Ba Lan

Hội người Việt định đổi tên chùa tại Ba Lan?

Cập nhật lúc 16-08-2012 12:12:12 (GMT+1)
Cuộc họp có sự có mặt của Đại diện hầu hết các tổ chức CĐVN tại Ba Lan.

 

Việc xây chùa tại Ba Lan của người Việt ồn ào tranh cãi đã lâu. Giữa Hội NVN và ban xây dựng chùa với ông Bùi Anh Thái, sáng lập chùa Thiên Việt, nay lập chùa khác là Thiên Phúc. có nhiều mâu thuẫn. Sự việc được trình lên cả ĐSQ VN tại Ba Lan và kéo thêm nhiều "thầy" tâm linh khác vào cuộc. Việc HNVN tham gia "chỉ đạo" về chùa và đạo Phật tại Ba Lan gây ngạc nhiên cho giới phật tử.


Chiều ngày 14-08-2012 Đại diện các tổ chức hội đoàn Việt Nam tại Ba Lan và một số khách mời đã đến dự cuộc họp ở nhà hàng Vân Bình do Hội NVNTBL tổ chức.

Chùa Thiên Việt tại Ba Lan theo thiết kếChùa Thiên Việt tại Ba Lan theo thiết kế. Ảnh internet.

 

Chủ trì cuộc họp là ông Lê Thiết Hùng, chủ tịch Hội NVNTBL. Thư ký cuộc họp là ông Trần Anh Tuấn.

Sau gần hai tiếng thảo luận sổi nổi, thẳng thắn và có nhiều ý kiến trái ngược nhau, cuộc họp đã đi đến thống nhất những nội dung sau (trích nội dung biên bản cuộc họp):

1. Khẳng định khu đất 8181m2 đã mua do Hội NVNTBL đứng tên là tài sản chung của Cộng đồng Việt Nam tại Ba Lan. Đây là kết quả của quá trình vận động quyên góp mua đất xây chùa trong gần hai năm qua của Ban vận động công đức xây chùa với sự phát tâm công đức của gần 700 tổ chức, cá nhân, gia đình ở trong và ngoài Ba Lan.

2. Đặt tên cho ngôi chùa trong khu Trung tâm văn hóa tâm linh của Cộng đồng trên khu đất trên để mang tính chính danh, thúc đẩy quá trình xin giấy phép và khởi công xây dựng trong thời gian tới là  „NHÂN HÒA” Tên NHÂN HÒA sẽ được sử dụng bắt đầu từ ngày 15-08-2012.

3. Khẳng định vai trò „Cố vấn tâm linh” của Đại đức Thích Trí Chơn, người đã được đại diện các tổ chức Hội đoàn thỉnh nguyện từ cuối năm 2010 và được sự quan tâm ủng hộ của cơ quan đại diện nhà nước Việt Nam tại Ba Lan.

4. Khẳng định vị trí, vai trò của Ban vận động công đức xây chùa tại Ba Lan do chủ tịch Hội NVNTBL đứng đầu cùng các thành viên là chủ tịch các Hội đồng hương, Hội người cao tuổi, Hội NVNTBL yêu đạo Phật, Hội Phụ nữ, Hội doanh nghiệp, CLBCCB và một số tổ chức khác là bộ phận Đại diện cao nhất của Cộng đồng. Từ nay Ban chính thức có chức năng tổ chức đièu hành và quyết định công việc xây dựng chùa thông qua các tiểu Ban cụ thể. Ban cũng sẽ là nơi chịu trách nhiệm trong tất cả các mối liên hệ với các tổ chức khác ngoài Cộng đồng cũng như các tổ chức và cơ quan trong nước về việc xây dựng chùa và các vấn đề có liên quan. Về vấn đề này kiến nghị ĐSQ có văn bản xác nhận của cơ quan Đại diện nhà nước Việt Nam tại Ba Lan.

5.  Thông qua Đại sứ quán liên lạc với TWGHPGVN để có kế hoạch tổ chức đại lễ Vu Lan trong thời gian tới. Kế hoạch và thời gian cụ thể sẽ được thông báo sau.


Cuộc họp có sự có mặt của Đại diện hầu hết các tổ chức CĐVN tại Ba Lan.

Đất xây chùa

Chủ tọa phiên họp đã đọc một văn bản do một người gửi đến ĐSQ và một số tổ chức Hội, Văn bản này ngoài việc chất vấn một số vấn đề còn đề cập tới mảnh đất mà Cộng đồng đã mua.

Tuy nhiên văn bản này đã bị nhiều đại biểu phản đối không thảo luận vì đó "chỉ là một văn bản do một cá nhân gửi, không nên làm mất thì giờ của cả mọi người” (ý kiến của một vị đại biểu). Nhiều ý kiến nhấn mạnh Hội NVNTBL yêu đạo Phật chỉ là một bộ phận của Cộng đồng và các Phật tử chỉ là một phần nhỏ trong gần 700 tổ chức cá nhân trong và ngoài Ba Lan công đức mua đất xây chùa nên ý kiến của một vài phật tử không thể thay cho Cộng đồng.

.„Hội NVNTBL yêu đạo Phật không phải là Hội phật tử vì trong đó còn có rất nhiều người không phải là Phật tử mà chỉ là người yêu kính đạo Phật”, một đại biểu khẳng định.

Một số đại biểu khi nói chuyện ngoài lề tỏ ra rất khó hiểu về mặt pháp lý khi một tổ chức, cá nhân nào đó hiến tặng tài sản đang có trên lãnh thổ Ba Lan cho một cá nhân hay môt tổ chức nước ngoài. „Đây là một việc chưa có tiền lệ, có lẽ các luật sư sẽ cãi nhau dài dài”, một người chia sẻ. „Người hiến lẫn người nhận đều tỏ ra mơ hồ về mặt pháp luật”, một vị khác nói.

„Cộng đồng đã ấp ủ ý tưởng mua đất xây chùa từ những năm 90 sau đó do có chùa Thiên Việt nên việc ấy tạm dừng. Bây giờ là cơ hội để Cộng đồng có đất để xây một ngôi chùa khang trang”, một vị đại biểu nói. 

Đặt tên cho chùa mới

Khi thảo luận về nội dung này, có đại biểu muốn lấy tên cũ Thiên Việt, có đại biểu muốn lấy tên chùa Phúc An.

Về tên chùa Thiên Việt, nhiều đại biểu có ý kiến phản đối. Chùa Thiên Việt được ông Bùi Anh Thái xây dựng ở phố Zamojskiego trong khu kho thuộc công ty Newsun. Chùa cũng đã được ông Bùi Anh Thái hiến tặng cho Cộng đồng. Hiện nay công ty này không còn và khu kho đã bị giải tỏa.

Còn nhớ, đồng thời với kế hoạch giải tỏa là nước lụt năm ấy đã mấp mé sân chùa. Hội NVNTBL yêu đạo Phật đã có quyết định phải chuyển gấp các tượng Pháp và vật dụng trong chùa về nơi an toàn. Với sự giúp đỡ của những người yêu đạo Phật và một số phật tử toàn bộ số tượng pháp và vật dụng trong chùa đã được chuyển về nơi an toàn chỉ trong một thời gian ngắn. Riêng phần chùa Một cột thì không di chuyển được vì không thuê được cần cẩu đủ lớn, đủ dài để cẩu và vận chuyển được.

„Như vậy là chúng tôi đã cứu chùa chứ không phải cướp chùa như một vài người đang nói”, một vị đại biểu khẳng định. „Chúng tôi không muốn có sự vướng mắc về mặt pháp lý trong tương lai với cái tên chùa Thiên Việt”, vẫn vị đại biểu này nhấn mạnh.

„Chùa đã là của Cộng đồng và Cộng đồng đã chuyển tượng Pháp đi để bảo toàn. Ta lại cướp của ta là sao?”. Một đại biểu băn khoăn.

Chùa mới nên có tên mới là lẽ đương nhiên. Tên NHÂN HÒA đã được khẳng định trong kỳ họp „chốt hạ” kiến trúc chùa. Cuộc họp này đã khẳng định lại tên ấy với số lượng 25/26 đại biểu tán thành.

Một vị đại biểu nhắc lại việc Cộng đồng ghi nhận công lao to lớn của ông Bùi Anh Thái trong việc phất tâm công đức xây chùa Thiên Việt và phát triển đạo Phật ở Ba Lan.

„Ai có tâm, có của xây chùa để bà con có nơi hành đạo cũng tốt.”, vị đại biểu nhấn mạnh.

Vai trò cố vấn tâm linh 

Cuối năm 2010 trong một cuộc họp, ông Lê Văn Mừng đã nêu ý kiến mời thày thích Trí Chơn làm cố vấn tâm linh (chủ yếu là cố vấn về vấn đề Phật sự) và ngày 8.11.2010 ông chủ tịch Hội NVNTBL yêu đạo Phật Hà Minh Hiển đã đi xin chữ ký của 14 vị lãnh đạo các Hội đoàn người Việt tại Ba Lan. Việc này được tiến hành công khai chứ không phải „áo gấm đi đêm” như một số người đã nói (xin nhắc lại Hội NVNTBL yêu đạo Phật không chỉ có các Phật tử là thành viên). Ngày 11 tháng 11 năm 2010 Đại sứ Nguyễn Hoàng đã ký công văn kính gửi Hội đồng trị sự TWGHPGVN về vấn đề này.

„Cố vấn tâm linh’ không phải là một chức danh trong TWGHPGVN. Tổ chức nào cần cố vấn và thày được thỉnh nguyện làm cố vấn nhận lời là đủ. Nhiều người cứ quan trọng hóa vấn đề này”, một bạn đọc Quê Việt chia sẻ.

Tổ chức lễ Vu Lan năm nay

Theo kế hoạch đã được định trước, ngày 9-9-2012 sẽ tổ chức lễ Vu Lan tại Phật đường Nhân Hòa. Tuy nhiên TWGHPGVN đã có công văn gửi qua ông Bùi Anh Thái (mà không qua thành viên của TWGHPGVN là Hội NVNTBL yêu đạo Phật) đồng thời ĐSQ cũng nhận được công văn của UBVNVNONN thông báo sẽ có đoàn Hoằng Pháp của TWGHPGVN gồm 15 người sang Ba Lan, Tiệp, Đức để cùng bà con yêu đạo Phật tiến hành đại lễ Vu Lan báo hiếu vào các ngày 16 và 17 tại chùa Thiên Phúc và Phật đường Nhân Hòa (Văn bản gửi qua ông Bùi Anh Thái và gửi qua ĐSQ có sự khác nhau về thời gian, địa điểm làm lễ  và danh sách chư tăng tham gia đoàn Hoằng pháp).

Một vị Phật tử đại biểu nêu ý kiến cho rằng đây là cơ hội rất tốt để các phật tử giao duyên với các vị cao tăng của TWGHPGVN nên đề nghị hoãn ngày lễ Vu Lan tại Warszawa (còn ở các nơi khác vẫn theo lịch cũ) để chờ đoàn Hoằng pháp của TWGHPGVN sang.

Cuộc họp đã nhất trí hoãn và cơ quan Đại diện Việt Nam tại Ba Lan sẽ trao đổi với TWGHPGVN để có kế hoạch cụ thể đón tiếp đoàn và làm lễ Vu Lan tại Warszawa.

Những việc khác.

Cũng trong cuộc họp trên, ông Hoàng Mạnh Huê đã thông báo về tiến trình làm thiết kế kiến trúc chùa (nhiều vấn đề cụ thể được chỉnh sửa theo ý kiến đóng góp của bà con). Ông Hà Minh Hiển, chủ tịch Hội NVNTBL yêu đạo Phật đã đọc thư trả lời của ông về Đơn đề nghị của bà con về 3 văn bản đang được lưu truyền trên mạng xã hội Facebook. Ông khẳng định trong 3 văn bản trên có văn bản là giả mạo vì không có chứng nhận chữ ký để hợp pháp hóa lãnh sự của ĐSQ Việt Nam tại Ba Lan.

Ông Lê Thiết Hùng đề nghị bổ xung ông Trần Anh Tuấn vào Ban kiểm tra tài chính đẩy nhanh quá trình kiểm tra tài chính của Ban vận động mua đất xây chùa để nhanh chóng thông báo cho bà con được rõ nhằm chấm dứt những nghi ngờ về việc khuất tất tài chính của Ban.

Một điều dễ nhận thấy là trong thời gian qua nội bộ của Ban lãnh đạo Hội NVNTBL yêu đạo Phật và các Phật tử đã có những bất đồng. Một số người có danh xưng Phật tử dùng mạng xã hộ facebook đẻ công kích lãnh đạo một số hội đoàn, công kích một số thầy đã qua đây giúp Cộng đồng về mặt Phật pháp. Tuy vậy cũng có những Phật tử có những thắc mắc chính đáng nhưng chưa được lãnh đạo Hội giải tỏa. Nên chăng Hội cần tổ chức những cuộc họp có sự tham gia trung gian hòa giải của một số hội đoàn và cơ quan đại diện để đi đến sự đồng thuận trong cộng đồng?

Đến chùa là đến với Phật để hưởng sự an lạc thái bình sau những ngày mưu sinh vất vả. Là Phật tử thấy sai (cứ cho là thế) mà lại dùng những lời lẽ thóa mạ người khác mà không dùng những lời lẽ chân tình đóng góp để họ thấy sai mà sửa liệu có đúng không?

Cuộc họp chỉ khoảng 2h đồng hồ đã giải quyết được nhiều việc trong thời gian qua, làm cơ sở cho việc giải quyết các vấn đề tiếp theo.

Tên bài do Vietinfo.eu đặt.

> Thiết kế kiến trúc chùa Việt tại Ba Lan đã 'chốt hạ'?
> Bản chấp thuận của HĐTS TƯGHPGVN về việc thầy Thích Minh Trí là Trụ trì Chùa Thiên Việt
> Ồn ào việc xây chùa Việt tại Ba Lan
> Ban xây dựng chùa Thiên Việt ở Ba Lan nghĩ gì?
> Mua đất xây chùa Thiên Việt, trách nhiệm thuộc về ai
> 'Điện thờ Hồ Chí Minh' trong trụ sở ĐSQ VN tại Ba Lan

Nguồn: Queviet.pl

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 • #33 ngươi dân: Không lên dùng tên NHÂN HOÀ

  23-08-2012 21:14

  không lên đổi tên Chùa, vì tên chùa THIÊN VIỆT đã đi lòng người dân Việt Nam ở Ba Lan và một số ba con việt nam ở đông âu,Không lên chỉ vì môt. lý do mà đổi tên chùa được. CHÙA CHỨ KHÔNG PHẢI CHỢ , ÔNG HÙNG BE Ạ
 • #32 Ký danh: NGUA MAT

  22-08-2012 12:23

  NGUOI DAN 24 CHANG BIET BAN DANG XUA AI? VA XUA CAI GI? HINH NHU BAN CHANG CO HAM HIEU GI CA!!!
 • #31 bandau an doc: Nhan Hoa co nhan Hoa dau

  21-08-2012 11:10

  Nhan Hoa ma co thay nhan Hoa dau, toan La dùng lời nói nguy biện de bop méo sự that, Cãi nhau ỏm toi, tranh dành tung câu Chữ thế sao Là nhan Hoa.

  Chung toi đóng tiền de xây chua THIEN VIET, hom nay nhận đủ tiền ông zien trả lời chua TV khong ton tai... neu La chua khac phai thong bao tu dau,
  Ong ay toan chung minh La minh khong he cướp ma chi cứu, Nhung thuc chat La the nao?

  co 1 cau nay rat hay: dung nghe Nhung gi ong ta noi, hay nhin Nhung gi ong ta lam, Vien du ly do de cuoi cung Là hai Chữ Tráo trở.

  O Hơ bác tiến sỹ oi, lam chùa kieu nay ma biet tu dau chung toi tha bo tien ra mua vé ve quê cho am Lòng,
  ông lam kiểu gi ma tan nát hết thế này?
 • #30 ss: tìm tận gốc rễ

  20-08-2012 14:23

  thay vì ngồi chửi bới lẫn nhau ,tai sao các bạn không tìm hiểu cội nguồn từ đâu tới? có phải từ cộng hoà séc sang không? các ban phải tìm hiểu nguồn gốc sự việc xuất phát từ đâu rồi tìm hướng giải quyết. CHÙA TÊN NHÂN HOÀ NHƯNG NGƯỜI CHẲNG NHÂN HOÀ. nói thì như vậy nhưng bằng mọi thủ đoạn giành giật bằng được thì thôi cũng không hợp lòng dân lắm. mà cái phe ấy hễ cứ đi tới đâu là sinh chuyện ở đấy,hỏi tại sao? vậy nên đừng nói đến hai chữ nhân hoà nữa. thử hỏi VĨNH NGHIÊM đổi thành A..B..C.. gì đó đươc không? chuyện chùa chiền mà cứ như mua danh bán chức thì nhân hoà ở đâu? ... đó là tất cả nguồn gốc của mọi rắc rối về chùa ở châu âu trong thời gian gần đây.
 • #29 Ký danh: CHU THAI

  20-08-2012 07:58

  Chú Thai ah. Đọc nhiều bài viết của Chú gần đây, cháu thấy Chú đi quá xa với những gì cho phếp rồi đó. Việc gì thuộc phận sự của Chú thì Chú dành trọn tâm huyết vào việc đó, còn việc Ngôi Chùa Nhân Hòa bây giờ và tương lai sau này là Tiền của công sức của nhiều cá nhân thập thể gây dừng đó.
  Chú đùng cố tình chọc ngoáy, làm xáo trộn Ngôi Chùa mới của Cộng đồng nữa. Chú hãy để cho Đức Phật được yên. Một lần nữa kính mong Chú hiểu.
 • #28 Tiểu Đồng: Lạc đường rồi...

  20-08-2012 09:29

  Mô Phật

  Quí vị đang lạc đường rồi. Tiểu Đồng xin ghi lại một tích chuyện cổ bên Tàu để quí vị cùng suy ngẫm rồi biết mình đang lạc nơi nào.

  Chuyện kể vào thời Vua Lương Võ Đế (năm 502-549 ). Lúc ấy Đạt Ma Tổ Sư của Phật giáo Ấn Độ, vâng lệnh Tổ Sư đời trước, đi thuyền từ Ấn Độ qua nước Trung Hoa để hoằng dương Phật pháp tại đây. Ngài đến Quảng Đông nước Trung hoa vào năm 520 dưới thời vua Lương Võ Đế. Thứ Sử tại Quảng Châu là Tiêu Ngang nghênh tiếp Đạt Ma Tổ Sư và làm biểu tâu cho Lương Võ Đế rõ. Nhà vua sai sứ xuống thỉnh Đạt Ma Tổ Sư về Kim Lăng.
  Đạt Ma Tổ Sư vào yết kiến Lương Võ Đế.
  Nhà vua hỏi Tổ Sư:
  - Từ ngày tức vị đến nay, trẫm cất chùa, đúc tượng, chép kinh, độ tăng không biết bao nhiêu mà kể, có công đức gì không?
  Đạt Ma Tổ Sư khảng khái đáp:
  - Đều không có công đức.
  - Sao không có công đức?
  - Đó chỉ là nhân hữu lậu, chỉ đem đến quả nhỏ trong cõi Trời, Người, như bóng theo hình, tuy có nhưng không thực.
  - Vậy công đức chân thật là gì?
  - Trí phải thanh tịnh, thể phải lắng không, đó là chân công đức. Công đức ấy không phải lấy việc thế gian mà cầu được…

  Đọc xong tích chuyện này chắc chắn rất rất nhiều quí vị bỏ tiền của để xây chùa Thiên Việt, để thỉnh tượng, rước Tăng… sẽ không khỏi hoang mang về những việc mình đang làm, bởi có lẽ quý vị cũng từng nghĩ: Những việc mình đã, đang và sẽ tiếp tục làm ấy là để mang lại thật nhiều Công Đức cho chính mình và người thân?
  Trong Pháp Bảo Đàn Kinh Tổ Huệ Năng nói về Công Đức như sau:
  “Này Thiện tri thức, mỗi niệm không có gián đoạn là công, tâm hành ngay thẳng là đức. Tự tu tánh là công, tự tu thân là đức. Này Thiện tri thức, công đức phải là nơi tự tánh mà thấy, không phải do bố thí, cúng dường mà cầu được. Ấy là phước đức cùng với công đức khác nhau”.

  Những chuyện mà quí vị đã làm chính là Nhân và những chuyện quí vị đang làm (tranh cãi và mưu bày, đang xảy ra…) chính là Quả. Cái Nhân mà quí vị gieo (có thể) vốn không lành, tất cái Quả hiện thời chẳng thể nào lành được.

  Đức Phật dạy: Tâm tịnh tất cõi Phật tịnh. Chúng sanh muôn loài ai ai cũng đều có sẵn tính Phật. Nhưng chúng sanh thời nay (thời mạt pháp – thời phước mỏng, nghiệp dày) vì Than-sân-si-ngã mạn-chấp trước quá sâu dầy nên Phật tính chẳng thể hiện tiền.

  Người có tâm Tu-Hành (tâm cầu Đạo, cầu giải thoát) thì nơi nào cũng có thể Tu được cả. Quí vị nên tránh sự lầm lẫn: Cứ phải có Chùa, lên chùa, ở chùa mới có thể Tu được. Người có chùa, lên chùa, ở chùa mà tâm không tịnh, dẫu có ráng sức làm mười mươi chăng nữa cũng chỉ là tự dối mình, dối người mà thôi.

  Xin ghi tặng quí vị bài kệ Tụng Vô Tướng của Lục Tổ Huệ Năng dưới đây với lòng mong mỏi quí vị sẽ có cơ hội để chiêm nghiệm lại mình và những gì mình đang làm. Khai Tâm, mở Tuệ để cầu Đạo giải thoát là con đường mà những người Phật tử Chân Chính phải đi. Được như vậy thật hạnh phúc lắm thay.

  Bài Kệ Tụng Vô Tướng

  Tâm bình không nhọc giữ giới
  Hạnh thẳng không cần tu thiền,
  Ân thì nuôi dưỡng cha mẹ,
  Nghĩa thì trên dưới thương nhau,
  Nhường thì trên dưới hoà mục,
  Nhẫn thì các ác không ồn,
  Nếu hay dùi cây ra lửa,
  Trong bùn quyết mọc sen hồng,
  Đắng miệng tức là thuốc hay,
  Nghịch tai là lời ngay thẳng,
  Sửa lỗi ắt sanh trí tuệ,
  Giữ quấy trong tâm không hiền,
  Mỗi ngày thường thường làm lợi ích,
  Thành đạo không do thí tiền,
  Bồ-đề chỉ hướng tâm tìm,
  Đâu nhọc hướng ngoại cầu hiền,
  Nghe nói ý đây tu hành,
  Cực lạc chỉ ngay trước mắt”.

  Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật
  Tiểu Đồng
 • #27 Nguyễn Vũ: Chùa nào cũng thuộc sự quản lý của ĐSQ cả

  20-08-2012 09:27

  Quận Croydon (76 Bealah Hill), London có Linh Sơn Tự, đâ làl căn nhà bình thường, được các phật tử góp tiền cho Thích Trí Cảnh mua để trụ trì (1988), sau đó Thích Trí Như thay trụ trì. Nhìn bề ngoài như 1 ngôi nhà như hàng triệu căn nhà ở London chỉ khác đặt 1 vài pho tượng phật. Chủ nhật hàng tuần phật tử (người già, đàn bà hóa và người rơm) đến cầu phật.

  Chù này rất nhiều tai tiếng với nhân dân khu gực lý do:

  1-Gây ồn ào vì ngoài việc lễ phật còn bán thuốc lá, giò chả, thịt cá … lậu thuế
  2-Xe ô-tô đỗ tràn lan gây cản trở giao thông

  Dân chúng kiến nghị, quận Croydon yêu cầu di chuyển. Năm 2008 tìm được 1 cơ sở rất khang trang biệt lập với dân địa phương, có bãi đỗ hàng trăm xe ô-tô, ngã giá 2 triệu bảng. Thích Trí Như hoan hỉ lắm, hy vọng tha hồ phật tử đến thu… công dức. Khốn nỗi 1 tay đệ tử cố vấn (xin miễn nêu tên) cho Thích Trí Như nói với y như sau: “Chùa cách London 70 km, chắc chẳng có ma (phật tử) nào đến, vì các cụ phải đi xe bus thì làm sao đến được con cái các cụ bận không lái xe đưa đi dược đâu, còn rơm xa quá cũng không tới, may ra có mấy mẹ xề goá chồng. Như thế sẽ thất thu. Vì thế chùa Linh Sơn vẫn phải ở lỳ địa chỉ trên tuy quận Croydon vẫn yêu cầu di chuyển.

  Thích Trí như năm 2010 được đại sứ quán Việt nam ở London gưỉ giấy mời (cùng với Vũ Khánh Thành) về Việt Nam dự buổi họp mặt Vi5t Cừu Yêu Tinh nhân dịp Tết Nguyên Đán. Thích Trí Như sau khi trở về London đem khoe những bức hình chụp với lãnh đạo cộng sản Vn với niềm đầy tự hào.

  Hàng năm cứ đến dịp 2-9 Thích Trí như cử người đến toà đại sứ Việt nam ờ 12 Victoria Road, London dự lễ vào nộp tiền “cứu trợ”.

  Vậy Linh Sơn tự và Thích Trí Như có là cơ sở của cộng sản hay không?
 • #26 Chân Thật- Chân giả:

  19-08-2012 20:51

  Với cách phát ngôn của BAT thì ko thể là tư cách của môt nhà trí thưc được.
  Kiểu chửi Sư và vu không cho các Thầy ,cho mọi người là cách nói năng của ngươi vô văn hóa, ko thẻ tin đây lại là tư cách môt cán bộ giảng dậy của trường ĐHBK được, cung ko thể tin đấy lại là tư cách của ngưòi đã từng hiến Chùa và đang tiêp tuc xây chùa để hiến .Đúng như môt bạn đã nói,sủ sự như thế thì:

  PHÚC CHẲNG BÕ HOẠ-CÔNG CHẲNG BÕ TỘI

  Nếu tôi hay bạn cũng là CBGD của trường ĐHBK ban có thấy xấu hổ ko bạn. Rứt khoat la rất xấu hổ rồi, thế thì bạn hãy mở cuộc thẩm tra xem có đúng BAT đã từng là CBGD của trường ĐHBK ko, chuyện đó nhỏ như con thỏ, giống như hiện nay người ta đang đăng bài: Khoảng tối về cái chết hụt đầy bí hiểm của nhà ngoai cảm Phan Thi Bich Hằng ý các bạn ạ.

  Nếu đúng BAT là CBGD của trường ĐHBK thì tôi thành thât chia điều ko vui đó với những ai là CBGD của trường ĐHBK, chia điều ko mấy tự hào đó với những ngưòi đã từng học ĐHBK khoa Luyên Kim trong đó có tôi.
 • #25 Ký danh: ADIDAPHAT

  20-08-2012 01:13

  Chân thành cảm ơn bài viết của bạn
  #24 Người dân: Có cười được ko

  19-08-2012 06:52
 • #24 Người dân: Có cười được ko

  19-08-2012 06:52

  Chú Bùi Anh Thái ơi, tự chú đang đánh mất đi lòng tốt trước đây của chú rồi đó. tại sao cháu nói như vậy bởi:
  - Tẩt cả mọi người ai ai cũng rất trân trọng và biết chú là người đầu tiên có công gây dựng nên chùa Thiên Việt trên mành đát chú thuê.
  - Mọi người ai cũng rõ, chú đã công khai hiến tặng chùa Thiên Việt cho cộng đồng đúng không ạ
  - Khi nước lụt đang cao, nhiều gai đình, cá nhân đã không quản đêm hôm đi cứu chùa ( đưa các Pho Tượng về nới an toàn)
  - Đất chú thuê bị thu, chùa thì nước dâng, chú vẫn nhớ chứ ạ
  - Khi di chuyển về nới anh Thắng cho mượn, bọn cháu cùng chung tay với các cô chú trong hội Phật tử và những người yêu kính đạo Phật sớm tối tu sủa để có Tam Bảo cho mọi người được duy trì sinh hoạt tâm linh/ không ai gọi tên chùa là tên An Hòa hay Nhân Hòa hay Đại Việt mà vẫn gọi Thiên Việt
  - Chú thấy có ai gạt bỏ quá khứ tốt đẹp đó đâu?
  - Nhưng diễn ra việc đặt tên chùa Nhân Hòa, trên mảnh đất mà đông đảo bà con ta phát tâm đóng góp thì là quyền của cả cộng đồng, mà người đại diện là Hội người Việt Nam tại Ba Lan rồi, dù tên nào thì ta đến với chùa, nơi cửa Phật thì tu tâm tích đức mà chú, sao chú lại nghĩ ra sự chia rẻ bà con hội Phật tử cũ và mới ( cháu được nghe chính mấy chị, cả các bà các cô trong hội Phật tử cũ nói chuyện ) thực ra, cũ hay mới là quan niệm thôi, chứ đến chùa thì đâu lại phân biệt mới cũ làm chi cho thêm nhọc chú à
  - Nếu chú nói trên đây là mong muốn cộng đồng có chùa cho bà con, thì chú có bao nhiêu dì ít dù nhiều, hay có hoặc không đóng góp thì quá hay rồi. Còn lôi kéo bày đặt đòi tiền để xay chìa Thiên Việt hay chùa Nhân Hòa thì quả thật không đáng chú à. Đến chùa không ai tham lam tiền bạc cửa chùa đâu chú ạ. Chú Hiển cùng vậy thôi, đừng nghi ngờ, kỵ nị chú Hiển mà mất đi tình anh em chú à.Cháu nhớ, tại Phật đường, có 1 hôm hội Phật tử họp đương đối đông, có cả Cô Bảo Già, cô Vân, .. trên 20 người, chú Hiển thông báo tất cả mọi chuyện, và những người hôm đó cũng đã góp ý, thắc mắc những nghi ngờ, cách nói năng hay cách làm việc, 1 người già như chú Hiển, lao tâm sớm tối về lo phận sự của 1 Chủ tịch Hội PT chúng ta, chú nói rất rõ, trong thời gian qua, cá nhân tôi có nhũng khiếm khuyết gì mong các anh chị, các cô góp ý, để cùng nhau xây dựng chùa ... tát cả đã hoan hỉ rồi? thử hỏi? các cụ trong hộ cao tuổi ai có thể đi sớm tối, đối nội đối ngoại được như chú Hiển hay không? Chú Ninh quá già, Cô Bảo ( gài có tự đi xe hay sớm tối vào chùa và lo các việc được hay không? ).. lớp cá c cô Vân, chị Hà, chị Hiên thì sao chứ? cứ vào chùa là túm năm tụm ba chỉ trích rồi phân biệt Phật tử cũ hay mới? ngày mới vào chùa ai ai cũng còn lo việc làm ăn buôn bán... ai là người ngày 1 rằm mua Hoa tươi để dâng lên Tam Bảo và các Ban? chú Hiển phân công Phật tử làm thì kêu bận, kêu ốm, kêu yếu... Chú Hiển phải nhờ chị Dung mua Hoa 1 thời gian rất lâu? đến khi chùa thêm đông khi bớt giá lạnh thì vào nguýt ngoáy chị Dung?? đến chị Yến bép mua Hoa cũng bị riếc này riếc nọ, chị Yến quá thẳng tính, nóng tính nên bộp ngav vào mặt mấy người mói thôi... vậy sao gọi là tâm hướng Phật
  - Đến giờ quá căng thẳng về các yêu cầu vô lý của chú và 1 vài cá nhân thì Hội đoàn họp phải đặt tên chùa Nhân Hòa, chú thử nghĩ lý cho thấu đáo xem? chính chú đã từng ngày làm mất đi hình ảnh 1 người sáng lập đầu tiên ngồi chùa Thiên Việt trên sân vận động hay không thưa chú ?
  Khi di chuyển Pho Tượng vào Tam Bảo hiện nay, họ có đặt tên khác đâu thưa chú ? chú hãy bình tâm và đừng bị kích động để làm mất mình chú à?
  - Cô Bảo, cô Vân, Chị Hà, chị Hiên, anh Vũ bạn PON cũng vậy, nên tỉnh ngộ đừng mê muội trong ảo giác? đừng kích động chú Thái, đừng lôi kéo chia bè cánh làm gì? đừng nên lôi các nhà tu hành vào sự tranh chấp quyền lực phù du này nữa, các Thầy tới đây dù làm cố vấn hay trụ trì thì là chức phận của các Thày. Thầy nào làm Phận sự thì vẫn cần được chung ta trân trọng ? nếu thời gian qua không phải là Thấy CT hay Thày Đ Đ mà là Thầy MT hay Thầy khác thì cũng bị chú,các cô, các chị, các anh làm như thế thôi? ai cũng mong chú và mấy cô, mấy chị nên tỉnh giác ngộ đừng làm những chuyện không hay ho gì nữa?
  Chúc bà con ta sớm có ngôi chùa, Tên chùa ra sao cũng được, băn khoăn gì mà cốt là tấm long chúng ta cởi mở và thương yêu nhau nơi xứ sở này
  - Cháu ít học, nên ko muốn nói ra những gì cháu thấy, cháu nghe,nên chú và các cô,các chị có bực, có chửi cháu cũng được ,
 • #23 Bùi Anh Thái: Ý KIẾN CHÍNH THỨC CỦA ÔNG BÙI ANH THÁI VỀ NGÔI CHÙA THIÊN VIỆT

  19-08-2012 00:22

  Tôi là BÙI ANH THÁI đã xây dựng ngôi chùa THIÊN VIỆT, và ngay trong buổi lễ khai quang đã trịnh trọng tuyên bố " hiến ngôi chùa này cho cộng đồng VN tai BL, Hôi người cao tuổi tại BL đứng ra đảm nhân và tổ chức mọi hoạt động phật sự" .Từ đó cho đến nay ngôi chùa THIÊN VIỆT là chùa của cộng đồng, và đã được TWGHPGVN chấp nhận là thành viên chính thức của Giao hội.

  Là một trí thức, cán bộ giảng dây Trường ĐHBK Hà Nội, là một người lớn tuổi, tôi đã phát tâm cống hiến chùa cho cộng đồng, thì điều đó không bao giờ thay đổi.
  Tôi chưa bao giờ nói rằng đòi lại chùa, hay tên chùa, mà chỉ đấu tranh bảo vệ sự linh thiêng của chùa, bảo vệ PHÂT, PHÁP, TĂNG của chùa để không cho những kẻ nghịch đạo làm hoen ố thanh danh của chùa mà nhiều năm cả cộng đồng đã cùng nhau vun đắp mới có được.

  Một số người vu cáo, bịa đặt rằng tôi đòi lại chùa. Đó là sự vu khống, không đúng sự thật.

  Một lần nữa tôi khảng định việc việc hiến chùa cho cộng đồng là mãi mãi, không khi nào có chuyện đòi lại chùa

  BÙI ANH THẤi
 • #22 Bùi Anh Thái: KỊCH LIỆT PHẢN ĐỐI NHỮNG QUYẾT ĐỊNH SAI TRÁI...(tiếp theo)

  19-08-2012 00:16

  Quyết định tứ tư của cuộc họp là "khảng định vai trò của Hội người VN tại BL có chức năng quyết định mọi công viêc. .."

  -Về điểm này, kính mời các độc giả hãy đọc lại điều lệ của Hội được tòa án BL chấp nhận, hoàn toàn không đúng như điều lệ thành lập Hội. Nghĩa là Hội chỉ có quyền hạn đối với những thành viên của Hội mà thôi. Hội cũng
  không có quyền đại diện cho cộng đồng người Việt tại BL. Cho nên, những quyết định này hoàn toàn sai với pháp luật của BL về phương diện chức năng, quyền hạn của các tổ chức hội đoàn.
  -Hội Người VN tại BL yêu đạo Phật được tòa án BL có quyết định thành lập, có tôn chỉ, mục đích, có chức năng, quyền hạn nhất định..không thể nào phụ thuộc vào Hội Người VN tại BL
  -Việc xây Chùa là chức năng của Hội Người VN tại BL yêu đạo Phật chứ không thuộc chức năng của Hội Người VN tại BL. Hội Người VN tại BL đã tiếm quyền một cách quá đáng, không thể chấp nhận được
  -Họ nói các Hội đồng hương cũng là các đại diện của cộng đồng, nhưng trên thực tế các cuộc họp "kiểu như cuộc họp chiều 14/8/2012 thì họ chỉ mời những đơn vị nào cùng chung tiếng nói mà thôi, Một biểu hiện nhỏ như vậy cũng đã đủ chứng tỏ Hội không có tư cách đại diện cho cộng đồng
  -Trong cuộc đấu tranh với chủ chợ ASG vừa qua, Hội hoàn toàn không có một giá trị nào, mà sự thắng lợi là do SỰ ĐOÀN KẾT ĐỒNG TÂM NHẤT TRÍ CỦA TẤT CẢ BÀ CON. Hội Người VN tham chí còn đứng về phía chủ chợ để 'HÀNH' bà con , chứ không đứng về phía bà con

  -THỜI ĐẠI NÀY, TẠI ĐẤT NƯỚC NÀY MÀ HỌ CÒN DÙNG QUYỀN LỰC ĐỂ ÁP BỨC BÀ CON MÌNH (HỌ DỰA VÀO ĐÂU MỌI NGƯỜI TỰ HIỂU...) ĐỂ ĐẠT ĐƯỢC NHỮNG DANH LỢI RIÊNG CHO CHÍNH HỌ.
  -HỌ COI THƯỜNG PHÁP LUẬT, COI THƯỜNG MỌI NGƯỜI, MỌI VIỆC LỚN NHỎ CÓ LIÊN QUAN ĐẾN CỘNG ĐỒNG TỰ HỌ QUYẾT ĐỊNH (ĐIỂN HÌNH LÀ VỤ ĐẤT ĐAI)
  -TỜ QUÊ VIỆT GỌI LÀ TIẾNG NÓI CỦA DÂN , NHƯNG BÀI NÀO , TÁC GIẢ NÀO VIẾT ĐÚNG SỰ THẬT KHÔNG CÓ LỢI CHO HỌ THÌ HỌ KHÔNG CHO ĐĂNG, THẾ THÌ HỌ ĐẠI DIỆN CHO AI
  -CÔNG VIỆC XÂY CHÙA LÀ MỘT VIỆC TRỌNG ĐẠI CỦA CỘNG ĐÔNG, THẾ MÀ CHIỀU HÔM TRƯỚC HỌP VỚI NHỮNG NGƯỜI KHÔNG ĐỦ SỨC ĐẠI DIỆN CHO CỘNG ĐỒNG, HÔM SAU TRÊN VIETINFO ĐÃ CÓ THÔNG BÁO LÀ Ở BA LAN ĐÃ CÓ CHÙA NHÂN HÒA, ĐÃ CÓ BIỂN QUẢNG CÁO , CÓ CÂU ĐỐI NHƯ MỘT BUỔI KHAI QUANG CHÙA (TRÊN THỰC TẾ Ở BA LAN, CHƯA HỀ CÓ NHƯ VIETINFO ĐÃ ĐĂNG). NHƯ VẬY THẤY MỨC ĐỘ LỪA ĐẢO QUÁ TRẮNG TRỢN
  -BÀ CON MÌNH NGHĨ GÌ , SỨ QUÁN NGHĨ GÌ?
 • #21 Anh Thái Bùi: KỊCH LIỆT PHẢN ĐỐI NHỮNG QUYẾT ĐỊNH SAI TRÁI...(tiếp theo)

  19-08-2012 00:15

  Quyết định thứ hai của cuộc họp là:"Đặt tên cho Chùa nằm trong khu đất đã mua một tên mới là Nhân hoà, và chính thức tên Nhân hoà sẽ được sử dụng từ ngày 15/8/2012"
  Có mấy vấn đề được đặt ra như sau:
  1/Khi quỹ Hội người VN tại BL đủ tiền mua đất và đủ tiền xây chùa thì tôi nghĩ càng nhiều chùa càng tốt, tôi hoàn toàn ủng hộ. Song, khu
  đ
  ất đã mua rõ như ban ngày là không phải tiền của Hội mà là tiền của Chùa Thiên Việt. Vậy sao các người lại HUỶ TÊN CHÙA THIÊN VIỆT , mà thay vào một tên mới. Hành động như vậy gọi là gì? Mọi người tự có câu trả lời!!
  2/Tất cả tài sản hiện có tại phật đường Chùa Thiên Việt như: tượng Phật,trang thiết bị khác 100% là tài sản của Chùa Thiên Việt, tại sao một nhóm người cùng phe cánh, không đủ sức đại diện cho cộng đồng lại vơ vào thành tài sản riêng của Hội.Như vậy gọi là gì?Công khai bất chấp mọi dư luận, thách thức quần chúng, thách thức cộng đồng, thế gọi là gì?
  3/Việc của chùa Thiên Việt là do Ban lãnh đạo Hội người VN tại BL yêu đạo Phật giải quyết, cớ sao Ông Hùng chỉ là Hội người VN tại BL lại tiếm quyền đến thế. Ông đã vi phạm nhân quyền mà tất cả cộng đồng đang lên án. Ai cho Ông cái chức năng, và quyền hạn để hợp pháp hoá các tài sản của Chùa Thiên Việt thành tài sản riêng của Hội Người VN tại BL và huỷ tên Chùa Thiên Việt.Ông coi thường mọi người, coi thường pháp luật, coi thường, TWGHPGVN.
  4/Việc làm này là cố tình làm lu mờ đi những khuất tất về tài chính, về việc mua đất đai để khỏi phải giải trình với cộng đồng, hướng dư luận vào một vấn đề mới, một việc mới để quên đi cái cũ

  Hành động này đi ngược lại với lợi ích và mong muốn của tất cả các phật tử và những người yêu đạo phật chân chính
  Hành động này là hành động để thực hiện các mục đích cá nhân của một nhóm người. (thực ra việc muốn thay đổi tên chùa đã có một cuộc gặp gỡ tại nhà chị Huệ vào năm 2009, nhưng lúc đó thời cư chưa chín muồi nên vấn đề đó tạm dừng lại cho đến nay)
  Chùa Thiên Việt từ khi khai quang đến nay đã là múa thịt của các phật tử chân chính và tâm huyết với Phật, không ai có quyền huỷ nó đi

  TÔI KHẨN THIẾT ĐỀ NGHỊ:

  1/Các phật tử vì quyền lợi chính đáng của mình, hãy lên tiếng để phản đối những quyết định vô cùng sai trái, không hợp lòng dân.

  2/Mọi vấn đề này phải theo sự chỉ đạo của TƯGHPGVN (Vì Hội người VN yêu đạo phật tại BL vẫn là thành viên chính thức của TWGH)

  3/Trả lại quyền quyết định mọi vấn đề có liên quan đến chùa chiền cho Hội Người VN tại BL yêu Đạo Phật (chức năng này không thuộc về Hội người VN tại BL, Hội chỉ có trách nhiệm hỗ trợ)

  4/Đề nghị Sứ quán nước CHXHCNVN tại BL nên nghe đúng sự thật, nghe tiếng nói của quần chúng để làm rõ vấn đề và thuận lòng dân

  5/Chúng tôi kêu gọi các Hội đồng hương, các tổ chức đoàn thể hãy vì quyền lợi của cộng đồng, và cũng là quyền lợi của chính mình, không để cho bọn người vì mục đích và thù hằn cá nhân mà làm những việc tổn hại tới danh dự của cộng đồng.Tất cả những khuất tất về tài chính phải đưa ra ánh sáng

  6/Họ vẫn ngang nhiên tính mốc từ ngày 15/8 /2012 lấy tên mới là Nhân hoà thì tất cả các tượng Phật họ LẤY CHO NHÂN HOÀ HAY CẤT VÀO KHO CHỜ TWGHPGVN sang để giải quyết, vấn đề cần được rõ ràng

  Cho dù họ có trăm phương ngàn kế, nhưng CHÍNH NGHĨA NHẤT ĐỊNH THẮNG PHI NGHĨA, CHÍNH NHẤT ĐỊNH THẮNG TÀ.
  KHÔNG CÓ UY LỰC NÀO LỚN HƠN SỨC MẠNH CỦA LÒNG DÂN.
  HỌ ĐANG LÀM NHỮNG VIỆC NGHICH ĐẠO, TRỜI PHẬT SẼ KHÔNG DUNG. GIEO NHÂN NÀO TRỔ QUẢ NẤY!
  GIEO GIÓ SẼ GẶP BÃO LÀ ĐIỀU KHÔNG THỂ TRÁNH ĐƯỢC!!!!
 • #20 Anh Thái Bùi: KỊCH LIỆT PHẢN ĐỐI NHỮNG QUYẾT ĐỊNH SAI TRÁI CỦA CUỘC HỌP CHIỀU NGÀY 14/8 DO ÔNG LÊ THIẾT HÙNG CHỦ TRÌ

  18-08-2012 23:58

  Tại sao tôi không nói là cuộc họp "đại diện các tổ chức hội đoàn" với lý do trong 26 người có không ít những người chẳng thuộc thành phần nào, có hội đồng hương thì hai, ba người đại diện. Rất nhiều tổ chức hội đoàn không được mời họp. Ví dụ Hội văn hoá xã hội, Trung tâm Hội nhập văn hoá, sức khoẻ và du lịch Thăng Long, Hội đồng hương nghệ tĩnh, Hội đồng hương Hải phòng..v..v..

  Những người trong các buổi họp trước phản đối, nói ra sự thật đều không được mời tham gia họp. Hầu như những người có mặt là những người đã được"chọn lọc", chỉ như vậy thôi đã đủ thấy chưa họp đã thành công, 100% ý kiến thuận.

  -Về nội dung thứ nhất:"Khảng định đất đã mua 8181m2, đứng tên mua là Hội Người VN tại BL mua là tài sản chung của cộng đồng VN tại BL."

  Điều này hoàn toàn sai trái: thứ nhất là số tiền của Quỹ Chùa Thiên Việt khi chuyển sang địa điểm mới còn trên 100000 zt. Thứ hai là tất cả các lần hô hào, vận động bà con quyên góp để xây chùa chưa một lần nào nói rằng nói rằng "quyên góp để xây chùa mới của cộng đồng" , mà đều nói rằng "quyên góp để xây chùa Thiên Việt ở địa điểm mới mà ban xây dựng chùa sẽ mua". Thứ ba là từ khi chuyển chùa Thiên Việt về địa điểm hiện nay thì tất cả từ quảng cáo, pano, hiện vật, tranh tượng là của Chùa Thiên Việt chuyển về. Cộng đồng đến Phật đường Chùa Thiên Việt bỏ tiền vào Hòm công đức là Hòm công đức của Chùa Thiên Việt.

  Như vậy toàn bộ số tiền mua đất kia sao lại gọi là tiền để xây dựng chùa mới. Tất nhiên chùa nào cũng là chùa của cộng đồng. Tiền của Chùa Thiên Việt cũng là tài sản của cộng đồng, nhưng không được đánh bùn sang ao.Đây là hai vấn đề khác nhau. Tiền của Hội Người VN tại BL anh có thể sử dụng vào nhiều việc khác nhau. Còn tiền của Hội Người VN tại BL yêu đạo Phật (mà cụ thể là của Chùa Thiên Việt) thì chỉ được sử dụng để xây chùa và công việc phật sự. ĐIển hình là ban xây dựng đã nghiễm nhiên coi số tiền bà con đóng góp là số tiền thuộc sở hữu của Hội Người VN tại BL. Vì vậy đã mua đất rất vô nguyên tắc. Vô nguyên tắc ở chỗ: trong một cuộc họp có đông đảo quần chúng đã thống nhất mua 5000m2, số tiền còn dư là để xây.

  Thế nhưng Ban xây dựng, đã tự quyết mua thêm trên 3000m2. Số đất mua thêm này trước hết là không còn tiền để xây chùa. Sau đó là vấn đề của miếng đất: thấp so với mặt bằng hơn 2m, ở rất xa đường cái chính, quá nửa diện tích không được phép xây dựng, mua tại thời điêm giá nhà đất xuống rất thấp cực điểm, cộng thêm nữa coi như mua "giá đổ", nên giá mua phải gần như biếu không. Vậy số đất mua sau ấy giá là bao nhiêu, bàn bạc với những ai, tại sao trong lúc không còn tiền để xây dựng mà lại tiếp tục mua như vậy, sao không thấy tài chính công khai để bà con được biết. Các vấn đề được đặt ra ở đây là: thứ nhất đánh đồng giá cả với gia mua của lần trước để dư ra một khoản tiền lớn, để làm gì?Miễn bàn, mỗi người tự có câu trả lời. Thứ hai là theo sự chỉ đạo của thầy " cứ mua đi, tiền nong không phải lo, còn có thể phải mua hết số đất ở phía trước nữa. Để làm gì ư? Xây dựng khu trung tâm Phật giáo lớn nhất Châu âu dưới sự chỉ đạo của Giáo hội Phật giáo VN thống nhất". Và sự thực đang diễn ra như vậy.

  ĐỂ CÓ SỰ CÔNG BẰNG VÀ QUANG MINH CHÍNH ĐẠI đề nghị Ông LÊ THIẾT HÙNG cùng SỨ QUÁN:

  -Tổ chức một buổi họp đông đảo quần chúng, (có thông báo trước để mọi người chuẩn bị, chứ không kiểu thông báo trước vài tiếng) để nêu các vấn đề trên nghe xem ý kiến của quần chúng có đúng như vậy không

  -Giải thích về lý do mua đất và tài chính công khai để dân biết.

  -Đưa danh sách quyên góp của các tổ chức và cá nhân công khai để mọi người tự do lựa chọn. Ai công đức cho cộng đồng để xây chùa cộng đồng thì đưa vào quỹ cộng đồng, còn ai công đức để xây chùa Thiên Việt thì phải đưa vào Quỹ của Chùa Thiên Việt, cùng số tiền dư trong quỹ Chùa Thiên Việt mà lâu nay ông Hội trưởng vẫn giũ, vừa thủ quỹ, vừa trực tiếp chi tiêu và...vừa kế toán (làm như vậy cho tiện đỡ phải thuê người làm, khó quản lý).

  Nếu làm được như vậy, mọi người sẽ rất hoan hỷ.
  Nếu tất cả (cụ thể từng người một) đóng góp để xây chùa cộng đồng thì đó là điều hết sức tốt đẹp
  Nếu làm được như vậy chăc chắn Ban lãnh đạo Hội sẽ rất uy tín và cộng đồng VN tại BL sẽ làm được những việc rất có ích cho đât nước

  Nếu làm được như vậy, chúng tôi, những phật tứ chân chính sẽ quỳ trước điện phật thành tâm sám hối và thành thật xin lỗi Ban lãnh đạo, và sẽ cùng chung tay, góp sức với Ban lãnh đạo để xây dựng một cộng đồng VN tại BL lớn mạnh và có một ngôi chùa xứng tầm với các nước lân cận
 • #19 nina: nina

  18-08-2012 23:23

  Ông số 18, ông là cái ... gì mà lời nhắn của ông lại như lời của đức phật?
 • #18 Ký danh: NHAN GUI

  18-08-2012 12:16

  Đức Phật chắc đang sầu bi oán trách với những Phật tử suốt ngày đem nhà Chùa ra để làm trò hề, bôi nhọ, cấu xé...
  Đức Phật không được yên lòng , chắc các Phật Tử không được bình an trong cuộc sống đâu. Các Bà , các anh chị đang ngày đêm tính kế chia rẽ Phật Tử...coi chuyện Nhà Chùa như Chốn chợ mớ rau ...
  Tôi muốn nhắn gửi tới BAT,PON và một số phật tử đang cố tình đẩy lùi bước tiến của Chùa Nhân Hòa. Mọi người sẽ gánh nhận Hậu quả. Lời nói của tôi ở đây như một lời nhắn gửi từ Đức Phật.
  Mong BAT-PON và một số Phật tử nhanh tỉnh táo trước khi sự việc đi quá xa.
 • #17 Nguyen: TRA NY

  18-08-2012 08:23

  PON rồi sẽ là người lãnh hậu quả như Ông BAT. Ra cửa Chùa không chuyên niệm Phật mà lại chỉ thích đánh phá, chia rẽ ...Tôi nghĩ BAT hay HMH...nếu làm những việc gì sai trái sẽ có ĐỨC PHẬT soi xét LUAT NHAN QUA MA...
 • #16 Ký danh: Gui BAT_PON

  18-08-2012 06:06

  Tôi mong ÔNG BAT và PON hãy sống cho đúng lương tâm con người và có tâm theo Đạo Phật thì phải xem xét lại những việc mình đang làm. Với cá nhân Ông BAT thì ... ông đã rõ, còn PON không tỉnh táo sẽ nhận hậu quả tiếp theo. Đời còn dài đó PON ạ.
 • #15 DCV: Tên nào cho chùa Việt tại Ba Lan?

  18-08-2012 03:43

  Chuyện xây chùa của cộng đồng người Việt tại Ba Lan khiến cộng đồng, nhất là hội Phật tử ở đây chia rẽ nặng nề. Những cãi vã diễn ra từ nhiều tháng nay.

  Từ nghi vấn tham nhũng tiền mua đất cát; tới thiết kế xây chùa, 1 tầng hay 2 tầng; rồi tư cách của những người cầm trịch như chủ tịch hội Người Việt, hội Phật tử, Hội người Việt Nam tại Ba Lan Yêu Đạo Phật, trưởng ban Xây chùa; ai sẽ là sư trụ trì, là cố vấn tâm linh.v.v. tất cả đều trở thành đề tài cho những cuộc khẩu chiến và bút chiến.

  Trong lúc ngôi chùa to, dự tính tọa lạc trên diện tích hơn 8000 m2 đất của cộng đồng còn chưa thấy tăm hơi đâu thì ông Bùi Anh Thái lại đi trước một bước, xây một ngôi chùa khác với tên gọi Thiên Phúc và có ý định cống dường cho Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

  Ông Thái những năm trước đã từng xây dựng chùa Thiên Việt cho cộng đồng người Việt tại đây sử dụng. Nhưng, do chùa xây trên đất đi thuê, nên sau đó đã bị giải tỏa. Cộng đồng phật tử ở đây đa số hình thành từ những sinh hoạt tại chùa Thiên Việt.

  Từ khi có thêm Thiên Phúc lại xuất hiện thêm các ‘bê bối’ khác. Nào có người dùng tên giả, có người cướp chùa, cướp phật. Bên cạnh những tranh cãi nghiêm túc là chuyện bới móc đời tư của những người liên quan.

  Mới đây, trong một cố gắng nhằm ‘đoạn tuyệt với quá khứ’, nhiều hội đoàn đã cùng ngồi họp và quyết định đặt tên cho ngôi chùa mới, dự tính sẽ xây dựng xong vào năm tới, là Nhân Hòa.

  đại diện cho một nhóm phật tử- không hài lòng với việc đổi tên chùa hay đặt tên mới cho chùa vì cho rằng, nhiều người Việt ở đây đã đóng góp tiền bạc cho việc xây chùa Thiên Việt, giấy tờ, chứng từ đóng góp còn ghi rõ như vậy, nay đổi sang chùa khác là “cướp tiền của bà con”.,,,
 • #14 Con buôn: Chùa hay Chợ?

  18-08-2012 00:23

  Chợ MU

  Sư ông chống gậy lù đù
  Hỏi thăm thầy tiểu chợ mu chỗ nào ?
  Chợ mu chỗ thấp chỗ cao
  Đi qua phố rốn thì vào chợ mu.

 • #13 Người Chân Thật: Đổi bản vẽ chùa và thay tên mới!

  18-08-2012 05:14

  Lạy các bố, cái chùa mà các bố định xây xét về kiến trúc nó không ra cái hình hài gì cả. Cái mặt tiền đẹp và quan trọng nhất thì các bố làm đường trèo. Nhìn tổng thể cả cái chùa không khác gì cái mộ xây có vểnh cánh chuồn ở các nghĩa địa ngập nước vùng Bắc Bộ.

  Tên chùa các bố đặt là Nhân Hòa thật kệch cỡm, nó cũng na ná như tên hội Đoàn Kết và Hữu Nghị. Đó là tư duy quê mùa, ẩu trĩ, mị dân kiểu CS. Tưởng cứ có cái tên đẹp là biến cả cái cộng đồng thành con cừu nhân đấy hử.

  Nếu các bố tư duy như thế sao ko lấy tên là Thiên Thời hay Địa Lợi cho nó đúng thực tế mục đích của các bố. Theo tệ hạ thì các bố nên đặt tên là Thái Hòa sẽ chuẩn và hay hơn.

  Ngoài nghĩa cao siêu thì Thái còn tỏ sự tri ơn ông Thái Kho, người hiến chùa Thiên Việt. Hơn nữa còn có ông Thái (Thach) là chủ tịch đầu tiên hội ĐKHN.

  Hòa đương nhiên là mang tên ông Hòa (Oanh) người lúc theo Thiên Chúa, lúc múa bó hương.
 • #12 Tôn giáo chỉ là thuốc phiện của tinh thần để mê hoặc những tâm hồn tầm thường.: Người lương thiện không đi chùa nhưng vẫn có PHẬT ngự trong TIM.

  17-08-2012 23:39

  Người Việt Nam thường có bản chất nhỏ nhen, ích kỉ, vụn vặt. Chùa là nơi để con người tu tỉnh nhưng chùa cũng là nơi để kẻ cơ hội chui vào. Họ làm điều ác nhưng năng lui tới cửa Phật hòng kiếm chỗ dựa tinh thần cho bản thân để tiếp tục làm... ĐIỀU ÁC.

  Chúng ta đã được chứng kiến cảnh các bà, các mẹ lễ, ễ cầu khấn ở chùa, khi thôi lễ lạt, trở lại sinh hoạt hàng ngày họ buôn gian, bán lẫn, đanh đá, chanh chua, ngồi lê đôi mách, hại người... cái duy nhất họ có thể là chỉ biết lợi cho mình.

  Quan lớn, quan bé ăn hối lộ, tham nhũng, hủ bại cũng nương náu cửa Phật để tiếp tục sự nghiệp... HẠI DÂN.

  Tên vô lại vào chùa kiếm lộc. Kẻ ngu đần, biếng học cũng cúng khấn mong thành công. Nhà đồ tể sát sinh đi chùa xin sống thọ... Càng làm nhiều điều ác, càng đi chùa cúng kính.

  Đổi tên chùa nhưng đâu đổi được bản chất dân Việt?
 • #11 Cười té ghế : về đơn đề nghị của Hà Minh Hiển

  17-08-2012 20:51

  Cái ông Hà Minh hIển này nên đi túm quần mấy tên vô lại ở Đái Sứ Quán đi, Đạo là tín ngưỡng của mỗi người ông lại đem lồng chính trị vào?
  Cái DSQ chỉ biết ăn bẩn. lấy tư cách gì mà liên quan đến việc hành Đạo? DSQ lo làm mấy việc để khỏi mang xấu hai chữ Việt Nam đi, ngay chuyện lập bàn thờ HCM rồi xì xụp lạy là thấy tởm lợm rồi. Nước mất đến nơi không lo lại đi mấy chuyện tào lao mánh munh lợi dụng hai chữ Cộng Đồng để phỉnh người ta.

  Nhìn cái hình vẽ của cái Chùa nhìn giống như trong Phim Hongkong, lai căng từ trong suy nghĩ làm sao mà đánh giặc Tàu. Đổi tên thành Hội Người Việt Yêu Phim Bộ đi.
  Cộng đồng người việt ở Ba Lan bây giờ họ tỏ tuờng rồi hiểu chất của các nhà đuợc mệnh danh là những Doanh nghiệp tầm cỡ của các ông rồi !!!! cái trò dùng mấy cây bút nô trong nuớc viết bài ca tụng các ông trong nuớc rẻ tiền quá xá cỡ rồi. các ông nên im lặng tịnh tu cho lấy chút đức cối đời.
  Trâu chết để da người chết để tiếng các ông còn nhớ hay quên câu tục ngữ này? câu này từ người bình dân mà ra đó, không phải từ miệng một Tiến sĩ, Phó Tiến sĩ, hay của ông nào trong cái Đảng đâu nhá .
 • #10 Hay: Bạn #2 bản sắc Việt nam có cái nhìn hay quá

  17-08-2012 18:32

  Bạn có cái nhìn đúng, rất đúng.

  Tuy nhiên cái gì nó cũng có lý do của nó. Đất nước VN ta sắp thành tỉnh của Tàu rồi, nên văn hoá sẽ sát nhập.
  Tại Ba Lan, VN có cái TTTM ASG bé tí, tranh cãi nhau mãi, không bãi đỗ xe ... bên Trung tâm Tàu bãi xe rộng rãi... Nếu GD giở chứng khóa cổng như ASG chơi với AsianPL chỉ cho xe vào chỗ hộ đỗ và rào lại thì ASG coi như là toi.

  Cái Soái ASG biết trước, nên đã đi đêm với họ và sẽ bán cổ phần cho Tàu. Chùa muốn xấy đưng cần thêm kinh phí và kêu gọi các phật tử người TQ tham gia.

  Chùa đã được cân nhắc sao cho người TQ chấp nhận đưoc để họ vào chùa và cùng đầu tư và ĐSQ TQ đồng ý...

  Không biết nói thế có đúng không ông Hoàng Mạnh Huê???
 • #9 Bình bong: Ông Hiển hâm hấp rồi

  17-08-2012 18:22

  Đạo phật liên quan gì mà trình bẩm đến ĐSQ? Chẳng lẽ vào chùa lại báo cáo ĐSQ, đảng uỷ à... rồi chúng ta sinh hoạt chi bộ phật giáo? gọi nhau bằng đồng chí ... đồng chí Thầy???

  Nên để đạo Phật tĩnh cách xa đời thường ông ạ. Vào chùa để tĩnh tâm chứ đâu có tranh đấu bè phái, do ai chỉ đạo, xin phép ai...

  Chúng ta thờ PHẬT hay thờ ĐSQ ???

  Tín ngưỡng không thể theo công thức: "Đảng lãnh đạo... ĐSQ quản lý và các Phật tử ... làm con ếch đâu"!!!

  Mong ông tỉnh, còn nếu già quá rồi thì xin chân gì trên ĐSQ mà làm.
 • #8 HMH: Thư trả lời của ông Chủ tịch Hội NVNTBL yêu Đạo Phật

  17-08-2012 18:13

  ĐƠN ĐỀ NGHỊ đề ngày 08-8-2012 có chữ ký của nhiều bà con trong Cộng đồng. Đơn gửi ông Hà Minh Hiển, chủ tịch Hội NVNTBL yêu Đạo Phật, ĐSQ, chủ tịch Hội NVNTBL ...

  Đơn đề nghị hỏi về 3 công văn (trích đơn đề nghị)

  1.CV6/2005, Warszawa 25/12/2005. Đơn thỉnh nguyện Thầy Thích Minh Trí làm trụ trì chùa Thiên Việt, Poland, do ông Hà Minh Hiển, hội trưởng HNVNTBLYĐP đã ký.

  2.CV 210CV/HĐTS-VPI, Hà Nội ngày 12-10-2007, GHPGVN-HĐTS đã quyết định Thầy Thích Minh Trí làm trụ trì chùa Thiên Việt Poland do Thượng tọa Thích Thanh Nhiễu ký.

  3.CV 155 QĐ/HĐTS: Thành phố HCM ngày 10/04/2009, GHPGVN-HĐTS quyết định công nhận „Hội NVNTBL yêu Đạo Phật „ kèm theo danh sách 11 người trong BCH nhiệm kỳ 2009-2013.

  Thư trả lời của ông Chủ tịch Hội NVNTBL yêu Đạo Phật:

  Vac-sa-va ngày 07 tháng 08 năm 2012

  Kính gửi Hội người Việt nam tại Ba-Lan

  Đồng kính gửi Ban công tác Cộng đồng Đại sứ quán

  Thời gian vừa qua trên trang mạng xã hội xuất hiện bản scan một số văn thư có liên quan đến TW Giáo hội PGVN, Hội người VN tại BL yêu ĐP và cá nhân tôi với tư cách Chủ tịch Hội, cụ thể là:

  1. Công văn CV/06/2005 ngày 25/12/2005 do Hội người VN tại BL yêu Đạo Phật thỉnh cầu Đại đức Thích Minh Trí trụ trì chùa Thiên Việt Ba-Lan gửi về Trung ương Giáo hội PGVN có chữ kí của Hội trưởng Hà Minh Hiển.

  2. Công văn của Hội đồng trị sự TW Giáo hội số 210 CV/HĐTS/VPI ngày 12.10.2007 gửi Ban Tôn giáo Chính phủ và Hội người VN tại BL yêu Đạo Phật về việc chấp thuận Đại đức Thích Minh Trí trụ trì chùa Thiên Việt Ba-Lan do Thượng tọa Thích Thanh Nhiễu thay mặt Hội đồng trị sự ký.

  3. Công văn số 155/QĐ/HĐTS ngày 10.04.2009 công nhận Hội người VN tại BL yêu Đạo Phật là thành viên của Giáo hội với Ban chấp hành gồm 11 thành viên, nhiệm kì 2009-2013 do Hòa thượng Thích Trí Tịnh Chủ tịch HĐTS TW Giáo hội ký.

  Từ trước tới nay chúng tôi giữ im lặng, không có chủ trương trả lời và tranh luận những vấn đề có liên quan trên mạng xã hội vì coi đó là những gì không danh chính ngôn thuận và đều mang dụng ý xấu, gây xáo trộn Cộng đồng, là nguyên nhân dẫn đến chia rẽ mất đoàn kết.

  Tuy nhiên vì mới đây Hội người VN tại BL và Ban công tác CĐ thuộc ĐSQ đã trao đổi và có những câu hỏi với mong muốn một sự minh bạch rõ ràng nên với tư cách là Chủ tịch Hội người VN tại BL yêu ĐP tôi xin trình bày ý kiến về các văn thư đó như sau:

  Trước hết xin nói về Công văn thứ 3 đó là quyết định của TW Giáo hội PGVN công nhận Hội người VN tại BL yêu ĐP là thành viên. Quyết định này dựa trên cơ sở Thỉnh nguyện thư của Hội và công văn đề nghị số 60/CĐ/SQ của Đại sứ quán VN tại Ba-Lan ngày 27.08.2008. Vào năm 2009 khi Đoàn hoằng pháp TW Giáo hội PGVN sang Ba-Lan, Thượng tọa Thích Bảo Nghiêm đã thay mặt TW Giáo hội chính thức trao cho Hội trước đại chúng và với tư cách Chủ tịch Hội tôi đã gửi bản sao cho tất cả các thành viên trong Ban chấp hành. Vì vậy về văn thư này không có điều gì cần bàn.

  Về văn thư số 1, tôi nghi ngờ về tính xác thực của nó vì chưa bao giờ tôi có ký một văn bản nào đề nghị đích danh Đại đức Thích Minh Trí làm trụ trì chùa Thiên Việt. Vấn đề này không thể do một mình tôi quyết định mà phải bàn bạc với các vị trong Ban CH, và thông thường cũng phải trao đổi tham khảo ý kiến ĐSQ, nay nêu ra việc này mọi người đều không biết.

  Mặt khác hiện trong hồ sơ lưu trữ của Hội chúng tôi còn lưu 2 bản công văn (tôi làm bản sao kèm đây) gửi TW Giáo hội PGVN và Ban Tôn giáo chính phủ cũng vào năm 2005 trong đó có đề cập đến việc đề nghị ở nhà giúp đỡ mời Thầy cho chùa ở Ba-Lan nhưng cũng không nêu tên là Thầy Thích Minh Trí.

  Ở đây cần phải lưu ý rằng các công văn của Hội gửi về các tổ chức và cơ quan trong nước chúng tôi thường có trao đổi với Đại sứ quán và khi tôi ký tên bao giờ cũng có dấu của ĐSQ ở dưới chứng thực chữ ký của tôi để hợp pháp hóa lãnh sự.

  Trong văn thư số 1 nêu trên được scan đưa lên mạng đã không có điều này.

  Về văn thư số 2 tôi khẳng định cho đến giờ phút này tôi chưa bao giờ nhận được một văn bản như thế. Nay trên mạng họ bình luận tôi đã nhận nhưng dấu đi là một sự vu cáo không thể chấp nhận được. Địa chỉ của Hội người VN tại BL yêu ĐP chính là địa chỉ chung với khu kho và Nhà văn hóa Thăng Long dưới danh nghĩa hợp pháp lúc đó của Công ty New Sun, nên nếu văn thư này đến bằng đường bưu điện hành chính mà không đến được tay tôi thì chắc là đã đến tay ông Giám đốc và được dấu đi cho đến ngày hôm nay. Nhưng tôi nghĩ có lẽ cũng không thể như vậy vì thời gian đó tôi vẫn làm việc cho Công ty New Sun trên cơ sở hợp đồng lao động và quan hệ giữa tôi và Giám đốc vẫn bình thường.

  Một điều nữa tôi muốn nhấn mạnh là nếu văn thư đó đã đến tay Thầy Minh Trí cuối năm 2007 (chắc chắnThầy là một địa chỉ được gửi đến vì là đương sự) thì tại sao Thầy lại dấu không thông báo cho Hội và các Phật tử cũng như Cơ quan đại diện nhà nước tại Ba-Lan? Hai lần cuối cùng (trong tổng số 5 lần) Thầy Minh Trí đến Ba-Lan theo giấy mời của ĐSQ do Hội đề nghị là vào đầu năm 2008 và cuối năm 2009 ( các giấy mời này chắc chắn còn nằm trong CV lưu trữ của ĐSQ) và chúng tôi có tháp tùng Thầy đến thăm ĐSQ mà Thầy cũng không hề đả động gì đến việc Thầy đã được TW Giáo hội cử làm trụ trì chùa Thiên Việt Ba-Lan. Nay tự nhiên xuất hiện bản văn thư đó nghĩa là thế nào?

  Chúng tôi không dám nghĩ văn thư của TW Giáo hội lại giả mạo, nhưng một khi có người mưu đồ lợi dụng cho mục đích cá nhân thì mọi chuyện sắp đặt đều có thể xảy ra. Về văn thư này và những khúc mắc đằng sau nó tôi kiến nghị với Cơ quan đại diện nhà nước đề nghị Cơ quan chức năng trong nước làm rõ.

  Đấy là còn chưa kể đến việc mà nhiều người trong Hội và các Phật tử còn nhớ rõ là vào đầu năm 2007 chúng tôi có đề nghị ĐSQ làm giấy mời cho Thầy Minh Trí và một vị sư trẻ nữa do Thầy gợi ý. Tôi đã gửi giấy mời về. Lần đó Thầy bận công việc ở nhà không sang được, cử vị sư trẻ sang ở nhà ông Bùi Anh Thái trong Trung tâm VH Thăng Long của ông và đã gây ra nhiều phiền hà cho Hội mà bản thân vợ chồng ông Bùi Anh Thái cũng bất bình. Do vậy vào nửa cuối năm đó ông Bùi Anh Thái có đề xuất mời một sư cô tên là Pháp Huy là em họ của anh Vũ Thành Hoàn (Hoàn-Tuyết- Hội đồng hương Hải phòng nay ở Raszyn) dự định nếu thuận duyên sư cô sẽ gắn bó với chùa Thiên Việt. Hội đã nhất trí và cũng đề nghị ĐSQ làm giấy mời (Đại sứ Nguyễn văn Xương ký). Sư cô đã ở chùa Thiên Việt thời gian 3 tháng vào cuối năm 2007, nhưng sau vì thấy không thích hợp với Ba-Lan nên Hội đã họp Ban CH ở nhà ông Bùi Anh Thái (có bà Trần thị Bảo và một số vị nữa tham gia) quyết định không kéo dài thêm visa cho sư cô nữa. Nếu vào năm 2007 lúc đó mà chúng tôi có nhận được văn thư của Giáo hội v/v Thầy Minh Trí là trụ trì chùa Thiên Việt thì Hội không bao giờ lại có thể mời sư cô Pháp Huy sang Ba-Lan ở tại chùa Thiên Việt mà không xin phép Thầy.

  Nhân đây tôi cũng xin lưu ý Hội người VN tại BL và Ban công tác cộng đồng ĐSQ mấy điểm:

  Cho dù là TW Giáo hội PGVN đã có chấp thuận Thầy Thích Minh Trí trụ trì chùa Thiên Việt Ba-Lan, nhưng nay chùa Thiên Việt đã không còn tồn tại nữa (nguyên nhân mọi người đã rõ) thì văn thư đó cũng không còn phù hợp với hiện tại trong khi cả Cộng đồng đã quyết định mua được đất và xây dựng ngôi chùa hoàn toàn mới của Cộng đồng. Vì thế cần có công văn thông báo chính thức ý kiến của Cộng đồng đến TW Giáo hội PGVN làm rõ vấn đề.
  Cần phân biệt rõ 2 vấn đề khác nhau là việc trước đây mời Thầy Thích Minh Trí làm trụ trì (nếu có) chùa Thiên Việt với việc thỉnh nguyện Thầy Thích Trí Chơn làm cố vấn tâm linh từ cuối 2010 cho mục đích xây ngôi chùa mới của Cộng đồng. Đó là 2 vấn đề không có liên quan gì với nhau. Vấn đề thứ nhất chỉ có liên quan đối với Hội người VN tại BL yêu ĐP trong quá khứ. Còn vấn đề thứ hai có liên quan đến sự chọn lựa và đồng thuận hiện tại của tất cả các tổ chức Hội đoàn đại diện cho Cộng đồng và có sự hỗ trợ của ĐSQ.

  Hiện nay có một số cá nhân cố tình đưa ra những thông tin sai lệch trên mạng xã hội, gây ra tình hình phức tạp kéo dài cho Cộng đồng, chia rẽ mất đoàn kết, ảnh hưởng tới không khí chung hòa hợp từ trước tới nay. Chúng tôi đề nghị Hội người VN tại BL và Ban công tác cộng đồng ĐSQ cần có biện pháp tích cực để giải quyết, chấm dứt tình trạng này càng sớm càng tốt, mang lại bình an cho Cộng đồng.

  Xin gửi tới Hội người VN tại BL cùng Ban công tác CĐ ĐSQ lời chào kính trọng.

  Hội trưởng Hội người VN tại BL yêu ĐP

  Viên Đức-Hà Minh Hiển.
 • #7 NGUYỄN HẢI ĐĂNG: TIẾNG NÓI NGƯỜI DÂN

  17-08-2012 23:06

  Xin lỗi các vị bậc minh sư đức độ đã quy y và tất nhiên là bổn sư của tôi đã không bao giờ dậy chúng tôi phản lại thầy của mình cả..... (cắt)
  ... mang danh thơm tiếng tốt của chùa THIÊN VIỆT đi quyên góp tiền mua được mảnh đất rồi thì thi nhau tranh .. đổi tên đổi chủ thật ghê vô cùng.
 • #6 bạn đọc: Thú vị và thật đáng buồn hay bí ẩn đang được hạ màn

  17-08-2012 20:32

  Thân gửi các bà con, đấy là 1 Phật tử chắc cũng thân với Ông Thái và hiểu rất rõ nên viết rất sâu? đúng hay sai chúng ta đợi CA và nhà chức trách vào cuộc bà con ạ. tôi chỉ sao ;ại của Gã lãng du trên facebook thôi

  Ga Lang Du
  17 hours ago

  Tôi là người thích nói thật. Thực ra tôi muốn viết từ lâu rồi và nói từ lâu rồi nhưng vẫn muốn để xem thiên hạ họ nói gì, viết gì? với thân phận mình thì có nên nói gì không? 1 thằng kéo xe, bỏ nhà, bỏ học theo đường dây vượt biên sang Nga rồi BL, gần 1 tháng lần mò suýt chết đói mấy lần, đến nay tay trắng vẫn hoàn trắng tay vì cái tội thích và hay đến những nơi huyền bí. Nhưng thấy thiên hạ rộn ràng tôi cũng nổi máu phiêu lưu của 1 thời sv giang giở nên làm 1 bài phóng sự góp phần.

  Đúng là thời buổi thóc cao gạo kém, ở Việt Nam thì Trung Quốc đòi xâm chiếm Hoàng Sa, Trường Sa, ở Ba Lan thì thời tiết bất thường bà con không buôn được hàng; nào là chuyện bùng hàng bùng họ, nào là chợ đuội quá , có bao nhiêu chuyện để nói nhưng có lẽ “hot” nhất vẫn là chuyện xây chùa của người Việt Nam tại Ba Lan thì phải.....tôi sẽ phải bắt đầu từ đâu nhỉ?

  Bắt đầu từ ông “ha minh hien” ... bắt đầu từ anh “phuong oanh nguyen” hay là bắt đầu từ nhóm Phật tử “nòng cốt” của Chùa Thiên Việt, thôi cứ để cho họ có thời gian nghĩ thêm một chút nữa đi.....? tôi sẽ bắt đầu từ ông “bui anh thai” nhé.

  Thưa tất cả các quí vị! các hội đoàn người VN tại Balan thưa những người yêu kính đạo Phật và cả những người quan tâm trang mạng xã hội facebook, cả thời gian vừa qua các vị cũng không lạ gì mọi diễn biến và hoạt động của chùa TV qua những trang mạng, qua những sinh hoạt thường nhật của nhà chùa . kể từ ngày có Sư Thầy Đạt sang trông coi và hướng dẫn bà con phật tử tu tập học Phật pháp, sư thầy đã làm những công việc phận sự của nhà chùa mà chúng tôi thấy mọi công việc rất suôn sẻ và thuận hợp.
  Sư thầy đã có rất nhiều cố gắng và hoạch định ra những công việc để lo xây dựng và củng cố cho bà con sớm ngộ ra những điều chân lí và tu tập của nhà Phật .. Sư thầy đã đưa và giác ngộ được rất nhiều bà con thiện nam, tín nữ và những Phật tử mới. Có uy tín, trách nhiệm và năng nổ nhiệt tình mở ra những hoạt động và hướng dẫn những khóa lễ rất thành công ....điều này ai cũng phải công nhận tất cả những cố gắng đó.
  Đến với Sư Thầy Đạt bà con Phật tử rất vui vẻ và an lạc. Tất cả các hội đoàn , bà con đang làm việc và sinh sống tại BL ai ai cũng mong ước từ sâu thẳm trong lòng sẽ có một ngôi chùa của cộng đồng sẽ trở thành hiện thực , sẽ là nơi tu tập và lui tới của những người con VN luôn hướng về quê hương và cội nguồn và luôn luôn được che chở bởi lòng từ bi của đức Phật....nhưng tiếc rằng vì những mâu thuẫn cá nhân, sự tranh chấp danh vọng và cả tiền bạc giữa ông HMH và ông BAT đã vô tình làm ảnh hưởng đến việc chung của nhà chùa, việc xây dựng cũng như việc chung của cả một cộng đồng người VN tại BL. Mà bắt đầu phải kể đến nhóm Phật Tử NÒNG CỐT của chùa TV.

  Chính những người này là tâm điểm của sự chia rẽ, những người này đã phá đi những thành quả mà họ đã đạt được. Tôi muốn nhấn mạnh với các quý vị Phật tử, điển hình là cô Bảo, cô Vân, cô Hà, chị Lý, cô Hải, anh PON, anh Vũ .v.v. rằng! Cả thời gian vừa qua quý vị đã thiết lập lại mối quan hệ với ông BAT và quá đề cao ông ta. Cho nên ông ta đã tưởng tượng và hoang tưởng tới mức bệnh hoạn. Các vị có nhìn thấy k? ông ta ngày đêm ngồi facebook chửi bới, nhục mạ người khác??? Và nguy hiểm hơn nữa là xúc phạm, đặt điều nói xấu các bậc chư tăng, các bậc tu hành. Điển hình là thầy sư Trí Chơn, sư thầy Đức Đạt, cả sư thầy Tâm Trí nữa… Xin hỏi các cô, các anh chị là những người đi trước, là những người hiểu và ngộ đạo, là đội ngũ Phật tử chân chính. Các cô và các anh chị có thấy bất bình thường k? Tôi nghĩ mọi người cố tình thì đúng hơn. Tôi sẽ nói lại chuyện ông Bùi Anh Thái và con người ông ta để quý Phật tử “nòng cốt” chùa TV và các anh chị tham khảo nhé…
  Ai cũng biết ông Thái bỏ vợ sang BL và ...

  Cắt- đề nghị không nó đời tư của người khác.


  ... Tiếp đó đến phần nhà chùa. Phần vì ông Thái không còn khả năng, phần vì không ai thuê kho nữa nên ông T cũng không kham nổi những thiết yếu của chùa như gaz, điện, nước .v.v. (nghe đâu trước đó đã bị niêm phong mấy tháng vì không trả tiền điện và tiền thuê đất của thành phố) nên mới bị cắt điện. Cho nên ông Thái mới bàn giao cho ông HM Hiển trong hội NVN yêu đạo Phật quản lý. Tiếp đến lại bị thành phố lấy lại đất. qua quen biết và chơi với gđ cô Huệ Nghĩa mà đội đó lại chơi với anh Thắng chố, biết Thắng chố có khu đất + kho ở gần TT buôn bán của người Việt nên mọi người đã đặt vấn đề thuê lại khu kho để làm Phật đường cho bà con tiện đến lễ Phật.

  Ok. Thử hỏi anh T cho không phát tâm cho mượn khu kho đó thì chùa TV có tồn tại tới bây giờ k? Phải nói là anh ta đã quá tốt và anh Thắng là người làm ăn buôn bán đàng hoàng nghiêm túc. Cho mượn kho không lấy tiền giúp đỡ cộng đồng như vậy nhưng trong những bài ông Thái viết trên facebook ông ta cay cú nói rằng cái chỗ kho đó là chứa hàng ăn cắp và hàng không rõ nguồn gốc???

  Xin hỏi ông B.A.T ông có bằng chứng gì không hay ông tự suy từ bụng ta ra bụng người vì ngày xưa ông cũng cho thuê kho ở sân vận động mà… và cũng xin thưa với ông Thái tội vu khống người khác có bằng chứng khởi tố thì có khung hình phạt từ 3-5 năm đấy. Lúc đó tôi lễ chùa cũng thấy toàn bọn ăn cắp, hút chích, nghiện ngập đầy chỗ cái gọi là nhà văn hóa và chùa đó. Và cũng xin thưa tất cả những người gọi là Phật tử trong hội của ông Thái chả thấy ai lên tiếng gì nhỉ? ... (cắt)

  phần vì thù ông HMH và quan trọng là hiếu thắng muốn ăn thua nên ông Thái đã bán nhà ở VN mang tiền sang BL mua nhà trả góp tại Lazy gần Janki. Từ đó, tại Lazy có 1 “Phủ Thăng Long”. Tháng 8/2011 thông qua đường sứ quán ông T đưa sang BL 2 người:
  1-pháp sư Thầy Quân,
  2-cô hồn tám vía – cậu Hà.
  Để làm gì? Xin thưa, làm mọi việc về tâm linh, cầu an giải hạn, cắt nghiệp trừ tà, di cung hoán số, mở phủ trình đồng .v.v. nhiều thứ lắm không thể nhớ nổi nữa.

  Nhưng quan trọng hơn cả và bi hài hơn cả là lễ AN VỊ PHẬT do thầy Quân đứng ra làm chủ lễ.(tôi muốn hỏi ông T và anh PON) sao lúc đó không thấy mọi người mời thầy Minh Trí sang nhỉ? Hay lúc đó chưa đủ duyên…. Buổi lễ An Vị Phật tại phủ ông T phải nói là nhảy đồng thì đúng hơn. Thầy Quân thì múa may quay cuồng, con nhang đệ tử thì không ai tụng kinh, niệm Phật. Mở nhạc hát văn ầm ĩ ... sau đó đệ tử xông vào cướp lễ. Ai mạnh, ai nhanh thì cướp nhiều, ai không nhanh thì đứng ngẩn ra mà nhìn (trong đó có tôi).

  Ngay trong buổi lễ đó giữa cậu Hà và thầy Quân đã xảy ra mâu thuẫn vì người bảo đúng, người bảo sai. Tôi thì chả biết là sai hay đúng nhưng tôi đã được dự những buổi lễ An vị Phật ở chùa tại VN hay CH Séc. Tôi thấy trang nghiêm lắm. có các vị Đại Đức Tăng ni cử hành chứ đâu có phải những thầy, những cậu nhảy đồng như ông T đã làm. Quý vị có biết cậu Hà là ai không? ... (cắt)

  Những ngày tiếp theo, trong thời gian ở phủ ông T, thầy Quân và cậu Hà liên tục mâu thuẫn … Lúc đó ông T đã đứng về phía cậu Hà vì nói về lâu dài, cậu Hà sẽ ở lại, ông T sẽ phải cần cậu H, .... (cắt)

  Cậu Hà thì xem bói, cắt tiền duyên, vận số, tương lai quá khứ, thay đổi vận mệnh…
  ông BAT lúc đó trực tiếp gọi hồn, áp vong, bắt quyết trừ tà ma, chữa bệnh và nếu ai cần thì ông gọi được cả Bác Hồ, Vua Hùng thứ 18 của nước Văn Lang Âu Lạc nữa mới khiếp chứ!!! Bà con nườm nượp, nam thanh, nữ tú, thanh đồng, đồng cô bóng cậu, đồng thầy kéo đến nhưng phải chờ, phải hẹn, phải đặt trước… không thì làm sao mà tiếp cho xuể....

  Việc tiếp theo là phải đổi tên Phủ TL thành chùa – chùa THIÊN PHÚC mới oai.

  Ông Thái ơi! Ai cũng biết ông không còn khả năng gì nữa, và ông cũng không còn cơ hội nào nữa. tại sao ông không tu không tích đức cho bản thân ông mà ông lại đi móc nối với những thành phần ... đi xúc phạm các thầy như vậy.

  Tóm lại, tham sân si là tính cách của ông BAT và tóm lại ông không còn gì nữa thì ông mới cúng hiến cho GHPGVN. Cứ cho là ông tốt, ông có thành ý đi. Sao lúc ông bắt đầu có ý mua cái nhà đó làm chùa ông không phát tâm cúng dường luôn đi.

  Lúc ông An vị Phật sao ông không mời thầy Minh Trí sang làm cho đúng thủ tục mà lại mời pháp sư ngoài luồng như vậy, hay lúc đó thầy Minh Trí chưa đủ duyên??? Trong đám Phật tử “chân chính” của ông có ai nhận ra điều này không? Đến bây giờ ông thấy cộng đồng, thập phương quyên góp tiền để xây dựng 1 ngôi chùa chung cho tất cả mọi người yêu kính đạo Phật thì ông không chịu nổi nữa phải không? Ông sợ ông không kinh doanh được nữa phải không?

  Ông tưởng mình là đuôi hay là rốn của vũ trụ à. Ông chỉ biết bắt lỗi, chỉ trích các thầy mà không nhìn ra cái tốt của các thầy. các thầy đã làm gì sai nào? Các thầy đã làm gì ảnh hưởng đến tiền bạc hay sức khỏe của ông hay của bà con nói chung nào? Mà hết lần này đến lần khác các thầy đi hoằng pháp ở khắp nơi đều mang tiền về cho BL. Và gần đây nhất thầy Trí Chơn đã ủng hộ 1 số tiền rất lớn để cộng đồng thực hiện được ước mơ, tâm nguyện xây được chùa cho bà con, tiền ở đâu ư? Tôi không biết, nhưng liệu vào túi rồi có ai dám bỏ ra không??? Ai ai cũng vui vẻ, cũng thán phục, chỉ có ông là đau khổ thôi.

  Việc các thầy xưng hô với nhau bằng thầy xưng con là tỏ sự kính trọng lẫn nhau thì có gì mà ông phải đề cao thầy MT và hạ thấp, xúc phạm thầy TC đến vậy. ngoài ra ông còn lôi kéo 1 số Phật tử chia bè cánh, a dua, đắc chí … ông quá tài hay những người đó mê muội??? nhân đây tôi cũng xin hỏi cô Bảo, cô Vân, cô Hà, chị Lý, chị Hiên, anh PON, anh Vũ; ai là bổn sư của các cô, các chị, các anh? Ai đã quy y cho các cô, các anh, các chị mà để cho các vị cố tình bóp méo sự thật, cố tình vu khống các các thầy như vậy? coi chừng nhân quả báo ứng ngay!!!

  Sao các cô, các anh chị đã tự đắc, đã cười nhanh thế? Tại sao các cô, các anh chị không chung tay góp sức xây dựng cho cộng đồng lớn mạnh hơn, chung tay xây dựng tam bảo và tu tập cho tốt hơn mà lại đi tiếp tay cho 1 cá nhân, 1 người đã mất hết uy tín và lòng tin với cả 1 cộng đồng.

  đã có lần tôi đọc trên facebook anh PON nói rằng: “chú T ơi! Chùa TP xây xong thì chùa TV đi về đâu?” sao anh nghĩ thiển cận thế nhỉ??? Ngoài ra anh còn lôi những chuyện không phải cũng chả liên quan gì đến BL về để tăng thêm sự xúc phạm các thầy....

  có lần anh PON có nói facebook là con dao 2 lưỡi thì nay nó đang cứa vào da, vào tim các vị đó. Ông BAT và các vị đừng vạch áo cho người xem lưng nữa, nhất là ông T quay đầu là bờ, muộn còn hơn không?

  - Nhân đây tôi cũng muốn nói thêm ông HMH lập tức nên từ chức đi để làm trong sạch hàng ngũ Phật tử vì ông có quá nhiều tai tiếng và đã đi quá giới hạn của mình (tôi sẽ có bài riêng về ông HMH).

  - Cô Bảo già rồi nên nghỉ ngơi giữ gìn sức khỏe đừng tranh chấp quyền chức với ông HMH nữa, ai cũng thấy điều này cô ạ.

  - cô Hà thì cố gắng tu tập để dành phúc đức cho con cháu nhé.

  - Cô Vân, chị Lý, chị Hiên cũng vậy, mình là người VN tại sao lại không đi chùa Việt mà lại lai căng thế nhỉ. Các cô các chị chưa đủ cay đắng và vất vả hay sao mà không nhìn ra vấn đề. Chỉ bảo nhau tu tập tích cóp công đức để đời sau con cái không như mẹ của chúng.

  - Anh PON cũng vậy, tích phúc cho con cái nhé. Mỗi tháng chắc phải sám hối 10 lần mới đủ. Sám hối với tam bảo chùa TV, sám hối với thầy sư Đạt, với thầy TC, với cả cộng đồng và lo mà làm ăn nuôi con chứ đừng khóc thuê cho ông T nữa nhé!

  - Cuối cùng là ông Hùng Be, yêu cầu ông làm đúng phận sự của mình, thẳng thắn, vô tư, công minh giúp đỡ cộng đồng đạt được ước mơ và tâm nguyện xây 1 ngôi chùa to đẹp, trang nghiêm chứ không được “đánh bùn sang ao” lẫn lộn giữa chùa và nhà văn hóa. Đừng nghe lời ông HMH xúi bẩy để làm việc có lỗi với cộng đồng (vì thấy ông xin lỗi nhiều quá)

  - Cuối cùng là xin kính chúc sức khỏe các vị thầy, các vị chư tăng, từ bi, hỉ xả với những điều chung con đã làm đã nói…


  QL: ĐỀ NGHỊ VIẾT BÌNH LUẬN NGẮN NGỌN và không nêu đời tư của người khác.
 • #5 Bình Ba Lan: Cuồng vì đạo

  17-08-2012 14:21

  ông #3 Phúc Thành sao mà cuồng thế. Chưa thấy ai hâm như thế. Luật báo chí không hiểu lại còn ti toe. Đây không phải là ĐSQ VN đâu mà lên gọng ông ạ.
  Bài báo đăng nguyên văn, trích nguồn đàng hoàng cơ mà. Còn cách giật tít là quyền của người đăng và cả phần ghi quan điểm của người đăng lại.
  Đã ngu, ngọng lại còn nói nhiều.

  Tại sao không trung thành với các giật tít... Đây không phải là báo của Đảng hay ĐSQ ông ạ. BBT ghi rõ ...? và ghi - tiếu đề do Vietinfo đặt. Bản chất là đúng.

  Trước đây trong thiết kết, quyên góp ... đều nói là chùa Thiên Việt, bây giờ lại bỏ (do ông Hùng Be. bày trò cùng ông Huê) nghĩa là sao?
  - Trước đây đất thuê đứng tên ồng Hùng Be. - Hội NVN tại Ba Lan, thê hoá ra là tài sản (trên giấy tờ) là của các ông đó.... tại sao Hội những người yêu đạo pghật lại không đứng tên??? Phải chăng đây cũng là một sự "lừa đảo" tinh vi?

  - Ai đóng góp cho chùa Thiên Việt rồi, nay đồng ý chuyển - đổi tên chùa thì OK. Nếu không đề nghị trả lại tiền cho những ai quyên góp tiền cho chùa Thiên Việt mà không muốn chuyên tên. Đừng đánh bùn sang ao.

  Cứt thối thì đừng bới ra mà ngửi nữa.
 • #4 hóng hớt: honghot.pl

  17-08-2012 11:16

  Tôi định góp ý vào bài BL đã có chùa Nhân hòa nhưng không góp dươc vì bbt không cho góp ý thì phải. đề nghị bbt đổi lại tiêu đề của bài viết đó, làm gì mà đã có chùa, chỉ là mới đặt tên thôi.
  Từ lúc có tên đến khi có chùa có khi vài năm nữa cơ. đặt tên như thế dễ nghộ nhận lắm.
 • #3 Phúc Thành: Đặt tên chùa chứ không phải đổi tên chùa

  17-08-2012 15:49

  Trang báo Quê Việt ghi rất rõ về việc đặt tên chùa, nội dung rất rõ và khách quan sát với thực trạng của nó.
  Tuy nhiên qua Vietinfo đã không trung thực với giật cái tít: Hội người Việt định đổi tên chùa.
  Luật báo chí theo cá nhân tối hiểu thì đó đã vi phạm quyền tác giả và sai sự thật khi copy bài viết.
  1. Đề nghị tác giả bài viết và Báo Quê Việt yêu cầu làm rõ người copy và chuyển tên bài ? Vậy thử hỏi người chuyển tên đầu bài viết cố ý nhằm mưu đồ, mục đích gì về vấn đề này ? không thể tùy tiện, tự do ngôn luận theo cá nhân 1 cách thiếu trung thực như vậy.
  2. Đề nghị Hội Người Việt Nam, ban an ninh hội NVN tại Ba Lan, làm rõ những văn thư mà hôm nay báo Quê Việt đã đăng tải, để làm minh bạch những sự việc mà ông chủ tịch Hội người Việt Nam yêu kính đạo Phật tại Ba Lan đã trả lời
  - Để làm sáng tỏ những văn bản thiếu tính khách quan, trung thực từ nội dung văn thư, chữ ký và không có sác nhận từ cơ quan đại diện để hợp pháp hóa lãnh sự thì chúng tối thiết nghĩ: Ông phụ trách Lãnh sự, Ông Đại sứ ĐMTQ đề nghị An Ninh Việt Nam và cả nhà chức trách Ba Lan điều tra , không để tình trạng tranh chấp , lăng mạ và dùng các văn thư gây rối tư tưởng, tinh thần bà con cộng đồng chúng tôi
  3. Việc đặt tên chùa Nhân Hòa trên cơ sở cả cộng đồng phát tâm nối vòng tay lớn để mua được 1 mảnh đất xây 1 trung tâm văn hóa tâm linh cho toàn thể bà con chúng ta hiện nay và con cháu chúng ta mai sau là việc làm hết sức đáng trân trọng và ủng hộ,
  - Có đất là có nhà, có đất tự chúng ta mua thì chúng ta phải có 1 cái tên mà do chính chúng ta đặt tên. không ai có quyền xâm phạm, áp đặt, lôi kéo, bán đổi, hay hiến tặng cho bất cứ 1 cá nhân hay 1 tổ chức nào ở ngoài đất Ba lan hay ngay trên đất Ba Lan ( quyền bất khả xâm phạm ). Dân chủ , tự do chính đáng là ở đó, có ban vận động có Hội người Việt Nam tại Ba Lan đứng tên chính danh với luật pháp Ba Lan là 1 việc bảo vệ quyền sử dụng mãi mãi của chúng ta trên mành đất này.
  3. Việc nhái bài và đổi tít bài là việc làm sai trái không đúng qui định của Luật báo chí tuyên truyền cần được Hội Người Việt Nam, mà trang Báo Quê Việt cần làm sáng tỏ những việc làm khuất tất về ý đồ cá nhân nào đó với Vietinfo.
  4. Cá nhân anh Bùi Anh Thái và 1 vài cá nhân rõ tên và dấu tên có yêu cầu đòi lại chùa Thiên Việt thì về sân vận động cũ, hay công ty Newsua để đòi họ trả cho đất và ngôi chùa đó. vè những pho tượng đã được các cá nhân ,gia đình, công ty di chuyển trong đêm do nước lụt lên nhanh là 1 việc làm cứu chùa rất nhan văn và việc phải là, cần làm, chúng ta không thể làm ngơ khi nước lũ dâng lên ầm ầm mà các Phật tử cũng như những người yêu kính đạo Phật lại bỏ mặc là không được. Vậy những pho tượng mà anh Thái đã tuyên bố hùng hòn là hiến tặng cho hội người cao tuổi, hội người Việt Nam yêu mến đạo Phật tại Ba lan , nên trả lại cho anh Thái, hay cá nhân những người đổi hỏi yêu cầu đó. nhưng pho tượng đó không phải của bà con cộng đồng phát tâm đóng góp thì không nên giữ lại trong chùa Nhân Hòa,để tranh chấp, cãi cọ nhau nơi cửa chùa là việc thiếu văn hoá rất đời thường chứ chưa nói là làm hoen ố nơi cửa chùa . Các Ngài an vị nơi Phật đường , có ông thiện , ông ác bên hữu, bên tả chỉ muốn răn đe dạy bảo cho mọi người tới cửa chùa là đến với sự bình an, thư thài, hoan hỉ, chứ không phải an vị cho các Ngài rồi các Phật tử súc xiểm nhau thế. Xin cùng nối vòng tay nhân ái, từ bi hỉ xả để hoan hỉ thực sự cho êm ấm trong ngoài thì hạnh phúc biết nhường nào.
 • #2 bản sắc Việt nam: chùa Việt hay Tử cấm thành bên TQ

  16-08-2012 15:53

  nhìn bản thiết ké chùa sao quá giống Tử cấm thành bên Tầu người viét muốn hỏi vậy dó là chùa của người Việt hay của người TQ,dâu là bản sằc dân tôc
 • #1 Doc gia: Không có chuyện đổi tên chùa

  16-08-2012 14:24

  Xin các vị chớ "đánh lận con đen", "đục nước béo cò". Xây chùa mới nên đặt tên chùa chứ không có vụ đổi tên nào ở đây cả.
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.
Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo