Ba Lan

Chủ nhà người Ba Lan nhắn tin xúc phạm đuổi gia đình Việt khỏi nhà bất hợp pháp

Cập nhật lúc 12-08-2016 21:03:31 (GMT+1)
Ảnh minh họa. (Nguồn: queviet.eu)

 

"Bọn cứt da vàng kia, cút về nước Việt Nam với chính quyền của chúng mày, tao sẽ gọi cảnh sát biên phòng tới chúng mày" – bà chủ căn hộ dùng các tin nhắn như vậy để đuổi người thuê nhà. Mà bà ta làm việc ở một quỹ chuyên về giúp những người di tản 


- Một người đáng ra phải giúp người nước ngoài trong hội nhập lại lợi dụng hoàn cảnh không biết làm gì của họ. Bà ấy cứ nghĩ là sẽ không có ai giúp đỡ họ cả - bà Anna Kalbarczyk làm ở Hội những người thuê nhà ở Vác-sa-va (viết tắt là WSL) nói.

- Chủ nhân căn hộ dùng bọn đầu gấu để dọa người Việt Nam. Đây là một ví dụ rõ ràng về phân biệt chủng tộc và đuổi người khỏi nhà bất hợp pháp. Chúng tôi đã ngăn chặn thành công vụ việc này - bà Alicja Niewiadomska cùng với các bạn bè của tổ chức Syrena nói thêm.

Diep và Dung là người Việt Nam. Họ nói tiếng Ba Lan kém. Họ ở Vác-sa-va với hai con trai lên 13 và 14 tuổi. Từ hai năm nay họ thuê một căn hộ ở phố Anielewicza. Vào tháng bảy Dung mất việc đầu bếp, họ lại phải trả tiền vé máy bay cho bọn trẻ về nghỉ hè ở Việt Nam. Đây là lần đầu họ trả muộn tiền nhà (khoảng 2,5 nghìn zł cho căn hộ hai phòng nhỏ). Họ đã hứa với chủ là tiền nhà tháng 7 họ sẽ trả vào tháng 8. Theo hợp đồng với những người Việt Nam này thì chủ nhà nếu muốn chấm dứt hợp đồng thì phải gửi giấy báo đòi tiền người thuê trong hạn 14 ngày bằng văn bản. Nhưng họ không làm như vậy, bắt phải ra khỏi nhà ngay lập tức. Họ gửi cho anh Dung tin nhắn sau: "Đồ trộm cắp, cút ngay khỏi nhà cùng bọn trẻ nhà mày". Đầu tiên họ gọi cảnh sát đến nhà. Lần thứ hai họ đến với ba người bạn và vứt đồ đạc của những người thuê ra hành lang và thay khóa cửa.

- Một người hàng xóm gọi điện cho chúng tôi và báo ở đó họ đuổi ai ra khỏi nhà - bà Anna Kalbarczyk kể. Rồi bà báo cho các thành viên của hiệp hội Syrena, những người đã cùng bà trước đây ngăn cản các việc đuổi người thuê khỏi nhà. Khi họ đến nơi thì những người Việt đang đứng ở hành lang cùng với đồ đạc. Các thành viên đã thay ổ khóa và đưa những người Việt này vào lại nhà..

  Những người ở bất hợp pháp (tiếng Anh: squatters) và các nhà lãnh đạo của tổ chức những người thuê nhà cho rằng, cuộc đuổi người thuê nhà như trên là bất hợp pháp, không có giai đoạn báo trước và không có quyết định của tòa án. Họ nói luật dân sự cho phép chấm dứt hợp đồng thuê mà không cần báo trước chỉ có thể khi người thuê nợ ít nhất hai tháng tiền nhà. Mà trường hợp này không phải như vậy. Và chủ nhà cũng không trả lại người thuê 3 nghìn zł tiền đặt cọc nữa.

 Các nhà lãnh đạo của tổ chức những người thuê nhà cũng thừa nhận là, giữa bên cho thuê và bên thuê nhà cũng hay xảy ra các sự không hiểu biết lẫn nhau, nhưng họ nhấn mạnh là không được quyền đe dọa, chửi hay dùng các ngôn ngữ phân biệt chủng tộc với họ.

  Ông Dung khẳng định là một trong ba người bạn của chủ nhà dọa ông ta bằng dao. Bà chủ nhà còn liên tiếp gửi các tin nhắn như: "Tao sẽ báo cho Văn phòng phụ trách người nước ngoài để họ hỏi cung mày, vợ và con mày", "Đồ trộm cắp, mày cút khỏi nhà tao", "Tao sẽ báo Cảnh sát biên phòng đến đây, vì chúng mày, bọn cứt da vàng làm việc ở đây không hợp pháp". Nhưng những người Việt này ở Ba Lan hợp pháp. Trong những ngày gần đây chủ nhà đã ba lần định đuổi họ. Lần nào cũng vào ban đêm. Squatters và WSL đang giúp đỡ những người thuê nhà này.

  Bà chủ căn hộ đã làm việc cho các tổ chức phi chính phủ giúp đỡ người nước ngoài. Bà ta đang là một thành viên của ban kiểm tra của một quỹ hỗ trợ cho một Trung tâm Đa văn hóa. – Khi chúng tôi biết về các tin nhắn có nội dung phân biệt chủng tộc, chúng tôi đã đề nghị bà ta giải thích -  bà Mamadou Diouf ở Trung tâm Đa văn hóa nói. – Nhưng chúng tôi không liên lạc được, bà ta không trả lời các e-mail. Nếu bà ấy không giải thích được, thì chúng tôi sẽ đuổi bà ta.

  Bà chủ nhà này cho đến tháng tư vẫn ở trong hội đồng điều hành Quỹ Phát triển „Không Biên giới", phụ trách các vấn đề hành chính. Chúng tôi thấy có nhiều vấn đề về công việc của bà ta và đương tiến hành kiểm tra- bà Ksenia Naranovich đang làm việc cho quỹ nói. – Chúng tôi nhận được các thông tin về các tin nhắn nói trên từ những người làm cho WSL. Rất đáng chê, vì có vẻ như bà ta lại lợi dụng các kiến thức chuyên môn của mình về tình cảnh của người nước ngoài để đe dọa họ. Chúng tôi cũng đã hỗ trợ cho những người Việt Nam này.

  Bà Anna Kalbarczyk cũng đã thông báo về hoàn cảnh của những người Việt này với trung tâm trợ giúp xã hội của quận Wola. Những người lãnh đạo WSL cũng đã làm đơn phê phán cảnh sát về việc này. Theo họ thì cảnh sát không nên tham gia vào việc đuổi người thuê khỏi nhà như vậy.

  Chúng tôi cũng đã thử gọi điện cho chủ nhà. Khi bà ta nghe được là đang nói chuyện với nhà báo, thì bà ta dập ống nghe. Gửi tin nhắn bà ta không trả lời.

Bài của Wojciech Karpieszuk trên Gazeta Wyborcza ngày 10/8/2016
NHV dịch
Nguồn: Queviet.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo