Ba Lan

Ngày văn hoá Việt Nam tại Praga, Warszawa

Cập nhật lúc 13-05-2013 04:19:13 (GMT+1)
Chùa Thiên Phúc mang đến nhiều đồ ăn chay đặc sắc.

 

Ba Lan - Chiều ngày 10-5-2013  tại nhà văn hóa quận Praga đã có một ngày văn hóa Việt Nam. Đại sứ Nguyễn Hoằng cùng một số cán bộ ĐSQ khác, ông Quận trưởng Praga, Hiệu trưởng trường Đại học tâm lý xã hội Warszawa đã đến dự khai mạc Ngày văn hóa.


Trong ngày văn hóa này, nhiều sự kiện đã được tổ chức nhằm giới thiệu đến công chúng Ba Lan, cụ thể là dân cư ở quận Praga, nơi trước đây có chợ Sân vận động 10 năm hiểu biết thêm về văn hóa, đất nước, con người Việt Nam. Tham dự ngày văn hóa có khá đông bạn bè, bà con người Ba Lan.

Sự kiện đầu tiên là buổi hội thảo về tình hình kinh tế, xã hội Việt Nam hiện nay và mối quan hệ ngoại giao kinh tế giữa Việt Nam và Ba Lan. Trong buổi hội thảo này, tham tán thương vụ Đại sứ quán Nguyễn Đức Thanh đã có bản tham luận giới thiệu đến thính giả về quan hệ kinh tế, thương mại giữa hai nước hiện nay và hướng phát triển trong tương lại.

Đại sứ Nguyễn Hoằng, thay mặt cơ quan đại diện nhà nước Việt Nam cám ơn Hội văn hóa xã hội, nhà văn hóa Quận Praga đã tổ chức một ngày văn hóa Việt Nam phong phú, đa dạng này. Đại sứ đã  nhắc lại những mốc quan hệ ngoại giao hữu nghị giữa hai nước trong những năm qua.

Ông quận trưởng bày tỏ sự hài lòng về sự kiện này. Ông cũng nói lên nguyện vọng muốn được kết nghĩa với 1 quận nào đó của Hà Nội hoặc thành phố Hồ Chí Minh để có nhiều cơ hội hợp tác phát triển văn hóa, xã hội, kinh tế giữa quận Praga với các địa phương kết nghĩa. Ông cũng đánh giá cao về Cộng đồng Việt Nam tại Ba Lan.

Trong ngày văn hóa này ngoài Hội thảo nói trên còn có, một loạt sự kiện đã được tổ chức: Khai mạc phòng tranh của họa sĩ Lợi Hồng Diệp, triển lãm ảnh về đất nước, con người Việt Nam ( bộ ảnh dô bộ thông tin truyền thông Việt Nam mang sang hiện do Hội Văn hóa, xã hội quản lý), Liên hoan ẩm thực Việt Nam do nhà hàng Vân Bình, chùa Thiên phúc, các chị kim Thúy, Kim Dung…chuẩn bị. Tất cả các món ăn trong ngày văn hóa này đều phục vụ miễn phí.

Nhiều mặt hàng thủ công mỹ nghệ, tranh ảnh Việt Nam cũng được trưng bày và bán trong ngày văn hóa này..

Các vị khách Ba Lan nhận các đĩa giới thiệu về Việt Nam. 

Đây không phải lần đầu tiên họa sĩ Lợi Hồng Diệp triển lãm tranh của mình nhưng lần này, các tranh của chị „đa số được sáng tác trong năm 2012 và 2013”, chị cho biết. Tranh của chị „vẫn về đề tài phụ nữ nhưng các tranh mới có sự khác trước về thân phận người phụ nữ. Nếu như trước đây các tranh của chị mô tả về những người phụ nữ với nhiều gánh nặng cuộc đời thì nay đã có sự mô tả tươi mới, lạc quan hơn”. Quả thực, tranh của chị, với những gam mầu, những nét chấm phá,đặc biệt làm người xem ngỡ ngàng, nhiều lúc tưởng như lạc vào vườn cổ tích với những nàng tiên hư ảo. Trong 89 bức tranh trưng bày, chị đề bán 88 bức còn một bức „ không bán bất cứ giá nào”, họa sĩ cho biết thêm. Triển lãm tranh của chị sẽ mở cửa đến ngày 30-5.

Khách hàng đang ngắm nhìn những bức tranh của họa sĩ Lợi Hồng Diệp.

Trong ngày văn hóa cũng có một chương trình văn nghệ đặc sắc với sự tham gia của Võ đường thiếu lâm Hồng gia quyền, Câu lạc bộ Hà thành, các nghệ sĩ Cộng đồng với điệu múa, dân ca Việt Nam „cây trúc xinh” (Anh Hồ Thanh biểu diễn), „ Trống cơm” ( Hồng Hoa, Đức Vượng biểu diễn), tiết mục đàn bầu... Chương trình văn nghệ còn có sự tham gia của các nghệ sĩ Ba Lan. Đặc biệt có điệu múa quạt do nhóm Julia Bùi biểu diễn. Các tiết mục này được đệm bơi Ban nhạc „Năm cửa ô”.

Võ đường Hồng Gia quyền với bài biểu diễn múa lân và những thế võ điêu luyên.

Dàn đồng ca của Câu lạc bộ Hà thành.

Điệu múa quạt của nhóm Julia Bùi.

Trong khuôn khổ của Ngày văn hóa  còn có trận thi đấu bóng bàn với sự tham gia của các đội bóng bàn Cộng đồng Việt Nam và một số đội bóng của quận Praga. Toàn bộ giải thưởng của các trận đấu này do công ty của anh Lê Kiếm tài trợ.

Nhiều người khách Ba Lan cho biết họ thấy rất vui và bất ngờ về sự kiện này. „ Các món ăn rất ngon. Các tiết mục văn nghệ rất hấp dẫn, chúng tôi muốn sự kiện này diễn ra thường xuyên”, Bà Kasia vừa nói vừa khoe một món đồ thủ công mỹ nghệ vừa mua „ về tặng cháu gái”

Bà Anna rất vui khi bất ngờ được dự ngày văn hóa Việt nam và mua được một món đồ ưu thích tặng cháu gái.

Trao đổi với anh Trương Anh Tuấn, chủ tịch Hội Văn hóa xã hội về sự kiện này, anh Tuấn cho biết: Ý tưởng để có ngày hôm nay bắt đầu từ tháng 2 khi anh Tuấn nhận được lời đề nghị của họa sĩ Lợi Hồng Diệp về triển lãm tranh của chị. Với mối quan hệ rộng rãi, anh tuấn đã cùng các thành viên trong Hội văn hóa xã hội đã liên hệ với nhà văn hóa quận Praga, kết nối với các đơn vị khác để tổ chức ngày văn hóa này.

Hội văn hóa Xã hội và Nhà văn hóa Quận Praga đã tổ chức thành công ngày Văn hóa Việt Nam, để lại những ấn tượng tốt đẹp về văn hóa, con người Việt Nam trong công chúng Ba Lan.

Nguồn: TT/Queviet

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo