Ba Lan

Đại lễ phật đản 2013 tại chùa Thiên Phúc, Ba Lan

Cập nhật lúc 21-05-2013 12:13:21 (GMT+1)
Phóng sinh chim bồ câu cầu nguyện hòa bình.

 

LTS - Chùa Thiên Phúc tại Ba Lan được hình thành bởi ông Bùi Anh Thái (người đã xây chùa Thiên Việt đầu tiên tại Ba Lan) bắt đầu có vị thế với ĐSQ, HNVN tại đây. Trước đây (như trong Lễ Vua Hùng... ) trong con mắt của cơ quan Đại diện, HNVN, chùa Thiên Phúc chỉ là "đưa con bị bỏ rơi" so với chùa Nhân Hòa (Thiên Việt) đang trong thời kỳ thiết kế...


Ngày 19/5 vừa qua, kỷ niệm ngày Ðản sinh của đức Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni- ngày được Liên Hiệp Quốc tôn vinh là ngày lễ hội văn hóaTôn giáo thế giới, Đạo tràng Chân Tịnh- chùa Thiên Phúc- Ba Lan đã long trọng tổ chức Đại lễ Phật đản  PL. 2557- Dương lịch 2013 trong không khí hân hoan, trang  nghiêm, thành kính để tôn vinh giáo pháp Phật Đà và báo đáp công ơn bậc Đại hùng, Đại lực, Đại từ bi, Đại trí tuệ của đấng Từ Phụ Thích Ca Mâu Ni. Quang lâm chứng minh buổi lễ có Đại đức Thích Đạo Từ-Giáo thọ sư thường trực Đạo tràng Chân Tịnh- chùa Thiên Phúc.

''Bảy đóa sen vàng nâng gót ngọc
 Chín rồng phun nước tắm Như Lai
 Vườn Lâm chợt thấy hoa Đàm nở
 Muôn vạn tin vui trỗi nhịp đàn”

Đến dự Đại lễ có ông Lương Quang Chỉnh-Bí thư thứ nhất phụ trách cộng đồng và ông Trần Quốc Hưng- Bí thư thứ hai Đại sứ quán Việt Nam tại Ba Lan. Ngoài ra còn có sự hiện diện của các vị đại biểu là lãnh đạo các tổ chức hội đoàn, các hội đồng hương, các Câu lạc bộ của cộng đồng người Việt Nam tại Ba Lan, cùng đông đảo quý Phật tử, bà con cộng đồng đang buôn bán tại các Trung tâm thương mại ở Warszawa.

Về phía quan khách Ba Lan có bà Hana- Phó Chủ tịch quận Bắc Praga, ông Antoni Dąbrowski- Trưởng Ban Văn hóa & Tôn giáo bờ Bắc thành phố Warszawa, các quý quan khách người bản địa có quan hệ mật thiết và có công giúp đỡ bà con cộng đồng người Việt Nam hòa nhập với nước sở tại trong mọi lĩnh vực: văn hóa, giáo dục, pháp luật, y tế....

Sau phần khai mạc  chương  trình với các nghi thức: niệm Phật cầu gia bị, cử Đạo ca "Phật giáo Việt Nam", phút nhập Từ bi quán, dâng hoa cúng dường ngày Khánh Đản, Đại đức Thích Đạo Từ- Trưởng Ban tổ chức Đại lễ đã tuyên đọc thông điệp của đức Pháp chủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam và diễn văn Đại lễ Phật đản PL.2557- Dương lịch 2013 của Hòa thượng Chủ tịch Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Đại diện cho Đạo tràng, Phật tử Chánh Tuệ Quý đã xúc động tuyên đọc bài "Tinh thần nhập thế của Phật giáo" nhân mùa Khánh Đản của Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm- Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự, Trưởng ban Hoằng pháp Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam. Cũng trong chương trình, nhờ ơn đức Bổn Sư gia hộ và noi theo hạnh nguyện của Người, "Hội Phật giáo Việt Nam tại Ba Lan" ra mắt toàn thể hội chúng Đạo tràng trên tôn chỉ, mục đích giúp các Phật tử và bà con yêu kính đạo Phật tu học dưới sự hướng dẫn của Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam. Phật tử Thân Bạch-quyền Chủ tịch Ban chấp hành lâm thời "Hội Phật giáo Việt Nam tại Ba Lan" đã tuyên đọc quyết định của cơ quan Tòa án nhà nước Ba Lan về việc cấp phép cho Hội được hoạt động với đầy đủ cơ sở pháp lý và tư cách pháp nhân, ngang hàng với tất cả các tổ chức hội đoàn hoạt động trên toàn lãnh thổ Ba Lan.

Đến tham dự Đại lễ, thay mặt cơ quan nhà nước Việt Nam tại Ba Lan, ông Lương Quang Chỉnh đã phát biểu ý kiến chúc mừng sự kiện "Hội Phật giáo Việt Nam tại Ba Lan" ra đời, đồng thời bày tỏ tâm nguyện mong mỏi các Phật tử trong Hội tu học tinh tấn, nêu cao tinh thần "Đạo pháp- Dân tộc- Thời đại" của Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, cũng như nghiêm chỉnh thực hiện, chấp hành tốt các quy định pháp luật nước sở tại, cùng với các tổ chức hội đoàn khác của người Việt Nam tại Ba Lan xây dựng một khối cộng đồng đoàn kết, vững mạnh nơi xứ người.

Nghi thức cúng dường ngày Khánh Đản diễn ra trong không khí trang nghiêm, thành kính bằng ba hồi chuông trống Bát Nhã rước lễ Đản sinh. Các Phật tử, thiện nam tín nữ tụng thời kinh Khánh Đản dưới sự chủ trì của Đại đức Thích Đạo Từ. Quý quan khách, đại biểu và bà con đã lần lượt dâng hương và làm lễ tắm Phật trong tiếng đồng niệm ''Nam mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật” của hội chúng Đạo tràng. Phần bế mạc, trong nắng ấm chan hòa, cỏ cây hoa lá miền Đông Âu đương mùa khoe hương khoe sắc, Đại đức Thích Đạo Từ cùng toàn thể bà con cộng đồng đã phóng sinh thả chim bồ câu cầu nguyện hòa bình thế giới, nhân sinh an lạc. Những bài hát ca ngợi Đấng Thế Tôn vang lên hòa nhịp với niềm vui hân hoan của đất trời và của lòng người đón mừng mùa Khánh Đản trong ánh đạo vàng vô lượng, từ bi .

Một số hình ảnh trong Đại lễ:

Trang nghiêm cử hành 3 hồi chuông, trống Bát Nhã rước tế Đản sinh.

Nghi thức dâng hương cúng dường.

Phật tử Thân Bạch tuyên đọc quyết định ra mắt Hội Phật tử Việt Nam tại Ba Lan.

Nghi lễ tắm Phật.

Ảnh: FB Chùa Thiên Phúc-Ba Lan.
Nguồn: Queviet.pl

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 • #3 lịch sự: Gửi hội chấm mút

  25-05-2013 11:00

  ủng hộ bà con cung nghênh đón lễ phật đản 2013 tại warzsawa balan.

  Nhưng bà con đừng để cho may con mụ già và mấy ông có tí tiền cúng tiến công đức vào chùa mà coi chùa nhân hoà như là chùa của riêng nhà mình.

  TÂM không sáng đức không cao thì không nên đên chùa lam gì. hỡi mấy ông SQ và mấy ong lam viêc cộng đồng chấm mút ít thôi hay để phúc cho con cháu.
 • #2 Bình Ba Lan: Bạn Vang Trang nói đúng

  24-05-2013 13:03

  Vietinfo dùng từ khá mạnh. Sự thật mất lòng mà. Công lao của ông Thái xây chùa Thiên Việt dâng cho cộng đồng nhưng sau đó bị một nhóm người quay lưng lại.
  Đau nhất với ông BAT có lẽ là ông trụ trì H. Ông này quay ngoắt lại đi theo nhóm H,H.H.

  ĐSQ bị lobing nên chỉ ủng hộ chùa Nhân hoà mặc dù nó chỉ vẫn trên giấy bút. Một số đòn đánh ông BAT như thư của LTH .... là một trò tiểu nhân.
  Trời có mắt cả đó. Đứng mang mô hình chợ búa mà áp dụng vào chùa như bên Séc nhé.
 • #1 vang trang: binh luan

  24-05-2013 11:48

  Mọi người bàn tán về lời mào đầu không lấy gì thân thiện lắm của Vietinfo, nhưng tôi lại thật sự thích thú, vì mọi thứ đều có hai mặt của nó. Cái mặt mà mọi người quan tâm, tôi không bàn đến mà bàn đến cái mặt thứ hai của vấn đề.

  Trước hết, nói như vietinfo, chùa THIÊN PHÚC như một đứa con rơi. Vậy những người gọi là lãnh đạo cộng đồng nghĩ gì? Họ luôn mồm nói cộng đồng người Việt tại BL là một cộng đồng đoàn kết.

  Đấy là sự đoàn kết ư? Một ngôi chùa được TW giáo hội Phật giáo VN tiếp nhận mà họ còn coi khinh đến vậy. Bỏ rơi ngôi chùa cũng đồng nghĩa với việc coi thường GHPGVN. Coi thương GHPGVN cũng đồng nghĩa với việc coi thường Phật.

  Thế thì HỌ xây chùa NHÂN HÒA để làm gì, Ngay cái tên NHÂN HÒA đã là một sự mỉa mai cho cái goi là đoàn kết và hữu nghị rôi.

  Nói về ông sứ quán đại diện cho một đất nước, bị các quan lãnh đạo cộng đồng khống chế đến nỗi trở thành sứ nhà, thật sự ê chề. Có nhiều người bảo không phải ông SỨ sợ quan lãnh đạo cộng đồng mà là HÁ MIỆNG MẮC QUAI, nghĩa là ... có tí chút với nhau. Chuyện đi đêm đi hôm có Trời mới biết.

  Và đến bây giờ ông SỨ không thể ngoảnh mặt làm ngơ mãi được mà phải thừa nhận sự hiện diện của chùa THIÊN PHÚC. Chánh nhất định thắng tà là ở chỗ đó. Bọn lãnh đạo cộng đồng cố tình cô lập, cố tình xóa tên chùa THIÊN VIỆT để thực hiện những mưu đồ của những loại THÂY không đáng được tôn trọng.

  Cái TÂM ÁC như vậy làm sao Trời Phật chứng để xây chùa. Làm ác đời con đời cháu trả vẫn chưa hết nghiệp
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo