Ba Lan

Ba Lan: Đàm phán tại ASG lại thất bại, sẽ tiếp tục biểu tình?

Cập nhật lúc 29-07-2012 22:12:27 (GMT+1)
Người đứng trong, kẻ đứng ngoài chờ kết quả đàm phán. DCV.

 

Một lần nữa, và là lần thứ 3, cuộc đàm phán giữa giới chủ là người Việt Nam và bà con tiểu thương tại trung tâm thương mại ASG lại thất bại.


>>Ba Lan: Tình hình ở trung tâm ASG vẫn căng thẳng

Đáng lý một cuộc biểu tình với quy mô rầm rộ đã diễn ra hôm thứ Năm vừa qua, nhưng nghe lời hứa hẹn từ phía ban lãnh đạo ASG, biểu tình đã được hủy bỏ. Bà con ai cũng mong muốn đôi bên thương thảo, vì mỗi lần biểu tình là một lần phải đóng cửa, thiệt hại cả về vật chất lẫn tinh thần. Chính vì thế, khi ban lãnh đạo ASG qua hệ thống loa phóng thanh hẹn gặp vào chiều thứ Bẩy, ai cũng nghĩ, cơ hội ngồi lại với nhau đã tới.

Một ban đàm phán gồm hơn 20 người, đại diện cho từng khu vực đã được cử ra. Danh sách này dựa trên sự đề cử và ứng cử tự nguyện, và có chữ ký của các chủ cửa hàng còn lại.

Danh sách đoàn đàm phán.

Đúng hẹn, 13h30, đoàn đàm phán có mặt và được bảo vệ trung tâm rà xét theo danh sách, nhà báo và những người quan tâm khác đều bị gạt lại.

“Nhà báo không được vào, muốn biết kết quả thì chờ ở đây”- cô nhà báo của tờ Polityka tiu nghỉu khi nghe dịch lại. Cô đã phải chạy xe mấy chục km tới đây, vừa chạy vừa gọi điện thoại hỏi thăm tin tức và lo trễ giờ.

Cùng chờ bên dưới có chừng vài chục tới khoảng 100 bà con. Nhiều người nhà xa, con nhỏ đã không thể nán lại lâu được, nên đành về trước.

Sau khoảng gần 2 giờ, đoàn đàm phán hằm hằm đi xuống, trông đã thấy thất bại. Nghe kể, tiếp đại diện bà con là các ông Nguyễn Văn Yên chủ tịch và Hoành Mạnh Huê, phó chủ tịch công ty ASG. Thủ đoạn của công ty vẫn là kéo dài thời gian, nói vòng vo, lạc đề khiến trong khoảng 1 tiếng rưỡi, việc đàm phán không tiến xa được bao nhiêu.

Hai vấn đề đoàn đám phán muốn đưa ra là tiền thuê quầy và tiền đặt cọc nhưng mới chỉ bàn về tiền thuê đã không thể đạt được sự thỏa thuận. Công ty ASG chỉ đồng ý giảm 100 Zua-ty tiền czynsz, tức sẽ ở mức 3200. Do vậy, các đại diện của bà con đã bỏ về.

- “Giảm một trăm thì nói làm ..éo gì”, một anh trong đoàn vùng vằng văng tục.

Người khác hét lên: “Lên bắt mấy thằng cướp kia đi, bà con ơi”. Có người còn thách thức: “Chúng mày thích thì đem súng xuống đây mà bắn đi”. Ngay lập tức, đám đông tức giận xô đẩy làm bung cánh cửa vốn đã bị đập vỡ từ hôm biểu tình trước.

Công ty ASG sau đó đã gọi công an tới can thiệp.

Tiếp tục biểu tình

“Sẽ chiến đấu tới cùng” là khẳng định của một đàm phán viên. Tuy nhiên, anh chưa cho biết rõ, sẽ biểu tình vào thứ Hai hay thứ Ba tuần tới. “Lần này sẽ có băng rôn- biểu ngữ, loa kèn đầy đủ”- anh tiếp lời.

“Có thể chúng tôi sẽ thuê luật sư” là khẳng định qua điện thoại của một thành viên tích cực khác.

Cuộc biểu tình lần trước diễn ra một cách tự phát, không có đại diện, cũng không có người lãnh đạo, hoàn toàn theo kiểu ‘tức nước vỡ bờ’ nhưng lần tới đây bà con đã có một ban đại diện được ủy quyền, nên hy vọng sẽ quy củ hơn. Bà con cũng bày tỏ nguyện vọng được báo chí Việt ngữ và truyền thông sở tại giúp sức.

Không ai có thể xúi giục.

Gần đây, ở trung tâm xuất hiện các tờ rơi với nội dung tố cáo giới chủ, đưa ra các yêu sách của người thuê quầy và kêu gọi tranh đấu. Tờ rơi có lẽ do vài nhóm khác nhau soạn thảo, nên cách hành văn cũng như các yêu sách đưa ra có những khác biệt nhất định.

Lần đầu, nhóm soạn thảo thuê người Việt Nam đi rải, những người này sau đó đã bị bảo vệ ASG bắt lên văn phòng tra khảo về nguồn gốc các tờ rơi. Lần sau, những tờ giấy được người Ba Lan đem tới từng quầy.

Tờ rơi kêu gọi bà con bán hàng tại ASGTờ rơi rải ngày 27/7/2012 ở ASG


 

Loa của ASG nhiều lần phát đi thông báo cho rằng, có “thế lực bên ngoài xúi giục” cuộc biểu tình của bà con nhằm “gây chia rẽ”.v.v. Cùng với đó, là những lời lẽ hăm dọa sẽ “nghiêm khắc xử lý”.v.v.

Trả lời câu hỏi của phóng viên, chị H buôn bán ở gần cuối trung tâm cho biết, “động đến quyền lợi sát sườn của bà con thì người tranh đấu, chứ không ai xúi được bà con đâu. Bây giờ người ta nhận thức khác rồi, ai cũng cười khẩy khi nghe cái thông báo sặc mùi đó, vì biết đây là mưu mô chia rẽ của các ông lãnh đạo ASG”.

Chìa tờ rơi đã đọc nhiều lần tới nhàu nát ra, chị tiếp lời: “Toàn người trong cuộc cả chứ ai, tất cả những chi tiết ở đây đều đúng với những gì bà con biết”.

Anh T ở dẫy A lại nghĩ khác, “ai xúi tôi mà có lợi, ra tiền ra của, tôi theo liền. Không biết buôn bán kiểu gì, nên đang mong có người xúi đây”.

Những lời của công ty ASG có lẽ nhắm vào một số gương mặt hoạt động đối lập trong cộng đồng. Nhưng thực tế, những người này đều là các nhà báo tới đưa tin, tác nghiệp báo chí và nếu họ có giúp bà con trong việc phiên dịch hay tiếp xúc với báo giới sở tại thì cũng là việc bình thường.

Công ty ASG thuê cả tập đoàn luật sư, cả công ty bảo vệ, đi đêm với công an, biên phòng nhằm dọa nạt bà con, nên nếu bà con có nhờ sự tư vấn, giúp đỡ của những người khác, kể cả người bên ngoài, thì cũng là lẽ công bằng. Nhất là khi, sự giúp đỡ ở đây hoàn toàn vô tư, không mang mầu sắc chính trị và không vì tiền bạc.

>>Ba Lan: Tình hình ở trung tâm ASG vẫn căng thẳng

Tiêu đề do Vietinfo.eu đặt. 

Nguồn: danchimviet

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo