Ba Lan

Đại lễ Giỗ Tổ Hùng Vương tại chùa Thiên Phúc, Ba Lan

Cập nhật lúc 24-04-2013 03:38:28 (GMT+1)
Đại lễ Giỗ Tổ Hùng Vương tại chùa Thiên Phúc, Ba Lan. Ảnh: Viên Phúc.

 

Đất nước đang vào xuân. Cả dân tộc tưng bừng, náo nhiệt cho Ngày hội Văn hóa Tâm linh lớn nhất trong cả nước, Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương.


Dù ai đi ngược về xuôi.
Nhớ ngày giỗ tổ mùng 10 tháng 3

Đất nước đang vào xuân. Cả dân tộc tưng bừng, náo nhiệt cho Ngày hội Văn hóa Tâm linh lớn nhất trong cả nước, Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương.

Trong khu vực Chùa Thiên Phúc Vacsava, thuộc quần thể Văn hoá Tâm linh Thăng Long có “Nhà tưởng niệm các Vua Hùng” với các ban thờ tự theo mô típ của các Đền Hùng trong nước. Nào Ngai vàng Vua ngự, nào am thờ Đức Quốc tổ Lạc Long Quân, Đức Quốc mẫu Âu Cơ, nào lạc hầu lạc tướng, nào hạc chầu, quạt, long, nào chấp kích uy nghi…Thật là “Nền cũ Hồng Lạc còn đây. Linh khí Đế Vương vẫn đó”.

Vào chiều Chủ nhật 12/3 âm lịch, tại nơi đây đã diễn ra một Đại lễ Giỗ Tổ Hùng Vương hết sức long trong và trang nghiêm.

Đúng 15h00' chiều Đại đức Thích Đạo Từ, vừa ở Việt Nam sang đã làm lễ niệm Phật cầu gia bị, sau đó là Đại lễ được tiến hành.

Ba hồi trống khai hội rộn rã nổi lên cùng với tiếng chiêng đồng ngân vang như tiếng gọi của núi sông, hòa quyện cùng tiếng nhạc lễ trầm hùng. Trong nắng chiều vàng rực rỡ, trong sắc cờ muôn màu muôn sắc tung bay, trong trang phục lễ hội truyền thống lộng lẫy như một vườn hoa khoe hương, khoe sắc...Trời, Đất và Người như hòa vào nhau làm một... Thật là một ngày hội tâm linh chưa từng có ở xứ người. Chưa có bao giờ đẹp như hôm nay, chưa có bao giờ lòng người mê say, cái mê say trong tình người hòa hợp, ấm cúng “nhiễu điều phủ lấy giá gương, người trong một nước phải thương nhau cùng”...

Đoàn rước lễ vật dâng lên các Vua Hùng từ từ đi vào Đền Hùng vừa đi vừa tụng niệm, cầu xin các Đấng tiền nhân anh linh phù hộ cho cháu con nơi xứ người được mọi sự tốt đẹp, an lành. Lòng tri ân công đức dựng nước của các Vua Hùng của những người con xa xứ đươc gửi gấm vào trong các lễ vật.

Mọi người tôn nghiêm đứng trước Đền thờ tưởng niệm với những lễ phẩm hết sức đặc trưng của dòng giống con Lạc cháu Hồng. Đó là chiếc bánh chưng xanh với kích thước (60cm x 60cm x 20cm), ngoài bánh buộc lạt màu hồng tươi cùng 18 chiếc bánh dầy cỡ lớn 18 cm trên đặt chữ PHÚC vàng óng như tơ. Đó là mâm lễ trầu cau, một sự tích thời Hùng Vương còn lưu truyền mãi đến bây giờ về tình yêu son sắt thủy chung của con người.Đó là Mâm Xôi năm màu tượng trưng cho ngũ hành kim, mộc, thủy, hỏa, thổ đã tạo nên Trời Đất này. Đó là lẵng hoa lớn mang dòng chữ “Đời đời nhớ ơn các Vua Hùng đã có công dựng nước”, thề hiện tấm lòng thủy chung, cũng là thể hiện đạo lý truyền thống “uống nước nhớ nguồn” của cháu con. Đặc biệt Đoàn rước lễ còn rước một tảng đá được lấy từ Đền Hùng Phú Thọ. Đó là linh vật, là linh khí của tổ tiên, là hồn thiêng sông núi tụ hợp.Đó là những mâm oản rực rỡ sắc màu. Đó là 18 chiếc bánh chưng xanh. Đó là mâm ngũ quả thơm tươi...Người người đến dự lễ ai cũng phấn khởi, ai cũng nức lòng , nhất là hơn mười khách người bản xứ, có vị là phó chủ tịch quận bắc Praga, có vị là chủ tịch các hiệp hội, các tổ chức lớn ở Vacsava v...v...đều hết mực trầm trồ.

Đại lễ Giỗ Tổ Hùng Vương tại chùa Thiên Phúc, Ba Lan 2013

 Nhớ lại thủa xưa, Thục Vương cử giá đến núi Nghĩa Lĩnh lập đền đài lấy làm nơi thờ tự của nước, dựng hai cột đá giữa núi chỉ lên Trời mà khấn rằng:

...Nguyện có Trời cao lồng lộng soi xét không bao giờ sai, nước Nam sẽ trường tồn, miếu thờ Hùng Vương sẽ còn mãi, nếu về sau các vua kế trị mà trái ước bội thề, thì búa trăng rìu gió sẽ trừng phạt để không phụ lời thề của người đời trước."

Trước anh linh các Vua Hùng chúng con cúi nguyện:

Trăm con một bọc,

Yêu thương nhau như ruột thịt một nhà.

 Chúng con tự hào là dòng giống con Rồng cháu Tiên. Chúng con sẽ làm tất cả để không phụ lòng của người đời trước, luôn luôn  bất khuất kiên cường trong công cuộc chống ngoại xâm để giữ gìn từng tấc đất thiêng liêng của Tổ quốc. Chúng con luôn ghi nhớ:

"Nơi chốn tổ, cha mẹ Rồng Tiên độ trì non sông ngàn năm văn hiến

Ở phương xa, cháu con nối dõi công đức tổ tiên muôn đời sáng chói."

Trong không khí vui tươi, hồ hởi, đầm ấm tình người, một giọng ca mượt mà của người con gái quan họ bỗng vang lên ngọt ngào đã đưa ta về với non sông gấm vóc ngàn đời, với nơi nguồn cội, nơi đã sinh ta ra nuôi ta lớn khôn và dạy ta biết Đạo làm người để hôm nay có dịp tỏ lòng tri ân với Đất nước, quê hương.

Buổi Đại lễ được kết thúc với dòng người lần lượt dâng những nén hương thơm lên tiên tổ .

Phật tử Viên Phúc từ Vacsava 
Gửi đăng Vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 • #5 hai long: binh luan

  25-04-2013 12:44

  Ở Ba Lan có một ngôi Đền Hùng (có lẽ là ngôi đền độc nhất vô nhị ở châu Âu này), là niềm tự hào của người Việt ở BL.

  Thế mà giỗ tổ các vua Hùng lại không thấy mặt mũi của "ông nọ bà kia", hóa ra họ chỉ nói miệng chứ họ cũng chẳng coi vua Hùng là cái thá gì, ngay cả sq cũng thế thì còn gì để nói nữa. Tìm hiểu ra mới biết sự thật. Thì ra họ cố tình cô lập các hoạt động của Chùa Thiên Phúc.

  Họ tuyên truyền rằng đó là "khu vực của Ông Thái", trong khi Ông Thái đã cúng dường tất cả cho Trung ương GHPGVN(có lễ giao nhận đàng hoàng).

  Rõ như ban ngày là cái Đền này cũng thuộc của TWGHPGVN. Mọi người nghĩ sao về caí cộng đồng này. Người lãnh đạo cộng đồng VN lại mang quốc tịch BL? cũng giống như ông Hiển chủ tịch Hội NVN tại BL yêu đạo Phật cũng mang quốc tịch BL.

  Thiếu cái TÂM, cái ĐỨC mà lại cái việc gọi là tâm đức thì thật là 'LỐ''
 • #4 hai long: binh luan

  25-04-2013 12:01

  Ông Hùng be bét nghe đâu đã vào quốc tịch ba lan sao vẫn làm hội trưởng người VN tại BL, chả lẽ không có ai để thay thế à.
  Ở Ba Lan có một cái Đền Hùng với đầy đủ các ban thờ cúng như ở VN, mà Đền Hùng này nằm trong quần thể văn hóa tâm linh Thăng Long đã được Ông Bùi Anh Thái cúng dường cho Trung ương GHPGVN, vậy mà cộng đồng lại tổ chức giỗ ở một nơi gọi là "nhân hòa" chỉ có mấy người thậm thụt với nhau công bố, còn chùa Thiên Phúc tổ chức giỗ tổ Hùng Vương tại Đền thì lại không thấy ai đến dự. Đó là điều thất thố với tổ tiên và thể hiện một cộng đồng đang bị chia rẽ một cách trầm trọng.Là những người con Việt mang dòng máu Lạc Hồng sẽ không để cho bọn người vô đạo thao túng, làm gió làm mưa trên mảnh đất ba lan này
 • #3 Trung thuc: cong dong nguoi Viet o ba lan doan ket

  24-04-2013 16:06

  Cong dong nguoi Viet tai Ba lan duoc Dang vinh danh la cong dong doan ket, co to chuc, biet sinh hoat theo duong loi cua Dang, dung dau la Le Thiet H., chu tich Dang vien, cac thanh vien lanh dao da so la Dang vien. To chuc nay da ket hop cung cac to chuc khac xoa ten chua Thien Viet, xoa het cong lao cua nhung nguoi di truoc, de sau nay chi biet den co mot to chuc hnv, bao trum len tat ca cac Hoi khac, boi vay cho nen sq cung phai so, viec khong ung ho chu Thien phuc la co chu truong cua Hoi, bay gio Hoi dang tap trung de xay dung chua Nhan hoa, hy vong la moi nguoi hoa thuan, bat chap hanh xu khong cong bang, Manh troi rieng Viet nam tai Chau au da bi chinh nguoi Viet xoa bo(Thien Viet= khoang troi Viet o Chau Au.
  voi tu tuong doc quyen nay chi co mot chua Nhan hoa ma thoi(Tuong, do vat cua Thien Viet cu, nay da bi xoa bo hoan toan), moi ba con tim hieu?
 • #2 Hai Lua : Hội Yêu Đạo Phật .

  24-04-2013 15:51

  Ba lan có rất nhiều Hội đòan trong đó có thầy Đức Đạt mời không thèm đến, Hội yêu đạo Phật thấy Chùa không đến thấy Phật không lạy vậy mà nói yêu với chả kính.

  Mà sao bên đó không bầu ông Mung vui hay ông Hung huc lên làm hội trưởng Hội yêu đạo Phật nhỉ? Vẫn để anh Hien Mai làm à? Bầu bán chưa nhỉ?
 • #1 chinh nghia: binh luan

  24-04-2013 11:32

  Lễ hội hoành tráng thế mà sao không thấy bóng dáng của Ông sứ.
  Ông sứ là vua ở sứ người thì vua Hùng cũng vẫn còn đứng sau ông sứ. Nghe thiên hạ nói rằng Ông Chỉnh phụ trách cộng đồng gọi điện đến dự rồi lặn một hơi để suýt nữa ban hộ tự chùa phải báo công an tìm trẻ lạc...

  Thật là trớ trêu. Cộng đồng nười Việt ở Ba Lan đúng là một cộng đồng Đoàn kết và Hữu nghị...hết sảy
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo