công đến đâu thì trong sâu thẳm tâm hồn Việt vẫn đáu đáu một nỗi niềm. Tiến sĩ Lê Văn Mừng, chủ tịch Hội Đồng hương Thanh Hóa tại Ba Lan chia sẻ: “Có rất nhiều điều chúng tôi mong muốn làm được, muốn trao đổi và kỳ vọng về cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, cộng đồng tri thức đóng góp cho đất nước, làm sao để mỗi người Việt Nam là một đại sứ lưu động ở tất cả các nước trên thế giới, mang tinh thần, lịch sử, văn hóa của Việt Nam ra thế giới. Chúng tôi muốn thực hiện theo Nghị quyết 36 của Bộ Chính trị, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài là một bộ phận không thể tách rời của dân tộc Việt Nam”.

Trong lĩnh vực xuất nhập khẩu, anh Nguyễn Văn Thật, Chủ tịch Hội đồng Quản trị, Tổng Giám đốc Công ty Xuất nhập khẩu hàng may mặc tổng hợp Thăng Long cũng có những suy nghĩ trăn trở của riêng mình. Anh cho rằng: “Người Việt ở nước ngoài, ai cũng trông đợi về quê hương. Quê hương là chùm khế ngọt, không ai là không nhớ. Sau khi mình thành đạt, mình đầu tư trước tiên là căn nhà để khi đi xa về có nơi tập trung, sau đó là phát triển kinh tế, bởi đất nước còn nhiều khó khăn. Tôi thấy rằng chủ trương của Nhà nước mở cửa đã mở hướng đi cho anh em ở nước ngoài đầu tư về. Công ty Thăng Long của tôi cũng cố gắng phát huy, đưa thật nhiều hàng mang nhãn hiệu Việt Nam sang thị trường đông Âu”.

Hai tiếng quê hương ẩn sâu trong tâm thức mỗi người Việt như mời gọi những người con xa xứ trở về. Về để được đắm mình trong hơi thở, nhịp sống thẫm đẫm tình người, hồn quê!/.

Lệ Chiến

Theo VOV

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo