Ba Lan

Ba Lan: Đã có giải pháp ổn định chỗ kinh doanh cho người Việt ở chợ Ptak

Cập nhật lúc 10-01-2012 12:45:10 (GMT+1)
Một góc của TTTM Ptak. Ảnh: http://lodz.naszemiasto.

 

Như vietinfo đã đưa tin, tập đoàn Ptak có kế hoạch qui hoạch lại các khu vực buôn bán mà theo ông Giám đốc điều hành Jacek Ptak, nhằm nâng cao hiệu quả của công việc kinh doanh trước mắt ở đây và điều này cũng nằm trong chiến lược phát triển lâu dài của tập đoàn khiến ban đầu tạo nên bầu không khí căng thẳng trong một bộ phận cộng đồng Việt ở đây khi phải di dời sang chỗ mới.


Xung quanh sự việc cũng đã xuất hiện nhiều ý kiến cực đoan, kể cả cực đoan theo kiểu xã hội đen và cực đoan dạng „quần chúng tự phát” rất ngộ nghĩnh của những người bị ảnh hưởng quyền lợi công ăn việc làm, hay „lợi ích” quan hệ.

Khác với các công ty của người Ba Lan thường thuê mặt bằng ở mức 10 đến 12 m2, người Việt ở chợ Ptak phần lớn đều có quầy rộng lớn, thậm chí đến 150 m2 nên cũng dễ hiểu về cảm xúc của họ khi nghe nói phải chuyển sang khu vực mới mẻ, nơi mà chưa hình dung được mức độ lối đi lại, dù rằng khu vực nầy vẫn thuộc tòa nhà hala H.

Những người biết đến chợ Ptak thông qua sự giới thiệu của ông Nguyên Thế Thiêm lúc đầu cũng đã có phản ứng rất gay gắt, khi biết tin phải thay đổi chỗ kinh doanh. Theo bà con, dù đây là sự việc xảy ra ngoài ý muốn nhưng dù sao thì người chịu trách nhiệm, phải đối diện với các hướng giải quyết vẫn thuộc về ông Nguyễn Thế Thiêm.

Trong một cuộc gặp gỡ với ông Ngyễn Thế Thiêm, ông cho biết, rằng ông luôn đứng về phía bà con người Việt. Vấn đề xảy ra nó mang lại sự khó khăn cho bà con, thì hơn lúc nào hết tất cả cùng ngồi lại tìm một giải pháp chung tốt nhất, chứ không nên chỉ trích nhau. Ông cũng cho biết, nếu như ông đang ở Việt Nam mà nghe tin này ông sẽ bay sang Ba Lan ngay cùng bà con, huống chi ông đang ở đây (!).

Trong vòng hơn chục ngày qua, liên tục đã có nhiều cuộc gặp gỡ, thương thảo giữa đại diện bà con buôn bán cùng Ban giám đốc TTTM Ptak nhằm tìm ra một giải pháp tối ưu nhất trong hoàn cảnh thực tế. Cũng biết, ngay khi nhận được tin về việc có thể gây ảnh hưởng, xáo trộn đến công việc kinh doanh của bà con, theo ông Hồng Hà, Chi hội trưởng Hội người Việt tại Łódż đã được sứ quán Việt Nam tại Ba Lan mời lên tham vấn tình hình. Và cũng theo ông Hà, đích thân ông Đại sứ Nguyễn Hoằng trực tiếp chủ trì buổi họp, đưa ra quan quan điểm đối thoại mềm dẻo, tôn trọng nhưng cương quyết nhằm bảo vệ quyền lợi cho cộng đồng ở mức cao nhất!TTTM Ptak tại Ba Lan

Ngày 29/ 12/ 2011 tiếp theo cuộc gặp mặt giữa bà con buôn bán ở hala H và chủ tập đoàn Ptak ngày hôm trước, đại diện chi Hội người Việt gồm các ông Hồng Hà, Quốc Cường, cùng đại diện người buôn bán và ông Nguyên Thế Thiêm, người trực tiếp đã xếp đặt chỗ cho người Việt nói chung tại TTTM Ptak đã có buổi trao đổi, thương thảo với Ban quản trị tập đoàn Ptak.

Giám đốc điều hành TTTM này, ông Jacek Ptak đã khẳng định lại quan điểm chiến lược, muốn xây dựng và phát triển cộng đồng Việt buôn bán ở trung tâm thương mại này như một phần „máu thịt” của tập đoàn . Tuy nhiên do „lỗi kĩ thuật” hai bên đã hiểu lầm nhau và phía tập đoàn cũng chưa kịp nắm rõ nguyện vọng của phía người Việt nên lúc đầu đã gây ra sự hoang mang, cũng như bức xúc một cách dễ hiểu.

Sau đó còn có nhiều cuộc thương thảo khác của nhóm đại diện bà con buôn bán và ông Nguyễn Thế Thiêm đối với chủ tập đoàn. Một giải pháp có thể chấp nhận và đáp ứng được nguyện vọng của bà con trong điều kiện hoàn cảnh hiện nay đã được thông qua.

Cụ thể, phía Ptak đã đồng ý qui hoạch lại diện tích mặt bằng cho người Việt, mở thêm các lối đi, đục tường làm thêm cổng vào hala mới, nối khu vực mới của người Việt với khu hal I, nơi người Việt cũng đang kinh doanh ở đó. Khu vực mới của người Việt cũng chạy dài nối tiếp vào trung tâm chính của cả khu quần thể thương mại này.

Giống như đối với các thương nhân bản xứ khác trong diện bị di dời, các hộ kinhdoanh Việt ở đây sẽ được phía Ptak „hỗ trợ” 2 tháng tiền thuê chỗ, dù có nhiều ý kiến bà con cho rằng, đây cũng chỉ là chi phí cho sự chuyển đổi, „bau” lại quầy mới. Bắt đầu từ tháng Tư, tiền thuê quầy vẫn sẽ được giảm nhưng mức độ như thế nào thì hai bên sẽ tiếp tục thương thảo tiếp.

Như vậy nhìn tổng thể, giải pháp trên là giải pháp tốt nhất và hợp lí nhất cho tất cả các phía, nhất là cho sự kinh doanh của người Việt và sự phát triển nói chung mang tính chiến lược của trung tâm thương mại này trong tình thế hiện nay. Và qua đây, cũng nhận ra một chân lí đơn giản, một bài học chân phương, nếu như trong các mối quan hệ giữa giới chủ chợ và người kinh doanh, nếu như các bên đều có thiện chí, vì quyền lợi chung, lắng nghe ý kiến của nhau, cùng ngồi xuống bàn thương thuyết thì luôn tìm ra được một giải pháp tốt đẹp nhất. Chí ít là không có một vụ „Tiên Lãng” khác xảy ra ở trời Âu

Thế nhưng tương lai như thế nào thì còn phụ thuộc rất nhiều yếu tố. Và đã là người Việt, nhất là ở Đông Âu thì phương châm „liệu cơm gắp mắm” sẽ luôn luôn đồng hành với cuộc sống mang nặng dáng dấp bèo Tây, hay còn gọi kiếp lục bình!

Phạm Trung Bách

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 • #10 mat long tin: mat ...

  12-01-2012 23:02

  rut cuoc lai la deu la lu mat ... ca thoi (cắt)
 • #9 Cù Lần: Mỗi nhượng bộ là sự thành công

  11-01-2012 20:21

  Phải nói vụ này là thành công. Nếu không chăng biết nó đi đến đâu. Chủ Tây dồn vào chỗ không thể kinh doanh được, bà con biểu tình chán nản, Đại sư quán mất mặt và ông Thiêm thì trốn đâu cho khỏi sự tìm kiếm của người mất của...
  Một việc làm đạt được nhiều đích. Đáng khen đoàn đàm phán, mềm nhưng cứng.
  Đoàn kết là thành công mà.
 • #8 Ký danh: hot - hot

  11-01-2012 13:57

  dan viet nam minh duoc cai khon nha dai cho - tiep xuc voi the gioi ben ngoai vua hen vua dut - chi duoc cai chem gio - rung cay doa khi la gioi - chu chang lam duoc cai tro trong gi cho ra hon.
 • #7 Ký danh: biet roi

  11-01-2012 12:12

  viec ngay mai cu de ngay mai lo. ngay nao cung co cai kho cua ngay ay
 • #6 Ký danh: hong lan

  11-01-2012 12:06

  the nay luyen va vuon lai khong co viec lam roi chan that
 • #5 Dân Việt: Dân Việt

  11-01-2012 10:20

  Kết quả là bà con ở chợ Ptak đã thu xếp yên ổn rồi, mong bà con đùm bọc đoàn kết để làm ăn ngày càng hiệu quả hơn, vượt qua cơn bão kinh tế chung này, còn như bác số 1 "hóng hớt" và bác số 3 " bó - Bộ đội cụ Hồ " thì thật ko nên chút nào hai bác ạ.
  Con người ta chỉ hơn nhau cái nhìn nhận đúng đắn trên tình cảm con người với nhau? đừng vì đồng tiền bắt gạo, mà nhỏ nhen, riếc móc nhau những lời thiếu tế nhị, văn hóa... thì ko nên, xã hội mỡi người mỗi việc, mỗi vị trí... tôi chẳng quan hệ than thiết hay gét bỏ gì hai bác số 1 và số 3? nhưng nghe giọng điệu cũng đoán được là ai rồi/ mấy chục năm trên đất trời Âu này? lạ gì mỗi nết? mỗi tính mỗi người? từngày khó khăn lăn lộn dưới trời Tây bay giờ chúng ta nhà nhà, người người ai cũng khá hơn, tóc đã điểm bạc... chân mỏi gối chùn rồi... con cháu chúng ta dã trưởng thành khôn lớn.... mỗi cây, mỗi hoa, mỗi nhà mỗi cảnh ... vì vậy đừng hẹp hòi, ích kỷ mà rủa riếc lẫn nhau? ko hiểu việc hiểu người thì ko nên nói năng bừa bãi, chí ít lòng mình cũng thấy thanh thản thư thái... còn chỉ lo riếc móc vớ vẩn thì thật bần tiện quá phải ko 2 bác và bà con ta. Còn trên sứ quán, tôi chẳng liên quan, nhưng ai cá nhân nào ở sứ quán làm sai điều gì, tôi nghĩ chúng ta nên lên thẳng sứ quán góp ý? gặp ông Đại sứ, Gặp những người có quyền giải quyết chứ ko nên chụp mũ bừa bãi người này người khác? mà tự mình chuốc lấy họa tâm cho chính mình mà cuộc đời là "gieo gó nào thì gặp bão ấy" - ""Nhân quả '" quy luật đó muôn đời ko sai đâu phải ko các bác .
 • #4 Quê Hương: Chia vui với bà con dưới chợ Ptax

  11-01-2012 08:19

  Xin chúc mừng bà con duới chợ Ptax! Mong bà con giữ vững niềm tin (yêu) vào anh Thiêm. Quan hệ Ba Lan- Việt Nam là tươi đẹp, đời đời bền vững. Qua đây thấy được tính nhân văn, tấm lòng cao cả, của người bạn tốt Ba lan và người có trách nhiệm lo lắng trăn trở cho cộng đồng như anh Thiêm.
  Rất mong bà con ta dưới đó đoàn kết với nhau, hữu nghị với chủ chợ. Không nên nghe những thế lực phản động, chống phá tình đoàn kết Việt Nam- Ba Lan. Tình cảm của tôi với sứ quán là trung lập, nhưng tôi tin tưởng rằng sứ quán ta luôn lo lắng, đăm chiêu dõi theo từng bước đi chậpchững của cộng đồng trong một xã hội mà ít người nhiều ma.
  Tình người là bao la, chỉ có tiền bạc làm chúng ta trở nên hẹp hòi, xấu xa.
 • #3 Bọ: Bộ Đội Cụ Hồ

  11-01-2012 02:39

  Chí ơi, thời nay Bo Doi Cụ Hồ như tau còn không ăn nhằm noi chi dân bọ Chí mày. Không ngờ thằng này có cả đẹ tự nữa. Khâm phục quá troi.
 • #2 Chí Phèo: Chí Phèo

  10-01-2012 22:06

  Ông hay bà hóng hớt ơi? tình con người mi để chỗ mô mà mi hay cay cú nớ? kiểu chi mi cũng nỏ mồn la ó? mi chui ra từ phương trời mô hè? tau biết mi là đứa nào? tau cho mi biết thế nào là hóng hớt? mi có gia đình chồng? vợ Con? cha mẹ hay mi là thân đơn côi lọt từ gốc chuối chui lên? bà con tau dưói chợ Ptak yên mi cũng gen? khó mi cũng dòm ngó? mi là dứa mô ra mặt với bà con tau dưới chợ Ptak này coi bộ dạng anh hùng lưỡi mi được ko?
 • #1 Hóng hớt Pl: hậu thuẫn

  10-01-2012 19:47

  Lâu lắm rồi mới đọc được bài Phạm Trung Bách. Tưởng đã gác bút rồi.
  Hình như đồng chí Bách chuyển sang làm cố vấn cho ông Thiem va DSQ? Đề nghị d/c Mích CĐ kết nạp d/c Bách vào ĐCSVN.
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo