Ba Lan

Đoàn Bộ Ngoại giao Ba Lan thăm Wolka Kosowska

Cập nhật lúc 15-10-2011 12:38:29 (GMT+1)
Ông Lê Thiết Hùng tặng quà cho các vị khách quí Ba Lan

 

Chiều ngày 13-10-2011 đoàn cán bộ Bộ ngoại giao  Ba Lan đã có cuộc đi thăm khu trung tâm thương mại Wolka Kosowska và phật đường Thiên Việt. (Đây là dịp để các chợ thực hiện 'ngoại giao')


Đoàn gồm có các ông Tadeusz Szumowski cục phó cục Châu Á, Thái Bình Dương và ông Piotr Kaszuba, cục phó cục lễ tân. Đại sứ Nguyễn Hoằng, ông Phạm Văn mích, phụ trách công tác Cộng đồng, ông Lê Thiết Hùng, chủ tịch Hội NVNTBL và một số đại diện các tổ chức cộng đồng, chủ Trung tâm thương mại của người Việt cùng đi với đoàn.

Tại văn phòng Trung tâm ASG, ông Hoàng Mạnh Huê đã giới thiệu với các nhà ngoại giao Ba Lan những nét cơ bản về các Trung tâm thương mại trong khu vưc Wolka Kosowska và về cộng đồng người Việt Nam kinh doanh ở đây cũng như những đóng góp tích cực của khu thương mại này trong nền kinh tế Ba Lan.

Đón các vị khách tại văn phòng Trung tâm ASG

Thay mặt đoàn, ông Tadeusz Szumowski đánh giá cao sự đóng góp của khu trung tâm thương mại này cũng như của Cộng đồng Việt Nam vào nền kinh tế và xã hội Ba Lan. Cách đây gần chục năm, nơi đây còn là một khu vực hẻo lánh nhưng nay đã trở thành một khu thương mại sầm uất, một điểm phát triển nhanh nhất về kinh tế của Ba Lan. Tuy nhiên ông cũng có những quan ngại về những lao động bất hợp pháp tại đây. Đoàn đã được Đại sứ Nguyễn Hoàng và các vị cùng đi dẫn đi thăm Trung tâm y tế Lotus. Tại Trung tâm Y tế này đoàn đã thăm hỏi một số bệnh nhân đang khám bệnh tại đây. Đoàn cũng được bà giám đốc Trung tâm( người Ba Lan) giới thiệu về sự hoạt động của Trung tâm. Lotus không chỉ thăm khám cho người Việt mà nhiều người Ba Lan ở khu vực này cũng đến đây khám, chữa bệnh. Mới đây Trung tâm đã kỷ niệm 2 năm thành lập. Trong hai năm qua Trung tâm đã khám, chữa bệnh cho hàng ngàn lượt người. Trung tâm cũng mở những đợt khám bệnh miễn phí cho trẻ em nhân các ngày lễ.

Đến thăm Trung tâm, các nhà ngoại giao Ba Lan rất hài lòng vì Trung tâm được trang bị nhiều thiết bị y tế hiện đại, đội ngũ bác sĩ giầu kinh nghiệm, các phòng khám, chữa bệnh khang trang. Trung tâm do các doanh nhân người Việt đầu tư và điều hành.

Thăm hỏi bệnh nhân tại Trung tâm y tế LOTUS

Sau khi thăm Lotus Đoàn cũng đã đến thăm một quầy thực phẩm Châu Á và Trung tâm thương mại ASEANPL 2 ( hiện đã đổi tên thành Centrum Handlowe Polskie), Trung tâm này hiện có tới 90 % quầy bán hàng do người Ba Lan thuê. Tại đây, các chủ hàng Ba Lan bán  các hàng hóa do các cơ sở, nhà máy ở Ba Lan  sản xuất như các loại giày dép, hàng may mặc…Hàng được bán cho các khách hàng từ Litva, Lavia, Belarut…và tới các vùng xa của Ba Lan. Trung tâm hiện được coi là chợ đêm lớn nhất tại Ba Lan hoạt động từ 02h00.

Thăm Trung tâm thương mại ASEANPL2 (Centrum Handlowe Polskie)

Rời khu Trung tâm thương mại, đoàn đã đến thăm Phật đường Thiên Việt. Tại Phật đường, các vị khách quí đã được nghe giới thiệu về các hoạt động tâm linh do Hội NVNTBL yêu Đạo Phật tổ chức hàng năm. Trong số các phật tử của Phật đường cũng có những phật tử người Ba Lan và họ cũng thường xuyên tham gia các hoạt động Phật sự tại đây. Việc có thêm đạo Phật ở một nước mà người dân hầu hết theo đạo Thiên chúa, ngoài việc phục vụ Cộng đồng còn làm phong phú thêm đời sống tâm linh của người Ba Lan.

 

Thăm Phật đường Thiên Việt.

Cuộc đi thăm đã để lại cho các nhà ngoại giao Ba Lan một ấn tượng tốt đẹp về người Việt Nam đang làm ăn, sinh sống tại Ba Lan. „Mặc dù đã được nghe Đại sứ Nguyễn Hoàng giới thiệu nhiều về khu Trung tâm thương mại Wolka Kosowska nhưng nay được „mắt thấy , tai nghe” những hoạt động ở đây mới thực sự hiểu những điều Đại sứ nói”. Ông Tadeusz Szumowski nói.

Với bản chất hièn lành, chăm chỉ, sáng tạo Cộng đồng người Việt Nam tại Ba Lan không những không chiếm chỗ làm của người Ba Lan mà còn tạo ra hàng ngàn chỗ làm việc với thu nhập ổn định cho người Ba Lan, góp phần thúc đẩy sản xuất hàng hóa của Ba Lan.. Hàng tháng các công ty của người Việt đóng góp hàng triệu ZT cho ngân sách nhà nước thông qua các khoản thuế, bảo hiểm…Con em người Việt Nam học tại các trường Ba Lan hầu hết đều chăm chỉ học hành, học lực khá giỏi, hạnh kiểm tốt. Tuy còn một số vụ vi phạm pháp luật Ba Lan của người Việt nhưng sự đóng góp tích cực cua Cộng đồng này cho nền kinh tế, xã hội Ba Lan la điều không thể phủ nhận. Các vị khách quí mong sẽ có nhiều đợt „đi thực tế „ như thế này hơn nữa để các quan chức chính quyền Ba Lan hiểu rõ hon về Cộng đồng người Việt tại Ba Lan.qua đó thúc đẩy quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai nước.

Sắp tới ĐSQ Việt Nam tại Ba Lan sẽ mời các quan chức Ba Lan tới nói chuyện với bà con về Luật nhân đạo cho người nước ngoài đang cư trú bất hợp pháp tại Ba Lan_abolicja 2011.

Nguồn: Queviet.pl

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo