Ba Lan

Người gốc Việt ở Ba Lan tham gia chính trường

Cập nhật lúc 12-10-2014 21:12:48 (GMT+1)
Tiến sỹ Lã Đức Trung đang làm việc với ngài Krzysztof Kruk . Phó quận trưởng Ochota-Warszawa.

 

Với sự hậu thuẫn của Đảng SLD các ứng cử viên gốc Việt lần này có cơ hội rất lớn để ngồi vào ghế uỷ viên Hội đồng Thành phố và quận, họ sẽ góp phần đưa ra những tư vấn và cùng đưa ra những quyết sách phù hợp tạo thuận lợi cho sự hoà nhập của cộng đồng người nhập cư. Tạo nên môi trường sống hoà đồng, thân thiện, giúp cho cộng đồng người nhập cư nói chung và người Việt Nam nói riêng ổn định cuộc sống và phát triển.


Trí tuệ - chất lượng sống - an toàn xã hội - Tự quyết định và hành động

Là thông điệp của Đảng SLD, Đảng Xã hội dân chủ cánh tả đưa ra trong cuộc vận động tranh cử các cấp của Ba Lan năm 2014. Đảng xã hội dân chủ cánh tả Ba Lan là đảng đứng vị trí thứ ba trong chính trường Ba Lan. Đã từng thành lập chính phủ điều hành nhà nước Ba Lan vào năm 2001 đến năm 2004. Người đồng sáng lập Đảng SLD là ông Aleksander Kawasniewski cũng là nguyên Tổng thống Ba Lan từ năm 1995 đến năm 2005. Theo đáng giá vào thời điểm hiện tại thì Đảng SLD đang được 11% cử tri Ba Lan ủng hộ.

Những thông điệp của đảng SLD đưa ra trong tài khoá 2014 - 2018 lần này hướng cử chi Ba Lan đến với cuộc sống chất lượng và an toàn hơn, an sinh xã hội được quan tâm đến mọi tầng lớp nhân dân, nâng cao trí tuệ xã hội thông qua các chương trình hỗ trợ cho giáo dục, văn hoá và y tế.

Samorzadnie - Quyền con người được tự quyết định cuộc sống của mình. Thông điệp cho một xã hội dân chủ, trao quyền con người cho xã hội dân chủ tự quyền quyết định vận mệnh của mình và đóng góp xây dựng xã hội dân chủ.

Nét mới của Đảng SLD là hướng tới một đất nước Ba Lan thân thiện hơn trong xu hướng toàn cầu hoá. Tạo môi trường sống tốt hơn cho những người nhập cư. Bước đột phá là Đảng đã khuyến khích và đề cử người ngoại quốc sinh sống tại Ba Lan tham gia tranh cử ở các Hội đồng địa phương các cấp. Với sự thiện cảm và quan tâm nhiều năm tới cộng đồng người Việt Nam, Đảng bộ Thủ đô Warszawa đã đề cử ba người gốc Việt đã có thời gian sinh sống và hoạt động xã hội lâu năm tại Ba Lan ra tranh cử Hội đồng Thành phố và các Quận tại warszawa : quận Ochota, quận Wlochy, quận Srodmiesce.

Ảnh đại hội đai biểu Đảng SLD.

Từ nay đến 16/11/2014 vẫn còn nhiều thách thức với các ứng cử viên gốc Việt vì việc ra tranh cử Hội đồng đia phương là công việc hoàn toàn mới mẻ. Những việc vận động thu hút phiếu bầu trong các tầng lớp xã hội, việc tiếp xúc cử tri, đưa ra các cam kết nếu được thắng cử, việc tạo hình ảnh trên truyền thông, quảng bá, và rất nhiều công việc liên quan khác....

Hoàn toàn bỡ ngỡ. Nhưng xin được khẳng định là cho dù lớp con, cháu chúng ta lớn lên tại đây sau này sẽ thành đạt và cũng sẽ có nhưng người gốc Việt rạng danh ở Ba Lan như những cộng đồng người Việt khác ở Mỹ, Đức, trên thế giới. Thì những ứng cử viên gốc Việt ra tranh cử chức danh Hội đồng đia phương tại Ba Lan lần này thực sự là những người dũng cảm, họ đã góp phần xoá đi rào cản trong suy nghĩ của người Ba Lan và các cộng đồng nhập cư khác rằng cộng đồng người Việt Nam là một cộng đồng khép kín, tiến trình hoà đồng chậm và thiếu cởi mở.

Cho dù việc thắng cử cũng rất khó khăn vì phải cạnh tranh với những người Ba Lan ưu tú nhất, nhưng cho dù thắng cử hay không đạt đủ phiếu bầu thì qua việc ra tranh cử đợt này cũng đã khẳng định được sự tự tin của họ. Họ cũng là những người đi tiên phong khẳng định vị trí quan trọng của người Việt Nam đã hoà nhập sâu và đã trở thành một thành phần trong xã hội Ba Lan.

Với cộng đồng người Việt Nam tại Ba Lan thì đây là cơ hội chúng ta khẳng định sự đoàn kết cộng đồng. Chúng ta khẳng định chúng ta là một dân tộc .Hãy cùng nhau xoá bỏ di mọi đi định kiến, quan điểm xã hội để góp phần chung ủng hộ cho những ứng cử viên gốc Việt ra ứng cử đợt này.

BMC gửi đăng Vietinfo,eu

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo