Ba Lan

Dạy tiếng Việt cho kiều bào ở nước ngoài: Cần một diễn đàn

Cập nhật lúc 22-10-2010 07:38:06 (GMT+1)
Trường Lạc Long Quân khai giảng khóa học 2010-2011. Ảnh: (queviet.pl)

 

Ngoài các chương trình tập huấn cho giáo viên tại các cơ sở dạy tiếng Việt ở nước ngoài, theo ông Đặng Ngọc Hân, Phó giám đốc Trung tâm văn hóa Văn Lang (Ba Lan), điều cần thiết để nâng cao chất lượng là thành lập một diễn đàn chung có sự tham gia của các nhà chuyên môn. Công tác giảng dạy tiếng Việt cho con em người Việt ở nước ngoài hết sức khó khăn khi đối tượng giảng dạy đa dạng cả về lứa tuổi, thiếu kinh nghiệm, phần lớn họ tự nguyện.


Tập huấn giúp định hướng giảng dạy

Đối với Trường Lạc Long Quân, thuộc Trung tâm văn hóa Văn Lang, đợt tập huấn kiến thức và phương pháp dạy tiếng Việt theo hai bộ giáo trình mới được biên soạn trong nước: “Tiếng Việt vui” và “Quê Việt” mang ý nghĩa rất quan trọng. Giáo trình chỉ ra cách nhìn tổng quát: vấn đề nào là then chốt trong giảng dạy ngôn ngữ, đặc biệt là tiếng Việt, trong các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết đối với từng đối tượng.

Ông Đặng Ngọc Hân, Phó giám đốc Trung tâm văn hóa Văn Lang cho biết, “các đợt tập huấn vừa rồi là sự định hướng cho việc dạy tiếng Việt ở nước ngoài”. Qua các kinh nghiệm trong đợt tập huấn, giáo viên bắt đầu xây dựng định hướng bài giảng ngay trong năm học 2010-2011.

Trao đổi, học hỏi giữa các nước

Theo ông Hân, khó khăn lớn nhất hiện nay đối với công tác giảng dạy tiếng Việt là dạy như thế nào, và dạy cái gì. Thực trạng chung hiện nay là giáo viên chuyên môn chưa sâu, cộng với sự đa dạng của học sinh, độ tuổi khác nhau, thay đổi lớp liên tục... Hai giáo trình “Tiếng Việt vui” và “Quê Việt” cũng còn nhiều điểm chưa phù hợp ví dụ như thời lượng quá dài khó đưa hết vào chương trình giảng dạy.

Để giải quyết, theo ông Hân, thì trong nước và nước ngoài nên xây dựng một diễn đàn mở cho các giáo viên dạy tiếng Việt. Diễn đàn này có thể là một trang mạng, một forum với sự tham gia của các nhà chuyên môn, trao đổi kinh nghiệm để nâng cao chất lượng giảng dạy. Sự giao lưu giữa các giáo viên dạy tiếng Việt lâu năm ở nước ngoài với các giáo viên mới bắt đầu giảng dạy sẽ rất hữu ích.

Ngoài ra, đối với các phụ huynh Việt Nam ở nước ngoài, hiểu về việc học tiếng Việt cho con em họ cũng chưa nhiều. Các nhà chuyên môn nên có những bài viết, những thông tin nói về tầm quan trọng, phân tích khi nên học, và học tiếng Việt có tác dụng gì. Trường Lạc Long Quân trong thời gian qua cũng đã có nhiều hoạt động như tổ chức phong trào văn hóa văn nghệ sôi nổi, các cuộc thi tiếng Việt trong cộng đồng để khơi dậy tinh thần học tập trong các cháu cũng như khuyến khích phụ huynh động viên con em mình học tiếng Việt. Và hơn hết, thì nỗ lực khơi dậy tinh thần học tiếng Việt từ các phương tiện thông tin đại chúng có ý nghĩa quan trọng không kém.

Năm học 2010-2011, Trường Lạc Long Quân, thuộc Trung tâm văn hóa Văn Lang (Ba Lan) có hơn 200 con em người Việt đăng ký với các lớp A0 cho các cháu 5-6 tuổi. Các lớp A1, A2, A3 học theo giáo trình lớp 1 do Bộ GD&ĐT trong nước xuất bản. Các lớp B, C, D và nâng cao học theo giáo trình do trường biên soạn. Năm 2010, trường mở lớp đầu tiên cho con em có cha hoặc mẹ là người Ba Lan và nhận được sự ủng hộ tích cực từ cộng đồng.

Hà Anh

Nguồn Baodatviet

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo