Ba Lan

Ba Lan: Biểu tình tại trung tâm ASG ngày 30-7-2012

Cập nhật lúc 30-07-2012 23:21:26 (GMT+1)
Khẩu hiệu biểu tình ngày 30/7/2012 trước TT ASG. Ảnh: Danchimviet.

 

Bà con ASG: “Chúng tôi không phải là những nô lệ” - Mặc dù thời gian chuẩn bị hết sức gấp gáp nhưng cuộc biểu tình của bà con ASG trưa nay đã rất thành công. Thứ hai thông thường là ngày buôn bán được, nhưng phần lớn bà con đã tự giác đóng quầy tham gia biểu tình.


>>Ba Lan: Tình hình ở trung tâm ASG vẫn căng thẳng

Khoảng 300- 400 người đã có mặt nơi sảnh chính và phía sân trước của trung tâm ASG.

Đầy tính sáng tạo

Cuộc biểu tình sôi động và đầy tính sáng tạo. Ngoài vài chiếc biểu ngữ tự tạo bằng vải đỏ, là những tờ giấy A-4 với các thông điệp phong phú. Có thể đọc được bằng cả 2 thứ tiếng Việt Nam và Ba Lan những dòng chữ như “Chúng tôi không phải là những nô lệ”“phản đối những kẻ lừa đảo, bóc lột“, “trả lại quyền lợi cho bà con”.v.v.

Nhưng sốc nhất có lẽ là tấm biểu ngữ mang hàng chữ “9,5 triệu đô- la của chúng tôi đâu?“. Đây là số tiền mà bà con cho rằng, ASG đã thu từ các Hala 1, 2, 3 và dẫy V. Mỗi quầy trung bình 25.000 USD, cho khỏang 400 quầy.

Ai nghĩ bọn em vạch áo cho người xem lưng, thì mặc kệ họ. Bọn em chẳng còn gì mà mất cả, bọn em sẽ chơi tới cùng“- cô gái trẻ mới 2 năm trước mua chiếc quầy giá cao ngất ngưởng vẫn chưa kéo lại được vốn chia sẻ.

Con số ấn tượng tới mức 2 anh phóng viên TVN cứ hỏi đi hỏi lại xem 9,5 triệu tiền gì, Zua-ty hay đô la? Đúng là một con số quá lớn, khiến những người yếu bóng vía có thể chết ngất.

Màn bất ngờ nhất có lẽ là một hình nộm bằng bao tải đen, với chiếc đầu đội mũ phớt, trên có dán ảnh ông Hoàng Mạnh Huê, kèm theo hoa cúng và cáo phó. Một thanh niên cầm loa khóc ỉ eo như gọi hồn và đám đông cười rộ lên, rồi hùa theo “ối anh Huê ơi, huhuhu…”

Sử dụng hình nộm cũng là cách người Ba Lan thường dùng để bày tỏ sự tức giận. Họ giẫm, đạp hay đốt các hình nộm, có khi đó là hình bộ trưởng hay thủ tướng. Về mặt này, xem ra người Việt Nam hết sức cập nhật với văn hóa biểu tình của Ba Lan.

“Phải dậy cho chúng nó bài học, chúng nó ăn bẩn lắm, chị ạ” - cô gái trẻ đứng bên nói. “Chúng kinh doanh trên xương máu bà con, cả tiền điện, tiền Internet, rồi lại còn điện thoại tường nữa chứ, tháng nào cũng thu mấy chục đồng, chừng này quầy, chị tính xem bao nhiêu tiền. Điện thoại tường giờ còn ai gọi nữa, mà báo cắt đi không được, thế có tức không. Nhà vệ sinh thì bẩn thỉu, có khi mấy hôm mới dọn một lần, bảo vệ thì cắt giảm” – cô tiếp lời.

Biểu tình tại trung tâm ASG - Wólka Kosowska, Ba Lan 30-7-2012

Lại khất

Lãnh đạo trung tâm không có mặt ngày hôm nay. Có lẽ họ đã biết trước cuộc biểu tình, nên có tình tránh mặt. Sau một hồi hò hét, hô khẩu hiệu, mọi người vây lấy anh Thắng giám đốc điều hành yêu cầu trả lời bà con. Anh Thắng buộc phải gọi điện cho ông Hoàng Mạnh Huê và cho bà con một cái hẹn..

- “Mai trung tâm sẽ trả lời, còn trả lời như thế nào thì tôi không thể biết được” - anh Thắng nói.

Không tin vào lời hứa đó, bà con đã kéo nhau lên văn phòng, bắt gíam đốc điều hành phải viết giấy, có ký tên đóng dấu rõ ràng và đưa cho bà con giữ.

“Nếu không chúng ta sẽ biểu tình tiếp, buôn bán đang kém, biểu tình cả tuần cũng được”- một anh nói giọng miền Trung lên tiếng.

- “Không ai ký hợp đồng hết, nếu tất cả cùng không ký thì họ không thể đuổi hết chúng ta đi được.” – cậu đứng bên tiếp lời.

- “Tất cả không trả czynsz thì chúng nó cạp đất ra mà ăn đấy chứ” - một chị sồn sồn lên tiếng.

Mai sẽ không có biểu tình, nhưng 12 giờ trưa, bà con sẽ tập trung tại sảnh chính để nghe trả lời chính thức của trung tâm. Nhưng không ai có thể đoán được, điều gì sẽ xảy ra, nếu câu trả lời là “nguyễn y vân”.

Biểu tình tại trung tâm ASG - Wólka Kosowska, Ba Lan 30-7-2012

Hội đoàn lúng túng

Sau chừng 2 giờ, cuộc biểu tình kết thúc. Ngoài 2 tờ báo cộng đồng, cô nhà báo trẻ của Polityka, còn có 2 phóng viên của TVN tới tác nghiệp. Tuyệt nhiên không thấy bóng dáng hội đoàn nào, dù cộng đồng, những lúc tiệc tùng, cỗ bàn, hay tuyên dương đón rước, thấy không thiếu mặt hội đoàn nào.

Anh cỗ đi trước, lội nước đi sau là thế“- anh bạn từng một thời hoạt động cộng đồng cười khẩy nhận xét.

Hôm biểu tình thứ Ba tuần trước, có thấy ông Lê Thiết Hùng, chủ tịch hội người Việt tại Ba Lan. Chia sẻ với báo chí khi đó ông nói, “hội Người Việt sẽ không đứng về phía bên nào mà chỉ làm trung gian hòa giải”.

Vai trò hòa giải của ông đã thất bại ê chề ngay sau đó.

Sau vài lần đi lên, đi xuống khu văn phòng, ông đọc lời kêu gọi bà con bình tĩnh, giải tán để tiếp tục đàm phán. Lời kêu gọi của ông đã không được đáp ứng, ngược lại bà con hô vang “không giải tán”. Từ hôm đó, không thấy ông chủ tịch xuất hiện trong các sự kiện tại ASG nữa.

Sứ quán Việt Nam cũng mất mặt. Có lẽ họ cũng rơi vào thế khó xử, khi ông Huê là chủ tịch hội Doanh Nghiệp và là mạnh thường quân trong nhiều sự kiện do Đại sứ quán tổ chức. Thấp thoáng trong cuộc biểu tình chống chủ Tầu hồi năm ngoái, người ta thấy ông Phạm Văn Mích đứng xa xa. Nhưng đã không có chiếc xe ngoại giao nào trong khuôn viên ASG suốt tuần qua.

Những sự kiện sống còn liên quan tới đời sống của cả ngàn bà con mà các hội đoàn không giúp được gì, kể cả sự có mặt mang tính động viên tinh thần, thì có lẽ đã đến lúc, chúng ta nên xét lại sự cần thiết của họ trong đời sống cộng đồng.

Biểu tình tại trung tâm ASG - Wólka Kosowska, Ba Lan 30-7-2012

Ảnh: QV

Biểu tình lần thứ hai tại Trung tâm ASG

QV- Ngày 30-07 bà con buôn bán tại Trung tâm ASG lại đóng cửa biểu tình lần thứ hai. Cuộc biểu tình bắt đầu từ 12h00 và kết thúc khoảng 13h00.  Bà con tập trung đông ở sảnh giữa và trước cửa đi lên văn phòng Trung tâm. Khác với lần trước, lần này trước cửa lên văn phòng không có bảo vệ đứng chắn.

 Có người lo ngại sẽ có sự đàn áp của lực lượng công an. Tuy nhiên không có xe công an nào xuất hiện. Trong lần biểu tình này, người biểu tình giương cao những biểu ngữ ghi bằng hai thứ tiếng Việt Nam và Ba Lan. Lý do xẩy ra cuộc biểu tình này, theo anh K., một người trong Ban đại diện là do kết quả cuộc đàm phán hôm thứ bẩy đã không đáp ứng nguyện vọng của bà con.

 Khi thấy phóng viên của đài truyền hình TVN không được vào trong Trung tâm tác nghiệp, mọi người đã kéo ra tập trung trước cửa Trung tâm. Các biểu ngữ được giơ cao. Một số người thổi kèn Vuvuzala. Có người dùng loa pin loại nhỏ để nói trước đám đông. Những người biểu tình còn làm một hình nộm đặt trên xe 4 bánh tỏ ý nguyền rủa một vị lãnh đạo Trung tâm.

Biểu tình tại trung tâm ASG - Wólka Kosowska, Ba Lan 30-7-2012  Người tham gia biểu tình không có những hành động quá khích. Ảnh:QV,


 Tuần trước, theo thỏa thuận với lãnh đạo Trung tâm, bà con đã cử ra một Ban đại diện để đàm phán với lãnh đạo Trung tâm vào hồi 13h30 ngày thứ bẩy. Trong khi đàm phán nhiều bà con đã đứng trước cửa Trung tâm để chờ kết quả. Sau gần hai giờ đàm phán, lãnh đạo Trung tâm mới chỉ đồng ý giảm xuống 100zt tiền Czynsz hàng tháng và „ghi nhận nguyện vọng của bà con để xem xét và trả lời vào ngày thứ ba, 31-07” (lời của một vị lãnh đạo Trung tâm).

 Tức giận trước kết quả đàm phán, nhiều người đã hò hét, đập cửa lên văn phòng Trung tâm (cửa này vốn đã bị đập rạn nứt trong cuộc biểu tình lần trước) và quyết định về cuộc biểu tình ngày 30/7.

 Vẫn biết „sự kiện” là cơ hội để nhà báo tác nghiệp, phỏng vấn, đưa tin. Thế nhưng chứng kiến cảnh biểu tình hôm nay với những biểu ngữ giơ cao trước ống kính Camera, ngay trước cửa Trung tâm ASG, niềm tự hào của người Việt Nam tại Ba Lan mà thấy nghẹn ngào, không buồn tác nghiệp. Có ai muốn những hình ảnh này truyền lan đi khắp muôn phương?

 Lẽ nào bà con và lãnh đạo Trung tâm không thể tìm được tiếng nói chung để con thuyền ASG tiếp tục cuộc hành trình?

 QV.

>>Ba Lan: Tình hình ở trung tâm ASG vẫn căng thẳng

Biểu tình tại trung tâm ASG - Wólka Kosowska, Ba Lan 30-7-2012

Biểu tình tại trung tâm ASG - Wólka Kosowska, Ba Lan 30-7-2012

Biểu tình tại trung tâm ASG - Wólka Kosowska, Ba Lan 30-7-2012

Biểu tình tại trung tâm ASG - Wólka Kosowska, Ba Lan 30-7-2012

Biểu tình tại trung tâm ASG - Wólka Kosowska, Ba Lan 30-7-2012

Nguồn: Danchimviet

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo