Ba Lan

Đóng quầy phản đối ở GD: Không chúng ta thì ai, không bây giờ thì khi nào!

Cập nhật lúc 30-03-2011 13:30:07 (GMT+1)
TTTM GD. Ảnh vietinfo.eu

 

Tình hình buôn bán nói chung ở khắp nơi, và nói riêng ở TTTM GD trong giai đoạn này rất khó khăn, không ai có thể phủ nhận được. Thực tế cho thấy, trong cả một năm hàng hóa chỉ bán đựợc một chút trong vài tháng vào vụ, còn lại thì vắng teo, phải móc tiền túi để trả các khoản tiền thuê, tiền dịch vụ đắt đỏ. Số tiền cần phải chi  này hiện nay là quá lớn nếu so với mức thu nhập.


> TTTM GD: Tức nước vỡ bờ

Trong khi đó, những tháng bán được hàng thì cũng chỉ có vài tuần là rộ lên, chưa nói là trong tuần đó cũng chỉ có vài ngày đầu tuần là tạm được, còn lại cũng chỉ là những ngày „dặt dẹo”.

Khách mua sỉ đến các TTTM giảm đi rõ rệt. Bức tranh cạnh tranh giữa các trung tâm thương mại; giữa các hệ thống phân phối hàng hóa; giữa các nhu cầu cần thiết trong cuộc sống hàng ngày của người tiêu dùng; v.v. đã, đang và sẽ kéo tụt mức độ kinh doanh ở đây xuống ngày một thấp hơn. Đó là sự thật đau lòng, bất khả kháng.

Hiện nay, các tập đoàn bán hàng lớn đều có mạng phân phối lẻ ở hầu hết các nơi có khu dân cư từ 5000 dân trở lên, khiến những khách hàng tiềm tàng bấy lâu hay lấy lại hàng ở những nơi người Việt đổ buôn càng ngày càng vắng dần.

 Con đường dẫn vào TTTM GD so với mấy năm trước giờ thật thưa thớt xe cộ- khách hàng tụt giảm khủng khiếp. Vietinfo.eu

Ngoài ra, những năm gần đây tại Warszwa nói riêng đã mọc ra quá nhiều TTTM với diện tích rộng lớn, khiến lượng khách vốn dĩ đã ít ỏi lại còn phải chia ra, đây là một tỉ lệ nghịch mà người kinh doanh cần tỉnh táo không được phép chủ quan khi định đầu tư chỗ bán hàng hay mơ đến một tương lai „chuyển nhượng” như từng xảy ra trong quá khứ. Nên nhớ, trước đây dăm năm, cả quần thể thương mại GD chỉ có mỗi hala GD1 và GD2. Nhưng trong vòng 5 năm nay, họ đã xây thêm các hala 3, 4, 5 và mới khánh thành hala 6. Trong kế hoạch „phát triển”, họ tiếp tục xây thêm hala 7 và 8. Ngoài ra bên cạnh đó, có hàng loạt trung tâm khác của người Việt đang tồn tại và cả đang trong quá trình xây dựng.

Tuy nhiên, nếu như người bán hàng ở GD vì sự cạnh tranh ráo riết, vì nguyên tắc hai bên cùng có lợi nên đối với khách mua hàng của mình luôn luôn có sự mềm dẻo, giảm giá cho người mua thì ngược lại, giới chủ GD đã không xem những người thuê quầy là khách hàng, chứ đừng nói đến là đối tác (patner). Họ áp dụng kiểu hành xử độc đoán, tự cho mình quyền tăng tiền thuê chỗ trong lúc đúng ra phải cần thiết giảm tiền thuê để hỗ trợ người buôn bán và cách  tính mặt bằng thuê, tiền dịch vụ bao gồm điện dân dụng, điện thoại, v.v. thì lại vẫn mờ ám không rõ ràng, cao hơn nhiều so với khung giá bên ngoài. Người ta còn định tham lam thu cả tiền đi nhà vệ sinh, hay tiền vé vào cửa TTTM thì thật là một điều vô lí, không thể chấp nhận được. Chẳng có bất cứ TTTM nào ở Ba Lan lại có ý tưởng điên rồ như vậy trong thời buổi cạnh tranh, nhất là họ đã thu một khoản lớn tiền gọi là dịch vụ từ người thuê quầy.

Phải nhìn rõ một điều, giới chủ ở đây đã nhìn thấy sự kết thúc không xa của mô hình buôn bán như hiện nay. Giá trị mặt bằng kinh doanh đã hết dần giá trị. Họ có tầm nhìn bao quát, nhận biết kinh nghiệm thực tế đã xảy ra ở Séc, Đức, v.v. nên đã thay đổi chiến lược.

Có lẽ khái niệm hai bên cùng có lợi, cùng tồn tại như nguyên tắc chung trong sự hợp tác đã được thay thế bằng chính sách „người buôn bán thua lỗ, phá sản không sao, vấn đề là nộp tiền đặt cọc, tiền thuê hàng tháng”.

Ở đây có một điều rất trớ trêu, theo các tài liệu hồ sơ thì lãi suất của tập đoàn GD sau khi đã trừ mợi „khoản chi” khổng lồ vẫn còn lại hàng năm ở con số hàng chục triệu zł, và luôn giữ trên 50 triệu zł tiền đặt cọc, trong khi đó hầu hết những người buôn bán ở đây phải bù lỗ, hết sức tằn tiện, tiết kiệm mới đủ trang trải phần nào các hóa đơn. Hàng loạt các công ty, ví dụ ở hala 6 với tình hình như thời gian qua chắc hẳn sẽ lần lượt phá sản, do khách hàng không có, chi phí đầu tư ban đầu cho quyền sử dụng quầy hàng quá lớn.

Đã có rất nhiều ý kiến từ người ở hala6, nếu như giới chủ trả lại tiền đặt cọc, tiền „đầu vào” chi phí thì họ sẽ sẵn sàng bỏ TTTM này đi ngay.

Tại sao lại có chuyện oái oăm vậy? Đơn giản, những năm gần đây tập đoàn GD thay bằng quảng cáo ở Ba Lan và các nước lân cận để lôi kéo khách về trung tâm này mua hàng thì họ lại tăng quảng cáo trên truyền hình ở Trung Quốc về một địa chỉ mà có thể bán hàng rất tốt- điều mà các nhà máy, doanh nghiệp Trung Quốc đang khát. Rất nhiều công ty Trung Quốc đã ngỏ ý thuê lại quầy ở đây, khiến giới chủ càng có cớ để gây sức ép tăng tiền thuê đối với những người đã chung lưng đấu cật, sát cánh cùng giới chủ hàng chục năm, ngay từ khi trung tâm mới ra đời còn hoang vắng, chưa có khách.

Rõ ràng, ở đây đã lộ rõ một chiến lược „xén lông cừu” . Đàn cừu này bị cắt hết lông ngâm ngùi ra đi, sẽ có đàn cừu khác tràn vào cho họ cắt tiếp.

Không thể như thế được! Những người buôn bán ở đây không thể để cho bất cứ quyết định nào bất hợp lí, mang tính ăn chặn, bóc lột có cơ hội thực hiện. Sự thuê chỗ bản chất cũng là một loại mặt hàng. Trong lúc khủng hoảng, chỗ kinh doanh tăng lên về số lượng, tình hình buôn bán kém, kém và rất kém thì người buôn bán không những có quyền mà cần thiết phải đòi được giảm giá „mặt hàng” chỗ kinh doanh.

Sức mua ở khu vực này giảm rõ rệt từng ngày. Chỉ vài năm trước dọc các đường vào khu trung tâm này dày đặc xe cộ đi lại, nhưng nay thì khái niệm đó chắc chỉ có trong mơ. Người dân trong thời buổi khó khăn, thất nghiệp tăng cao thì đương nhiên người ta phải hết sức dè xẻn trong mua sắm. Mặt hàng tiêu dùng ở TTTM này còn phải đối diện thêm với cả các sự cạnh tranh gay gắt của các dịch vụ, nhu cầu thiết yếu khác.

Dĩ nhiên giới chủ ở đây thấy hết được thực tế này, nhưng một khi không có sự phản ứng của người thuê quầy thì việc tiếp tục tính toán mặt bằng thuê, dịch vụ điện, sưởi, v.v. một cách mờ ám, không minh bạch cùng sự tăng tiền thuê là điều không có gì ngạc nhiên đối với bản chất giới chủ.

Đương nhiên giới chủ họ không cần quan tâm đến chúng ta chết hay sống, sắp đi ăn mày hay không mà đối với họ còn thấy chúng ta đóng tiền, bò ra „cày hùng hục như trâu” thì họ còn „quất roi” tiếp cho đến lúc tất cả nghã vật ra thì họ cũng không động lòng.

Người Việt Nam có câu „con khóc mẹ mới cho bú”, trong hoàn cảnh này nếu như chúng ta, những người kinh doanh ở đây không đồng lòng đoàn kết, kiên quyết yêu cầu chủ tập đoàn GD phải thay đổi chính sách tiền thuê cho phù hợp với hoàn cảnh thực tế thì tất cả sẽ trắng tay, nợ nần ngập ngụa.

Chủ tịch hiệp hội người kinh doanh ở GD, ông Grzegorz Yến. Ảnh vietinfo.eu

Những người buôn bán ở TTTM GD đã có tổ chức đại diện hợp pháp là Hiệp hội những người buôn bán đang trên quá trình hoàn thiện, bao gồm nhiều anh chị em hiểu biết và nhiệt tình- đó là một yếu tố quan trọng cần ghi nhận. Đặc biệt, tuyệt đại đa số những người kinh doanh ở GD đã xem ông Grzegorz Yến- chú rể của cộng đồng Việt là linh hồn phong trào đấu tranh không chỉ chống tăng tiền thuê mà còn yêu cầu giảm. Ông Grzegorz đã từng làm việc ở cơ quan cơ yếu nhà nước Ba Lan, ông nắm rõ luật và có cá tính quyết đoán. Với tư cách là Chủ tịch hiệp hội người buôn bán ở đây, ông đã nhấn mạnh đến yếu tố đoàn kết của những người buôn bán. Đừng thấy cái lợi nhỏ của một hôm bán hàng mà phải gánh chịu nhiều thiệt hại sau đó. Tất cả nên đồng lòng- mình vì mọi người hôm nay, ngày mai sẽ có người đến gõ cửa giúp mình.

Phải nhớ một điều, mặt bằng kinh doanh ở đây hay nói nôm na là giá trị của quầy quán nó chỉ có ý nghĩa khi buôn bán tạm được, người đi buôn kiếm đủ sống. Trong đó, mối quan hệ hữu cơ giữa những thành viên trong cộng đồng buôn bán và cả với giới chủ luôn mang yếu tố tương hỗ, gắn liền ảnh hưởng đến nhau.

Nếu những người buôn bán phải rủ áo ra đi, mất trắng các khoản tiền đầu tư vào quầy quán thì thương hiệu, giá trị tổng thể của trung tâm này cũng tan thành mây khói. Dù rằng, họ có thể lôi kéo thêm một số các công ty mới từ xa đến, không nắm rõ thực trạng ở đây thì „một cây cũng chẳng nên non”. Bất cứ nhân tố nào cũng có vai trò của nó, người Việt buôn bán ở đây hãy nhìn thấy giá trị lớn lao của mình trong cả một quá trình hình thành, phát triển và hoạt động ở TTTM GD

Không được phép cho bất cứ ai, kẻ nào coi thường hạ thấp vai trò của cộng đồng buôn bán ở đây! Dù là người thuê chỗ, nhưng bản chất của vấn đề liên quan đến mô hình chợ buôn bán thì chính những người buôn bán ở đây mới là „chủ” đích thực, người đã đưa trung tâm này đi lên, xây dựng cho giới chủ GD một thương hiệu để họ có cơ hội lôi kéo được người từ nơi khác sang lấp kín chỗ mới khai trương!

 Bất cứ xã hội văn minh nào thì khái niệm kiến nghị, phản đối thậm chí biểu tình đúng pháp luật luôn là điều bình thường và trong hoàn cảnh nhất định là rất cần thiết. Đây cũng là chìa khóa để tìm tiếng nói chung, tìm giải pháp cho sự tồn tại, các bên cùng có lợi.

Tình hình đã đến lúc không thể đợi chờ, nhẫn nhịn được nữa! Các trung tâm thương mại khác như Maximus, Marywilska,… đã giảm tiền thuê thậm chí đến 50%; các TTTM đối diện GD, cũng ở Wólka Kosowska vẫn có nhiều nơi khuyến mại đến 70%! Không thể chấp nhận việc tăng tiền thuê bừa bãi của tập đoàn GD!

Nên nhớ tập đoàn Maximus về mức độ đầu tư rất lớn  trong lĩnh vự hạ tầng cơ sở, cũng như quảng cáo liên tục, tiền đặt cọc rất thấp, không có khoản tiền "mua quầy" ban đầu mà họ vẫn có chính sách giảm tiền thuê khi người buôn bán phản đối, đưa ra yêu sách trong thời buổi khủng hoảng này. Từ đây thấy được, không có lí do gì để tập đoàn GD không giảm tiền thuê cho chúng ta- nếu như chúng ta sát cánh cùng nhau  cho họ thấy  rõ bản lĩnh  quyết tâm của mọi người, bắt họ công nhận sự khó khăn cũng như xu hướng ngày một thê thảm hơn tại đây.

Đồng loạt KHÔNG thanh toán tiền thuê quầy cho đến khi có câu tra lời thỏa đáng đối với những kiến nghị của chúng ta, những người buôn bán ở đây. Đoàn kết biểu tình là hành động duy nhất trong thời điểm khó khăn này! Xin tất cả hãy thức tỉnh, nhìn ra vai trò trách nhiệm của mình! Hãy thể hiện vai trò cá nhân trong một tập thể tích cực!

Ngày mai 31/ 3 để chuẩn bị tinh thần nghe câu trả lời của giới chủ GD về các yêu sách chính đáng của chúng ta. Tất cả các quầy hàng đã có thông báo sẽ đồng loạt đóng cửa lúc 12 h- tập trung kéo lên Văn phòng Ban quản trị GD biểu lộ đấu tinh thần tranh đấu đến cùng cho sự tồn tại của mình.

Không chúng ta thì ai, không bây giờ thì khi nào!

Vũ Hà (từ TTTM GD gửi đến vietinfo.eu)

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 • #13 halan: suc manh lan toa

  31-03-2011 15:29

  thoi gian qua cong dong nguoi viet kinh doang o vacsava đa manh dan dung len doi yeu sach giam tien cuzn theo toi la hop ly. Trong luc kho khan nay gioi chu phai san se kho khan cung moi nguoi . O trung tam thuong mai ptak chuan bi co kich hay do suc manh lan toa cua cong dong nguoi viet o vâcsava
 • #12 Người GD: Phải quyết liệt đấu tranh đến cùng

  31-03-2011 09:24

  Không còn con đường nào khác , chúng ta phải tồn tại ở đây ! và phải đấu tranh để tồn tại .
  Bọn chủ GD này rất thủ đoạn .Hợp đồng ban đầu không hề có 30% diện tích phụ , sau vài nam đã kí hợp đồng rồi chúng nó mới đưa thêm vào phụ lục cho mọi người kí có them 30% dien tích phụ này nhưng không tính them tiền thuê quầy của mọi người nên ai cũng kí .Đến khi kí tiếp hợp đồng thứ 2 thì đương nhiên theo tính hop pháp 30% này chúng no bat phải trả thêm , một khoản tiền quá lớn . Chúng nó toàn bọn sieu lừa đảo , bẩn thỉu .
  Không thể chấp nhận được ! chúng ta phải quyết liệt đấu tranh đến cùng , phải thống nhất và đoàn kết .
 • #11 Tớ đây!: Gửi bạn Kiên Trì

  31-03-2011 01:17

  Ở đây không có khái niệm thua và thắng như bạn nói! Chúng ta đấu tranh bằng được nhằm bảo vệ việc làm và kiếm cơm cho con cái chúng ta thôi.
  Tôi nghĩ rằng, không phải nóng tính như bạn số #7. Không nên làm hoen ố hình ảnh đấu tranh của cộng đồng. Ai đó dù là soái nhập hàng- đối với họ tiền thuê chưa phải là lớn vì họ sống dựa vào cả cộng đồng chết đói nhưng chắc lần này sẽ thức tỉnh, tự thấy có liêm sỉ thôi!
  Anh không thể đi ngược lại xu huớng của đa số bà con! Đó là chân lý!
 • #10 Kiên Trì: Chào bà con

  31-03-2011 00:31

  Tớ nghĩ là ngày mai bọn chủ lại giở bài "câu giờ " đấy. Chúng nó sẽ chuồn hết để lại bọn bảo vệ và luật sư cùng vài tay chân thôi .Bài của chúng là tránh mặt và làm cho ta nản chí .Bà con hãy kiên trì , cứ làm mạnh để chúng phải khong thể câu giờ được .Hãy bình tĩnh và quyết liệt .ôn hò nhưng thẳng thắn .Hãy biến cuộc đấu tranh này thành ngày hội .
  Khẩu hiệu :
  TA NHẤT ĐỊNH THẮNG - CHỦ PHẢI CHỊU THUA
  KIÊN TRÌ - CHỐNG MẤT MÙA.
  lIÊN TỤC THEO DÕI DIỄN BIẾN TRÊN viet tin fo
  Hoặc là chúng ta móc ruột ra nuôi cho giới chủ
  Hoặc chúng ta sẽ còn duy trì được cuộc sống
  Chúng ta còn gia đình .
  Ủng hộ Hiệp hội những người buôn bán GD
  Ủng hộ những người ủng hộ phong trào
  Ủng hộ Ông Tây .
  Chúng ta Hãy thương lấy Chúng ta - ỦNG HỘ CHÚNG TA
 • #9 nguyen: sao cu bam lay trun tam gd nhi

  30-03-2011 23:22

  tôi thấy ý kiến bỏ tt tàu sang các tt khác của bác #4 rất ok,đúng đó,ngày xưa trên svđ cũng vậy,mỗi địa điểm có một thời thịnh suy,bây giờ cũng vậy thôi,truóc tàu 1 là nhất,giờ thì tàu 2 lại nhất rồi,vậy cớ gì bà con cứ phải ôm lấy cái gd,sợ mất khách ư,vâng khác vặt này mất lại có khách vặt khác,chứ khách ruột của mình thì tự mỗi người có cách giữ rồi,bỏ đi cho chúng nó chừa,bà con mình buôn bán theo kiểu lấy công làm lãi,nếu hội chủ nhà máy sang đây thì mình phẩy tay không chấp,chỉ so cái bọn tàu co con thôi,mình cũng không nên coi thường chúng.mình buôn kiêu gì thì chúng cũng buôn đươc thế,coi thuòng địch là chết đấy.quả biiẻu tình này đề nghị các bác bên giầy giép xung lên cho máu,ai lại các bác nhún nhường vậy,thùng hàng nặng kồng kềnh mà nó ttóng các bác lên tầng 2,rồi dồn lại một góc tâng1 cũng vui,thang máy thì phạch hết chỗ mà chẳng ý kiêns gì ,trách gì chúng thịt các bác là phải,riêng các bác giầy chuyển hẳn ra ngoài EU một mình mmọt xới chiến cho nó phê,anh hùng hào kiệt trong xới giày đã ổn định rồi sợ gì bố con thằng nào,riêng cái vụ xô các bác về một góc các bác cũng vui là lí do để ngày hôm này chúng o ép tất cả chúng ta,bọn tầu ô này nó thâm lắm,chia để trị mà,đã đánh là phải tông tấn cồn toàn diên,các bác vạch vòi chúng lãi này lãi nọ,đấy là một vế thôi,chúng nó sạn to bằng nắm đấm,thuế hay thanh tra vào ok chúng bịp mồn hết,hơn nữa đã kinh doanh thì ngu gì chúng không biết cân đối kế toán cho các bác vào bới bèo ra bọ,cho nên cần phải hiêụ triệu bà con cùng chung sức lập ra ban thường vụ,ai có trí góp trí có của góp của có sức góp sức,phải tìm ra gót chân ASIN của đối thủ.sát thát chiến chiến chiến .....
 • #8 Tuấn Anh: Kiên Cường

  30-03-2011 22:21

  Kêu ít thôi, ngu thì chết, đó là câu các cụ thường dạy...(cắt)... Còn các vị nên đi chỗ khác kiếm sống, dám chơi dám chịu, sao cứ kêu mãi.Làm như vậy không thấy xấu hổ à, vài năm nữa thì tất cả các quầy sẽ về tay người Tàu, chạy càng sớm càng tốt.
  QL: Đề nghị bạn không thóa mạ!
 • #7 Vu: Ai không đi đấu tranh cùng bà con, kẻ đó la... gian.

  30-03-2011 20:34

  Trong những cuộc đấu tranh sắp tới ( gần nhất là ngày mai thứ 5 ngày 31/03/2011 ) kẻ nào không đồng lòng cùng bà con đấu tranh, kẻ đó chính là... gian. Mà đã là...(cắt).... Vậy để biết được ai là ... không hề khó khăn gì cả, chỉ cần không đồng lòng đấu tranh cùng bà con thì kẻ đó chính là...
  QL: Nhắc bạn không đưa yếu tố sắc tộc ra đây. Hơn nữa nghiêm cấm mọi hành vi dọa nạt ở diễn đàn.
 • #6 GD: hãy ĐOÀN KẾT

  30-03-2011 19:53

  hãy ĐOÀN KẾT,CHÚNG TA SẮP THÀNH CÔNG RỒI ĐỒNG BÀO ƠI
 • #5 vvv: Chiến đấu thôi bà con!

  30-03-2011 19:12

  Bà con nhớ thu xép hàng hoá trươc 12 h.
  Kéo càng đông thì mới thắng được. Tôi rất tâm đắc với câu
  +Không được phép cho bất cứ ai, kẻ nào coi thường hạ thấp vai trò của cộng đồng buôn bán ở đây! Dù là người thuê chỗ, nhưng bản chất của vấn đề liên quan đến mô hình chợ buôn bán thì chính những người buôn bán ở đây mới là „chủ” đích thực, người đã đưa trung tâm này đi lên, xây dựng cho giới chủ GD một thương hiệu để họ có cơ hội lôi kéo được người từ nơi khác sang lấp kín chỗ mới khai trương!


 • #4 LVM: Muốn đấu tranh thănngs lợi thì phải biết đoàn kết

  30-03-2011 18:29

  Theo tôi tốt nhất là thảo luân hơp hợp đong dài hạn vơi các TTTM người Việt như A S E A N.EU, Á SEANPL, A S H , và TT E U R O POL cua Tuấn Tomek săp xây và bỏ GD.Bà con không sợ văng khách đâu, ngươi Việtđi đến đâu thì khach sẽ theo đến đấy.Hãy cho bọn Taù phá sản thì mới hả dạ.Nếu tât cả quyêt tâm bỏ GD chăc chăn GD sẽ phải chấp nhân yêu sách của người đấu tranh thôi.
 • #3 thao_cheb: NGAY VE OI XA QUA...

  30-03-2011 15:34

  moi ngay lam an cang kho ,ma tien thue quay va chi phi cang dat.lieu tinh trang cu keo dai nua thi ba con chung ta di dau ve dau? chang le ai lam lieu nhu may nguoi ben TIEP
 • #2 CU CHUOI: thât vậy

  30-03-2011 15:33

  theo toi thì hiện nay tất cả các trung tâm đều phải giám tIỀn czyn CHO BÀ CON.bọn ASG còn không thèm thông báo cho bà con mà tự ghi tăng thêm 3% .CỦ CHUỐI CÒN HƯN BỌN TÀU.BẨN THẬT
 • #1 egypt-lybia va My: ngày mai chúng sẽ làm gì ????

  30-03-2011 15:26

  Hỡi ba con !
  2 năm trước GD1 thanh công được là kết quả của cả một quá trình đấu tranh không khoan nhượng, nhưng mấu chốt cuối cùng lại nhờ chính vào sự vụ đàn áp của bảo vệ lúc đó vào những người biểu tình của chung ta(đây chính là yếu tố gây nên lòng căm phẫn cho mọi người và lúc đó báo chí trên toàn Ba lan đã vào cuộc)
  Vậy để có được những tiếng vang như thế: NGAY MAI CHUNG TA SE LAM GI????
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo