Ba Lan

Bủa vây bắt người Việt tại TTTM Ptak và bà con xô xát nhau tranh chỗ tại chợ mới Marywilska 44- Warszawa

Cập nhật lúc 08-09-2010 07:00:00 (GMT+1)
Một góc TTTM Marywilska 44- Warszawa. Ảnh minh họa

 

Lực lượng Biên phòng Ba Lan trưa ngày 7/9 đã bất ngờ chặn tất cả các cửa ra vào Hala I, thuộc trung tâm thương mại PTAK- Łódż, nơi tuyệt đại đa số những người kinh doanh là người Việt. Sau hơn 2 giờ đồng hồ kiểm tra, các nhà chức trách đã tạm giữ 5 người Việt không có giấy tờ tùy thân bên mình. Hala H bên cạnh dù cũng có nhiều người Việt buôn bán cùng các doanh nhân Ba Lan mà đang từng bước rời bỏ khu vực này vì đối với họ buôn bán ế ẩm thì không có sự kiểm tra nào.


Được biết cộng đồng Việt tại trung tâm thương mại PTAK bắt đầu hình thành và phát triển một vài năm gần đây. Thời gian qua, để xây dựng, lôi kéo và khẳng định vị thế của mình,…đã có rất nhiều cuộc họp mặt, ra đời các tổ chức nòng cốt, thậm chí một giải bóng đá EURO- VIET 2010 rất linh đình và thành công rực rỡ của các nhóm người Việt đến từ nhiều quốc gia lân cận khác cũng vừa mới đuợc tổ chức tại đây. Kết quả đội bóng từ cộng đồng Việt – SAPA Praha đoạt vô địch, một cầu thủ từ Ukraina gãy chân, nhiều cầu thủ Việt "bản địa” bất bình, cay cú, hậm hực bỏ về, tẩy chay giải. Và dĩ nhiên một màn thăm hỏi, úy lạo cầu thủ đen đủi bị gãy chân thật cảm động không thể thiếu sau đó đã thể hiện sự quan tâm và trách nhiệm của những nhà lãnh đạo và tổ chức cộng đồng cùng đông đảo bà con. Thật là "một con ngựa đau, cả tàu không ăn cỏ”!

Trong một sự kiện khác, vào ngày Quốc khánh 2/ 9 lực lượng Biên phòng Ba Lan cũng đã đổ quân bao vây chợ 3K (còn gọi là chợ Hoa)- Warszawa mới khai trương hoành tráng, có pháo nổ, múa lân v.v…hồi đầu năm nay. Một số người Việt và Di Gan gốc Bułgaria đã bị bắt mang đi vì thiếu giấy tờ hợp lệ.

Ngược lại, những ngày đầu tháng 9 này, đặc biệt là sau ngày khai trương lượng người Việt đổ dồn về trung tâm thương mại Marywilska 44 đã tăng đột biến. Với số luợng hàng ngìn người vừa bị mất chỗ trên chợ Sân Vận Động cùng rất nhiều người khác đang buôn bán ở các khu vực chợ lẻ khác dồn về đây đăng kí thuê, mua quầy với điều kiện ban đầu còn tương đối dễ dãi, thuận lợi nên những ngày này đã tạo ra tình trạng hỗn độn, chen lấn tranh nhau đăng kí nơi bán hàng. Lực lượng bảo vệ tại nơi này khá vất vả khi phải ngăn chặn làn sóng chen lấn của đám đông người Việt la ó, cố gắng tiến sát cửa văn phòng thuê chỗ từ 4h sáng.

Đã có nhiều sự việc xảy ra dẫn đến xô xát, ẩu đả do người đến sau vì lí do gì đó đã kí được hợp đồng, cuớp ngang chỗ mà người khác trước đó mới đặt cọc tiền. Một chị trước bán hàng trên chợ trời Sân Vận Động sau khi giành đăng kí được một chỗ đã nhảy cẫng lên vì sung suớng, rồi lại buột miệng xuýt xoa: ” Ngu quá! Biết thế đăng kí mẹ nó hôm qua, vừa đuợc chỗ đẹp mà lại chỉ mất có hai ngàn. Hôm nay vừa cào cấu nhau tranh cướp chỗ xấu mà lại phải xuống tiền tận bảy ngàn! Nhưng chả sao, nếu bà mày nhượng lại ngay bây giờ cũng kiếm ngay hàng chục ngàn!”. Không rõ là chị ta nói tiền loại gì và xuống cho ai, chưa kip hỏi chị đã bị đám người đợi đăng kí chỗ đẩy ra ngoài. Từ đây suy ra, nếu sắp tới có trung tâm thương mại mới nữa mọc ra thì nên nhớ lời ông bà dạy "ăn cỗ đi trước, lội nước theo sau”!

Mặc dù mức tiền thuê chỗ tính theo mét vuông ở TTTM Marywilska 44 là rất cao so với các trung tâm thương mại khác, nhưng vì diện tích mặt bằng từng quầy hàng rất nhỏ nên tổng số tiền cho cả quầy hàng vẫn không quá nhiều, và chính sách mềm dẻo ban đầu của giới chủ trung tâm đã „ kích động” được tâm lí "tay không bắt giặc” của người rất nhiều người Việt mang dòng máu  "dị ứng” với các trung tâm thương mại khác mà giá chuyển nhượng chỗ bán hàng lên đến thậm chí vài trăm ngàn đô- la.

Một điều khá lí thú nữa mà để ý sẽ thấy, giới chủ trung tâm thương mại mới này chỉ sau vài ngày khai trương đã đánh sập tư duy thích các con số 8- phát trong kinh doanh của những người "mắt xếch". Đồng thời, bà con Việt tại Ba Lan cũng đã hình như tự xông pha giành cho mình chỗ kiếm sống, chả có tư tưởng ỷ lại ông "Nhà Nước”  như dân Hà Lội ngàn năm quăng quật trong mưa ngập phố phường.

Thanh Hà

 

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo