Ba Lan

Thư của ông Bùi Anh Thái

Cập nhật lúc 12-05-2012 09:43:34 (GMT+1)

 


 

Warszawa, ngày 4  tháng 5 năm 2012

 Kính gửi

Sứ quán nước CHXHCNVN tại Ba Lan

 Hội đồng trị sự TWGHPGVN
 Ban Tôn giáo Chính phủ
Uỷ ban về Người VN ở nước ngoài
Hội Người VN tai Ba Lan
 Báo Quê Việt
Báo mạng  Vietinfo
Báo Giác ngộ

Tôi là Bùi Anh Thái (tên thường gọi, tên trong giấy tờ là Lê Minh Tân-do hoàn cảnh lịch sử, đã có báo cáo với sứ quán), xin bày tỏ một số ý kiến sau, nhân có bức văn thư của Hội Người VN tại Ba Lan gửi Sứ quán và bài viết “Phật pháp dung thông nhiệm màu” của Ông Hà Minh Hiển đăng trên báo Quê Việt .

1/Chùa Thiên Việt do tôi phát tâm xây dựng hoàn toàn do vốn liếng cá nhân nằm trong quần thể Nhà VH Thăng Long (gồm khu kho, Nhà văn hóa và Chùa),được thuê bởi công ty Port Praski spolka zo.o. Do nhu cầu bức thiết về sinh hoạt tâm linh của cộng đồng, do mục đích để quảng bá bản sắc văn hóa VN với nhân dân nước sở tại, cũng đồng thời là tâm nguyện của tôi trong nhiều năm về việc xây dựng một quần thể văn hóa, trong đó có một ngôi chùa. Chùa là để phục vụ cho cộng đồng nói chung cho cả người VN lẫn người BL, vì vậy khi xây xong, ngay lập tức tôi đã cúng dường (chứ không phải bàn giao như một trong các bài báo của Ông Hà Minh Hiển viết) cho cộng đồng mà Hội người cao tuổi đứng ra đảm nhận.

Khi đã trao Chùa cho cộng đồng, tôi vẫn tiếp tục trả tiền thuê đất, trả tiền điện nước, thuê công nhân trông nom quet dọn Chùa, trả lương cho Ông Hà Minh Hiển để quản lý Chùa (là chủ yếu ), vẫn bỏ tiền ra mua vật liêu để làm một số công việc xây dựng mở rộng Chùa. Không những vậy, tôi đã phải hủy bỏ nhiều kho (với số tiền có thể thu  5.000$/tháng cho thuê) để làm  Phật đường, khu nhà bếp, khu nhà ở cho Thầy. Nhà chùa chỉ trả tiền thuê đất một phần rất nhỏ từ cuối năm 2007 mà thôi. Đến thời điểm hiện nay, Ông Hiển chính thức thông báo trong hội nghị là “ông Thái đóng góp cho Chùa Thiên Việt chỉ khoảng 30%”. Thử hỏi sau mươi năm nữa, theo cách tính của Ông Hiển thì “Ông Thái đóng góp 1% đến 2%” là cùng. Việc đóng góp công đức nhiều ít không quan trọng, quan trọng ở cái tâm. Phật nói “Cảnh duyên không tốt xấu, chỉ tốt xấu ở nơi tâm”. Với cách tính của Ông Hiển không ngoài mục đích là phủ nhận sự đóng góp của tôi trong việc xây dựng chùa Thiên Việt,

Ngoài ra, khi Sứ quán kêu gọi đóng góp công đức tôi đã đóng góp những gì cho Sứ quán (hiện vẫn còn hiện vật trưng bày ở Sứ quán); tôi đã tặng một khoản tiền cho một Trung tâm phục hồi chức năng của Ba Lan, mà phu nhân Tổng thống Ba Lan đã gửi công văn đến Sứ quán để cám ơn; tôi đã từ thiện tiền và hàng hóa cho các cơ sở mồ côi của quận Praga và Ba Lan; tôi đã đóng góp  xây dựng 5 ngôi nhà  công đức ở VN thông qua Uỷ ban MTTQVN; tôi đã kéo bức tranh và biểu ngữ của một số người chống phá Nhà nước  ta trong cuộc biểu tình của họ; tôi đã tham gia hầu hết các ngày văn hóa VN do BL tổ  chức và phối hợp với Sứ quán tổ chức thành công Ngày văn hóa VN ở tỉnh, và  một vài thành phố, tổ chức hội nghị những người BL nói tiếng Việt, tổ chức Hội chợ xuân…và rất nhiều những công việc khác mà tôi không thể kể ra hết .Thử hỏi khi đó Ông Hiển, Ông Hùng …nghĩ gì và nói gì? Chỉ khi tôi bị ốm  không còn sức khỏe và kinh tế để đóng góp nữa thì mọi ý kiến đã đảo ngược lại.

Đối với Hội những người VN tại BL yêu đạo phật tôi vẫn là Phó chủ tich đương nhiệm, không hiểu lý do gì mà tôi không hề được mời tham gia trong tất cả các cuộc họp có liên quan đến phật sự. Cũng nói thêm là trong phong trào hội nhập hiện nay, tôi đã lập một Trung tâm mang tên “Trung tâm Hội nhập VH-SK và DL Thăng Long” trong đó Ông Hiển là phó chủ tịch TT, ông Ngô văn Tưởng làm thư ký. Tất cả hồ sơ có đầy đủ tính pháp lý này tôi đã gửi tới sứ quán để thông báo và phối hợp hoạt động. Nhưng trong thư gửi Sứ quán thì chỉ nêu  tên tôi và Ông Tưởng mà không nêu tện Ông Hiển là lý do gì, mục đích gì? Ông Tưởng trong TT có trách nhiệm kết nối các hội đoàn của BL với TT chúng tôi và là phiên dịch trong các công việc với BL, còn những công việc riêng của Ông Tưởng không thuộc trách nhiệm của TT.

2/Việc TT mời Thầy Thích Minh Trí làm trụ trì cho chùa Thiên Phúc (chứ không phải làm cố vấn như văn thư của Hội viết) là hoàn toàn hợp với tâm nguyện của tất cả các phật tử, hoàn toàn mang tính chất xây dựng và đoàn kết. Khi hai lần Thầy làm lễ hô thần nhập tượng cho chùa Thiên Việt các phật tử và Thầy đã thống nhất với nhau là Thầy trưc tiếp làm cố vấn về công tác phật sự cho Chùa. Thầy Thích Minh Trí đã có rất nhiều đóng góp xây dựng đội ngũ phật tử tại Ba Lan và thực sự có uy tín trong cộng đồng, nên chúng tôi trước sau như một đề nghị xin Thầy làm trụ trì cho chùa Thiên Phúc. Việc Hội viết là có sự đồng thuận của các hội đoàn trong việc đề nghị Thầy Thích Trí Chơn làm cố vấn tâm linh cho cộng đồng và đã có quyết định chính thức của TW GHPGVN  là không đúng sự thật, vì ngay sau đó TT  đã làm việc với TWGH PGVN, Ban Tôn giáo Chính phủ và được biết điều đó là không đúng. Nếu có sự đồng thuận của các hội đoàn thì yêu cầu   nêu rõ biên bản họp ngày nào, thành phần gồm những ai để các phật tử biết, đồng thời nếu có quyết định của TW GHPGVN về việc cử Thầy Thích Trí Chơn làm cố vấn hãy lập tức công bố quyết định để mọi người biết, nếu không thì đó là sự lừa đảo phật tử, lừa đảo sứ quán và TWGH.

3/Không biết vì lý do gì và quyền hạn, chức năng nào cho phép người lãnh đạo Hội những người VN tại BL yêu đạo Phật cấm không cho các Thầy do các phật tử mời đến Phật đường Chùa Thiên Việt để hoằng pháp và ngang nhiên cấm phật tử không được ủng hộ việc xây dựng chùa Thiên Phúc

4/Một vài ý kiến cho rằng việc TT xây dựng Chùa là hành động gây mất đoàn kết, tại sao không tập trung vào xây dựng một ngôi Chùa cộng đồng. Trước hết, cũng là một bài học kinh nghiệm, nếu như tôi không phát tâm xây dựng Chùa Thiên Việt thì có thể đến nay cộng đồng vẫn chưa có một ngôi chùa. Thử hỏi ở Sec, ở Đức, ở Pháp…. có bao nhiêu ngôi chùa. Có nhiều chùa càng thuận lợi cho việc tu tập của cộng đồng sao lại là mất đoàn kết. Điều này không đúng với tinh thần của phật pháp. “Xây chùa, dựng tượng, đúc chuông. Cả ba việc ấy thập phương nên làm”

5/Về việc TT xây dựng Chùa Thiên Phúc, Nhà tưởng niệm các Vua Hùng, tượng đài Bác Hồ là một chính sách lớn của Nhà nước nhất là trong không gian hội nhập quốc tế hiện nay, tại sao theo nội dung công văn của Hội gửi Sứ quán cũng như bài viết và hành động của Ông Hiển lại cố tình ngăn trở việc TT  cúng dường Chùa cho TW GHPGVN…

Trong văn thư gửi Sứ quán cũng như trong bài viết của Ông Hà Minh Hiển về tính pháp lý trong việc xây dựng chùa Thiên Việt là không đúng sự thật. Chùa Thiên Việt đã có cơ quan có thẩm quyền đến kiểm tra, công ty Newsun đã  giải trình và được chấp nhận. Chính vì vậy mà Chùa đã có một điểm son trên bản đồ du lịch của BL và được nhiều cơ sở văn hóa của Warszawa cũng như của BL phối hợp để hoạt động. Nếu không có sự kiện xây dựng sân vận động phục vụ cho thế vận hội năm 2012, thì chắc chắn Chùa vẫn tồn tạị bình thường đến ngày nay.

Chùa Thiên Phúc được tọa lạc trong ngôi nhà ở của cá nhân. Việc bày biện, thờ cúng và cho ai là hoàn toàn thuộc quyền của cá nhân không liên quan đến pháp luật. Những gì đã xây dựng trong khu vườn chúng tôi có đầy đủ tính pháp lý, chứ không đúng như lời lẽ trong văn thư gửi Sứ quán của Hội.

 Vì lợi ích của cộng đồng, vì sự đoàn kết và hợp tác hỗ trợ lẫn nhau, chúng tôi đề nghị Sứ quán tìm hiểu kỹ lưỡng và sự thật của các vấn đề mà văn thư của Hội gửi Sứ quán đã nêu cũng như bài viết “Phật pháp dung thông nhiệm màu”  của Ông Hà Minh Hiển đăng trện báo Quê Việt để có những quyết định đúng đắn và đảm bảo tính công lý .

  Giám đốc Trung tâm
Lê Minh Tân
 (tức Bùi Anh Thái)

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo