Ba Lan

Hướng con trẻ về với nguồn cội

Cập nhật lúc 10-08-2014 04:35:21 (GMT+1)
Lễ khai mạc trại hè “Vui cùng tiếng Việt 2014” tại Ba Lan.

 

Với khoảng 80 trại viên, 32 tình nguyện viên và 14 giáo viên tham gia, trại hè "Vui cùng tiếng Việt 2014" được tổ chức tại thủ đô Warszawa (Ba Lan) từ ngày 3 đến 10-8 đang được kỳ vọng sẽ trở thành một hoạt động thường niên dành riêng cho những em nhỏ người Việt sinh ra và lớn lên ở nước ngoài, Warszawa hay bất kỳ nơi nào khác trên thế giới.


Năm 2012, với mục đích tạo một sân chơi bổ ích cho các cháu bé sinh ra và lớn lên ở Ba Lan, để các cháu tìm thấy niềm vui học tiếng Việt, sử dụng tiếng Việt, đồng thời tạo động lực để các cháu tự tìm hiểu thông tin về quê hương, ý tưởng có một trại hè để phổ cập tiếng Việt được các nhà tổ chức nhen nhóm. Dù gặp nhiều khó khăn về giáo trình, nội dung, phương pháp, kỹ năng giảng dạy… nhưng trước nỗi lo "mất tiếng" của bố mẹ người Việt khi con họ nói thạo tiếng Ba Lan hơn tiếng mẹ đẻ, các nhà tổ chức đã mạnh dạn xây dựng trại hè "Vui cùng tiếng Việt - Warszawa 2012". Dưới sự điều hành của nhà giáo Lê Xuân Lâm, Hiệu trưởng Trường Tiếng Việt Lạc Long Quân (Warszawa), thiết kế nội dung và phương pháp của tiến sĩ giáo dục Nguyễn Thụy Anh, hoạt động đầu tiên đã để lại dư âm mạnh mẽ trong lòng con trẻ và các bậc phụ huynh. Bởi thế, những năm sau đó rất nhiều bé đã tham gia trại hè Warszawa. Tiến sĩ giáo dục Nguyễn Thụy Anh, đồng tổ chức trại hè chia sẻ: "Qua trại hè, tôi càng hiểu sâu sắc một điều rằng mỗi đứa trẻ tự chúng vẫn rất cần cho mình một niềm vui nguồn cội. Không có cũng... chưa chắc đã sao. Nhưng khi có được điều đó chúng như lớn lên, tự tin hơn vì giữa thế giới đang sống, chúng có thêm một thế giới mới, xa xôi nhưng là của mình". Đại sứ tại Ba Lan Phạm Kiến Thiết trong lễ khai mạc trại hè "Vui cùng tiếng Việt 2014" nhận xét: "Đây là một hoạt động văn hóa bổ ích và lý thú. Nhiều nước đã quan tâm tới hoạt động này". Ông cũng mong rằng mô hình trại hè sẽ được nhân rộng ra nhiều nước vì các thế hệ người Việt xa xứ tương lai. 

So với các năm trước, trại hè "Vui cùng tiếng Việt 2014" có một số đổi mới. Các em vẫn tiếp tục vui cùng những trò chơi như múa quạt, kéo co; được nói tiếng Việt, hát tiếng Việt và thỏa sức với những màn trình diễn đủ sắc màu vui nhộn như mọi năm. Nhưng bên cạnh đó còn có những hoạt động tập thể, những buổi giao lưu xung quanh chủ đề về ngôn ngữ, văn hóa Việt. Từ đó, các em có thêm sự kết nối rộng hơn đến cộng đồng nước bạn, chia sẻ và thể hiện tiềm năng văn hóa Việt trong sự hòa hợp thân thiện với văn hóa thế giới. 

Trại hè "Vui cùng tiếng Việt" đã trở thành một sân chơi bổ ích. Bằng tình yêu văn hóa Việt, những người tổ chức trại hè đang hướng con trẻ về với nguồn cội, về tình yêu đất nước, quê hương. Ý thức về quê hương, về ngôn ngữ dân tộc trong mỗi đứa trẻ Việt Nam đã được tiếp thêm động lực để phát triển mạnh mẽ.

Nguồn: Kim Phượng/ Hanoimoi

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo