Ba Lan

Một Người gốc Việt tham gia ứng cử vào hội đồng thành phố tại Ba Lan

Cập nhật lúc 24-09-2014 11:36:34 (GMT+1)
Tiến sỹ Lã Đức Trung, ứng cử viên vào hội đồng quận Ochota. Ảnh do tác giả cung cấp.

 

Tiến sỹ Lã Đức Trung là ứng cử  viên vào hội đồng quận Ochota. Ông sang Ba Lan từ năm 1974, hiện là tiến sỹ kinh tế (bảo vệ năm 2010 tại Viện lao động và Xã hội Warszawa), giữ chức viện phó Viện khoa học và văn hoá Việt Nam tại trường đại học Almamer Warszawa.


Đánh dấu sự hội nhập sâu vào xã hội Ba Lan của cộng đồng người việt nam tại đây, là sự kiện vào ngày 16/11/2014 ở Quận Ọchota- Warszawa nơi có số lượng người Việt sinh sống đông đảo nhất, ước tính khoảng 3000 người. Lần đầu tiên họ sẽ đi bỏ phiếu bầu cho ứng cử viên gốc Việt Nam vào uỷ viên hội đồng quận Ochota.

Quận Ochota nằm phía đông TP Warszawa là quận có dân số đung thứ ba ở Warszawa, nơi tập trung nhiều các cơ quan chính phủ, trường đại học, trung tâm tài chính, kinh tế của Ba Lan. Với số lượng khoảng 3000 người định cư ổn định dài hạn trong quận, người Việt Nam có tỷ lệ người ngoai quốc sinh sống trong quận đông nhất so với các cộng đong ngoại quốc khác sinh sống trong quận.

Chính vì lý do vậy nên việc góp mặt của một người gốc Việt vào hội đồng quận luôn là điều cấp thiết. Uỷ viên hội đồng quận là người có quyền phủ quyết các kế hoạch phát triển của quận, cố vấn các vấn đề về văn hoá. An sinh xã hội, giáo dục, an ninh và hội nhập của người ngoại quốc sinh sống, học tập và làm việc trong quận.

Việc người gốc Việt được ứng cử vào hội đồng quận sẽ góp phần tăng vị thế của cộng đồng người Việt Nam. Giúp cho cộng đồng được lớn mạnh và những người Việt Nam sinh sống tại đây đều được hưởng lợi một cách trực tiếp hay gián tiếp.

Người được ứng cử vào chưc danh uỷ viên hội đồng quận Ochota là tiến sỹ Lã Đức Trung, ông sang Ba Lan từ năm 1974, hiện là tiến sỹ kinh tế (bảo vệ năm 2010 tại Viện lao động và Xã hội Warszawa), giữ chức viện phó Viện khoa học và văn hoá Việt Nam tại trường đại học Almamer Warszawa. Ông là thành viên sáng lập và đang là phó chủ tịch hội VHXH những người Việt Nam tại Ba Lan (Hội Việt Kiều). Ông cũng đã đưa võ thuật Việt Nam vào Ba Lan hơn 30 năm nay và hiện tại môn phái Võ Quyền đang được người Ba Lan yêu thích và phát triển, tên thân mật mà các môn sinh người Ba Lan gọi ngài Chủ tịch Hội võ thuật Việt Nam tại Ba Lan là (ngài Trung võ).

Trong nhiều năm qua, ông Trung là một trong số những nhật vật đóng góp thầm lặng nhưng bền bỉ cho sự hình thành và phát triển của cộng đồng người Việt ở Ba Lan. Cùng với các Hội đoàn người Việt tại Ba Lan, ông luôn mong muốn xây dựng và phát triển cộng đồng người Việt hoà nhập sâu, rộng vào xã hội Ba Lan, tạo cho cộng đồng có được vị thế tại đây.

Việc ông Trung được ưng cử vào Hội đồng quận Ochota đã chứng minh thấy cộng đồng người Việt Nam đã được công nhận là thành phần trong xã hội Ba Lan.

Bạn đọc BMC
Gửi đăng Vietinfo.eu

Những cử tri gốc Việt hãy cùng nhau và vận động bạn bè khác ủng hộ cho các ứng cử viên gốc Việt tại Ba Lan.

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo