Ba Lan

Ba Lan tạo điều kiện giúp kiều bào hòa nhập xã hội

Cập nhật lúc 01-11-2014 03:55:21 (GMT+1)
Tư vấn cho người VIệt di cư sang Ba Lan tại Văn phòng IOM tại Ba Lan

 

Cộng đồng người Việt Nam tại Ba Lan không chỉ được Chính phủ nước này tạo điều kiện tối đa để hòa nhập tốt với xã hội nước sở tại, một số Việt kiều còn được tín nhiệm đề cử vào Hội đồng nhân dân của một số quận, thành phố và tỉnh của Ba Lan. Cuộc bầu cử vào ngày 16-11 tới, 7 ứng viên Việt kiều được đề cử sẽ "chạy đua” với những người Ba Lan bản địa để trở thành "ông hội đồng”.


Hỗ trợ thông tin

Trao đổi với Đại Đoàn Kết, chuyên viên tư vấn của Văn phòng hỗ trợ thông tin cho người di cư tới Ba Lan tại Hà Nội, thuộc Tổ chức Di cư quốc tế (IOM) phối hợp với Quỹ châu Âu, chị Lã Châm Anh cho biết, IOM đã đặt trụ sở tại Ba Lan từ cách đây 3 năm, với chức năng hỗ trợ thông tin cho các cộng đồng người di cư từ thế giới thứ 3 tới Ba Lan, trong đó có người Việt Nam. "Từ sự quan tâm tới những người di cư tới từ thế giới thứ 3, Chính phủ Ba Lan đã thành lập trụ sở IOM tại Ba Lan, nhằm hỗ trợ thông tin pháp luật, văn hóa, xã hội, tôn giáo... với mong muốn những người nhập cư có thể hòa nhập tốt với xã hội sở tại...” - chị Lã Châm Anh cho biết.

Hiện, có khoảng 40.000 Việt kiều sinh sống tại các tỉnh, thành phố của Ba Lan, đặc biệt có một cộng đồng lớn người Việt Nam sống tập trung trong một khu riêng ở Thủ đô Warszawa. Tuy là một cộng đồng lớn, song người Việt Nam lại có lối sống khép kín nên việc cập nhật thông tin tốt, dẫn tới thiếu hiểu biết về các lĩnh vực xã hội, cần có sự quan tâm tư vấn nhiều hơn. Đó chính là lý do IOM phối hợp với Quỹ châu Âu mở Văn phòng hỗ trợ thông tin cho người Việt Nam di cư tới Ba Lan, nhằm giúp họ hòa nhập tốt hơn với xã hội nước sở tại. Theo chị Châm Anh, mới chỉ ra đời vào tháng 7-2014, song Văn phòng hỗ trợ thông tin cho người di cư tới Ba Lan đã tiếp nhận tới 80 lượt người tới xin tư vấn thông tin về các mặt, trong đó chủ yếu là thủ tục làm visa, đăng ký định cư, phong tục tập quán Ba Lan...

Chuyên viên tư vấn Châm Anh chia sẻ: "Khi mới thành lập chúng tôi chỉ nhận tư vấn một số lĩnh vực nhất định, nhưng bây giờ thì sẽ trả lời tất cả những thắc mắc của người di cư tới Ba Lan khi họ yêu cầu, từ thủ tục xin cấp visa, thủ tục xin định cư lâu dài tại Ba Lan, phong tục tập quán, văn hóa, pháp luật của Ba Lan...”. 

Hòa nhập xã hội sở tại tốt

Có lẽ từ sự quan tâm, ưu ái mà Chính phủ Ba Lan dành cho cộng đồng người Việt Nam, cộng với việc hỗ trợ thông tin đắc lực của IOM tại Ban Lan cũng như Văn phòng hỗ trợ thông tin tại Hà Nội, cộng đồng người Việt Nam tại Ba Lan không chỉ hòa nhập tốt với xã hội nước sở tại, mà có thành đạt trong các lĩnh vực kinh doanh, chính trị... "Nhìn chung đời sống của cộng đồng người Việt Nam tại Ba Lan tương đối ổn định. Mọi người đều có nhà cửa, công ăn việc làm và thu nhập ổn định. Đa số bà con Việt kiều tại Ba Lan làm ăn kinh doanh nhỏ lẻ, nhưng cũng có người thành đạt đã trở thành những thương gia có "máu mặt” ở đất Ba Lan...” - chị Châm Anh tâm sự.

Điều đáng mừng là không chỉ có những "đại gia” người Việt Nam trên đất nước Ba Lan, mà còn có những người Việt có cơ hội thăng tiến trên con đường chính trị. Phó Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Ba Lan Nguyễn Văn Thái cho biết, ngày 16-11 tới sẽ diễn ra một sự kiện quan trọng trong đời sống chính trị của cộng đồng người Việt Nam tại Ba Lan, đó là lần đầu tiên trong lịch sử hình thành và phát triển cộng đồng, có 7 ứng cử viên gốc Việt tham gia tranh cử vào Hội đồng cấp quận, thành phố Warszawa và tỉnh Mazowiecki. Cụ thể, tranh cử vào Nghị viện tỉnh Mazowiecki có ông Ngô Văn Vỵ, tranh cử vào Hội đồng thành phố Warszawa, bầu cử tại quận Śródmieście và Ochota, có ông Trương Anh Tuấn và ông Ngô Văn Tưởng, tranh cử vào Hội đồng quận Ochota có bà Phan Viên Nga và ông Lã Đức Trung, tranh cử vào Hội đồng quận Śródmieście có bà Tôn Vân Anh, tranh cử vào Hội đồng quận Włochy có ông Nguyễn Tuấn Sơn. Cả 7 Việt kiều ra tranh cử đều do được đề cử, không có ai ứng cử.

Ông Thái khẳng định: "Đây lần đầu tiên trong lịch sử Ba Lan, người gốc Việt được đưa vào danh sách tham gia tranh cử vào Hội đồng các cấp ở địa phương, từ quận, tới thành phố và tỉnh. Đây là một vinh dự, tự hào, đồng thời cũng là một thử thách lớn lao, không chỉ đối với bản thân các ứng cử viên mà còn đối với toàn thể cộng đồng người Việt Nam tại Ba Lan. Nó đặt dấu mốc quan trọng cho sự hội nhập vào xã hội Ba Lan của cộng đồng người Việt, một cộng đồng đã hình thành và phát triển trong hơn nửa thế kỷ qua và đã có những đóng góp đáng kể trong các lĩnh vực kinh tế, văn hóa và khoa học – kỹ thuật tại Ba Lan...”. 

Với niềm tự hào vì có tới 7 ứng viên là Việt kiều ra tranh cử Hội đồng các cấp, Hội Người Việt Nam tại Ba Lan đã ra lời kêu gọi mọi người Ba Lan gốc Việt tích cực tham gia vào đợt bầu cử Hội đồng các cấp ở địa phương lần này với slogan: Các bạn hãy thể hiện quyền lợi và trách nhiệm của mình thông qua việc tham gia bầu cử. "Chúng tôi mong muốn mọi người Ba Lan gốc Việt góp lá phiếu của mình bầu cho các ứng cử viên gốc Việt, nhằm làm cho quá trình hội nhập của cộng đồng người Việt vào xã hội Ba Lan diễn ra sâu rộng và hiệu quả...” - Phó Chủ tịch Hội Người Việt Nam tại Ba Lan chia sẻ.

Nguồn: Hải Phong/daidoanket

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo