Ba Lan

Kẻ đưa người từ Balan bị truy tố

Cập nhật lúc 17-12-2009 03:18:06 (GMT+1)
ảnh minh họa

 

Nửa đêm ngày chủ nhật, 13/12/2009, tổ tuần tra của cảnh sát ngoại kiều tại Náchod đã chặn một chiếc xe hiệu Toyota Corolla lại để kiểm tra. Trên xe có ba người châu Á.


 Sau khi lục tìm trong tàng thư, cảnh sát xác định hai người ngoại quốc đã có qui chế định cư vĩnh viễn trên lãnh thổ CH Séc từ cách đây 5 năm, nhưng không có bất kỳ hồ sơ tài liệu nào về người thứ ba. Người đàn ông 20 tuổi này cũng không mang theo giấy tờ tùy thân, mặc dù họ vừa đi vào lãnh thổ CH Séc từ Ba Lan.

 Vì thế cho nên cảnh sát ngoại kiều CH Séc đã đề nghị các đồng nghiệp Ba Lan tại đồn hỗn hợp Náchod- Kudowa Zdrój hỗ trợ. Phía Ba Lan khẳng định, cái tên mà người đàn ông vô danh đưa ra chưa bao giờ được đăng ký chính thức tại Ba Lan, và họ cũng không biết người này là ai.

 Nhân quá trình xác minh đối tượng này, cảnh sát đã lần ra được câu chuyện đời éo le của những người vượt biên bất hợp pháp, đã bị “lỡm“ bởi những lời hứa hão huyền và ngày càng lấn sâu vào vũng lầy của cuộc đời.

 Hành trình của anh ta bắt đầu từ Việt Nam, khi phải trang trải 8 nghìn Mỹ kim để tới được Ba Lan, cửa ngõ vào khu vực Schengen. Kế hoạch bước một đã thành công và sau khi tới Warsava, anh bắt tay vào làm việc trong một chợ trời châu Á. Dĩ nhiên là bất hợp pháp, không tiền lương và cũng không có quyền đi lại tự do. Đơn giản anh ta đã trở thành “tên nô lệ thời mới“. Và cũng dĩ nhiên là anh ta tìm cách thoát ra khỏi hoàn cảnh ấy. Qua người đồng hương đã có qui chế vĩnh trú tại CH Séc, anh ta nhờ đưa đường vượt qua lãnh thổ CH Séc để sang Đức. Sự giúp đỡ này có giá 300 USD. Nhưng hành trình của anh ta đã bị cảnh sát ngoại kiều Náchod tình cờ chặn lại.

 Với kẻ đưa đường, thủ tục truy tố đã bắt đầu, với tội danh tình nghi phạm tội tổ chức và tiếp tay cho người vượt biên trái phép. Tội danh này, chiểu theo luật hình sự hiện hành của CH Séc, thì hình phạt sẽ có thể là từ 6 tháng đến 5 năm tù.

 Còn người thanh niên tị nạn, thì sau khi nhận quyết định trục xuất ra khỏi lãnh thổ CH Séc với thời hạn ba năm, anh ta đã bị trao trả lại cho phía Ba Lan, vì đó là nơi anh ta đặt chân tới đầu tiên ở châu Âu. Theo thông báo của nhà đương cục Ba Lan, thì anh ta sẽ bị đưa về trung tâm giữ người ngoại quốc và chờ trục xuất về Việt Nam. Còn người thứ ba, dựa vào những gì thu thập được, cảnh sát chỉ xác minh được, rằng hành trình sang Ba Lan là vì lí do làm ăn, không hề biết gì về chuyện đưa người, nên tạm thời được coi là nhân chứng của toàn bộ sự việc.

(David Nguyen)

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo