Ba Lan

Biểu tình nổ ra ở TTTM Maximus- Warszawa

Cập nhật lúc 04-03-2011 06:19:12 (GMT+1)
Một góc TTTM Maximus. Ảnh Vũ Quảng

 

Theo tin từ Ban lãnh đạo phong trào phản kháng đòi giảm tiền thuê chỗ, trước tình hình buôn bán ngày một kém, hôm nay từ 9 h đến 14 h toàn bộ 5 hala A, B, C, D và E, TTTM Maximus với gần 1000 quầy buôn bán sẽ đóng cửa đưa ra tín hiện đến giới chủ.


Được biết, ở khu quần thể thương mại này chủ yếu là người Ba Lan kinh doanh, và có thêm gần 200 hộ người Việt - hala C. Tiền thuê tính theo mét-vuông so với các nơi khác thì có lẽ ở đây là rẻ nhất, ngoài ra hệ thống hạ tầng cơ sở ở mức cao hiện đại, giao thông đi lại rất thuận tiện nhưng do sức cạnh tranh lớn, diện tích các quầy hàng quá lớn (chủ yếu trên 100 m2) nên nhiều công ty sau một thời gian dài bị „đuối sức” khó bám trụ tiếp được.

Rất nhiều người đã „cống hiến tuổi Xuân” dăm năm trời ở đây, nên không phải dễ dàng ra đi trắng tay, thậm chí với nợ nần. Việc bảo vệ cho mình chỗ làm việc đã khiến sau một thời gian kiến nghị không thành, nay những người buôn bán ở đây quyết định đình công.

Trung tâm thương mại Maiximus- Ảnh Vũ Quảng

Kế hoạch biểu tình phản đối đã đượcc tiết lộ, vào lúc 9h những người buôn bán ở đây sẽ tập trung tại hala E, sau đó đi ngang qua hala D, qua hala của người Việt- hala C, sang hala B, cuối cùng là hala A. Từ đây, gần 1000 người sẽ kéo lên bao vây Văn phòng Ban quản trị Maximus, đưa ra kiến nghị và gây sức ép.

Trước đó, Giám đốc điều hành TTTM Maximus, ông Abrahim đã liên tục từ chối các yêu sách của người buôn bán. Thậm chí trong một vài lần, ông đã tuyên bố, đại loại người nắm cuộc chơi là giới chủ chứ không phải người thuê quầy. Quyền quyết định, ra các chính sách là ở nơi tập đoàn. Hợp đồng đã kí, cứ thế mà thi hành.

Thế nhưng, trong trường hợp những người thuê quầy muốn hủy hợp đồng, ngậm ngùi ra đi thì lại gặp rất nhiều khó khăn khi muốn lấy lại tiền đặt cọc, hoặc không dễ dàng phá bỏ hợp đồng trước thời hạn dù chấp nhận bỏ tiền cọc. Đại diện người Việt ở đây cũng cho biết, việc biểu tình phản đối không giảm tiền thuê là bước đường cùng, nhất là làm ăn rất khó khăn, chỗ bán hàng khắp nơi dư thừa, cạnh tranh ráo riết.

Việc đóng cửa đồng loạt, đưa ra yêu sách giảm tiền thuê mặt bằng kinh doanh liệu có đạt kết quả hay không thì chưa biết, nhưng ít ra những người buôn bán đã cố đánh động dư luận, hiểu hơn ai hết khái niệm „con khóc thì mẹ mới cho bú”, thể hiện quyết tâm bảo vệ công ăn việc làm của mình.

Theo nguồn tin riêng chưa kiểm chứng, cuộc biểu tình này sẽ có sự chứng kiến của một số cơ quan truyền thông Ba Lan.

Và cũng chưa có tin, liệu bà con buôn bán từ các trung tâm thương mại ở Wólka Kosowska  như  GD có kéo sang Maximus tỏ tình đoàn kết ủng hộ cộng đồng Việt ở đây hay không!

Vũ Quảng

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 • #9 Chán đời- Ba lan: Khà Khà Khà

  04-03-2011 21:10

  Gửi #8: Anh thấy chú đọc kiểu soi mói! Cả bài viết của Vịt tin fò nội dung đã rõ ràng vậy còn cố trích ra một đoạn trong một câu để ...không hiểu.
  Thôi anh bảo thật chú nhé! Anh là bạn đọc thường xuyên của Vịt tin fò nên quen rồi. Còn chú nếu kiến thức quá nhiều thì đây không phải đất dụng võ của chú đâu. Chú nên sang 3 Que Vịt, hoặc Trym Việt- nơi qui tụ nhiều đại trí thức lắm chữ, đại soái lắm tiền, đại đạo đức cao đẹp! Thế nhé!
 • #8 Bandoc: Hỏi lại

  04-03-2011 20:29

  "việc biểu tình phản đối không giảm tiền thuê là bước đường cùng"- Câu này phải hiểu thế nào?
 • #7 lac mat tuoi tre: 4nam cong hien cho maximus

  04-03-2011 17:58

  xin dong vien ba con VN nen bo tat ca nhung gi mih da cong hien som ngay nao khoe ngay do khong nen bam tru maximus nua la tot nhat
 • #6 hungvn: ngu thi chet

  04-03-2011 13:39

  ngu thi chet
 • #5 Ductrung: Cùng nhau bảo vệ

  04-03-2011 12:43

  Thôi các bạn ơi bỏ luận điệu là tại chế độ XHCN đi giờ đay hãy cùng nhau đoàn kết mà bảo vệ quyền lợi cho mọi người cũng như bản thân mình.mong mọi người đừng đấm đá nhau nữa.
 • #4 việt nam: dù có đi đâu cũng chỉ là kẻ hèn kém láu cá mà thôi

  04-03-2011 11:52

  Người vn chúng ta sống quen ích kỷ hẹp hòi uơn hèn và nhút nhát, thà tao ăn mỳ tôm uống nuớc lã ngồi trong bóng tối cho chúng mày phơi mặt ra biểu tình và phản đối còn hơn tao hiên ngang đòi quyền lợi cơ bản và nhu cầu tối thiểu, lẽ phải của mình. trách ai...?duới nền giáo dục XHCN
 • #3 Thân con lừa: Trông người mà nghĩ đến ta

  04-03-2011 08:37

  Hỡi những con lừa ,còn chờ dợi gì nữa mà không động não lên .Hãy tìm cách ủng hộ phong trào của bà con bên Maximus . hãy suy nghĩ đến "Thân lừa " mà mình đang gánh chịu .Liệu còn được bao lâu ???
  Mong rằng Vietinfo cập nhật đầy đủ thông tin cho mọi người
 • #2 Trần: CÁCH THỨC THỂ HIỆN Ý DÂN

  04-03-2011 08:02

  Người Việt ít có thói quen biểu tình, hay biểu hiện ý kiến tập thể, có lẽ vì sống và giáo dục trong môi trường thiếu dân chủ ở VN quá lâu. Thực ra thời Pháp hay thời Mỹ, việc biểu tình, đình công, bãi thị, ... là chuyện bình thường.
  Nay sang sống ở các nước dân chủ, chúng ta nên thể hiện quyền này đúng luật pháp. Sứ quán VN, hội đoàn VN, ... nên ủng hộ, đừng nghe đến biểu tình, dân chủ, mà né tránh. Có thể thành công hay không thành công, nhưng đó là quyền con người.
 • #1 hong quan: doan ket

  04-03-2011 07:29

  doan ket thi thang loi ,chuc moi nguoi thanh cong
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo