Ba Lan

Maximus: Một người Việt được dân buôn bán Ba Lan giải thoát khỏi tay cảnh sát!

Cập nhật lúc 10-03-2011 15:40:30 (GMT+1)
Người biểu tình tràn vào bên trong Văn phòng Maximus

 

Trong cuộc biểu tình sáng nay 10/ 3 ở TTTM Maximus, Warszawa giới chủ trung tâm này đã phải nhờ đến cảnh sát can thiệp khi gần một nghìn người buôn bán ở đây xô đẩy hàng rào bảo vệ, đòi gặp mặt người quản lí.


Theo kế hoạch từ tuần trước, 10 h sáng nay tất cả các quầy hàng ở quần thể thương mại này đóng cửa. Người buôn bán cả Ba Lan, Việt Nam, Thổ Nhĩ Kỳ, v.v. đã kéo lên bao vây Văn phòng Ban quản trị tập đoàn Maximus. Những người buôn bán cũng lập hàng rào người chặn các xe ô tô từ bên ngoài đi vào quần thể thương mại.

Mặc dù, ông A. Herbin, Giám đốc điều hạnh tuần trước hẹn hôm nay có câu trả lời chính thức cho yêu sách của người buôn bán, nhưng thực tế cho thấy lại xảy ra một cuộc „cò cưa” mặc cả mức độ giảm tiền thuê tại chỗ.

Ban đầu ông đưa ra giải pháp giảm 15%  chỉ trong tháng Ba, sau người biểu tình la ó thì mức giảm đưa lên thời hạn 3 tháng và vẫn 15 %.  Nếu tính cả tiền sevice thì 15% chỉ tương đưong 10% cho tổng hai thứ tiền phải trả là tiền thuê cộng tiền dịch vụ.

Những người biểu tình đã reo hò, xông lên, có hiện tượng vác đá ném vào Văn phòng khiến lực lượng bảo vệ đông đảo ở đây không cản nổi đoàn biểu tình. Cảnh sát được gọi đến cầu cứu. Bảo vệ đã chỉ cho cảnh sát bắt giữ một người Việt trong đoàn biểu tình, cho rằng người này vác đá ném nhiệt tình nhất.

Những người dân buôn bán Ba Lan thể hiện tình đoàn kết đã xông vào giằng người Việt khỏi tay cảnh sát, giải thoát cho anh ta trước các cơ quan truyền hình Ba Lan. Cảnh sát chịu thua, buộc phải rút lui ra xa đứng canh chừng, không có thêm bất cứ động thái gì.

Những doanh nhân Ba Lan đã phẫn nộ hét lên vào mặt lực lượng bảo vệ:” Tụi Do Thái trả cho chúng mày bao nhiêu tiền mà lại đi chỉ điểm bắt người biểu tình!”. Cũng nên biết, trong lần biểu tình trước, một nhân viên Ba Lan đã bị người biểu tình giật máy ảnh đấm chảy máu mặt khi anh ta định chụp ảnh người tranh đấu năng nổ.

Gần hai tiếng đồng hồ reo hò, la hét, đập cửa sổ, v.v bên ngoài, trong khi nhóm đại diện đàm phán bên trong với kết quả mới hơn- tập đoàn thương mại này sẽ giảm 18% tiền thuê trong vòng 3 tháng, với điều kiện là hóa đơn tháng trước phải trả đúng hạn, đồng thời cách giảm theo kiểu bon. Nghĩa là trả xong hết 100 % tiền hóa đơn, thì được lấy lại 18 %!

Những người buôn bán ở đây không đồng ý với mức đó, dù rằng ông A. Herbin đã trình bày việc tập đoàn đầu tư cho chiến dịch quảng cáo như thế nào, ở đâu, đồng thời ông nói, việc biểu tình này làm xấu đi hình ảnh của trung tâm thương mại. Ông A. Herbin cũng kết tội người biểu tình có hành động…hooligan! Tập đoàn Maximus nhất quyết không thể giảm thêm được nữa!

Cũng có thông tin, nhằm chia rẽ phong trào tranh đấu quốc tế, riêng hala của người Việt được giảm 30 % , thế nhưng bà con Việt ở đây đã công khai tuyên bố không chấp nhận bất cứ mức giảm „ưu tiên” nào, nguyện đứng dưới „lá cờ” của phong trào chung!

Những người biểu tình sau hơn 2 giờ đồng hồ bao vây, „tấn công” Văn phòng Ban quản lí Maximus đã trở về mở cửa bán hàng. Ban tổ chức cuộc đấu tranh ở đây tiếp tục kêu gọi mọi người không ai trả hóa đơn cho đến khi có kết quả cuối cùng có thể chấp nhận được. Nếu quầy nào bị niêm phong thì cả gần 1000 công ty sẽ đến..phá cửa!

Như vậy, kết quả cuộc đàm phán giữa hai bên vẫn chưa ngã ngũ. Được biết, Ban tổ chức đấu tranh ở đây đang lên kế hoạch cho cuộc biểu tình lần tới rầm rộ và mạnh mẽ hơn nữa…

Vũ Quảng

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 • #10 ba con GD va Maximus: thong tin ve ba con GD

  11-03-2011 23:14

  thông tin từ GD:
  Hôm nay GD đóng của một số quầy ở hala6, mọi người đã cùng phản đối và hôm nay cũng đưa khiến nghị số 3 cho chủ chợ. Thứ bảy và thứ hai tất cả các hala sẽ đóng của quầy từ 12 giò,còn thứ ba đóng của hòan tòan để thể hiện sự đòan kết.
  Hoan hô bà con GD
 • #9 tmt: dung so khi cha con gi

  11-03-2011 22:47

  bieu tinh manh di ba con ,den luc nay kho han ma con chen ep the ai ma song duoc,can vien tro nguoi tui keu goi anh em tu cho moi va trung tam ra cho ok
 • #8 Hương Nhài: Ve tiền thuê quầy

  11-03-2011 19:23

  Ở bên GD bọn Tầu cho thuê quầy chúng nó tính diên tích quầy + thêm 30% diện tích quầy nữa (gọi là diện tích hành lang + tiền bao ve , ve sinh) Nên giá thuê quầy rất cao .
  Bên MatXiMut bọn chủ có tính thêm tiền hành lang không nhỉ , Các bạn bên MatXiMut cho biết với nhé , xin cám ơn.
 • #7 Sợ quá: Dũng cảm lên

  11-03-2011 19:10

  Em sợ đấu tranh lắm , nhưng thấy giá tiền thuê cao quá , cả nhà chắc chết đói nếu cứ tình trạng này kéo thêm vài tháng nữa . thấy các anh chi hôm nay ở GD đấu tranh mạnh mẽ , em thấy rất phấn khởi và cũng manh dạn tham ra vì đây là cuộc đấu tranh sống còn , gia đình em sẽ không thể tồn tại được nếu không có cuộc đấu tranh này . Các bạn ơi hãy dũng cảm lên cùng nhau chiến đấu vì cuộc sống của mỗi gia đình chúng ta.
 • #6 HỖ TRỢ: VỀ CUỘC ĐẤU TRANH Ở TT GD HÔM NAY

  11-03-2011 14:24

  Hôm nay bên GD đã tiến hành đấu tranh với chủ GD vì giá thuê quá cao 12 ER + 2ER tièn bảo vệ quét dọn cho 1m2, thật quá sức bóc lột trong thời buổi hiện nay , toàn 6 Ha La đã đồng tình cả Tây Ta Tầu đều đoàn kết đấu tranh .
  Theo tôi đưọc biết mọi người sẽ có kế hoạch đóng cửa tất cả các ha la o GD cho đến khi nào chủ TTGD có được sự trả lời thoả đáng .
  Cuộc đấu tranh này cũng thể hiện tình đoàn kết với bên MatXiMut, ủng hộ MaXiMút .
 • #5 Nông Văn Dền: Không nên bạo động.

  11-03-2011 11:37

  Bà con ta Đấu tranh để đòi hỏi Quyền lợi cho bản thân là một hành động nên làm.Tuy nhiên có những hành động Bạo lực như vậy theo tôi là không được.Cũng giống Chính quyền ĐỘC trị,bon chủ sẽ vin vào đó để buộc tội những người BIỂU TÌNH cò hành động KHỦNG BỐ để buộc chính quyền GIẢI TÁN biểu tình và như vậy mọi nỗ lực đấu tranh của chúng ta sẽ trở lại con số KHÔNG.Thưc ra thì ban quản lí khu thương mại MAXIMUM không khac gì nhiều so với các thể chế ĐỘC TRỊ của các nước LẠC HẬU hiện nay trên thế giới.Họ không bao giờ dễ dàng RÚT BỚT tham vọng mà đây là tham vọng vật chất.Những người tham gia phải được một Tổ chức lãnh đạo có đường lối và NỘI QUI cụ thể.Những người tham gia biểu tình có thể BẦU ra một ban để lãnh đạo và đề ra qui tắc mà theo đó mọi người tham gia phải tuyệt đối tuân thủ.
  Mấy suy nghĩ nhỏ mọn của bản thân mong được mọi người tha lỗi nếu có gì không đúng...
 • #4 hội người việt nam : Gửi Đồng Bào MaXiMus

  11-03-2011 09:11

  Nhìn chung la bà con mình chưa đoàn kết ..., Vừa Đình công để đòi giảm tiền Trưng va dich vụ ... nhưng vẫn còn tiếc vài đồng bạc lẻ...,đình công nửa ngày còn nửa ngày vẫn tiếc của đi bán hàng ... thì còn lâu mới thành công được. cả cái bọn poland lợn nữa ... đằng nào cũng mất ngày mất buổi đi đình công cho ra đình công chứ cứ đình công 1/2 còn 1/2 ngày mở cửa thì bọn lãnh đạo cười cho...vì ko biết bảo nhau...,
  tốt nhất là mang tiền trả cho chúng nó cho xong ma bán hàng ,chứ cái kiểu này thì chi chết mình thuj, không làm ăn trò trống gì đâu mà rước hoạ vào thân
  ...Nói tóm lại là " Mút Cu Cho Bọn DO THAI " không xong
 • #3 hoi nguoi vn: gui ban khach quan

  10-03-2011 21:38

  theo toi phai doan ket nhan dan, khong len nho hoi nguoi vn, boi vi hoi nguoi vn ma co quyen thi con toi te hon chu nguoi TAY. giong nhu o odesa UKRAINA. dung bao nho vao hoi ng vn o bat cu noi dau. chuc cac ban vn o balan thanh cong.
 • #2 Khách Quan: Nên nhờ sự giúp đỡ của Hội

  10-03-2011 19:51

  Bà con nên làm cái đơn thông báo tình hình và yêu cầu sự quan tâm, ủng hộ thêm cả Hội người Việt nữa. Nếu thiếu sự ủng hộ giúp đỡ của Hội thì bà con sẽ gặp khó khăn. Cuộc đấu tranh sẽ thiếu tính chính danh nếu không có mặt Hội của chúng ta.
 • #1 Nguyễn Quốc Phương : Đòan kết đại đòan kết .

  10-03-2011 19:05

  Chúng ta phải đòan kết cùng với các đồng nghịệp Poland thôi . Cái bọn thổ tả này là khôn lắm .
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.
Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo