Ba Lan

Nghề nail của người Việt tại Ba Lan

Cập nhật lúc 20-08-2017 15:48:26 (GMT+1)
Ảnh: Internet

 

Người Việt bắt đầu khởi nghiệp bằng nghề Nails (chăm sóc móng tay, chân) ở Mỹ từ sau năm 1975, hình thành nên một ngành nghề kinh doanh thịnh vượng, có sức lan tỏa lớn trong các cộng đồng Việt trên thế giới. Cuối những năm 1990, người Việt ở Anh cũng bắt đầu du nhập nghề này, tiếp đến là các nước như Đức và cộng hòa Séc. Đến nay, nghề Nails của người Việt đã lan tỏa sang Ba Lan, Ukraina, Tây Ban Nha, Na-uy, Thụy Sĩ, Israel… Ước tính, nghề Nails của các cộng đồng Việt Nam hải ngoại đã đạt đến doanh thu xấp xỉ 9 tỷ USD/năm.


Với đặc trưng văn hóa gắn bó chặt chẽ giữa những người thân quyến, họ hàng, đồng hương và với bối cảnh di cư nhiều trên đất khách của người Việt, nghề Nails khá thuận lợi để lan tỏa mạnh mẽ giữa các cộng đồng Việt. Các trường dạy nghề chăm sóc móng tay và cửa hàng cung cấp thiết bị được người Việt ở Mỹ mở ra từ vài chục năm trước. Một trong số những thủ phủ sản xuất thiết bị phù hợp nhất cho nghề Nails là Nhật Bản và Hồng Kông, nơi cũng có người Việt sinh sống khá nhiều, đã tạo ra các mối liên lạc xuyên quốc gia. Hiện nay, với thị trường hậu cần phục vụ nghề Nails đã hoàn chỉnh tại Đức và CH. Séc, cộng thêm việc đi lại dễ dàng trong EU, sự phát triển nghề Nails ở những thị trường mới như Ba Lan,Tây Ban Nha có khá nhiều thuận lợi.

tiem-nails-cua-chi-phuong-anh-trong-pho-nails-cua-nguoi-viet-o-cho-hoa-vac-sa-va

Tiệm Nails của chị Phương Anh trong Phố Nails của người Việt ở Chợ Hoa, Vác-sa-va

Tại Ba Lan, từ trước năm 2010 đã có một vài tiệm Nails của người Việt mở ra ở vùng trung tâm Vác-sa-va. Tuy nhiên, nghề Nails của người Việt tại Ba Lan chỉ thực sự phát triển nhanh từ lúc có “phố Nails Việt” ở khu vực chợ Targowisko (Chợ Hoa). Ban đầu, trong khu vực Chợ Hoa chỉ có tiệm Claudia Hang Nails của chị Nguyễn Thị Thu Hằng cùng chồng từ CH.Séc sang Ba Lan mở từ năm 2010. Đến nay, đã có trên 20 cơ sở Nails tụ hội tại đây, tạo nên một khu “phố Nails” khá tấp nập. Hiện tại, hầu như mỗi tháng đều có một vài cơ sở Nails mới của người Việt được khai trương tại Vác-sa-va, và, đang lan rộng ra các thành phố khác như Wroclaw, Krakow, Lodz, Szczecin…

Nghề Nails của người Việt thường có tính cạnh tranh cao trên thị trường, điều này rất có lợi cho khách hàng. Lý do một phần đến từ kỹ năng và kinh nghiệm tốt về nghề Nails trong các cộng đồng người Việt. Mặt khác, các tiệm Nails Việt thường chọn chiến lược đa dạng trong kinh doanh, phục vụ và nhắm tới phân khúc khách hàng đại chúng, có thu nhập không cao.

Cần chú ý là, ở một số quốc gia khác vẫn thường xảy ra hiện tượng cạnh tranh thiếu lành mạnh giữa các tiệm Nails Việt, gây nên nhiều hệ lụy tiêu cực. Những thị trường mới phát triển như Ba Lan cần thành lập Hiệp hội NailsViệt để hỗ trợ lẫn nhau, giúp điều tiết những bất cập và các vấn đề tiêu cực của nghề này.

Nguồn: Nguyễn Thức Tuấn/Viet-bao.de

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo