Ba Lan

Ba Lan: Tập đoàn GD dọa niêm phong quầy, căng thẳng gia tăng

Cập nhật lúc 25-03-2011 13:06:27 (GMT+1)
Những ngươi buôn bán bao vây Văn phòng GD hôm 18/3

 

Theo tin từ những người buôn bán ở tòa nhà thương mại hala 6, một trong 6 hala thuộc TTTM GD thì hôm qua hơn 150 quầy hàng ở đây đã nhận được giấy gọi trong vòng 1 tuần phải thanh toán tiền thuê chỗ mà vì do không có tiền và cũng là hình thức phản đối việc tăng tiền thuê nên người kinh doanh ở đây đồng loạt không trả. Nếu không, GD sẽ niêm phong toàn bộ.


Được biết, đây là hala mới khai trương cuối năm ngoái, trong đó chủ yếu là các doanh nhân Trung Quốc từ các nơi khác đến, không như người Việt tại đây, chủ yếu là "thổ dân”.

Những người buôn bán ở hala nói riêng này và cả trung tâm thương mại GD đang đối diện với một thực tế hết sức khó khăn, sự buôn bán càng ngày càng đi xuống thảm hại, đầu tư chi phí ban đầu và hàng ngày quá lớn.

Chính vì những lí do đó, những người buôn bán ở đây đã một thời gian dài kiến nghị, phản đối giới chủ không tăng và hạ tiền thuê chỗ, nhằm hỗ trợ phần nào cho sự cố gắng kéo dài sự tồn tại, hi vọng một lúc nào đó tình hình khá hơn.

Những người kinh doanh tại đây cho biết, với mức thuê như hiện tại thì hầu hết các công ty đã nghấp ghé bên bờ phá sản. Việc giới lãnh đạo tập đoàn GD không ngồi xuống trao đổi, tìm ra biện pháp điều chỉnh lại chính sách tiền thuê thì đây là sự tự sát, nhất là trong thời buổi cạnh tranh rất gắt gao. Sự cạnh tranh không chỉ giữa các trung tâm với nhau mà còn giữa các thể loại hàng hóa, dịch vụ khác nhau khi mà người tiêu dùng với túi tiền eo hẹp phải cân nhắc, đắn đo nên chi cho gì tối quan trọng nhất.

Như trên đã nói, những người buôn bán ở hala 6 chủ yếu người Trung Quốc, họ nghe quảng cáo nên sang đây mua quầy, đầu tư lâu dài- giữa họ và người Việt ở đây ban đầu bị rào cản ngôn ngữ nên có khó khăn khi muốn  kết hợp sâu sắc hơn mối quan hệ trong sự đàm phán với giới chủ về vấn đề tiền thuê chỗ.

Nhưng cho đến hôm nay, có thông tin toàn bộ người buôn bán ở hala6 đã liên hệ với Hiệp hội những người buôn bán ở GD mà nòng cốt là người Việt, cùng sự hỗ trợ nhiệt tình của ông Grzegorz Yến, người từng có thâm niên trong hoạt động xã hội và công ty của vợ cũng thuê quầy ở GD- nhằm tỏ tình đoàn kết, đứng sát cánh bên tất cả các hala khác, nơi có người Việt. Bắt đầu nhận thấy hình thành một khối duy nhất trong việc đưa ra yêu cầu, đề nghị Ban quản trị tập đoàn GD có quyết định đúng đắn đối với tình hình khó khăn, căng thẳng hiện nay.

Cũng nên biết, thời hạn cuối cùng theo giấy gọi trả tiền của tập đoàn GD đối với các công ty ở hala 6 là trùng với ngày mà tập đoàn này hứa trả lời các yêu sách của những người buôn bán ở GD nói chung, tức thứ Năm, ngày 31/3.

Theo tìm hiểu của nhóm phóng viên chúng tôi thì khác với mọi khi, hiện nay tại TTTM GD đã hình thành một Hiệp hội những người buôn bán có bài bản, đúng pháp luật, mang tính xây dựng- điều mà không chỉ người buôn bán ở đây cần thiết mà ngay cả giới chủ cũng nên nhìn nhận như là một hoạt động, sự kiện tích cực. Đối thoại trên tinh thần xây dựng, các bên cùng có lợi là yếu tố cơ bản của sự tồn tại và phát triển!

Ngoài ra, những người buôn bán ở đây cũng đã ủy quyền cho ông Grzegorz Yến thay mặt mọi người trong các cuộc trao đổi, đưa ra yêu sách, đàm phán với  giới chủ tập đoàn GD.

        Biểu tình ở Maximus 2 tuần trước

Việc tập đoàn GD có niêm phong toàn bộ hala 6 hay không khi những người buôn bán ở đây không thể kiếm ra tiền bù lỗ nữa, hoặc phong trào phản đối tiền thuê chỗ ở mức cao và không rõ ràng trong cách tính diện tích mặt bằng, giá dịch vụ như tiền điện, điện thoại, v.v. ở GD sẽ bùng nổ vào thứ Năm tuần tới, ngày 31/3 có xảy ra hay không chắc không phải là câu hỏi khó.

Đơn giản, nhận thấy tinh thần và ý thức đấu tranh do hoàn cảnh bắt buộc tạo ra ở TTTM này ngày một sôi sục.

Trong một diễn biến khác, hôm nay vào lúc 15 h tại TTTM Maximus, vì không chấp nhận với quyết định của chủ tập đoàn đầu tư mức giảm 18% tiền thuê chỗ (czynsz) gần 1000 công ty buôn bán Ba Lan, Việt Nam, Thổ,… ở 5 hala A, B, C, D và E (không tính hala F bỏ hoang vì thiếu người thuê) đã đóng cửa quầy tâp trung tại hala B. Tại đây người ta sẽ bàn bạc, biểu lộ tinh thần đoàn kết, sự quyết liệt chuẩn bị bước tiếp theo nhằm đạt bằng được yêu sách theo họ là hợp lí với tình hình hiện nay.

Cho đến thời điểm này, được biết những người kinh doanh tại quần thể thương mại này nghe theo lời kêu gọi của Ban đại diện vẫn chưa thanh toán các hóa đơn thuê chỗ.

Hình ảnh lúc 15h 30 hôm nay- người buôn bán chuẩn bị lên kế hoach biểu tình  ở TTTM Maximus. Ảnh cập nhật lúc 16h

Nhóm PV/ Vietinfo

.

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 • #19 Hạnh: kho hieu !

  28-03-2011 09:25

  Các bác trong các hội đoàn ở GD cũng rất nhiều nhưng không hiểu tại sao lại không tham ra trong đội quân tích cực đấu tranh, thật là khó hiểu !
 • #18 vvvvvvvvvvvvvv: tttttt

  28-03-2011 07:44

  Nghe nói hội từ thiện kết hợp với sứ quán sắp tới lại đi quyên góp ủng hộ nạn nhân động đất Myamar, nếu gặp các anh chị ấy bà con cũng nên trình bày hoàn cảnh của mình, nhờ các anh chị ấy tham gia biểu tình cho đông đảo.
  nhatla anh th thanh hoa va anh h vo tay deu co quay ta gd ma bieu tinh ko thay dau nhung chup anh thi cho nao cung co.
 • #17 ASG (sắp nhận quầy): Khách quan mà nói!

  27-03-2011 00:37

  Khách quan mà nói thì tụi chủ GD nó rất cần người Việt nhưng chúng sẽ bóp đến lúc bà con hết sạch tiền thì thôi. Bà con ở GD rất đông, không gì phải yếu thế cả. Đồng lòng đứng lên thì thành công thôi.
  Bà con nên tự có ý thức, đừng trông chờ vào ai cả. Bà con có những anh chị đại diện đứng đầu nhiệt tình, hiểu biết nhưu vậy là rất may mắn rồi. Có mỗi việc khi nào cần đóng cửa, khi nào tạp trung đi thì quá giản đơn. VCó phải đi lật đổ chế độ đâu mà lười, sợ vớ vẩn.
  Những người có thể làm ăn được, cũng nên có tư cách một chút khi thấy bà con đi tranh đấu, mình ngồi nhà tự đắc. Một buổi ko bán hàng nhưng nó nói lên con người mình là ai.
  Nghe nói hội từ thiện kết hợp với sứ quán sắp tới lại đi quyên góp ủng hộ nạn nhân động đất Myamar, nếu gặp các anh chị ấy bà con cũng nên trình bày hoàn cảnh của mình, nhờ các anh chị ấy tham gia biểu tình cho đông đảo.

 • #16 Cu chuoi: Dau tranh nha giau.

  26-03-2011 23:05


  Các đại ca đầu tư có hai vấn đề khúc mắc, luôn sợ bị lòi duồi là: vấn đề rửa tiền đầu tư, gian lận nghiệm thu công trình. Hai cơ quan mà bọn nó sợ là thanh tra thuế, cơ quan chống rửa tiền. Còn lại chúng nó chẳng sợ ai hết.

  chơi là hết mình, chien nhu là như điện biên phủ trên không. Món cửu âm bạch cốt chảo, nếu nó không chết, không thoả thuận đwợc là bị nhất dương chỉ lật ngược lại à.

  Các đại gia là hàng Cao thủ cả,tiền, máu, tim lạnh, gian xảo, co Mộ Dung Phuc ca.
 • #15 Dinh thang: Saparia

  26-03-2011 22:39

  Xin gui toi tat ca cac ban doc bao Vietinfo...(cắt)

  QL: Cảnh cáo bạn mạo danh người khác viết bài gây mất đoàn kết.
 • #14 Đoàn Kết: Hiến kế

  26-03-2011 14:35

  Theo tôi việc cử ca kíp lên biuro đấu tranh hàng ngày không thể thực hiện được.
  Hôm thứ năm tới từ 12giờ đến 14giờ tất cả các quầy đóng cửa tập trung lên biuro nghe lãnh đạo TTGD trả lời kiến nghị
  Nếu biết thêm được các con số không được minh bạch tại toa án của công ty GD mới làm họ sợ
 • #13 Nông Van Dền: Các bạn thử góp ý !

  26-03-2011 14:06


  Theo tôi mình phải tìm biện pháp đấu tranh thế nào cho hợp lí nhất, tôi có ý kiến thế này mọi người góp ý
  Mình vẫ mở cửa bán hàng bình thường, nhưng liên tục cử người đi biểu tình . tại sao? mình chỉ có 1 ưu thế là mình đông người, nếu mỗi quầy lúc nào cũng có 1 người tham gia thì mìng có thể chia nhau ra thành tưng ca kíp như vậy mình có thể đấu tranh lâu dài, kiên trì được.. nếu cứ kéo nhau đi hết thì không lâu dài được. mà các bạn biết rõ là mình còn nhiệm vụ kiếm miếng ăn cho các con nữa chứ..tôi chưa nói những nhà làm hàng, nếu không mở cửa bán hàng cho kịp thời vụ thì khác nào tự tử. Chủ cac trung tâm họ có tất cả trong tay ( vì họ có nhiều tiền) nên nếu bà con mình mà thay phiên nhau đấu tranh lâu dài mới có hi vọng đánh vào tâm lí của họ ( họ giàu có nên sợ chết lắm, bà con thấy mỗi khi mình kéo lên ầm ầm bọn nó có giám thò mặt ra đâu?! ) Vậy nếu mình chia ca kíp mỗi lần cỡ 20-30 người ''ầm ĩ '' dài dài nhưng đúng luật thì chúng nó có chịu được sự cang thảng đó ''dài dài'' không?
  Đó là ý kiến của tôi. Mọi người suy nghĩ đóng góp thêm.
 • #12 Hoang Minh: Dau tranh

  26-03-2011 12:04

  Tôi nghĩ lãnh đạo GD sẽ sợ những con số: doanh thu, lợi nhuận của công ty trong các năm 2002-2010 den tay moi nguoi dan ba lan, truyen thong. Cac con so nay dang la minh bach tai toa an, qua cac cong ty cung cap thong tin, = sms la nhan duoc qua internet.

  Cac con so nay can duoc toàn thể bà con buôn bán tai TTGD, và công chúng Ba Lan biet thi cang tot. Luc do suc manh dau tranh se tang len nhieu. Duoc su ung ho cua truyen thong, cua dan chung Ba Lan. Dan trong khu vuc Wolka cung dang buc xuc vi su dong gop cua cac trung tam thuong mai rat it, trong khi do huy hoai co so ha tang kha lon.

  Moi nguoi buon ban o EACC,ASG, MAximus, Maryvile, ... can tap trung lai, de tranh dau.

  Chung ta can loi keo them nguoi Ba lan, nhat la dan ban dia tai Wolka. Hoi doan thi rat kho, vi dau tranh quyen loi kinh te ko ai giup duoc ai. chi chung ta moi lam duoc.

  Mot vai suy nghi nho nho, cam on cac bac.
  Mong moi nguoi co them cao kien.


 • #11 Đoàn kết: cảnh giác

  26-03-2011 10:05

  Chiến lược của ban lãnh đạo TTGD là chia để trị
  Họ đóng cửa từng Hala một để không gây sự chú ý của cả cộng đồng.Nếu hala6 bị đóng cửa mà không gặp phản ứng gì thì tiếp theo các hala khác cũng chịu chung số phận
  Chúng ta không nên lợi dụng diễn đàn để mạt sát nhau mà nên hiến kế để đấu tranh đòi TTGD giảm tiền Czyn
 • #10 Sự thật: Hãy bình tĩnh lại.

  26-03-2011 09:53

  Nguyễn Hoàng Tuyển ơi,sao lại ăn nói...(cắt)
  QL: Theo thông tin từ Ba Lan, ông Nguyễn Hoàng Tuyển ở diễn đàn không phải là ông Nguyễn Hoàng Tuyển chủ tập đoàn ASEANPL, bởi vậy những lời của bạn chuyển không đến đúng đối tượng. Chúng tôi phải xóa bỏ nhằm tránh hiểu lầm. Cũng mong tất cả các bạn nên có ý thức khi bình luận. Quản lý diễn đàn không thể kiểm soát và kiểm chứng hết được các thông tin.
  Cũng xin bạn đọc lưu ý: chúng tôi không quan niệm tên người gửi bình luận ở đây phải nhất thiết là nhân vật cụ thể nào đó ngoài xã hội nếu như trùng tên!
 • #9 từ thiện: Quyên góp

  26-03-2011 09:49

  ''Nhiễu điều phủ lấy giá gương
  Người trong một nước phải thương nhau cùng
  Sao quyên góp ủng hộ Nhật lùn, hội từ thiện nhanh nhẩu và nhiệt tình thế.Hiện nay bà con VN đang buôn bán tại TTGD và TT Maximus cũng đang bị sóng thần tiền Czyn cuốn vào chỗ chết đói nhưng chẳng thấy hội tổ chức quyên góp ủng hộ nhỉ?

 • #8 aaaaaaaa: doanket

  26-03-2011 06:30

  toi co y kien de nghi moi nguoi cho bai hat' DAY MA DI 'vao dien thoai de thu 5 len tt thi mo ma nghe thi rat hay va rat mau
 • #7 Nguyễn Hoàng Tuyển: Những con lừa bên dòng sông vi xoa!

  25-03-2011 23:37

  ...(cắt toàn bộ)...
  Ql: Chúng tôi nhận được thông tin từ Ba Lan, có ai đó đã (có thể) mạo danh ông Nguyễn Hoàng Tuyển bình luận tại đây. Xét thấy lời bình liên quan đến cá nhân ông Tuyển và ông Tuyển cũng công khai xác nhận là không phải ông.
  Nhân đây cũng xin nhắc bạn đọc, vì đây là diễn đàn ảo, quản lý diễn đàn không thể kiểm soát và có trách nhiệm đi kiểm tra mức độ tin cậy tên tuổi của người bình luận, bởi vậy mong các bạn không nên mạo danh ai đó trên diễn đàn. Nếu phát hiện có sự lạm dụng nào đó, mong bạn đọc thông báo đến hòm thư của BBT Vietinfo.
 • #6 Hoàn Lương : Chợ Sapa CH Séc

  25-03-2011 23:20

  Hôm nay trong khu vực hala chợ Sapa. Ban điều hành chợ đã bắt đầu liêm phong một số quầy bán hàng, vì có thái độ chống đối không nộp tiền chỗ đúng thời hạn. nếu cố tình là thu luôn quầy, bán cho người khác. Nhiều ý kiến cho rằng ban điều hành chợ sử như thế là quá đáng, cũng có thể một số chủ quầy họ quên chưa đóng hoặc vì lý do nào khác họ gửi tiền rồi nhưng chưa đến được. Chưa nhận được thì thông báo cho người ta đã chứ, sao vội de dọa bà con mình như thế, không có mưu gì cao hơn sao? Liệu hồn đấy đang có làn sóng yêu cầu chợ Sapa giảm tiền chỗ 50% đến 31.12.2011. Nếu đợt này bà con ta biểu tình là có chính quyền địa phương phường, quận và thành phố đứng bên cạnh đấy.
 • #5 Khách Quan: Cứ để cho họ khóa

  25-03-2011 22:35

  Cứ để họ khóa. Nếu quầy nào không bị khóa thì hoặc là tụi giàu có, hoặc là Việt Gian!
 • #4 GD2 thức tỉnh: Đ. cái com mịa mấy thằng kết với chả nghị

  25-03-2011 21:09

  Tình hình này chỉ có chiến thôi. Đóng hết cửa lại lên mà đấu chúng. Chúng nó ăn tóac mõm, chúng ta thì lo bạc mặt. Có phải con bò sữa cho chúng vắt đéo đâu.
  Đ. cái com mịa mấy thằng đểu chỉ ăn sẵn mua danh là nhanh. Mọi người đừng nhìn ngắn. Tình hình này chết đến đít rồi. Ba Lan bắt đầu khủng hoảng. Mọi người nên đồng lòng đứng dậy đê. Đéo ai cứu hộ mình đâu.
  Ql: Nhắc bạn ko nên chửi tục!
 • #3 Trách Nhiệm: Đoàn Kết và Hữu Nghị chìa khóa của thành công!

  25-03-2011 20:14

  Bà con nên Đoàn kết với nhau và Hữu nghị với chủ Tàu GD thì sẽ thành công.
 • #2 thao_cheb: nhin nhau ma song

  25-03-2011 15:39

  tinh hinh lam an moi ngay cang kho khan ,ko nhung ba con tai BALAN ma cong dong ta tai cac nuoc chau au dang chiu nhung anh huong kinh te cua toan the gioi,moi ngay mot kho di trong khi o VIETNAM dong tien mat gia.OI TROI OI... DAT O DAU????????
 • #1 ngứa mồm: bỏ đi

  25-03-2011 15:39

  tại sao cứ phải thuê ở đó? chuyển đến địa điểm khác cho nó phá sản luôn.
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo