Ba Lan

Người Việt Nam giành giải nhất cuộc thi Olympics tiếng Ba Lan cho người nước ngoài

Cập nhật lúc 27-04-2014 09:06:26 (GMT+1)
TrầnTrọng Kiên (Hàng 2, thứ 5 từ trái sang) cùng các thí sinh và ban giám khảo ở vòng chung kết (Ảnh: NVCC)

 

Trong tháng 4 này, cộng đồng người Việt ở Ba Lan nói chung, và du học sinh ở Ba Lan nói riêng đã rất vui mừng và tự hào trước thông tin về em Trần Trọng Kiên, người Việt Nam đầu tiên giành giải nhất cuộc thi Olympics tiếng Ba Lan dành cho người nước ngoài. 


Em Trần Trọng Kiên, hiện đang học đại học chuyên ngành Quản trị Kinh doanh bằng tiếng Anh, tại Đại học Bách khoa Wrocław, Ba Lan. Từ khi sang học, Kiên luôn là sinh viên xuất sắc và giành điểm cao nhất khoa mỗi kỳ thi, nhận được nhiều phần thưởng của trường và Đại sứ quán cho các thành tích học tập của mình. Ngoài ra, em rất tính cực tham gia các hoạt động xã hội, đoàn thể như tham gia tình nguyện cùng sinh viên quốc tế, tham gia Hội du học sinh Việt Nam với vai trò Admin Ba Lan cho Fanspage của Hội trên facebook. Kiên cũng rất năng động, nhạy bén để đươc thực tập và làm việc trong những công ty, ngân hàng nước ngoài với mục đích rèn luyện kỹ năng nghề nghiệp. Với năng khiếu và đam mê ngoại ngữ, bên cạnh khả năng tiếng Anh tốt, Kiên cũng tự học được và sử dụng thành thạo tiếng Ba Lan.

Đặc biệt năm nay Trọng Kiên đã tham gia và lọt vào vòng Chung kết cuộc thi Olympics Tiếng Ba Lan dành cho người nước ngoài toàn quốc, vượt qua 21 thí sinh đến từ Angola, Iran, Đức, Etiopia, Ukraina, Belarus, Bulgary, Nga, Trọng Kiên - đại diện duy nhất đến từ Đông Á – đã giành các giải cao nhất của cuộc thi đó là giải nhất toàn đoàn, giải cho bài thi viết xuất sắc nhất, và giải dành cho người học trọn vẹn tiếng Ba Lan trong thời gian ngắn nhất (2 năm).

Cuộc thi Olympics tiếng Ba Lan năm nay do Viện ngôn ngữ trường ĐH Bách Khoa Wrocław tổ chức, với sự tham gia và hỗ trợ của các Viện tiếng Ba Lan trong cả nước, và nhất là sự tài trợ từ Phó hiệu trưởng trường Đại học Bách khoa Wrocław, Tiến sĩ Zbigniewa Sroki. Đây là cuộc thi được tổ chức 3 năm 1 lần, bắt đầu từ năm 1990, với mục đích cổ vũ, khuyến khích những người nước ngoài học ngôn ngữ và tìm hiểu văn hóa Ba Lan, qua đó để quảng bá về lịch sử, văn hóa, truyền thống của đất nước và con người Ba Lan ra thế giới. Cuộc thi gồm hai vòng là sơ tuyển và chung kết. Vòng sơ tuyển không giới hạn số người tham dự tại các Viện ngôn ngữ và văn hóa Ba Lan trên toàn quốc với nội dung thi viết bài luận. Vòng chung kết diễn ra từ ngày 11-13/4, được tổ chức tại thị trấn Szklarska Poręba với 2 phần là thi viết và thi hùng biện.  


Các phần thưởng cao nhất của cuộc thi mà Trọng Kiên đã giành được (Ảnh:NVCC)

Tiếng Ba Lan là một ngôn ngữ rất khó trên thế giới, nên việc tự học để sử dụng thành thạo ngôn ngữ này và giành giải thưởng cao nhất của cuộc thi Olympics tiếng Ba Lan là một thành tích đáng nể của Trọng Kiên. Để thực hiện được điều đó, em chia sẻ “Em đã luôn cố gắng trau dồi ngôn ngữ Ba Lan qua sách báo, truyền hình và radio để biết tin tức về đất nước Ba Lan, đi du lịch và tìm hiểu về văn hóa và lịch sử từng thành phố, đồng thời kết bạn, hòa nhập với cộng đồng Ba Lan và giao tiếp, tiếp xúc nhiều với bạn bè đến từ Ba Lan để tìm hiểu về tập tục, cách sống của người bản xứ.”.

Khi được hỏi, cảm giác của em như thế nào khi là người giành được giải cao nhất của cuộc thi, Kiên khiêm tốn “Em đã rất vui mừng và hãnh diện khi mình đã chinh phục được một trong những ngôn ngữ khó nhất thế giới, trong một thời gian có thể nói là không dài. Em nhận ra việc tìm hiểu sâu về văn hóa và phong tục của nước Ba Lan là rất cần thiết và hữu ích. Tuy vậy em vẫn nghĩ rằng em cần trau dồi thêm, vì thực chất trình độ của tất cả các thí sinh tham dự đều rất cao và cân bằng. Em đoạt giải phần lớn không phải từ trình độ ngôn ngữ giỏi hơn những người còn lại (vì phần lớn đều nói thông thạo tiếng Ba Lan như tiếng mẹ đẻ), mà vì sự may mắn được tìm hiểu kĩ về văn hóa Ba Lan”.

Nguồn: Tản Viên/ Queviet.eu

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo