Ba Lan

Chợ đêm độc đáo có “1-0-2” của người Việt tại Ba Lan

Cập nhật lúc 15-07-2019 04:22:01 (GMT+1)
Trung tâm thương mại Ba Lan lúc 2h30' sáng.

 

Ở ngoại ô thủ đô Warszawa (Ba Lan), Trung tâm thương mại mang tên Polskie không hoạt động ban ngày mà lại chọn lúc rạng sáng để mở cửa đón khách...


Biến bất lợi thành có lợi, một nhóm người Việt tại Ba Lan đã mở một Trung tâm thương mại vào ban đêm ở ngoại ô thủ đô Warszawa và không ngờ đây là chợ đêm đầu mối duy nhất hoạt động nhộn nhịp tại Ba Lan đổ hàng đi nhiều nơi ở châu Âu.

2h sáng – thời điểm khi mọi người vẫn còn chìm trong giấc ngủ say thì cũng là lúc Trung tâm thương mại (TTTM) mang tên Polskie (nghĩa là Ba Lan), nằm cách thủ đô Warszawa khoảng 20km bắt đầu mở cửa đón khách. Trong màn đêm tĩnh mịch là ánh đèn pha cùng tiếng xe ô tô chạy tiến thẳng vào cổng TTTM lấy hàng. Họ đến từ rất nhiều nơi, từ Ba Lan hay các nước lân cận như Nga, Ukraine, Estonia, Lithuania, Bulgaria.

Đối lập với cảnh đêm tối bên ngoài, bên trong TTTM đèn bật sáng trưng, các tiểu thương đang hối hả dọn hàng, chuẩn bị cho một đêm giao dịch tất bật với khách hàng. Với 250 ki-ốt, trong đó 80 ki-ốt của người Việt, hàng hóa được bày bán ở đây rất đa đạng chủng loại, mẫu mã, chủ yếu là hàng vải, quần áo, tất, giày, túi da, linh kiện thời trang, đồ gia dụng…..  

Tất bật bày hàng, chị Anna Bryk, chủ một ki-ốt kinh doanh từ ngày TTTM bắt đầu mở cửa, vui vẻ chia sẻ: "Tôi đã bán hàng ở đây được 10 năm rồi, công việc kinh doanh khá tốt, khách hàng đông hơn, lợi nhuận nhiều hơn, và cuộc sống vì thế cũng ổn định hơn".

Bên trong TTTM các kiosk đã sẵn sàng phục vụ khách.

Khách hàng thích đi chợ này, vì họ có nhu cầu mua đêm, buổi sáng họ kịp về để bán hàng sớm.

Kinh doanh thuận lợi, thu nhập ổn định là yếu tố thu hút nhiều tiểu thương từ khắp nơi tới kinh doanh tại TTTM cho dù thời gian giao dịch trái ngược với bất cứ siêu thị hay TTTM khác. Từ chỗ bán lẻ hàng quần áo thời trang bên ngoài thu nhập thấp, cách đây 3 năm chị Trần Thúy Hồng chuyển hẳn vào TTTM để bán buôn mặt hàng này. Chị Hồng lý giải lý do khách thích đi chợ vào ban đêm. 

"Khách hàng thích đi chợ này, vì họ có nhu cầu mua đêm, buổi sáng họ kịp về để bán hàng sớm. Ở đây chúng tôi cập nhật rất nhiều mẫu mã mới cho khách hàng lựa chọn, và chất lượng thì cũng rất tốt, vì đã qua một lần lựa chọn nên hàng không bao giờ sợ tồn. Mẫu mã tốt nên lợi nhuận cao, vì thế nên mọi người cũng thích đến đây mua hàng chợ đêm" - chị Hồng chia sẻ.

Gói ghém hàng cẩn thận trước khi rời cửa hàng.

TTTM có quy tắc ứng xử riêng và các tiểu thương, dù là người Việt hay nước ngoài, đều phải cam kết tuân thủ trước khi kinh doanh nên ở đây không có chuyện chèo kéo khách hàng. Khách hàng, kể cả khách mua buôn quen hay mới đến lần đầu, luôn được coi là thượng khách, được chủ cửa hàng đối xử niềm nở, thái độ nhã nhặn. Giá cả được trao đổi trên tinh thần thuận mua vừa bán nên giao dịch cũng diễn ra suôn sẻ.

Rời khỏi một cửa hàng giầy với một xe đẩy đầy hàng, một thanh niên trẻ mua buôn giầy cho biết: "Tôi thường đến mua hàng ở TTTM Ba Lan, hàng ở đây nhiều mẫu mã và khách hàng rất hài lòng, chính vì thế tôi hay quay trở lại đây nhập hàng. Tôi cũng rất hài lòng với cung cách phục vụ của những chủ hàng ở đây, họ rất niềm nở và thân thiện với khách hàng".

Anh Nguyễn Hoàng Tuyển, người sáng lập và Giám đốc điều hành TTTM Ba Lan, cho biết TTTM được xây dựng cách đây 10 năm trên tổng diện tích 60.000m2, trong đó 22.000m2 được sử dụng cho việc họp chợ, còn lại là khu nhà kho và bãi đỗ xe phục vụ các chủ hàng và khách mua hàng. Thời gian đầu kinh doanh tại TTTM tương đối khó khăn, vì người bán đã quen mô hình chợ ban ngày thay vì ban đêm, nhưng mọi việc dần đi vào quy củ và TTTM bắt đầu đông khách khắp nơi tới lấy hàng cho dù có nhiều TTTM tầm cỡ bủa vây xung quanh.  

Những người đến TTTM này đến từ rất nhiều nơi, ở Ba Lan hay các nước lân cận như Nga, Ukraine, Estonia, Lithuania, Bulgaria.

Lý giải chợ đêm luôn nhộn nhịp các hoạt động mua bán, anh Tuyển cho biết, ban đêm chủ cửa hàng hưởng giá điện giờ thấp điểm, còn khách lấy buôn không phải chịu cảnh tắc đường như khi di chuyển vào ban ngày, họ vẫn trở về quê kịp mở hàng chợ buổi sáng. Thêm vào đó, mẫu mã hàng hóa đẹp, đa dạng, giá cả thậm chí có loại còn đắt hơn ở ngoài, nhưng vẫn hút khách mua buôn do chất lượng tốt, độ bền cao, và là hàng đặt.

Khẳng định yếu tố thiên thời, địa lợi, nhân hòa giúp TTTM hoạt động ngày càng hiệu quả, nhưng anh Tuyển vẫn cho rằng những gì anh và các đồng nghiệp muốn làm là để tri ân quê hương thứ hai sau hơn 30 năm định cư và trải qua nhiều thăng trầm trong cuộc sống.

"Tôi muốn tạo một sân chơi để giúp đỡ những nơi mà họ sản xuất, tiêu thụ hàng hóa làm đầu mối buôn bán khắp nơi châu Âu để qua đó tạo doanh thu cho các công ty cũng như đóng thuế cho nhà nước Ba Lan. Và đó cũng là thể hiện quan hệ tốt đẹp giữa hai nước vì chúng tôi là người Việt Nam, muốn đặt tên TTTM là Polskie (nghĩa là Ba Lan) là để tri ân đất nước Ba Lan đã cưu mang chúng tôi", anh Tuyền cho biết.  

Biết biến điều bất lợi thành lợi thế, hợp sức để cùng vượt qua khó khăn, anh Tuyển cùng cộng sự đã đưa TTTM của mình trở thành một chợ đầu mối duy nhất tại Ba Lan họp vào ban đêm chuyên chở hàng đi nhiều nơi ở châu Âu.

Trong một “rừng” các TTTM đang mọc lên xung quanh, với tính khác biệt vốn có, TTTM của các anh đang ngày càng làm ăn có hiệu quả, chứng tỏ bản lĩnh thích nghi nhanh nhạy, tạo vị thế vững chắc của doanh nghiệp Việt trong môi trường cạnh tranh khắc nghiệt tại Ba Lan nói riêng, châu Âu nói chung./.

Nguồn: Hữu Bình-Văn Huy/VOV-Praha

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo