Ba Lan

ASG mở rộng chợ là kết thúc của một thương hiệu Việt hay triển vọng mới?

Cập nhật lúc 07-10-2010 08:30:38 (GMT+1)
TTTM ASG.

 

LTS. Xung quanh sự việc tập đoàn ASG mở rộng thêm khu vực kinh doanh, BBT vietinfo.eu đã nhận được rất nhiều thư từ, bài viết, thậm chí là  "đơn kêu cứu” từ những độc giả tự giới thiệu có quầy kinh doanh ở TTTM ASG. Trên tinh thần khách quan, xây dựng, tôn trọng tất cả các quan điểm khác nhau chúng tôi sẽ kiểm chứng thêm các thông tin và nếu phù hợp sẽ lần lượt đăng tải các bài viết liên quan. BBT xin cảm ơn và bày tỏ mong muốn được đón nhận tiếp những bài viết về tất cả các chủ đề từ bạn đọc đã đặt niềm tin ở vietinfo.eu. Dưới đây là bài viết của một bạn đọc hiện đang làm việc tại quần thể thương mại Wolka Kosowska, Vác sa va xin rộng đường giới thiệu với bạn đọc.


Việc tập đoàn thương mại Việt ASG, Vác- sa- va xây thêm hàng trăm quầy bán hàng mới trên đất thuộc bãi đậu xe truyền thống của khách hàng bao lâu nay đã khiến nảy sinh ra rất nhiều tranh cãi, bức xúc trong cộng đồng người Việt buôn bán tại đây..

Trung tâm thươmg mại ASG là trung tâm Việt đầu tiên ra đời gần chục năm, học theo mô hình kinh doanh của tập đoàn GD Trung Quốc, nằm bên kia đuờng Nadrzeczna, W. Kosowska. Những năm đầu do mới mở và chợ trời Sân Vận Động vẫn còn hoạt động mạnh, nên trung tâm thương mại này kinh doanh rất èo uột, đã từng tồn tại thời gian dài xu hướng „ bỏ của chạy lấy người” của một bộ phận lớn người buôn bán. Bắt đầu từ năm 2004, khi Ba Lan gia nhập khối EU, và đặc biệt sau đó là Hiệp ước Schengen thì tình hình tại ASG nói riêng và các TTTM khác trong khu vực W. Kosowska nói chung mới khởi sắc thật sự. Sự lưu thông hàng hóa và chính sách đi lại dễ dàng giữa các quốc gia đối với người nước ngoài đã tạo nên sức bật nhu cầu chỗ làm, chỗ kinh doanh. Chỉ trong vòng thời gian rất ngắn, giá trị chuyển nhượng quầy bán hàng đã „ thổi” tăng vọt từ chỗ vài chục ngàn mỹ kim lên thậm chí gần nửa triệu đô la.

Với thời gian khoảng 5 năm, đồng hành cùng giới chủ, cùng "thiên thời, địa lợi” những người bán hàng ở TTTM ASG đã đạt được một sự thu nhập đáng kể và xây dựng được một thương hiệu đáng nể cho trung tâm này.

Tuy vậy, do tình hình chung buôn bán gần đây ngày một ế ẩm, thêm nhiều trung tâm thương mại khác mọc lên nên tâm lý „ ngoài cười trong khóc” đã lấp ló xuất hiện. Nhiều vụ bùng hàng, quỵt nợ đã xuất phát từ chính nơi đây.

Sự cạnh tranh, giành giật khách hàng vốn càng ngày càng ít đi trở nên gay gắt hơn bao giờ hết. Bởi vậy, đối với hàng ngàn người Việt đang làm việc, kinh doanh trong các Hala của TTTM ASG có nhiều lý do để lo lắng, phẫn nộ, bức xúc khi giới chủ ASG quyết định xây thêm chỗ trên bãi đậu xe.

Theo các thương nhân, một nguyên lý cơ bản đối với các trung tâm thương mại, muốn công việc kinh doanh tốt việc đầu tiên là phải có bãi đậu xe rộng rãi, thuận tiện, an toàn  tương ứng với diện tích mặt bằng bán hàng. Có thể sau khi xây xong khu vực buôn bán mới này thì người ta sẽ cho hình thành địa điểm đậu xe, vòng quanh các hala như bên trung tâm thương mại GD. Nhưng hiện nay, đang "mùa” làm ăn, việc khách hàng không có chỗ đậu xe, họ bỏ chủ hàng, tràn sang các trung tâm khác đặc biệt là GD- Trung Quốc, khiến hầu hết mọi người như ngồi trên đống lửa. Kinh nghiệm cho thấy, khách đã bỏ đi tức là bỏ thói quen cũ, sẽ quen nơi mới, khả năng quay lại rất thấp.

Anh L. H mới vay mượn mua một quầy hàng trị giá 150 ngàn $, vò đầu giật tóc quay cuồng trong tình hình vắng khách, thu nhập kém. Chị K. đang kinh doanh ở Hala 2 ASG sau khi làm bài toán đơn giản, thấy chỗ mới sát bên cạnh chỉ cần bỏ ra 25 ngàn $ là có quầy hàng, trong khi quầy mình vừa đầu tư vài trăm ngàn $ đã trở nên thẩn thờ, ngày ngày ra đứng nhìn trân trối khu vực đang xây dựng.

Những người buôn bán cho biết lượng khách hàng ở trung tâm ASG thời gian qua giảm đi đáng kể. Chị M. ở một công ty dịch vụ trong ASG, dù không phải là người bán hàng nhưng cũng nêu ra quan điểm của mình. Chị cho rằng xây thêm chỗ kinh doanh trong thời điểm này, trong bối cảnh xung quanh có nhiều trung tâm thương mại Việt khác đang gặp khó khăn vì thiếu người thuê chỗ bán hàng là đẩy công việc kinh doanh của người Việt nói chung vào bế tắc hơn. Tỏ vẻ hoài nghi, chị M. nói thêm, không loại trừ ai đó nhận thấy "thương hiệu” của mình đang đi xuống nên vội vã tung vó làm mẻ cuối chăng?

Khi đựợc hỏi về kết quả phản ứng của những người bán hàng ở đây, đặc biệt là về cuộc đối thoại căng thẳng của những người bán hàng và nhóm chủ tập đoàn hôm trước thì hầu hết mọi người đều cho rằng, lúc đầu thì cũng ồn ào, xôn xao vậy thôi chứ đâu vẫn vào đấy thôi. Cam chịu đôi khi được tô vẽ thành cần cù và nhẫn nại!

Ngược lại, khi quan sát tình hình buôn bán tại TTTM GD- Trung Quốc thì thấy lượng khách hàng ở đây đã tăng đột biến trong những ngày này. Với lộ trình quy hoạch rõ ràng, tính toán dài hạn, không tùy tiện tập đoàn GD đã xây dựng thêm hàng loạt Hala, đại diện cho những mặt hàng khác nhau, tăng tính cạnh tranh mạnh mẽ. Nếu các ông bà chủ của mấy tập đoàn thương mại Việt chỉ tính đến yếu tố cục bộ, "thà ta mù đi một mặt, nhưng thằng hàng xóm phải mù cả hai” thì ở đây đã thấy nguy cơ sẽ xuất hiện những rủi ro không cần thiết. Những xung đột nội bộ ngấm ngầm trong bối cảnh nhiều doanh nhân điêu đứng, ngấp nghé bên bờ vực phá sản sẽ trao cho tập đoàn GD cơ hội „ bóp chết” và thâu tóm tất cả.

Cũng có nhiều ý kiến trước đó phàn nàn về việc người ta dự định mở cả chợ vào ngày Chủ Nhật. Hầu hết bà con sau những năm tháng nhọc nhằn, bươn chải ngày đêm trên chợ trời Sân Vận Động, nay có chút điều kiện nên cũng muốn dành chút thời gian cho con cái, bản thân. Đó là chưa nói đến nhu cầu góp mặt tham gia các phong trào văn hóa, thể thao, lễ hội, nhảy nhót,…của nhiều người đòi hỏi một khoản thời gian rỗi nhất định. Nhưng sau đó kế hoạch này nghe nói đã dừng lại do bị phản đối. Bản thân người bán hàng cũng hiểu, làm việc thêm Chủ Nhật là cạnh tranh với chính bản thân mình trong khi tiền dịch vụ lại tăng lên, mà khách hàng vẫn chỉ có bấy nhiêu.

Tuy vậy, đuợc biết tập đoàn ASG quyết định xây thêm gần 100 quầy bán hàng trên nền đất Parking và ở một vài khu vực "nhạy cảm” theo ông  Hoàng Mạnh Huê, một trong số những ông chủ thì đây là chiến lược phát triển, tạo công ăn việc làm cho bà con. Theo tính toán của giới chủ tập đoàn này thì việc xây dựng thêm quầy hàng, trước mắt có thể gây khó khăn nhất định cho bà con đang buôn bán, nhưng tương lai sẽ mở ra một triển vọng to lớn, tăng tính cạnh tranh và dẫn đến thu nhập của những người kinh doanh tai đây sẽ luôn đảm bảo.

Như vậy, việc tập đoàn ASG xây thêm chợ mới trên khu vực bãi đậu xe của khu vực đang buôn bán có phải là dấu chấm hết cho thời hoàng kim như nỗi lo lắng của bà con hay là mở ra một mặt bằng làm việc với triển vọng phát triển mạnh mẽ theo như các ông chủ khẳng định vẫn đang là vấn đề nan giải. Đúng hay sai là tùy mỗi suy nghĩ, nhưng có lẽ phụ thuộc chính vào từng "nồi cơm” và túi tiền của mỗi người. Và với bản tính dân tộc  thì rõ ràng câu chuyện một thằng chẳng may sa xuống hố còn có thể tự nó trèo lên, chứ ba thằng trở lên rơi xuống cái lỗ toẻn hoen thì chỉ có nước đợi người ta đến lấp chung luôn đúng trong từng thời đại, từng địa giới.

Trần Minh Đức

 Bài viết thể hiện quan điểm riêng của tác giả.

>>> Phản đối việc xây hala buôn bán mới tại TTTM ASG

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 • #15 Lương: Ngu

  10-10-2010 22:38

  Kêu ít thôi, chúng tôi làm chủ mà cũng thấy sốt ruột. Ăn được của các vị có vài triệu USD mà thấy khổ quá đi mất, nhiều lúc không nuốt nổi miếng cơm. Các vị đừng tưởng ăn được tiền của các vị là chúng tôi xung sướng đâu nhá. Chúng tôi phải lao tâm khổ tứ suy nghĩ đêm ngày mới có tiền để đầu tư. Ai chả biết là thêm quầy thì không bán được, tuy nhiên chúng tôi bán quầy chứ có bán hàng đâu mà sợ. Mặt khác chúng tôi chỉ cần tiền thôi, lương tâm là cái con "c..." gì. Từ sau đừng có kêu nữa, vì thuận mua vừa bán chứ có ai bắt các vị mua đâu. Nếu các vị phá sản thì chúng tôi lại bán quầy của các vị cho người khác, kiểu gì thì chúng tôi cũng thắng. Hẹn ngày các vị phá sản. Chào thân ái và quyết thua.
 • #14 bình: Cướp ngày

  10-10-2010 22:35

  Tụi chó chết,quen ăn cướp,to mồm!
 • #13 Tự hào VN: dân sanh điệu

  10-10-2010 22:01

  ăn chơi thật phí phạm.lấy tiền đó mà dúp đồng bào niền trung thì hay biết mấy.một kẻ cười,mười người khóc,trăng người đóng góp,mấy thằng ăn chơi,ha ha ha,mong ba con đóng góp nhiều vào...
 • #12 Thằng Sậy: Việt kiều tởm lợm

  10-10-2010 21:06

  Nhìn bức ảnh mấy ông cộng đồng này tôi thấy thật sự tởm lợm! Ông Huê là chủ tịch Hội doanh nghiệp mà ông ấy đang phá pa- rờ- kinh làm chợ mới để thu tiền. Mấy ông chủ ASG đang giết các doanh nghiệp ở đây. Họ cố tình đánh chết hẳn ASEAN PL và ASEAN EU của Tuyển Tâm và Hạnh Ếch. Chủ tịch Hội doanh nghiệp đếch gì mấy thằng tội phạm.
 • #11 tamlinh: phát triển

  10-10-2010 20:26

  kinh tế là phát triển,xây một rồi xây hai,là việt đương nhiên.ai mà chẳng tham tiền,nhình mấy thằng cha đại diện công đồng vẫn còn máu gái lắm,kiếm thiên ý tiền bà con,vê vn bao mấy em chân già....
 • #10 tamlinh: phát triển

  10-10-2010 20:26

  kinh tế là phát triển,xây một rồi xây hai,là việt đương nhiên.ai mà chẳng tham tiền,nhình mấy thằng cha đại diện công đồng vẫn còn máu gái lắm,kiếm thiên ý tiền bà con,vê vn bao mấy em chân già....
 • #9 N.M.T: Chúng nó tham hơn cẩu

  10-10-2010 18:43

  Chúng nó đớp của bà con bao nhiêu năm nay, nay định bày trò đớp hết mồ hôi nước mắt của bà con chúng mình. Chúng già cả rồi sao còn tham vậy, không để cho bà con thở chút!
 • #8 Ng. dãy D- ASG: Phản đối ASG

  10-10-2010 16:12

  Bà con chúng ta không nên ngại và hiền với họ đuợc. Chúng ta nên tập trung, bỏ bán hàng kéo lên nói chuyện phải trái lần nữa với các ông chủ. Tôi kêu gọi bà con nên đóng hết các quầy, kéo ra phá tường rào Parking cho xe vào. Phải làm mạnh thì mới bảo vệ được công việc làm ăn của chúng ta. Đừng để nước đến chân, chịu chết đói.
 • #7 Người Bình Xuyên: Sao không ai lên tiếng giúp chúng tôi?

  10-10-2010 05:32

  Nhìn mặt thằng trưởng ban xin đểu cộng đồng cuời khả ố thế chứ! Mà sao Cu Vui nó coi thuờng không cho lộ cả mặt nhỉ! Gớm nhà báo gì đó ghi chép cái gì vậy? Sao ko ghi chép lên tiếng giúp bà con chúng tôi ở ASG đi.
 • #6 Thành : Ko nên bi quan!

  10-10-2010 05:02

  Thôi đi cậu Buồn ạ! Ủng hộ, quyên góp cũng mấy ông chủ chợ chi, chứ bà con quyên góp đuợc là bao, không đủ tiền bia bọt dính mép.
 • #5 Buồn: Thành nói chả đúng!

  10-10-2010 04:59

  Chả đúng tí nào! Nhảm nhí quá! Hội từ thiện cộng đồng đi đâu hết rồi nhỉ, sao chưa thấy đi quyên góp luc miền Trung?
 • #4 Thành : Bà con nên bình tĩnh!

  10-10-2010 04:53

  Bà con nên bình tĩnh, đâu sẽ vào đó. Khi xây xong chợ mới thì sức cạnh tranh sẽ tăng lên. ASG sẽ thu hút hết khách hàng từ ASIAN PL , EACC và ASIAN EU>
 • #3 Buồn: Buồn quá!

  10-10-2010 04:49

  ôi Buồn quá!
 • #2 Huệ: Chết

  06-10-2010 21:28

  "Sự sống bắt đầu từ cái chết" không có cái gì là bất diệt, do đó nếu bạn phá sản thì do số mệnh mà thôi, đừng kêu ca làm gì. Ai cũng biết rằng mỗi quầy trong ASG vào những năm 2007, 2008 có giá hằng trăm nghìn USD là do tự người Việt tự nâng giá mà thôi. Có thể ví đó là hiện tượng bong bóng trong lĩnh vực bất động sản, không ai bắt bạn mua với cái giá đó. Bạn là người cuối cùng trong chuỗi dây đầu tư thì bạn phải chịu hậu quả. Còn chúng tôi vẫn tiếp tục phải phát triển, nếu không thì chúng tôi cũng chết. Do đó việc tiếp tục xây trung tâm ASG mới là việc không thể trì hoãn, nếu bạn chết thì chúng tôi có các hội đoàn giúp cho bạn mồ yên mả đẹp, vậy bạn không phải lo. Thà mình đi dự đám ma người khác chứ quyết không để ai phải khóc mình.
 • #1 kevin chinh: thật là vãi..................

  06-10-2010 19:21

  fuk mấy thằng lãnh đạo asg.xây thêm chỗ kinh doanh mới thì parking đâu cho khách đỗ.trủớc còn có chỗ chứ bây giờ thì khách qua bên GD hết rồi còn đâu.thật là vãi..........................................................................................................................................................................................................................................................................
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.
Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo