Ba Lan

Hai học sinh Việt đoạt giải kỳ thi Olympic toán quốc tế tại Ba Lan

Cập nhật lúc 23-04-2013 12:13:43 (GMT+1)
Ảnh minh hoạ. Nguồn: internet.

 

Kỳ thi Olimpic Toán toàn quốc lần thứ LXIV ở Ba Lan đã được tổ chức vào các ngày 17 và 18/4/2013. Đây là kỳ thi Toán toàn quốc quan trọng nhất của Ba Lan được tổ chức hàng năm, với mục đích chọn ra các tài năng Toán học trẻ tuổi đại diện cho Ba Lan trong các kỳ thi Toán quốc tế.


Qua hai vòng loại, số lượng Thí sinh được chọn cho cuộc thi chung kết này là 121 người đến từ nhiều trường trung học ở khắp Ba Lan.

Kết quả có 19 em được giải 1-3 và 7 em được giải khuyến khích.

Cộng đồng người Việt Nam tại Ba Lan tự hào có 2 thí sinh được giải 3, đó là:

Nguyễn Ngọc Khánh

Xếp thứ 5 toàn quốc về số điểm đạt được, là học sinh lớp 2 (tương đương lớp 11 của VN) của trường Liceum số 14 ở Wrocław. Khánh là con trai của chị Vũ Thị Bích Ngọc và anh Nguyễn Ngọc Thành.

Nguyễn Chí Công

Xếp thứ 6 toàn quốc về số điểm đạt được, là học sinh lớp 3 (tương đương lớp 12 của VN) của trường Liceum số 14 ở Waszawa. Công là con trai của chị Nguyễn Thị Thu và anh Nguyễn Quốc Cường.

Ngoài ra em Nguyễn Ngọc Khánh đã được chọn vào đội tuyển 5 người của Ba Lan đi thi Toán quốc tế vùng Baltic (có 11 nước tham gia) vào tháng 11 năm nay.

Có thể nói đây là lần đầu tiên có học sinh Việt Nam đạt vị trí cao như thế này tại cuộc thi quan trọng nhất về Toán cho học sinh phổ thông ở Ba Lan.

Ba Lan là nước có nhiều thiên tài Toán học và có một nền Toán học khá lâu đời.

Tất cả các học sinh tham dự kỳ thi chung kết này được miễn thi môn Toán ở kỳ thi tốt nghiệp trung học và được tuyển thẳng vào các trường đại học thuộc top của Ba Lan theo một số nguyên tắc đã được Hội đồng (Senat) các trường đặt ra. Riêng các em đạt giải được Hiệu trưởng nhiều trường đại học  viết thư mời đến học bất kỳ ngành Khoa học tự nhiên hoặc Kỹ thuật nào mà các em chọn.

Ba Lan còn tổ chức kỳ thi Toán toàn quốc hàng năm cho học sinh các trường trung học cơ sở (gimnazjum). Trong kỳ thi của năm học 2012/2013 có hai học sinh Việt Nam đạt giải 2 là Phạm Juliusz (lớp 1 Gimnazjum số 24 ở Gdynia) và Vũ Minh Đức (lớp 3 Gimnazjum số 42 ở Warszawa).

Các học sinh được giải kỳ thi này được miễn thi tốt nghiệp gimnazjum và được tuyển thẳng vào các trường trung học phổ thông (liceum).

Nguồn: Đặng Ngọc Hân/Queviet

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

  • #1 Hãy cố lên: Tự hào và vui quá

    23-04-2013 17:55

    Vui mừng và tự hào về các cháu, thế hệ nối tiếp của người Việt tại Âu châu.
    Xin cám ơn các cháu cùng gia đình. Các cháu hãy cố lên !
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.
Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo