Ba Lan

Một người Việt đã trốn ở Ba Lan 6 năm

Cập nhật lúc 23-01-2012 21:00:42 (GMT+1)
Ông Mich cùng vợ và con trai, ảnh: polskatimes.pl.

 

Sáu năm nay, một người Việt Nam 66 tuổi đã phải trốn trong căn hộ ở Krakow vì không có giấy phép cư trú. Nếu ra ngoài gặp cảnh sát, ông có thể bị trục xuất ngay. Nhưng từ khi có luật ân xá, tất cả sẽ khác.


Người Việt này tên là Nguyen Tien Mich. Ông có hai con trai là Cuong 36 tuổi và Quyen 29 tuổi. Cuong là người đầu tiền trong nhà đến Ba Lan. Năm 1995, anh theo học kiến trúc ở ĐH Kĩ thuật Krakow. Bảy năm sau đó, Quyen cũng đi theo con đường như vậy.

Đến năm 2004, Cuong lập gia đình và đón đứa con gái đầu lòng. Ông Mich lúc này cùng với vợ mình đã không chần chừ gì và bay ngay sang Ba Lan để chăm cháu. Vào lúc đó, anh Cuong lại chuyển sang Anh làm việc. Vì lúc đầu khó khăn, anh quyết định để con lại cho ông bà chăm nom và cùng vợ cố gắng trụ được ở Anh quốc, sau đó sẽ đón con sang.

Trước khi đi Anh, con trai cả của ông Mich đã có cửa hàng của mình ở Krakow, bán quần áo Việt Nam. Khi thấy đống hàng tồn lại, ông Mich đã quyết định sẽ thay con bán hàng và nghĩ nó đơn giản như ở Việt Nam. “Chúng tôi không hiểu luật. Giờ thì đã biết rằng mình làm sai,“ con trai thứ hai, anh Quyen nói.

Vào năm 2005 khi biên phòng đến kiểm tra, ông Mich lúc đó có giấy tờ cư trú hợp pháp nhưng lại không có giấy phép kinh doanh nên bị bắt. Cảnh sát sau đó hủy cư trú và phát lệnh trục xuất ông. Gia đình ông sau đó đã làm đơn kháng nghị lên tòa nhưng không được gì và từ năm 2006, ông bắt đầu lẩn trốn và chỉ đi ra ngoài một chút vào mỗi tối. Nếu gặp phải công an, ông biết sẽ bị trục xuất ngay.

Ở Ba Lan, ông và vợ chỉ sống vì con cháu. Mich là một cựu chiến binh, sau đó làm kĩ sư máy và hiện giờ đã về hưu. Ở Hà Nội, họ có bạn bè và người thân, nhưng ở Ba Lan họ có con trai thứ và con trai cả ở Anh. “Tôi thích Krakow, yêu thiên nhiên Ba Lan, còn ở Việt Nam tôi đã sống cả đời,“ người đàn ông 66 tuổi nói.

Hãy sống hợp pháp, tờ rơi nói về hoạt động ân xá, ảnh: ro.com.pl.

Hãy sống hợp pháp, tờ rơi nói về hoạt động ân xá, ảnh: ro.com.pl.

Theo con trai, ông Mich thực ra lại khao khát về nhà nhưng vẫn muốn ở lại với con. Chính vì thế sau khi nhận được ân xá, anh con trai 29 tuổi đã có chuẩn bị cho bố về thăm Việt Nam và sau đó lại trở về Ba Lan một cách hợp pháp.

Khi nghe về thông tin ân xá, anh Quyen đã làm đơn ngay. “Tôi đã muốn xin ân xá cho bố vào năm 2007 nhưng không đủ điều kiện, bây giờ thì khác rồi,“ Quyen nói. Theo anh, ông Mich đã được đóng dấu vào hộ chiếu, nghĩa là được sống tại Ba Lan hợp pháp ít nhất trong thời gian xét đơn, tức khoảng 2 tháng.

“Có vẻ mọi thứ rất suôn sẻ,“ anh Quyen nói và mỉm cười.

Nhật Huyền – vietinfo.eu
Gazeta Krakowska

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 • #8 bo anh mich: Cu nhu la hien tuong hoa rong o ba lan

  02-02-2012 14:46

  co khoi nguoi ko co giay to chu dau phai mot minh bac nay, nguoi ta van di lam kiem tien chu co sao dau quan trong hoa van de roi. ***
 • #7 Thu: Bé cái nhầm

  30-01-2012 20:14

  Chú Mích SQ do trình độ nhận thức có vấn đề hạn chế hay bị mắc bệnh tưởng mà đọc bài báo thấy nói tới tên Mích đã vội nhẩy dựng lên yêu cầu cải chính. Chú tưởng cả thế giới này có mình chú tên Mích sao? Bài báo nói rõ bác Mích 66 tuổi, có 2 con trai là Cường (36 tuổi) và Quyền (29 tuổi), ở Krakow mà chú lại tự vơ vào mình thế? Mà có ai hỏi tới trách nhiệm công tác cộng đồng mà chú đã giẫy nảy lên như vậy?
 • #6 Lil: Sao cái tít nghe ác vậy?

  30-01-2012 06:37

  Đây là bố mẹ Nga Cường rồi.Các bác ấy có sống bất hợp pháp thì cũng giống như bao nhiêu người khác thôi, chứ đâu có phạm tội cướp của giết người gì đâu mà người dịch bài lại biến bác ấy thành tội phạm thế này?
 • #5 Nguyen luat Phap: LÀM ĐƯỢC GÌ CHO CỘNG ĐỒNG MỚI ĐÁNG NÓI !

  27-01-2012 17:35

  Là cán bộ sứ quán cũng chỉ là một người CÔNG CHỨC NHÀ NƯỚC chứ có gì đáng gọi là oai? Chưa kể nhiều vị phải chạy chọt tốn kém mới được suất. Cái quan trọng nhất là hãy xem mình đã làm được gì cho ĐỒNG BÀO CỦA MÌNH! Những người Việt Nam đã từng sống ở nước ngoài từ những năm 60 -70 của thế kỷ trước sao mà thấy SỨ QUÁN nó thân thiết thế. Mỗi lần đến Sứ Quán cứ tưởng như được về với quê hương mình! Còn ngày nay thì sao?
  Xin hãy để bà con Việt Nam đang sống xa quê hương và đã từng phải có việc lên SỨ QUÁN tự trải nghiệm lòng mình!
 • #4 Nhìn thấy nói vậy: "Thấy sang bắt quàng làm họ"

  24-01-2012 21:36

  Ông anh ở sq thì làm sao ở Kraków được? không đọc hết cả bài à hay lại thích pr???
 • #3 binh keo xe: qua binh thuong

  24-01-2012 11:33

  doc bai viet nay toi moi biet tam nhin cua nha bao viet minh ve cong dong con qua kem ,so voi noi dung hoan canh cua nhan vat trong bai viet nay va nhung nguoi lao dong bat hop phap o ba lan thi qua binh thuong va chu mich nay la qua suong qua day du .toi da sang balan cung duoc sau nam nhung toi thay co nhieu nguoi co nhieu nguoi den gio da muoi may nam song bat hop phapko co dc dieu kien nhu vay ,do la may nguoi keo xe budich..
 • #2 Mộng Dung: Trùng tên thôi

  24-01-2012 06:48

  Trùng tên thôi chú Mích ạ. Chú ko đọc kỹ đấy thôi mà. Người ta nói về ông Mích 66 tuổi cơ chú ạ. Chú chả cần phải cải chính đâu, cộng đồng ai chả biết chú cơ chứ.
 • #1 Mích: BBT nhầm rồi

  23-01-2012 23:01

  Tôi Mích từ SQ đây. Có thể là sự nhầm lẫn nào đó, tôi có hộ chiếu đỏ và qui chế ngoại giao sao lại sống bất hợp pháp được. mấy vụ rùm beng về tài chính chợ búa vừa qua trong cộng đồng tôi không tham gia đâu. Đề nghị cải chính lại.
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo