Ba Lan

ASG: Khởi đầu của sự kết thúc cộng đồng Việt tại Ba Lan?

Cập nhật lúc 31-07-2012 06:27:38 (GMT+1)
Nụ cười của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại ASG ngày 15.09.2007 chỉ còn là hoài niệm về cộng đồng người Việt tại Ba Lan tan rã?

 

(Tin mới nhất: Ban lãnh đạo TT ASG và bà con kinh doanh tại đây đã thoả thuận được với nhau về hợp đồng mới). Có thể nói rằng những gì đang xảy ra ở trung tâm thương mại ASG, Warszawa rất đáng lo ngại.


>>Ba Lan: nh hình ở trung tâm ASG vẫn ng thẳng

Việc tưởng như là đơn giản, chỉ là sự kí lại hợp đồng mới thuê quầy với một số điều khoản thay đổi nhưng sự việc đã leo thang dẫn đến nguy cơ sụp đổ không chỉ hình ảnh cộng đồng mà có thể từ nhiều nguyên nhân sẽ xóa sổ một mô hình kinh doanh.

Cũng nên biết, hơn 10 năm trước ASG ra đời may mắn trong bối cảnh „thiên thời, địa lợi, nhân hòa”, điều mà dẫn đến sự thành công vang dội không chỉ cho giới chủ mà còn cả đối với người kinh doanh, mua quầy. Những năm gần đây phần vì kinh tế suy thoái, phần vì các trung tâm thương mại khác ở quần thể thương mại Wólka Kosowska đua nhau mở rộng, cạnh tranh ráo riết về diện tích mặt bằng cho thuê nên tập đoàn ASG đã nỗ lực biến nhiều khuc vực ngoại vi khác như bãi kho, bãi đậu xe, v.v. thành nơi bán hàng hòng thu được nhiều tiền hơn, khiến người buôn bán phản ứng gay gắt vì doanh thu giảm trầm trọng.

Rõ ràng, đối với giới chủ thì lợi nhuận tăng vọt lên trong khi người kinh doanh thì gặp muôn vàn khó khăn. Và điều dễ hiểu, mâu thuẫn giữa chủ trung tâm và người thuê quầy phát sinh và đến thời điểm khó khăn này, khi mà giới chủ đòi tăng tiền thuê, thêm tiền đặt cọc dù 10 năm trước người thuê quầy đã đặt 25 000 $ ( số tiền này lúc đó có thể mua được một căn hộ 60 m2 tại Warszawa) thì tình hình đã bắt đầu vượt quá sự kiểm soát.

Các cuộc biểu tình, phản đối liên tiếp và quyết liệt của những người kinh doanh tại ASG trong những ngày này cho thấy Ban lãnh đạo ASG đã sai lầm khi nhầm khái niệm „thiên thời” ngày hôm nay với „thiên thời” của 10 năm trước. Tình hình buôn bán mô hình chợ như hiên nay rõ ràng đang trong giai đoạn thê thảm, sức mua giảm và ngày một giảm, nhất là gia đoạn tháng Bảy và Tám hàng năm thì càng không nên đưa ra những điều kiện dễ đánh vào tâm lí „chợ đuội” của người kinh doanh.


Nguyên Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam Trần Đức Lương tới thăm TTTM ASG
Nguyên Chủ tịch Trần Đức Lương sẽ còn vui với nụ cười, khi bắt đầu từ ASG cộng đồng người Việt tại Ba Lan sẽ kết thúc? Ảnh: ASG.

Cũng có ý kiến, giới chủ bám vào giá trị chuyển nhượng quầy để áp đặt những điều kiện thuê mới. Nhưng phải hiểu, mặc dù có những lúc giá trị chuyển nhượng quầy ở ASG lên đến vài trăm ngàn mỹ kim, nhưng phải hiểu đó là giá trị ảo phụ thuộc vào số lượng người có nhu cầu bán. Tạm hiểu, ví dụ cả trung tâm có một vài người chuyển nhượng thì thu được số tiền như vậy, nhưng nếu chỉ cần 5 đến 10 người có nhu cầu chuyển nhượng thì giá trị chuyển nhượng sẽ tụt nhanh xuống thậm chí còn vài chục ngìn mỹ kim, điều mà bản chất khác hoàn toàn với số tiền đều đều 25 000 $ người ta thu từ hàng trăm khách hàng khi đăng kí „đầu vào”.

Chính vì thiếu sự phân tích, nhìn nhận rõ bản chất của vấn đề nên kể cả giới chủ và người thuê quầy đã tính nhầm giá trị thực của tổng mặt bằng kinh doanh, dẫn đến sự ảo tưởng cho từng cá nhân và cả một tập thể. Và những gì đang diễn ra ở ASG, nếu như giữa giới chủ và người buôn bán không nhanh chóng tìm ra một sự thỏa hiệp chấp nhận được thì một sự sụp đổ dù sớm hay muộn từ nhiều yếu tố khác nhau cũng sẽ xảy ra.

Những người có trách nhiệm, các tổ chức cộng đồng xung quanh sự kiện ASG hầu như vai trò rất mờ nhạt, điều mà khác hẳn với sự có mặt của họ trong các cuộc vui, hội họp, v.v. Không thể nói là đây là công việc kinh doanh giữa các đối tác, không có liên quan với các tổ chức, đoàn thể, nếu cần thì các đối tác ấy kéo nhau ra tòa.

Mặt khác, vẫn biết xã hội Ba Lan là dân chủ, tôn trọng và bảo vệ quyền con người trong đó có quyền có công ăn việc làm, không bị bóc lột, v.v. thế nhưng cũng nên hiểu ASG là gì, ai đang làm việc trong đó. Đừng bao giờ có ảo tưởng về một sự công bằng, một sự bình đẳng, một sự chấp nhận khác biệt, về sự bao dung qua nụ cười xã giao nhằm moi nhiều thông tin nhất. Có lúc người ta quật lại mình không thương tiếc.

Truyền thông Ba Lan đã từng "đánh” cộng đồng Việt „lên bờ, xuống ruộng” về chuyện chó, mèo thì nay việc người Việt áp đặt, ép nhau „đẻ trứng vàng nhiều nữa”, hay người Việt phản đối, „tế sống” doanh nhân nắm giữ nhiều lĩnh vực từ chuyện chùa chiền cho đến chợ búa, mà có hơi hướng nắm giữ hàng chục triệu đô la trốn thuế đều là cơ hội vàng để nhấn cái cộng đồng này vào vòng lao đao. Hay nói cách khác, sẽ có thời điểm cộng đồng Việt thành con bài cho các trò chính trị cần ghi điểm, hoặc sẽ là nơi cho người dân bản xứ giải tỏa sự bực bội của nạn thất nghiệp, không công ăn việc làm.

Ông Hoàng Mạnh Huê, cổ đông ASG kiêm chủ tịch HDNVN tại Ba Lan sẽ vui mừng thông báo về bản hợp đồng mới hợp tình hợp lý cho cả 2 bên như bản thiết kế chùa Thiên Việt?
Ông Hoàng Mạnh Huê, cổ đông ASG kiêm chủ tịch Hội DNVN tại Ba Lan sẽ vui mừng thông báo về bản hợp đồng mới hợp tình hợp lý cho cả 2 bên như bản thiết kế chùa Thiên Việt? Ảnh: Quê Việt

Hơn bao giờ hết, đã đến lúc các ông chủ ASG và người thuê quầy nên nhanh chóng thương thảo, thỏa hiệp khi còn chưa quá muộn. Có thể tiền và tinh thần quyết chiến vì khó khăn của các phía đang thôi thúc cả hai xông lên, nhưng hãy nhớ lời tiền nhân dạy: "Tham thì thâm”!


Warszawa,
Bạn đọc Quảng Lâm - Vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 • #35 Ký danh: Không đc quên 25.000$

  03-08-2012 18:34

  Bạn HOA nói đúng. Vẫn phải viết 25.000$ trong đó.
 • #34 HOP DONG MOI: hoa`

  03-08-2012 06:05

  HOP DONG MOI KY NHUNG KHONG DUOC QUEN LA MOI QUAY DA DAT COC 25000 DO LA
 • #33 Sơn GD: bên lề thỏa thuận về tiền quầy ....

  01-08-2012 22:28

  Trong buổi gặp mặt.... bà con cũng đã có ý kiến với lãnh đạo Trung tâm về một số vấn đề trong Trung tâm...

  Về việc mua máy phát điện, anh Nguyễn Văn Yên cho biết: Trung tâm đã tính đến điều này đã lâu nhưng do thiết kế xây dựng lúc ban đầu không tính đến việc mất điện (anh nói „lúc đó tưởng ở Ba Lan không mất điện bao giờ”) nên bây giờ ngoài việc phải mua máy phát điện Trung tâm còn phải cải tạo lại lưới điện mất nhiều thời gian và tiền bạc.

  Về vấn đề Parking và cách cho xe ô tô loại lớn ra vào Trung tâm, lãnh đạo Trung tâm và bà con tiếp tục phối hợp để có cách thức phù hợp nhất.

  Ông Hoàng Mạnh Huê cũng chia sẻ với bà con về thị trường bán lẻ hiên nay đang dần dần bị các siêu thị Trung Quốc thao túng và sự cần thiết phải thay đổi mặt hàng và việc Trung tâm có kế hoạch khuyến khích các hãng sản xuất của Ba Lan vào kinh doanh trong Hala 3 của ASG…

  Để có sự đồng thuận hôm nay, ngoài áp lực của bà con, sự tác động của bên ngoài, là sự dũng cảm „Vượt qua chính mình, bỏ qua sĩ diện, tự ái cá nhân, đặt quyền lợi của bà con lên trên, giữ gìn hình ảnh một Cộng đồng Việt Nam tại Ba Lan vững mạnh…” của các lãnh đạo ASG, cụ thể là anh Hoàng Mạnh Huê và anh Nguyễn Văn Yên.

  Hoa hô moinhf tự vượt qua mình/
 • #32 Ký danh: Tiêu đề

  02-08-2012 01:36

  ky hop dong 2 nam mot
 • #31 Ký danh: Gửi ký danh 1 và kẻ dấu tên số 20

  02-08-2012 00:40

  Ông bà dấu tên số 1 và số 20 thân mến

  Không biết là ông hay bà, là nam hay nữ, già hay trẻ? tuy nhiên theo suy đoán thì đây là 1 gã đàn ông, ít nhất cũng tầm tuổi cha hay chú tụi tui. Nhưng với các nghĩ, cách viết nặc mùi của loại đê tiện, bần tiện, hèn ươn và nặc mùi của lẻ vô liêm sỉ.

  Khi bà con ASG tụi tui gặp khó khăn về buôn bán, rồi lại sảy ra hợp đồng 10 năm hết hạn. ban lãnh đạo TTTM ASG đã chưa thông nhất được với các hộ kinh doanh tụi tui, để sảy ra những sự cố không đáng có, điều đó không lấy gì làm vui cho cả 2 bên. Thì cái vị số 1 (ký danh 1) và xưng danh "Hùng chó 20" là loại con hay loại người gì? sao không đi cùng Ông Hùng be để vào thẳng TTTM làm việc tháo gỡ cho bà con. phân tích cho lãnh đạo TTTM ASG để cùng 2 bên có tiếng nói chung? lúc đó ông số 1 và số 20 chui dưới mắt đất à? hay chui so nào mà không rõ sự tình?

  - Những người buôn bán chủ các quầy chúng tôi xin cảm ơn Ông Hùng, cảm ơn trang báo Quê Việt, cảm ơn tòa đại sứ đã luôn tìm cách giải hòa cho hai phía để tạo sự đồng thuận cho 2 bên ASG và chủ hộ kinh doanh chúng tôi.

  Thủ hỏi họ có những quyền lợi gì ở trong TTTM này? khi cả chủ ASG và các hộ kinh doanh làm ăn thuận lợi, có nhiều nguồn lãi phát triển thì có ai? có hộ kinh doanh nào? có ông chủ TTTM ASG nhớ tới họ hay ko?

  Ông Hùng Be và tòa đại sư được lợi gì từ đây? rồi đến khi có sự cố họ bỏ công sức? bỏ tiền bạc như xăng xe, điện thoại, thời gian tổng hợp các thông tin từ 2 phía , ... mới có đủ căn cứ để phânt tích sau kỹ các vấn để, mong sao 2 phía đi cùng chí hướng, cùng con thuyền ASG thuận lợi? thì họ được gì?

  Tui tui nói thật nghe. Ông số 1 và số 20 gen ghét, gen ăn đố kỵ với ông Hùng nên lợi dụng comen này để lăng mạ, riếc móc ông Hùng, đó là loại đê tiện mà chỉ xứng đáng làm con cún ghẻ chứ ko phải làm con người. Chúng tui có được ngày hôm nay cũng cùng là sự đi trước mở đường của các thế hệ co chú anh chị trải qua bao vất vả rồi? xây dựng 1 cộng đồng phát triển là mong muốn của rất nhiều bà con chứ ko riêng ai? lớp trẻ chúng tôi còn nhận thức được việc này không nhẻ các bậc lão thành cao niên lại không thấy sao?

  Ông Hùng phân tích có lý có tình để ông Huê và lãnh đạo TTTM ASG thấy rõ cần xử sự như thế nào trong lúc bà con làm ăn quá khó khăn này? chả lẽ chửi vào mặt ông bà số 1 và số 20 là tao đây? đang đi đến ông Huê? đến ông Yên? đến từng quầy à? ăn bát cơm lên miệng mà sủa còn nặc mùi hèn hạ?

  - Tụi tui vui vì cả ban lđ TTTM ASG đã nhìn nhận thấu hiểu để cùng chung tay với bà con buôn bán chúng tôi lúc này. Thôi thôi ông số 1 ký danh và Hùng chó số 20 tắt cái a lo rè đi? đừng phí sức mà riếc người này hay người khác?
 • #30 Ký danh: Thích Chân Thật

  01-08-2012 12:04

  Một ai đó ơi! Không nên phụ công hay việt thị Chú Hung.B như thế.
  Tui đang kd tại ASG đây. Phải công nhận Chú Hùng là có sự quan tâm tới sự việc chứ không phải Chú là người như vậy. Đừng nói bậy, xúc phạm Chú như thế, không hay đâu.
 • #29 Ký danh: Thư gửi Bà con ASG

  01-08-2012 11:32

  Kính thưa bà con !
  Sự đoàn kết và lòng quyết tâm , cùng với tác động của báo chí, truyền thông đã đem đến một kết quả tốt đẹp.

  Trên thực tế bất kỳ cuộc chiến nào đều có kể thắng, người thua.

  Người thua cuộc :
  - Nếu là người Quân tử biết bao dung, nhẫn nhịn, thì sau này vẫn được người đời nể trọng .
  -Nếu là kẻ tiểu nhân,thấp hèn, bần tiện, vô liêm sỉ thì luôn tìm mọi cách để hãm hại, trả thù.

  Như vậy trong mỗi chúng ta giờ đây luôn đề cao cảnh giác những tình huống đó. Nếu từ giờ trở đi bất kỳ một cá nhân nào trong TT ASG bị kỳ thị hay trả thù ... húng ta phải đoàn kết, bảo vệ để tìm lại công bằng và chính nghĩa.

  Còn sự việc vừa qua :
  Giữa chúng ta & LĐ TT 2 bên chỉ là 2 chiến tuyến, cũng không có kẻ thắng và cũng chẳng có người thua. Đây chỉ là cái tôi của mỗi chúng ta quá lớn bên cạnh đó do phần nào các LĐ TT không nhìn nhận rõ sự thực của cuộc sống mà chúng ta đang phải đối diện vì thế mới xảy ra sự việc đáng tiếc như vậy.
  Mọi việc đã qua, quá khứ khép lại. Mong bà con ta và LĐTT - ASG hiểu nhau hơn để tiếp tục sánh bước cùng nhau vượt qua giai đoạn khó khăn này, cố gắng gây dựng một ASG bền vững , hùng mạnh.

  Kết thúc sự việc trong lòng mỗi chúng ta đều có niềm vui nhưng bên cạnh vẫn pha chút buồn, chua chát, nhưng đó cũng là một bài học để chứng minh cho sự Đoàn kết.

  Vì "ĐOÀN KẾT LÀ THÀNH CÔNG " mà " CHÂN LÝ BAO GIỜ CŨNG THUỘC VỀ CHÍNH NGHĨA"
  Chúc bà con ASG luôn có sức khỏe và thành công .
  Chào thân ái !
 • #28 trantrung@gmail.com: Dân ASG

  01-08-2012 15:33

  Gửi con người 20 ####

  Đọc những lời lẽ của con người 20 viết, có lẽ như ở dưới đất chui lên. Ông hay bà có hằm hè uất hận gì với chú Hùng vậy. Ông hay bà giỏi thì cố bám đít lãnh đạo Trung tâm ASG và SQ như lời ông hay bà nói đi. Đã không làm được gì cho bà con trong ASG chúng tôi còn loa cái mồn lên vào coment.
  Không còn tính người nữa à? ăn bát cơm lên cái miệng, khi phát ngôn phải nghĩ cho ký chứ? nhìn cho tường chứ hay cái mắt cũng như thằng mù rồi? chú Hùng can thiệp với lãnh đạo ASG để họ nhìn nhận nên làm sao cho bà con buôn bán chúng tôi ở đây dễ thở, điều này nhiều người rõ, vậy ông hay bà 20 có giả điếc giả ngu ngô hay sao mà ăn nói như vậy.
  Hận thù và ganh tỵ gì với chú Hùng Tôi mà là ông Tuấn con rể chú Hùng, tìm ra cái thằng ăn bậy nói càn, đấm cho vỡ cái a lô mất hàm răng vật đi cho có tính người. Gen ăn ghét ở, uất hận cá nhân sửa v bừa.
  Ai làm vì cộng đồng bà con tui đều hiểu, nhìn nhận thấy? ông bà 20 có mất đi tính người thì còn tính vật cũng còn để mà sống chứ?

  - Loại mất nhân cách. dám nói nến gặp thẳng chú Hùng mà nói, nói sau dấu tên dấu mặt khác gì chó càn cắn dậu. lọai điên, bà con tụi tui trong ASG mà biết ông là ai, cho bíết ông 20 thế nào là lễ độ làm người. khi bà con khó khăn thì không tìm cách giúp bà con cùng tháo gỡ? thấy bà con có 1 kết quả thì chửi người đã giúp bà con? loại ăn cháo đá bát như ông hay bà thì hãy đón nhận kết quả chẳng có gì tốt đẹp cả. Khong hiểu chút gì về "Luật nhân quả" hay sao vậy ông bà 20 ? bớt cái tính gian hùng? xảo quyệt? ú ớ Việt gian? suýt chó bụi dậu? đê tiện ?bỉ ổi? đi? có giỏi thì ra mặt xứng danh anh hùng hảo hán để giúp bà con? làm những việc cho cộng đồng chúng tui đi? mấp bóng đen mà lu loa ngoa ngoắt như kẻ bệnh hoạn khùng điên ấy thì khổ con cháu thôi? tích đức tu thân đi không ân hận không kịp đó? ân oán thì nên lấy ân nghĩa làm trọng? oán thì lấy ân làm nghĩa ? mù hay điếc mà phát ngôn như vậy. Chúng tôi đi cùng chú Hùng lên gặp ông Huê , chú phân tích rất kỹ , thấu tình đạt lý về thực trạng hiện nay làm ăn của bà con và các vấn đề của hợp đồng 10 nay đã hết hạn? bà con tui nghe từng câu từng lời tại văn phòng ASG? nếu khong biết thì dựa cột mà nghe? ăn ốc nói mò? vu oan giáo họa cho người khác mắc bệnh trọng tội đó ông bà 20? khi phát ngôn thì nên uốn lưỡi 9 lần cho từ nó trong tròn và đúng nhé? chúc ông bà hồi tâm làm người cho con cháu ông bà 20 được nhờ>
 • #27 Ký danh: ĐỆT KM # 21

  01-08-2012 07:16

  Cái đệt KM thằng #21 BQTASG...

  Cắt.
 • #26 Ký danh: ĐIÊN; #21 BQTASG: chien thuat

  01-08-2012 07:09

  ...chiến thuật kia, phải nhìn tình hình thực tế, tính theo kiểu mày là kiểu lừa đảo. lợi dụng chiếm đoạt bằng được...bà con kd đang khốn khó, vẫn tính chặt chém à? làm thế có ngon không? Trời sẽ không dung tha cho mày , mà ra đường xe cán chết luôn cho đất nó rộng .
 • #25 Ký danh: Thằng khốn

  01-08-2012 06:59

  Đọc comment thăng #21 BQTASG: ... chắc cơm không muốn ăn lại muốn ăn đất rồi. Mày có phải là người Việt Nam nữa hay không?
  Quân bán nước, mày đang tính bán Tổ Quốc đi à. giỏi ra to còi mấy hôm biểu tình xem, đảm bảo mày không bước ra khỏi cuộc đời này thìcũng kg còn cái răng nào nhai cháo đâu.Ngu...hết cho nói.
 • #24 Ký danh: THANG NGU #21 BQTASG: chien thuat

  01-08-2012 06:48

  Thằng Chiến Thuật noi ngu VKL. tưởng bán TTASG này cho EACC hay GD là nước tính hay àh? Như thế là sự SỈ NHỤC tới Giới chủ ASG và còn ảnh hưởng danh tiếng cho cả VN đó. Tính bán NƯỚC -tính ĂN CƯỚP hả ???
  Chữ DANH nó quan trọng hơn TIền đó. Mở mắt ra đi .
 • #23 Ký danh: ĐOÀN KẾT

  01-08-2012 06:39

  Cuộc chiến đã kết thúc, một hình ảnh đẹp, rất cảm động nhưng bên cạnh vương vấn chút buồn, xót xa.
  Giá như ASG không xảy ra những biến cố như mấy ngày qua thì hình ảnh công đồng vn tại Ba lan đẹp mãi... mọi việc qua rồi, qua khứ bỏ đi, chúng ta còn nhiều cơ hội để hiểu về nhau thêm và đoàn kết lại cùng nhau.
  Chúc toàn thể bà con và BLDD ASG mạnh khỏe, đoàn kết.
 • #22 Ký danh: Gửi #21 BQTASG:

  01-08-2012 06:30

  Nếu TT ASG mà bán lại cho giới chủ khác thì "Mắc Tội 3 Đời" vì như thế là ăn cướp chạy làng. Mà thực ra chủ khác cầm đầu có khi bà con đỡ chết hơn. Chủ VN bán xén thu tiền, còn lại cái chỗ đứng bán hàng, dần dần bán cho Ch... àh ??? Mất đồng tiền nhưng nó xứng đáng đấy, đừng ví "CÔNG với QUẠ" nữa.
 • #21 BQTASG: chien thuat

  01-08-2012 01:34

  CHIEN THUAT cua tt thi ok nhung dua ra thoi diem nay la chua thich hop. Trong luc cho khong ban dc, ranh roi, dang le ra tt nen de den khoang gan thang 9. con ba con co ai bieu tinh nua khong.
  ma tai sao ONG CHU TICH TT khong ban co phan de nguoi khac xu ly thi hay hon... vi du nhu ban cho EACC, hay GD coi ba con ta bieu tinh dc nua khong?
 • #20 Hùng chó: Day máu ăn phần

  01-08-2012 01:14

  Lão Hùng Be lúc đấu tranh thì chẳng thấy đâu. Toàn lẩn trốn lên nịnh hót LĐ Trung tâm, lúc lại đi bợ đít sứ quán. Khi bà con kiên quyết đấu tranh đến thắng lợi thì lại viết bài nhân công về phía mình: Đúng là vô liên xỉ thật.
  Hãy nhìn các nhà báo những tranh như Việt INFO, đàn chim việt .. đưa tin khách quan, mời các nhà báo Ba Lan đến giúp đỡ bà con đấy

  Thật xấu hổ cho loại người lúc đấu tranh thì trốn biệt khi thành công thì xông ra nhận công. Loại này nên loại bỏ khỏi cộng đồng cho nó lành
 • #19 Người bàng quang: Gủi người gọi TT Nguyễn Tan Dũng vào cuộc

  31-07-2012 20:03

  Hahha, gọi NTD vào cuộc hử ??? coi chừng bị ăn mắng là ngu! phải học ăn tham, ăn cuớp như him mới làm Thủ Tướng đuọc mấy đời chứ! mấy chú mới ti toe chút đình đã coi thuờng đám dân đen bây giờ tụi nó bơi hết ra lấy gì mà dấu? NGU quá NGU, mấy thằng đảng viên trốn đảng ở lại đi buôn thì im mồm lại xúc phạm đến người ta là nghe lời xúi dục của phần tử xấu là làm sao?
  Hãy coi lại bản thân mình khi nói người khác!!! đem cái luân điệu ác ôn cs ra chụp mũ ngưòi khác thử hỏi cái lão già Th.D kia, nếu vợ con ông có quầy hàng trong TT ASG mà ông không đi bưng bô làm thuê cho ASG, cả nhà sống còn nhờ cái quầy hàng thì ông làm gì trong lúc chợ buôn bán kém mà chủ TT thì ép nguời thuê quầy?
  Ông có biết cái TT ASG sống còn thành chợ là nhờ ai không? kinh tế Ba Lan đang đi xuống không phải chỉ mấy tháng đâu nhé. nếu như kéo dài chừng mấy năm nữa thỉ mọi người còn ở lại nữa hay không thì các ông sẽ hiểu thế nào là thuận lòng người, sự nhượng bộ của các ông với những người thuê quầy là kết quả của sự tham lam ngu xuẩn của các ông khi đã dồn người ta vào chỗ không còn gì để mất!
  Bây giờ việc các ông nên lo là hàng trăm con mắt đang tia vào các việc làm của các ông, sự giàu có của các ông là từ đâu mới là chính, chứ còn việc mấy người VN có tu tập phản đối đánh nhau thì là chuyện của nguời VN, còn chuyên dấu diếm chính phủ thì còn lớn hơn nhiều các ông ạh.
  Tự các ông đã làm hỏng hết khi mà tự các ông vì tham lam đã đem liệng xuống cống hai chữ ĐỒNG HƯONG và CỘNG ĐỒNG.
  Các ông ngồi trên thuyên ra khơi bắt cá lớn thì để cho Đồng Hương mấy con các lòng tong với, đằng này các ông lại muốn ăn trọn thì khi đắm thuyền chắc không ai vớt đâu!!!
  Good luck !
 • #18 Duẫn Độc Tài: Ba Duẫn

  31-07-2012 19:22

  Đừng có tin cái hội người Việt làm cái con mẹ gì, chúng nó cũng là những thằng chủ chợ chủ đất cơ hội nịnh thần bốn phương tứ phía mà nên cơ hội vàng, chúng tham tiền còn tham quyền lực nữa, động lực ấy đẩy chúng đến liên kết chính quyền tìm cách bòn rút bà con Việt mình chứ chẳng ân nhân, ân huệ và trách nhiệm gì cả, đừng tin họ có chút nhân ái tình người trên xứ sở dân chủ này đâu.
  Thôi tự bà con đùm bọc nhau là chủ yếu Balan hay CH Séc đâu cũng vậy, thành viên hội đồng chủ chợ Dũng Bokave và Sapa ngày nay còn bị xử bắn huống chi bà con?
 • #17 HNVN TBL: Thông báo

  31-07-2012 22:44

  THÔNG BÁO CỦA HỘI NVNTBL

  Kính thưa toàn thể bà con

  Trên cơ sở đề nghị của đại diện bà con đang kinh doanh tại TTTM ASG trong cuộc gặp gỡ với chúng tôi ngày 23/7, lãnh đạo Hội người Việt tại Ba Lan đã gặp gỡ và làm việc với Ban lãnh đạo Công ty ASG.

  Xin thông báo với bà con, Ban lãnh đạo công ty ASG đã đồng thuận với đề nghị của bà con. Cụ thể:

  - Tiền czynsz 3000 zloty/ tháng (netto),

  - Không có tiền đặt cọc,

  - Giao dịch bằng tiền zloty.

  Đây là kết quả thể hiện thiện chí, tinh thần hợp tác, sự đoàn kết tương trợ của cộng đồng người Việt chúng ta cùng nhau vượt qua thời điểm khó khăn hiện nay. Chúng ta hoan nghênh quyết định của ban lãnh đạo ASG.

  Kính chúc bà con và Công ty ASG kinh doanh ổn định và ngày càng phát triển.

  Chủ tịch Hội Người Việt tại Ba Lan
  Lê Thiết Hùng
 • #16 H.L.: Đoàn kết là thành công!!!

  31-07-2012 22:41

  Cha ông mình nói, “đoàn kết thì sống”.

  Bà con kinh doanh ở ASG đã giữ vững được tinh thần đoàn kết nhau trong suốt thời gian tranh đấu .
  Đây là bài học cho mọi cuộc đấu tranh để bảo vệ lẽ phải và công lý cho mọi người...

  Chúng ta hãy đoàn kết, lập hiệp hội độc lập kinh doanh trong TTTM Wolka để còn bảo vệ quyền lợi cính đáng sau này...
 • #15 Ký danh: BÌNH YÊN NHÉ

  31-07-2012 15:11

  Bài viết của QUANG LAM quá sâu sắc. Giá như các LĐ hiểu được điều đó thì hình ảnh công đồng người VN sẽ đẹp mãi.

  Thôi sự việc đã rồi, nói không lại đc nữa. Tất cả bà con chúng ta cùng ban LĐ TT lại cùng chung vai hợp sức, thúc đẩy TT thêm vững mạnh. Cám ơn báo chí, truyền thông, cảm ơn tất cả bà con và ban lãnh đạo TT ...mọi việc đã kết thúc tốt đẹp.
 • #14 người buôn ở ASG: Chân thành cảm ơn

  31-07-2012 13:58

  Cám ơn tất cả mọi người! Đặc biệt xin chân thành cám ơn tác giả Quảng Lâm (tôi cũng đoán được anh là ai) đã đưa ra bài báo đúng tình đúng lý đúng thời điểm.
  Ban lãnh đạo ASG đã thức tỉnh và ý thức được sự việc! Một lần nữa xin cám ơn tất cả từ lãnh đạo ASG, bà con, truyền thông,...
 • #13 GỬI LÃNH ĐẠO :

  31-07-2012 12:44

  Kính gửi Bà con và Ban lãnh đạo TT TM ASG.
  Sự ra đời và những gì đã đạt được của cty ASG-PL, là những đóng góp của cộng đồng người Việt Nam tại Ba Lan cả về vật chất lẫn tinh thần.
  Xin nhớ lại 12 năm về trước, khi 4 ông có kế hoạch xây dựng TT TM và sau khi các ông trình bầy cùng thỏa thuận rõ ràng về vấn đề góp tiền xây dựng quầy. Nhờ sự ủng hộ và vận động của nhiều người trong cộng đồng, nhất là lúc đó các hội đồng hương cùng ban lãnh đạo của họ kêu gọi đóng tiền góp vốn mua quầy – giúp ông Huê-Y hội ĐH Nam Định, ông Yên-H hội Hà Tây, ông Hải-A hội ĐH Thanh Hóa, (ông Bình-L ngay sau khi TT đưa vào hoạt động đã có sự không thống nhất ,,quan điểm”nên ông Bình đã tìm cách làm ăn riêng và hiện nay không còn trong cty ASG nữa). Là những người vận động Bà con nên mặc dù không có nhu cầu sử dụng quầy nhưng họ vẫn tự động đóng tiền 25.000 usd/1quầy 50m2 để chứng tỏ sự ủng hộ của mình. Nhờ sự đóng góp tiền của Bà con từ một mảnh đất ruộng hoang đã trở thành TT TM mang tên ASG, 4 ông tự nhiên trở thành các ông chủ của một TT TM hoành tráng mà không hề phải bỏ tiền túi của mình và vẫn còn dư lời lớn.
  Các ông còn nhớ những nội dung thỏa thuận về đóng 25.000 usd :
  - ĐÓ LÀ TIỀN MUA QUẦY VĨNH VIỄN
  - TRƯỚC MẮT LÀ KÝ 10 NĂM VÀ SAU CHỈ KÉO DÀI HỢP ĐỒNG TIẾP, MỌI ĐIỀU KHOẢN KHÔNG THAY ĐỔI.
  Trong suốt 10 năm qua các ông đã thực hiện sai rất nhiều trong quá trình điều hành kinh doanh tại TT TM ASG, lợi dụng lòng tốt và sự thiếu hiểu biết về pháp luật, không tiếng Ba LAN v.v. và tại thời điểm này lại tiếp tục không giữ đúng với những thỏa thuận trước kia, với mưu làm hợp đồng MỚI để kiếm lời.
  Đề nghị các ông giải thích hành động nhận 25.000 usd từ mọi người, các ông có giám phủ nhận điều này không? Mong các ông hãy suy ghi kỹ trước khi trả lời. Đóng góp tiền mua-xây dựng quầy là sự thực. Rất nhiều người vẫn còn giấy biên nhận tiền. Một, hai người có thể vu khống oan cho các ông, chả nhẽ hàng 100 người hay nhiều hơn nữa cũng vu oan cho các ông? Số lượng người như vậy làm chứng, không một cơ quan pháp luật nào tại Ba Lan lại không tin hay coi thường được.
  Hợp đồng được thỏa thuận bằng lời nói hay bằng văn bản có giá trị như nhau,vậy theo đã thỏa thuận sau 10 năm, chỉ cần viết phụ lục kéo dài thời gian hợp đồng chứ không phải thay bằng một hợp đồng mới với những điều khoản mới không có lợi cho người đang sử dụng.
  Trong trường hợp người sử dụng lâu dài – đã 10 năm, khi hết hợp đồng họ được yêu tiên đầu tiên để thuê tiếp chứ không phải hết hợp đồng là có quyền đuổi để cho người khác thuê. Mọi hành động tăng giá phải đúng pháp luật cho phép chứ không được tùy tiện (theo hệ số lạm pháp do Cục thống kê thông báo hàng năm).
  Mặc dù 10 năm đã trôi qua, nhưng đây là hợp đồng 10 năm nên mọi thỏa thuận vẫn còn giá trị, nhất là về phần liên quan đến tài chính.
  Những hành động loay hoay vay mượn rồi chuyển tiền từ nợi nọ đến nơi kia để chứng minh hợp lý hóa số tiền đầu tư xây dựng TT, các ông có muốn lục lại quá khứ? Khi tranh chấp phải nhờ đến các cơ quan có thẩm quyền điều tra thì điều đó sẽ không tránh khỏi.

  Riêng ông Huê, ông là người thấu hiểu nhất và có cảm giác như thế nào khi ông cũng như người thân trong gia đình ông gặp nạn, bị chính quyền giam giữ chỉ vì những chuyện thật không đáng xẩy ra. Những người trong cộng đồng ra sức giúp ông thoát nạn, không vì một phù lợi nào. Trong khi đó 3 người đồng sự cùng ông vừa kiếm được một mớ tiền lớn từ Bà con, họ đứng xa từ ngoài nhìn xem sự việc của ông diễn biến đến đâu.

  Với tư cách là Chủ tịch cty ASG-PL, Chủ tịch hội doanh nghiệp, trưởng Ban xây dựng chùa. Không vì vớt vát ít lợi nhuận và những lời thất hứa mà ông đánh mất mình.
  Những tranh chấp có thể dẫn đến những hậu quả không thể lường trước được đối với cty ASG-PL.

  Kính thưa Bà con:

  Qua những lời phân tích ở trên, mong rằng Ban lãnh đạo ASG-PL sẽ tìm được cách giải quyết hợp tình hợp lý.
  Nếu họ không chịu thay đổi ý kiến của họ, thì Bà con hãy suy ghĩ và cùng quyết : Có đấu tranh cho quyền lợi và lẽ phải của mình hay không? Sự đấu tranh của Bà con được rất nhiều người cũng như các tổ chức của người Việt, của Ba Lan quan tâm , sẵn sàng ủng hộ, giúp đỡ. Để cuộc đấu tranh đòi quyền lợi có hiệu quả, Bà con cần phải làm ngay những việc sau đây:

  - cần có sự đoàn kết, quyết tâm và kiên trì, huy động tham gia đấu tranh ủng hộ càng nhiều người càng tốt, không lo sợ những lời đe dọa, đuổi, cắt đứt hợp đồng (HĐ),v.v., tập hợp những hành động, lời nói thô bạo bằng cách quay phim,chụp ảnh để làm bằng chứng sau này,

  - lập ra ban đại diện có sự ủy quyền của những người muốn tham gia đòi quyền lợi (ban đại diện có thể mời những người, những tổ chức ở ngoài có đủ trình độ để đối đáp đàm phán), chuẩn bị tốt nội dung đàm phán trước khi gặp mặt, khi đàm phán cần có biên bản và 2 bên ký kết sau cuộc đàm phán.(nếu không hiểu tiếng Ba Lan đề ghị phải có phiên dịch),

  - những yêu cầu hay sự không đồng ý về những điều khoản trong HĐ, hãy viết bằng văn bản gửi ngay tới lãnh đạo ASG-PL qua văn phòng công ty (có xác nhận đã nhận), họ có trách nhiệm phải trả lời,

  - gửi ngay văn bản đề nghị ban lãnh đạo ASG giải thích về số tiền đống góp 25.000 usd, nếu họ phủ nhận là họ không nhận, thì đó là hành động gian dối lừa đảo sẽ thuộc vào tội hình sự và khi đó là càng tốt sẽ gửi ngay đơn kiện đến công tố viên, họ có nhiệm điều tra thật hư,

  - những bước tiếp theo khi những văn bản và đàm phán không đi đến kết quả : Thuê luật sư kiện cty ASG_PL, thuê kiểm toán quốc tế, kiểm toán sự minh bạch nguồn tài chính của cty ASG-PL trong suốt 10 năm qua.

  - còn một số các biện pháp khác nữa để đấu tranh đến sự thật nhưng có lẽ không phải dùng tới.

  Kết thúc bài viết này với hy vọng trước sóng gió của cuộc sống xa phương ban lãnh đạo ASG-PL, Bà con buôn bán trong TT TM hãy sát cánh cùng nhau lái con thuyền tiến về đích.

  An Việt
  Warsaw, 2012- 07- 31.
 • #12 Ký danh: asg

  31-07-2012 12:27

  Thưa bà con!
  Qua những ngày vừa qua, giới LĐ TT càng ngày càng lộ rõ hơn bản chất "lừa đảo, đàn áp, bóc lột" bà con Kinh doanh chúng ta. Mặc cho chúng ta đã đóng góp rất lớn tiền của, công sức để xây dựng TT (có trong văn bản từ phía TT), họ đang cố gắng bằng mọi cách giành hết quyền lợi và muốn cắt đứt mọi sự ràng buộc của chúng ta với TT này.
  Bản hợp đồng mới đưa ra cài buộc nhiều điều khoản mang tính chất hoàn toàn áp đặt, đầy cạm bẫy và không nghiêm túc. Họ đưa ra với ý đồ lừa đảo bà con chúng ta. Chính vì vậy bà con phải đoàn kết lại và yêu cầu giữ nguyên bản hợp đồng cũ có kèm theo một bản phụ thêm (aneks) về thời hạn hợp đồng mà thôi.
 • #11 ABC:

  31-07-2012 11:26

  Nhìn bác Yên thấy Tội nghiệp, nhìn bác Huê thấy nóng mặt. Giá như các bác hiểu bà con chút, bà con tặng ngay cho các bác 2 chữ BÌNH YÊN
 • #10 Ký danh: NGƯỜI DÂN

  31-07-2012 10:43

  Bài viết của tg Quảng Lâm đầy đủ, sâu sắc phân tích kỹ lưỡng, tầm nhin xa rộng khách quan. Chúng tôi đồng suy nghĩ với tg.

  Nếu chung ta không cẩn thì chính (gậy ông lại đập lưng ông)các cụ dạy có thừa đâu.
 • #9 Ký danh: Gửi (#6 một lũ tham lam)

  31-07-2012 10:02

  nghe giọng điệu là đoán ra người viết. Tốt nhất là im lặng cho nước nó trong.

  "Dân có tham là đề tài muôn thủa- Quan có tham thì bị chém ngang đầu "
 • #8 Viên Phú .: Đòan kết là sức mạnh => Lẽ phải phải chiến thắng .

  31-07-2012 10:00

  ‎9h20' ngày 31/07/2012. Ông Lê Thiết Hùng đã thay mặt ban lãnh đạo TTTM ASG đọc thông báo:

  1) Tiền Czynsz 3000zl/tháng ( netto ).
  2) Không có tiền đặt cọc .
  3) sử dụng một ngọai tệ đó là Zł ( PLD).

  ĐÂY LÀ THỂ HIỆN SỰ ĐÒAN KẾT CỦA BÀ CON CỘNG ĐỒNG ĐÃ ĐI ĐẾN KẾT QUẢ BAN ĐẦU TỐT ĐẸP .
 • #7 ASG:

  31-07-2012 09:56

  KQ đã được thông báo sáng nay, một KQ tốt đẹp (tuy không được như mong muốn của nhiều hộ kD), nhưng cho dù khó khăn bà con chúng ta hãy đoàn kết, cùng nhau vượt qua để gữi vững cho ASG hùng mạnh, tới đây chúng ta có bản hợp đồng mới, bà con ta yên tâm, tập trung vào công việc ...
  Xin chân thành cảm ơn các anh LĐ ASG đã thấu hiểu và có thiện chí xây dựng cùng bà con...

  Qua đây xin chân thành cảm ơn vietinfo đã sát cánh, đưa những thông tin hữu ích cho bà con - ASG.

  Vietinfo cũng góp phần quan trọng cho kết quả ngày hôm nay. Một lần nữa thay mặt bà con ASG cảm ơn vietinfo .
 • #6 một lũ tham lam: cũng cùng một ruộc

  31-07-2012 08:59

  quan tham dân cũng tham cả,rối cả lũ cùng nhau chết
 • #5 ký danh: Cho bà con

  31-07-2012 08:35

  Thưa bà con!
  Qua những ngày vừa qua, giới LĐ TT càng ngày càng lộ rõ hơn bản chất lừa đảo, đàn áp, bóc lột bà con Kinh doanh chúng ta. Mặc cho chúng ta đã đóng góp rất lớn tiền của, công sức để xây dựng TT (có trong văn bản từ phía TT), họ đang cố gắng bằng mọi cách giành hết quyền lợi và muốn cắt đứt mọi sự ràng buộc của chúng ta với TT này.
  Bản hợp đồng mới đưa ra cài buộc nhiều điều khoản mang tính chất hoàn toàn áp đặt, đầy cạm bẫy và không nghiêm túc. Họ đưa ra với ý đồ lừa đảo bà con chúng ta. Chính vì vậy bà con phải đoàn kết lại và yêu cầu giữ nguyên bản hợp đồng cũ có kèm theo một bản phụ thêm (aneks) về thời hạn hợp đồng mà thôi.
 • #4 Ký danh: CHUA XOT

  31-07-2012 08:31

  Xem hinh anh bieu tinh thay chua xot qua !!!
 • #3 Ký danh: TIÊU DIỆT BỌN ĐỊA CHỦ CƯỜNG HÀO ÁC BÁ THỜI NAY

  31-07-2012 08:31

  Đã đến lúc bọn địa chủ cường hào ác bá thời nay bị tiêu diệt. Bóc lột thậm tệ bà con nòi giống mình mà không hề có chút thương hại. Dùng tiền của, mồ hôi, xương máu của bà con cùng sắc tộc để làm giàu, phè phỡn, mua bán chính trị. Hỡi bà con bần cùng hãy vùng dậy đấu tranh cho đến cùng, vạch mặt bọn cường hào ác bá thời nay ra. Đã đấu tranh phải đấu cho đến cùng và phải dành thắng lợi về tay nhân dân. Không được khoan hồng nhân nhượng với chúng nó. Chỉ có ở Việt nam độc Đảng thì khó , còn ở xứ sở dân chủ và công lý này mong bà con đoàn kết cùng nắm tay nhau chiến đấu cho đến cùng để đòi lại miếng cơm manh áo của bản thân và của gia đình mình. Hãy dũng cảm lên bà con ơi.
 • #2 Ký danh: HY VONG

  31-07-2012 08:10

  Nhìn hình ảnh ASG mà thấy buồn, kay mắt qua. Một thời hoang kim nay đâu rồi? LĐTT cần nhìn lại sự việc vừa qua. Nguyên nhân từ đâu? để gây ra cuộc chiến như vây, câu này để LĐTT tự nghĩ và trả lời? Tôi nghĩ bà con không ai muốn "vạch áo cho người xem lưng" nhưng đây có thể là "Tức nước vỡ bờ " Mấy anh làm mà không tính được hậu quả, chỉ biết thu lợi nhuận cho cá nhân, không nhìn đến bà con sống chết ra sao?
  Các anh đã làm đánh mất đi hình đẹp bao năm gây dựng. Tiền quan trong, nhưng chữ DANH còn quan trọng hơn đó các anh a. Các anh nên cân nhắc cho kỹ.

  Tôi hy vọng hôm nay sẽ có một KQ tốt đẹp .
 • #1 Ký danh: KÊU GỌI CTN+THU TUONG...hãy vào cuộc !

  31-07-2012 07:51

  Vinh quang là đây? Sự tham lam, cố thủ, muốn bóc lột bà con KD để rồi hậu quả là sự Nhục nhã, làm đánh mất đi hình ảnh đẹp một thời của ASG. Không biết các anh LĐ xem lại hình ảnh này có suy nghĩ gì không? Nếu những hình ảnh hay video lip trong mấy cuộc biểu tình vừa qua được đưa kênh truyền hình Vn ...các anh LĐ nghĩ sao nhỉ??? Thật nực cười...một hình ảnh ...!!! Đại sứ Quán - Chủ tịch HNVN tại Ba Lan - Chui ở đâu hết rồi?
  Phải chẳng đi ăn chui trong bóng đen với mấy ông LĐ? Co khi chúng tôi phải gửi thư về cho Thủ tướng NTD xem xét vấn đề này.
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo