Ba Lan

Ba Lan: Sau cái chết của Nữ công dân Việt, Quỹ Nhân quyền Helsilki đã có công văn cho Công tố

Cập nhật lúc 29-05-2018 10:42:33 (GMT+1)
Funkcjonariusze ABW. (Fot. BARTOSZ KRUPA / EAST NEWS)

 

Sau cái chết của Nữ công dân Việt trong hành động của Ủy ban An ninh Quốc gia (ABW), Quỹ Nhân quyền Helsilki (HFPC) đã có công văn cho Công tố.


>Ba Lan: 'Một phụ nữ VN tử vong khi bị bắt'

Quỹ bầy tỏ sự lo lắng với cái chết của một phụ nữ bị Ủy ban An ninh Quốc gia bắt giữ khi ngã qua cửa sổ. ” Sau khi bắt người, các nhân viên chính phủ phải chịu trách nhiệm về tính mạng và sự nguyên vẹn của cơ thể của người bị bắt”, ông Piotr Kubaszewski, luật sư của HFPC nói.

Đây là việc liên quan đến cái chết của một nữ công dân Việt bị ABW bắt giữ theo lệnh của Công tố. Hôm thứ tư tuần trước, các nhân viên ABW đã vào một căn hộ ở tầng ba một ngôi nhà thuộc quận Ochota. Họ đã bắt giữ một người đàn ông và một nữ công dân Việt. Theo tờ “Gazeta Wyborcza, người phụ nữ lúc sắp bị còng tay đã nhẩy qua cửa sổ. Người này đã được chở đến bệnh viện và chết tại đó.

 Các nhân viên phải chịu trách nhiệm

Công tố vùng Vác-sa-va sẽ làm rõ xem các hoạt động do các nhân viên ABW thực hiện có đúng và phù hợp với các quy định không. Sáng hôm thứ năm Quỹ Nhân quyền Helsilki HFPC đã gửi công văn cho công tố  - Sau khi bắt người, các nhân viên chính phủ phải chịu trách nhiệm về tính mạng và sự nguyên vẹn của cơ thể của người bị bắt. Điều 2 Hiến chương Châu Âu về Quyền con người buộc các quốc gia phải giải thích mỗi trường hợp chết không theo các nguyên nhân tự nhiên, ông Piotr Kubaszewski, luật sư của HFPC nói. – Mỗi khi có người chết lúc bị hạn chế quyền tự do nào đó thì nhà nước phải điều tra xem các nhân viên của mình có chịu trách nhiệm về cái chết đó hay không. Khi can thiệp, chúng tôi đề nghị cho thông tin về vụ điều tra của viện công tố, bà Julia Gerlich, một luật sư khác của HFPC bổ sung.

Chỉ có Tòa án mới có thể kết luận một người phạm pháp (doniemanie niewinnosci)

Các nhân viên của Quỹ HFPC cũng tỏ sự lo ngại về nội dung bản thông báo do Công tố Quốc gia đưa sau tai nạn trên. Trong tài liệu trên chúng tôi biết các nhân viên đang điều tra đang làm rõ các hoàn cảnh về cái chết của một nữ công dân Việt, người “thuộc về một tổ chức tội phạm quốc tế”.  Theo Quỹ, cách trình bầy sự việc như vậy không phù hợp với nguyên tắc được ghi trong luật pháp quốc gia và quốc tế. – Cần phải nhấn mạnh là các cơ quan điều tra trong khí hành động không thể đơn phương đánh giá là người bị bắt có phạm pháp hay không. Việc này là việc của Tòa án sau khi xét xử, ông Piotr Kubaszewski giải thích.

Nguồn: QV

 

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo