Ba Lan

Một quán ăn Việt tại khu thương mại Wólka Kosowska- Ba Lan bị đình chỉ hoạt động vì gián

Cập nhật lúc 14-05-2010 20:47:55 (GMT+1)
Ảnh minh họa

 

Đầu tuần này Cơ quan quản lý vệ sinh dịch tễ (Sanepid) đã ra quyết định tạm đình chỉ hoạt động một nhà hàng Việt Nam tại tòa nhà thương mại hiện đại, thuộc quần thể các trung tâm thương mại Wólka Kosowska sau khi phát hiện có nhiều gián trốn trong đồ ăn uống.


Cũng tại tòa nhà này, một người Việt thuê văn phòng nhân lúc phản đối việc tăng tiền thuê hồi năm ngoái đã định đâm đơn kiện chủ tòa nhà vì không có biện pháp diệt gián. Như vậy, ít nhất gián đã an toàn tá túc tại nơi đây hàng năm trời.

 Vừa qua, một số người Việt đã bị ngộ độc sau khi ăn uống tại một nhà hàng khác. Nhà hàng này cũng nằm trong quần thể thương mại Wólka Kosowska.

 Tại Wólka Kosowska có hàng chục nhà hàng, quán ăn từ sang trọng cho đến bình dân. Các quán ăn này có tên gọi từ mang dáng dấp loài hoa ngát hương cho đến ngôn từ khiêu khích kiểu lòng mề.

 Thiết nghĩ kinh doanh ăn uống là nghề liên quan trực tiếp đến sức khỏe của con người, nên các chủ quán nhất thiết không được lơi là yếu tố vệ sinh. Lợi nhuận là một vấn đề, nhưng uy tín, sự tồn tại lâu dài cũng như giữ gìn hình ảnh văn hóa ẩm thực Việt Nam cần đặt ở vị trí quan trọng.

 Đã có nhiều dư luận về việc mất vệ sinh trong khâu rửa ráy rau cỏ, thịt cá cũng như sự dồn lại đồ ăn quá hạn cho ngày hôm sau. Thậm chí có những nhân viên sau khi đi vệ sinh cá nhân, không rửa tay sạch sẽ và liền sau đó trực tiếp đụng chạm đồ ăn uống.

 Bây giờ là thời tiết mùa Hè, ruồi muỗi xuất hiện nhiều, thức ăn nhanh ôi thiu rất mong có sự quan tâm thỏa đáng của những người kinh doanh hàng ăn uống. Xin đừng để cái sảy nảy cái ung!

 Mỹ Huyền

>>Nội qui diễn đàn trên Vietinfo.eu

>>> Cách gõ tiếng việt- TELEX

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 • #14 dua ty:

  23-05-2010 19:22

  moi nguoi ma cu chui nhau nhu cho voi meo the thi toi bai phuc.nguoi viet nam nhu the nao thi ai la nguoi viet nam deu biet ca van hoa va su dua doi bai phuc moi nguoi.xin bai phuc
 • #13 BUT TRE :

  21-05-2010 17:51

  cac quan an trong trung tam WOLKA noi chung la deu rat ban mat ve sinh. toi da may lan an o quan trong do deu bi di ia tao tong ngay lap tuc . chi vi nhung chu nha hang trong do chi chu y den van de loi nhuan ,ma khong quan tam den van de ve sinh cho nguoi tieu dung . thit tha oi thiu e tu hom truoc luu cuu lai de che bien cho nguoi an ngay hom sau thi lam gi ma cha dau bung di ia . tay chan ban thiu khong chiu rua ray da so mo vay vo ngay vao thuc an thi lam gi ma li amit cha bam day thuc an. bep nuc hang quan thi khong chiu lau chui ve sinh hang ngay dau mo ban day thi lam gi ma cha nuoi ca ho hang hang hoc nha gian! noi chung cung cach lam an khong ton trong khach hang da ngam vao mau cua to tien 4000 doi cua dan viet nam roi nen cung kho ma bo. thoi buoi kho khan , mong rang cac Ong Ba chu nha hang nen luu y den suc khoe cua khach hang . dung qua vi loi nhuan ma dau doc moi nguoi. nhu vay la vo luong tam dao duc , du cho co cung ca ta vang vao chua de xin xo thi som muon cung se bi day xuong chin tang dia nguc.
 • #12 vu ttt :

  19-05-2010 10:31

  cac wan an tai wolka nen dong cua het vi wa ban nhat la nguoi ban do an bang xe day chan tay day xe ma cu tu nhien boc banh chua noi di ve sing ko rua tay
 • #11 nguoi vn:

  17-05-2010 09:07

  cũng bởi đi đâu, chúng ta cũng muốn dữ vững bảng sắc văn hoá không chịu thay đổi,cho nên chúng ta ơ đâu thì gián sinh sảng ở đó,sự bẩn thỉu và đi vệ sinh cái nhân không rửa tay cũng là nên văn hoá mà ra,là mần mống cho các bênh lay lang,đấy là lòi cảnh báo cho cộng đồng,,,,,
 • #10 khach hang:

  16-05-2010 12:23

  toi thay ben trung tam thuong mai ASG qua ban .Vao den cua la da ngui ngay thay cac loai mui cua quan an song ra.Va lai cho quan an qua gan voi noi ban hang nen cac loai mui quen vao nhau ,Mo hinh day chi thich hop voi guoi Chau A va voi nguoi Gigan
 • #9 hieu biet:

  15-05-2010 20:32

  chao cac ban cac ban bi nhu vay lau la do thang nguoi viet nam lam cong an cho bon balan day no chinh la con gian trong mat nguoi viet nam minh day.cho chet thang cong an lam cho bon cong an balan
 • #8 Việt Nam Quê Hương Tôi:

  15-05-2010 16:05

  Sao mấy kẻ suốt ngày chỉ tìm cớ công kích nhà nước Việt Nam, xuyên tạc sự thật nay sao im lặng vậy? Chắc là ngượng mồm không dám vu khống là Sứ quán và các Hội đoàn không chịu quan tâm đến việc giết gián chứ gì?
 • #7 Người vn:

  15-05-2010 15:26

  GIÁN tẩm bột rán giòn là món dặc sản của dân sành điệu Việt nam cơ mà. Ngoài ra còn có DẾ chiên giòn , RẾT chiên giòn......toàn là món khoái khẩu cả , các bạn quên rồi à !!!! Qua đây cũng cần phải xem lại nền VĂN MINH Việt nam ta thế nào nhỉ , tất cả nhũng cái mà ta goi là sành điệu đều là MỌI RỢ cả ...
 • #6 #2:

  15-05-2010 12:57

  Toi thay ong so #5 noi cung duoc day .Cai cach viet dien giai cua ong doc la nhan ra ngay .Nen lay cung mot ten thoi de moi nguoi thay quan diem nhat quan cua minh va khoi ngo nhan tren dien dan .
  Con van de quan an va ve sinh an toan thuc pham .Toi thay tren dien dan moi nguoi cung can chi cu the o dau tot , o dau xau .hanh dong nao hay , mon an nao ngon de ba con tham khao va de danh dong cho cac ong ( ba ) chu cung nhu nguoi lam .Tuy vay : BBT Vietinfo chu y tranh de ke xau loi dung dien dan " Quang cao deu " hay choi xau nhau .
  Du sao co thong tin van la dieu tot . Nguoi doc ho khon lam , De dang nhan ra ngay
  (QL: Bản thân bạn cũng nên chú ý NỘI QUY của diễn đàn- Viết chữ bằng phông tiếng Việt)
 • #5 Có nhiều sự lựa chọn cho chúng ta:

  15-05-2010 09:56

  Balan cũng giống như bên Séc hay hầu như bất cứ nơi đâu có người VN trực tiếp kinh doanh nhà hàng ăn uống và sử dụng lao động người VN thì vấn đề vệ sinh là những câu hỏi lớn. Trong một số đại siêu thị mà người VN áp dụng theo tiêu chuẩn châu Âu rất đẹp mắt nhưng vệ sinh ở đấy ai dám bảo là hoàn hảo?

  Vệ sinh, an toàn thực phẩm theo kiểu ở Việt Nam có nghĩa là hàng năm có hàng trăm vụ ngộ độc và hàng nghìn người bị đầu độc tập thể phải cấp cứu, không ít trường hợp bỏ mạng. Khi quay về VN nghỉ phép hoặc du lịch dọc theo chiều dài đất nước, thưởng thức các món ăn 3 miền, chúng ta đều nhận xét giống nhau là Việt Nam quá bẩn. Hình như BẨN là tính đặc trưng của người VN và có thể nói là DÂN TỘC TÍNH.

  Ở châu Âu, chưa có trường hợp nào tồi tệ như ở VN nhưng cứ áp dụng những cách nhìn, thói quen sinh hoạt, vệ sinh kiểu phổ biến của DÂN TỘC - hiện diện khắp các chợ của người VN, thì khó tránh khỏi những hậu quả đáng tiếc. Vấn đề này chỉ phụ thuộc vào thời gian, khi nào và phạm vi tác hại.

  Không riêng gì kinh doanh nhà hàng ăn uống, ngay cả các quầy thực phẩm châu Á cũng sờ sờ các vấn nạn về vệ sinh mà trong đó việc sử dụng nhân công VN giá rẻ, không chuyên môn, không có khái niệm vệ sinh tối thiểu, tình trạng sức khỏe không được kiểm tra, dễ sai khiến, bưng bê thức ăn, phục vụ cho khách, thực khách... đi lại khắp nơi trong chợ và có lẽ cho đến tận... giường ngủ là thói quen lười biếng xấu nhất của người VN. Có thể nói đây là những nguồn ngộ độc, lây nhiễm, phân tán đại dịch không mong muốn, âm thầm nhưng chắc chắn nhất cho mọi người, mọi nhà.

  Lợi nhuận của vài người, nguy hiểm cho muôn người, thành kiến cả dân tộc phải mang vác. Chỉ khi nào có cháy nhà thì mặt chuột mới lộ và chúng ta mới được dịp buôn chuyện, còn những nhà kinh doanh cái chết khả kính kia chỉ giật mình khi bị mất trâu họ mới lo làm chuồng, theo kiểu vá víu và sau đó mọi chuyện trở lại như cũ.
 • #4 Cần lưu ý:

  15-05-2010 08:51

  Hiện tại việc làm ăn của bà con ta tại Ba Lan và các nước châu Âu đang rất khó khăn . Thiết nghĩ chúng ta càng phải cẩn thận hơn đừng để sơ xuất làm cho tình hình ngày càng tệ hại hơn .
 • #3 Sự Thật:

  15-05-2010 00:00

  Lần này cô bé Mỹ Huyền viết đúng mực. Không vạch quá nhiều áo cho người xem lưng. Chứ bản thân tôi nhiều lần tận mắt thấy mấy cậu làm thuê từ nhà vệ sinh ra, không rửa tay lao vào trộn sa-lát ngay. Khiếp! Tôi hôm nào mà gọi cơm sớm là đau bụng ngay vì thức ăn thừa từ hôm trước họ dồn lại. Nói chung là cả chủ quán và khách hàng nên để ý đến vấn đề vệ sinh, kẻo chết có ngày. Ấy là chả biết thực phẩm nhập từ nguồn nào,đã qua kiểm dịch chưa.
  Hôm nay nghe nói thêm 4 quán nữa bị đóng cửa. Nhà hàng Hương Sen, tên thì thơm vậy cũng bị đóng vì bẩn.
 • #2 Cần quan tâm:

  14-05-2010 23:08

  Thú thật tôi rất muốn ăn quán việt,nhưng gần đây đã quá sợ.nhìn khu quán xá dã ghê .Ăn xong là chạy nhanh vào wc .nên không dám ăn tiếp tục .Nhiều người việt cũng như bạn nước ngoài cũng đồng ý với tôi .Đúng là kinh doanh thì phải có lời ,nhưng chạy theo lợi mà quên hết những tác hại gây ra sau này thì các ông bà chủ cần nghĩ lại .Cần có biện pháp nào đó trong cộng đồng để ủng hộ những quán có chất lượng và tẩy chay những quán ăn làm bẩn thỉu
 • #1 TTTM:

  14-05-2010 21:40

  Mấy quán ăn của người Việt tại Séc trong các chợ còn bẩn hơn cả bên Ba Lan. Nó mà kiểm tra thì đến 80% phải đóng cửa hết.
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.
Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo