Ba Lan

Ba Lan: "Cách mạng hoa nhài" Maximus đã lan sang GD và Marywilska?

Cập nhật lúc 13-03-2011 15:30:43 (GMT+1)
Một cảnh ở quần thể thương mại Wólka Kosowska.

 

Tiếp theo các cuộc biểu tình đòi giảm tiền thuê chỗ thậm chí trên 50% nổ ra liên tục trong vòng hai tuần qua ở TTTM Maximus là những cuộc kiến nghị, đòi đối thoại với giới chủ ở các nơi  khác như GD- Wólka Kosowska, Marywilska 44, v.v.


Những người buôn bán Ba Lan, Việt Nam, v.v. ở chợ mới mở Marywilska 44 cũng đã đưa ra yêu sách đề đạt giảm 30% tiền thuê mặt bằng buôn bán nhằm đảm bảo sự tồn tại trong thời buổi làm ăn quá khó khăn. Hiện chưa có thông tin về kết quả của đề nghị này. Liệu có nổ ra biểu tình, đình công như ở  Maximus hay không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố- khách quan cũng như chủ quan.

Tại trung tâm thương mại GD- Trung Quốc, mặc dù công việc kinh doanh hiện nay rất khó khăn nếu so với những năm trước, nhưng giới chủ không những không hỗ trợ người buôn bán bằng cách giảm tiền thuê, mà tiếp tục tăng tiền thuê chỗ từ đầu tháng Ba.

Những người kinh doanh ở GD bức xúc cho rằng, đó là việc làm không thể chấp nhận được trong tình hình buôn bán kém, ế ẩm như hiện nay.

Ngày 11/ 03 nhóm đại diện những người thuê quầy cùng đông đảo doanh nhân với đủ các sắc tộc,màu da khác nhau đã kéo lên Văn phòng Ban quản lí tập đoàn GD, nhưng không gặp người có thẩm quyền. Mãi sau mới xuất hiện một nhân viên, người này đã nhận bản  kiến nghị và hứa sẽ chuyển đến Ban giám đốc điều hành.

Bản kiến nghị lần này của những người buôn bán ở TTTM GD bao gồm 5 điểm, trong đó bao gồm cả lời cảnh báo sẽ kêu gọi không nộp tiền thuê chỗ từ tháng Ba nếu không nhận thấy tín hiệu "xây dựng” từ giới chủ.

Dưới đây là nguyên văn bản kiến nghị do Hiệp hội những người buôn bán ở GD gửi tới Vietinfo.eu

 

                   Wólka  Kosowska,  ngày 10/03/ 2011 r.

Gửi ban quản trị:

GD Poland Investments Sp. z o.o. ul. Nadrzeczna 16  lok.  C-008/1
05-552  Wólka Kosowska

BẢN KIẾN NGHỊ

Chúng Tôi là nhưng người thuê quầy trong TT TM GD Poland Investments lần thứ 3 đề nghị không tăng mức tiền thuê chỗ hiện nay vừa quy định cho  Hali GD I,II,IV,V là  12 + 2 euro, hala III là 11+2 euro, hala VI là 13+2 euro za 1 m2, Mức tiền thuê chỗ đó hòan tòan không thể chấp nhận được trong hòan cảnh kinh tế hiện nay, điều đó chúng tôi đã nêu ra trong hai văn bản trước (ngày 01.03.11 và ngày 07.03.11). Trả lời cho những đề nghị của chúng tôi là việc GD đưa hóa đơn với mức tiền thuê cao hơn tới các quầy.

Chúng tôi tuyên bố là tòan thể những người thuê quầy trong hala 1 ,2,3,4,5, 6 bắt đầu tù tháng 3 sẽ ngừng trả tiền thuê quầy cho TTTM GD

Ngòai ra chúng tôi nhận thấy việc thông báo về tăng tiền thuê cùng với việc viết hóa đơn là vi phạm pháp luật. Thêm vào đó Ban Quản trị GD đã không giữ đúng lời hứa năm 2009 về việc không tăng tiền thuê quầy khi tình hình kinh tế chưa tiến triển.

Hiện nay tình hình kinh tế còn tồi tệ hơn nhiều so với hồi đó. Điều đó có thể khẳng định qua hệ thống kiểm sóat ra vào của máy in vé parking. Cũng cần nói thêm là khi trước khách hàng có khả năng tiêu thụ lớn hơn hiện nay.

Chúng tôi kiến nghị và yêu cầu:

1.      rút lại quyết định về việc tăng tiền thuê quầy, đàm thoậi với nhóm đại diện của nhưng người thuê nhằm mục đích thỏa thuận quan điểm làm hài lòng cho cả hai bên, bàn bạc khả năng trở lại mức tiền thuê ở mức có lãi cho chủ chợ và cho phép người thuê tiếp tục tồn tại.

Không có người bán hàng thì không có TTTM và ngược lại.

2.      hiệu chỉnh lại diện tích mặt bằng của các quầy, trở lại tình trạng bình thường theo đúng diện tích sử dụng thật của từng quầy. Tính tiền thêm cho diện tích dùng chung mà trong đó một phần còn cải tạo thành quầy phụ cho thuê thêm là điều thiếu cơ sở và khó hiểu.

3.      các khỏan phí còn lại như dịch vụ, điện, sưởi, điện thọai cần tính theo nguyên tắc chung và viết hóa đơn bằng cách công khai qua:

- đưa ra danh mục các việc thuộc về khỏan „ dịch vụ-serwis”

- sọan quy định: tính tiền điện, theo bẳng giá điện áp dụng từ  5.01.2011 r.của sở điện , cách tích tiền sưởi và chỉ ra công ty cung cấp dịch vụ đó và mức trả phí Internet và điện thọai trong TTTM GD

      4.  thay đổi cách viết hóa đơn cho rõ ràng hơn ( chỉ ra số lượng, giá đơn vị) số lượng điện và giá cho 1 kw điện

       5. khả năng phá hợp đồng với thời hạn thông báo trước 1 tháng và được trả lại tiền đặt cọc

Chúng tôi đề nghị có sự trả lời các kiến nghị đã gủi lên trong thời gian 1 tuần kể từ ngày nộp kiến nghị

Nếu không có sự phản hồi của ban quản trị TT, chúng tôi buộc phải tiếp tục những việc nhằm mục đích đòi sự tôn trọng quyền lợi của chúng tôi , kể cả hình thức khởi kiện tập thể.

Ban tổ chức

Hiệp hội buôn bán TT Tàu

 Kiến nghị này gủi thông báo cho các cơ quan sau:

1.      Chủ tịch xã  Lesznowola, cho bà  Maria Jolanta Batycka – Wąsik

2.      Chủ tịch hội đồng nhân dân xã, bà  Bożena Karolak

3.      Chủ tịch liên hiêp các công ty trong xã  Lesznowola, ông Jacek Arendarski

Vũ Quảng

Đọc thêm:

 

Một số hình ảnh đấu tranh vì tiền quầy tại GD năm 2009

>>> Bấm vào đây xem chùm ảnh Biểu tình ngày thứ 6 (của Vũ Hồng Sơnn)

>>> Bấm vào đây xem chùm ảnh Biểu tình ngày thứ 3 (của Ngô Văn Tường)

*

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 • #14 nghe tin đồn: Chủ MaryWilska đã giảm tiền thuê xuống 50% ?

  14-03-2011 14:48

  Em thấy có tin đồn là chủ TT MaryWilska đã ha giá tiền thuê xuống 50% , không biết có đúng không? Còn đồn là ngày mai mọi người sẽ được lên kí lại hợp đồng với giá tiền thuê mới này .
 • #13 Thủy Tiền: Tại chợ Marywilska 44

  14-03-2011 11:46


  Tại chợ Marywilska 44: tiểu thương đòi dành lại quyền sở hữu đất và giảm tiền thuê bao xuống 30%.

  Thành phố đã cho những người bán hàng 30 ha đất với mục đích xây dựng trung tâm thương mại trên phố Marywilska 44 và chuyển chỗ bán hàng từ sân vận động tới đó. Tiểu thương lập nên công ty „Kupiec Warszawski” để điều hành. Cho đến nay 90 % diện tích đất nói trên thuộc về công ty JHM Development, Công ty này lại có 90 % cổ phần trong công ty Murbud. Mà Murbud lại có 90 % cổ phần trong „Kupiec Warszawski”. Như vậy „Kupiec Warszawski” chỉ còn 10 % số đất mà thành phố đã cho họ. Tiểu thương cảm thấy bị lừa dối, bị người ta lấy đi 90 % đất. Họ trách công ty mà họ thành lập. ”Kupiec Warszawski„ đã không hỏi ý kiến mọi người. họ sẽ gửi đơn lên thành phố, đề nghị thành phố giải quyết để khoảnh đất trên lại trở về tay những người bán hàng.

  Hơn nữa, việc buôn bán càng ngày càng kém, những người thuê quầy đề nghị giảm tiền thuê bao 30%
 • #12 Kêu gọi: Đề nghị các hội đoàn vào cuộc

  14-03-2011 08:55

  Đọc các bài báo này và cả xem đoạn băng quay về mích tinh tôi thấy đây là cuộc đấu tranh rất lớn của cộng đồng, vì đang tiến hành ở cả 3 TT lớn. Cuộc đấu tranh này là chính đáng vì sự tồn tại của những người đang buôn bán tại đây trong tình trạng cực kì khó khăn này. Cả cộng đồng đang rung chuyển! Tôi thiết tưởng các hội đoàn nên nhanh chóng tiếp cận trực tiếp với bà con lúc này, để hỗ trợ về tinh thần cũng như đường lối. Và cũng xây dựng lòng tin trong cộng đồng ngay bây giờ đừng chậm trễ, vì liệu có thể dẫn đến bạo động không? và cộng đồng sẽ đi đến đâu?.
 • #11 hl3: ung ho ba con

  14-03-2011 08:32

  nen co thong bao cua ban to chuc den cac quay. toi thay nhung chu tau buon ban o tt tau cung ung ho viec lam nay. ba con minh cung doan ket!
 • #10 quang minh: dong tinh voi ba con gd

  13-03-2011 20:47

  toi hien dang buon ban tai TT GD2, hien toi van con hop dong cu nhung thiet nghi minh cung phai doan ket cung ba con vi bon TT chung dinh xe le mpoi nguoi ra de lam thit. Toi ung ho cac TT khac
 • #9 Tính toán: Được và mất

  13-03-2011 16:38

  Hoặc hàng ngày nai lưng ra làm nuôi Bọn Chủ .
  Hoặc Đòi lại công bằng để có cuộc sống .
  Kịch bản nào đối với chúng ta .
  Chúng ta đến đây để có cuộc sống tốt hơn .
  Chúng ta còn có gia đình
  Hãy đoàn kết và hay dũng cảm .
 • #8 GD- chết đói: Tôi có sáng kiến!

  13-03-2011 12:16

  Tôi rất thích bài hát Kết Đoàn trong bài viết này! Thiết nghĩ bà con nên học thuộc bài này. Khi đoàn biểu tình đi đến đâu thì chúng ta vỗ nhịp hát đến đấy.
  Nên có bài hát cho nó có khi thế! Hoặc mời các ca sỹ cộng đồng đến hát "Tình bằng có cái trống cơm". Ngoài các ca sỹ trẻ còn có cả vợ chồng ca sỹ Dâng - Thành, cán bộ Mích, cô chú Hiền Hương, vân vân...Có thể mời cả câu lạc bộ VÍP Đăng Xinh đi trước đòan khiêu vũ. Chú Minh phiên dịch tiếng dài lại nhảy đẹp sẽ tạo hứng khởi cho phong trào!
 • #7 Đấu tranh : Cần đoàn kết

  13-03-2011 11:56

  Vietinfo đã có bài viết kịp thời hỗ trợ cho bà con .Mọi người cố gắng vận động nhau vào đây và coi đó như là nơi liên lạc , trao đổi thông tin .
  Tôi nghĩ thứ 3 mọi người ủng hộ Đóng cửa quầy mình .Vậ n động mọi người xung quanh .Nên có mặt ở xung quanh ,hoặc trong quầy để hiện tinh thần đoàn kêt
  nhất quán
 • #6 Hala2: Ủng hộ

  13-03-2011 10:06

  Tôi cũng ở tàu 2, ủng hộ .Bà con tàu 2 hãy ủng hộ mọi ngướí!
 • #5 Tiến lên: Hãy đoàn kết chiến đấu vì cuộc sống của chúng ta

  13-03-2011 08:48

  Không còn con đường nào khác chúng ta phải đoàn kết để ủng hộ cuộc đấu tranh này . Chúng ta sẽ không tồn tại được nếu chúng ta không cùng nhau đứng lên .
  Nhưng cũng xin hỏi ban tổ chức GD , nếu thứ 3 này đóng các cửa quầy cả ngày thì tôi ở nhà luôn không vào trung tâm nữa , hay là vào rồi kéo lên bưu rô?
 • #4 dai : ung ho

  13-03-2011 07:11

  xin chao tat ca moi ng ban hang tai TTTM GD toi la ng ban hang tai GD va tien THUE QUAY RE NHAT nhung toi van ung ho viec dong cua ngay 15 thang 3 nay xin moi nguoi dong long, ko cho chu tau thich gi dc do
 • #3 HOA HỒNG: CM hoa nhài" Maximus đã lan sang GD và Marywilska?

  13-03-2011 01:05

  .. (xóa toàn bộ)...
  QL: Nhắc bạn lần cuối không mượn diễn đàn để truyền bá những gì không liên quan bài viết. Nếu bạn bức xúc vấn đề gì đó, bạn có thể viết trên blog của mình!
  Trân trọng!
 • #2 ba con GD: dong cua thu 3

  12-03-2011 20:23

  để ủng hộ các quầy hala 6 và kíến nghị đã được việtinfo đăng, bà con ở GD quyết định đóng của ngày thứ ba 15 tháng 3.
 • #1 thao_cheb: SO PHAN NHUNG NGUOI BAN CUA TOI

  12-03-2011 16:25

  ko biet truoc tinh hinh nhu the nay nhung nguoi ban cua toi o sec chuyen sang kinh doanh ben do gio nhu the nao nhi.ho co dinh kinh doanh tiep nua ko khi lam an noi dat ban cang ngay cang kho khan,minh dang di cac nuoc chau au nhung 1nam tro lai day thay chuyen lam an cua nguoi Vietnam tai BALAN va RUMANIA bay gio gap rat nhieu kho khan.
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo