Ba Lan

Giải pháp nào cho bà con Việt Nam tại chợ Maximus Warszawa?

Cập nhật lúc 24-04-2009 12:52:00 (GMT+1)
Trung tâm Maximus tại Balan

 

 

Ngày 30-31/03/2009 những người kinh doanh Việt Nam tại HaLa C, trung tâm Maximus, ngoại ô Warszawa đã đồng loạt nghỉ kinh doanh để yêu cầu giới chủ giảm tiền thuê quầy và cho trả chậm một thời gian. Tháng 03, chủ TT đã giảm 20% giá tiền thuê quầy và trong tháng 04 giảm 25% (tỉ giá tính ở mức cao 4,72zl/EUR).


 

 

>>> 'Cuộc chiến' của người thuê quầy tại TTTM GD (Ba Lan) đã đến hồi kết?

>>> “Cuộc chiến Việt – Trung” trên đất Ba Lan vẫn tiếp tục

 

 Tuy nhiên việc lấy lại số tiền được giảm này phải qua một loạt thủ tục liên quan tới sự hoạt động của các công ty đang thuê quầy (hiện nay có một số quầy mà chủ công ty không trực tiếp đứng bán, mà chỉ đứng tên hộ. Một số chủ công ty hiện không có mặt tại Ba Lan nên việc lấy lại số tiền này gặp khó khăn). Diện tích các Box rộng (thường trên 100m2) số tiền hàng tháng mỗi quầy phải nộp vào khoảng hơn 8 000zł. Với mức độ buôn bán ế ẩm như hiện nay, việc phải trả một số tiền thế này là một thách thức lớn với những người thuê quầy.

Trung tâm Maximus được những người Thổ Nhĩ Kỳ đầu tư xây dựng cách đây hơn 4 năm (hiện nay người Thổ đã chuyển giao phần lớn cổ phần cho một tập đoàn đa quốc gia của Israel). Đây là một Trung tâm buôn bán hiện đại, thông thoáng gồm 4 Hala đã đưa vào sử dụng (A,B,C,D) và hai Hala đang tiếp tục xây dựng (E,F). Ngoài ra trong tương lai người ta còn dự định xây dựng khu nhà ở, khách sạn, khu liên hợp thể thao...

Người Việt Nam chủ yếu thuê quầy trong Hala C. Các Hala còn lại do người Ba Lan và các nước khác thuê. Những năm đầu mới khai trương, trung tâm này cũng có nhièu khách tới mua buôn và mua lẻ (giá chuyển nhượng quầy trong Trung tâm đã có lúc lên tới trên 50 000đô/quầy). Các đợt lên giá, xuống giá đều liên quan tới sự biến đổi của chợ Sân vận động 10 năm). Tuy nhiên, theo thời gian, vì nhiều lý do, sức mua của khách hàng trong trung tâm này càng ngày càng giảm nhất là các khách mua buôn. Hiện nay các quầy trong trung tâm chỉ còn hy vọng vào các ngày thứ bẩy và chủ nhật hàng tuần.  Chủ trung tâm đã có chủ trương khuyến mãi, giảm giá tiền thuê quầy trong một vài năm đầu. Sau đợt khuyến mãi, vào năm 2006 chủ Trung tâm đã tăng giá. Những người buôn bán đã làm kiến nghị để chủ TT tiếp tục khuyến mãi. Sau nhiều đợt đấu tranh, chủ TT đã nhượng bộ một phần.

Năm nay, sức mua giảm hẳn, đồng nội tệ mất giá liên tục làm giá thuê quầy (tính theo EURO) tăng cao. Theo ghi nhận của chúng tôi, chỉ có khoảng gần 20% số quầy trong trung tâm này đủ tiền chi trả và có dư để đầu tư hàng hóa, còn lại chỉ ở mức độ "bóc ngắn, cắn dài". Nhiều người không còn đủ trả tiền thuê nhà. Ăn uống thì chỉ có mỳ tôm qua ngày. Hàng hóa không được cung cấp đầy đủ (vì không có vốn, chủ giao hàng không đưa hàng tiền chậm tại đây nữa vì sợ...không đòi được tiền) nên nhiều khi khách hỏi không có mà bán. Có nhà như anh chị T. có hai quầy liền nhau, trước đây cũng có của ăn của để nhưng bây giờ phải chuyển ngược tiền từ Việt Nam sang để nuôi các cháu ăn học (bỏ quầy thì không biết làm gì với số hàng đang bày bán vì số lượng khá lớn). Nói trong nước mắt, chị T. cho rằng chỉ vài tháng nữa thôi chị sẽ phải trả lại một quầy rồi... tính tiếp.

Sự kiện tháng trước, việc chủ TT GD nhượng bộ những người biểu tình đã làm cho bà con trong TT Maximus hy vọng giới chủ ở đây sẽ giảm giá đáng kể tiền thuê trong giai đoạn khủng hoảng hiện nay. Số lượng người Việt Nam thuê quầy ở đây chỉ là thiểu số, nên việc đấu tranh cũng gặp khó khăn vì rất khó tìm được sự đồng thuận trong các Hala khác.Theo tìm hiểu của chúng tôi thì giới chủ ở đây không làm sai luật (vì họ là một tập đoàn đa quốc gia, có một đội ngũ cố vấn pháp luật từng trải), trừ sự việc ngày 1/4 họ tự ý cắt điện làm các quầy không mở cửa được.  Do vậy chỉ có thể làm yêu sách yêu cầu giới chủ hỗ trợ trong lúc khó khăn bằng cách giảm tiền thuê và giãn nợ. Chỉ có đấu tranh trên cơ sở tôn trọng pháp luật nước sở tại, tránh những hành động quá khích thì mới có kết quả. Chủ Trung tâm cũng cần những người thuê quầy, đó là điều chắc chắn. Nếu những yêu sách hợp lý, phương pháp đấu tranh mềm dẻo, hiểu biết lẫn nhau thì cả hai bên sẽ tạo được sự đồng thuận. Trước hết bà con phải đoàn kết, thống nhất hành động theo chủ trương của Ban đại diện do bà con tự chọn...

Cuộc bãi thị trong 2 ngày 30-31/03 tuy chưa giải  quyết được vấn đề gì nhưng đó cũng là một cuộc tập dượt để mọi người đoàn kết chặt chẽ hơn và cũng là tiếng chuông để giới chủ xem xét những yêu sách của mình.

Tiếp xúc với một số bà con trong TT, mọi người đều mong muốn có sự hỗ trợ của Hội NVNTBL"ĐK&HN" và ĐSQ Việt Nam trong lúc khó khăn  này.

HL (Queviet)

 

 

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo