Ba Lan

Anh Nam Địa Chủ bàn về Thuế thu nhập cá nhân PIT tại Ba Lan

Cập nhật lúc 12-04-2011 09:20:00 (GMT+1)
Kiểm tra thuế ở chợ Sân vận động trước đây/ PAP

 

'Bán hoa không được thì nên giữ chữ trinh'! ... Chẳng cần phải nói thì thuế thu nhập cá nhân là có ảnh hưởng trực tiếp tới tất cả những ai đang sống. Nhà nước nào cũng thích tiền mặc dù tiền không mang lại hạnh phúc. Đất nước càng hiện đại thì sự quản lý thu nhập cá nhân càng chặt chẽ. Người Mỹ có câu: „Chỉ có hai điều chắc chắn sẽ xảy ra, đấy là nộp thuế và cái chết”. Trùm maphia Al Capone bị ngồi tù không phải vì tội gì ghê gớm mà vì trốn thuế.


Ba Lan so với các nước phương Tây cũng chỉ là một nước „sâu bọ mới thành người” nhưng nhà nước Ba lan cũng thích tiền không kém gì nhà nước Mỹ. Riêng thủ đoạn thu thuế thì học rất nhanh. Chúng ta cứ nhìn những gì đang xảy ra ở phương Tây thì một ngày nào đó nó cũng sẽ xảy ra ở Ba Lan, thậm chí đang xảy ra rồi. Điều đó có nghĩa là chính sách quản lý thu nhập cá nhân của chính phủ sẽ ngày càng chặt chẽ, nếu bạn thu nhập ít mà chi tiêu nhiều thì chắc chắn một ngày nào đó sẽ bị "sờ gáy”.

Hiện nay ngân sách nhà nước bị thâm hụt nhiều nhiều tỉ, cho nên chính phủ tìm đủ mọi cách để moi tiền. Nhiều người Ba Lan đóng thuế ít mà lại mua nhà, mua ô tô hoặc đi du lịch nước ngoài đã bị phòng thuế kiểm tra. Mấy năm trước khi bị phòng thuế hỏi thì có đến hơn 20% đã trả lời là họ đã đi làm… đĩ nên có tiền. Sau khi nhận được câu trả lời như trên thì nhân viên phòng thuế thường bỏ qua vì theo luật Ba Lan thì tổ chức đánh đĩ để thu lợi nhuận thì mới phạm tội chứ bản thân việc đánh đĩ thì không bị cấm mà cũng không có sách nào nói đến việc đánh đĩ phải nộp thuế cả. Năm nay thì khác. Nếu ai đó trả lời như trên thì nhân viên phòng thuế sẽ đòi hỏi họ phải chứng minh là có đánh đĩ thật sự. Có người còn chuẩn bị cả hóa đơn của khách sạn và danh sách khách hàng, nhưng kiểm tra kỹ thì các khách hàng đều toàn là người quen cả nên cũng không được chấp nhận.

„Làm đĩ” kiếm tiền không được thì chúng ta nên tìm cách giữ…”trinh lấy chồng” vậy, có điều làm thế nào để giữ một cách hiệu quả nhất. Cụ „kế toán” Nguyễn Du viết:

Xưa nay trong đạo đàn bà.

Chữ trinh kia cũng có ba bảy đường.

Giữ „trinh” tốt nhất là đóng thuế làm sao cho mức thu nhập cao hơn mức chi. Tất nhiên là trên giấy tờ. Như vậy chúng ta có hai con đường: giảm chi và tăng thu.

1. Giảm chi:

Tất cả các khoản chi phòng thuế có thể nói chính xác được nếu như họ có bằng chứng trên giấy tờ. Nếu không thì họ chỉ có thể lấy con số tương đối và con số này thường là thấp hơn con số thực tế. Giả sử như bạn vào cửa  hàng mua đồ và trả bằng thẻ tín dụng thì nó sẽ để lại dấu vết. Bạn giả tiền qua nhà băng cũng để lại dấu vết. Cá nhân tôi có thẻ tín dụng nhưng chỉ dùng trong những trường hợp bất đắc dĩ vì ngoài chuyện để lại dấu vết về chi tiêu nó còn để lại nhiều thông tin cá nhân khác có thể mang lại tác hại không lường được trong thời buổi thông tin hiện đại. Trường hợp bạn mua nhà hoặc ô tô thì leasing hoặc vay tiền nhà băng cũng là con đường tốt, nhưng nếu không đóng một đồng thuế nào mà vẫn có tiền hàng tháng giả nhà băng thì cũng chết.

2. Tăng thu:

Tăng thu là biện pháp hiệu quả nhưng nó đi liền với một điều hơi phiền phức là phải đóng thuế. Trong tất cả các bạn bè của tôi, cả ta lẫn tây tôi chưa gặp một người nào có hobby là đóng thuế cả, nhưng việc gì phải làm thì chúng ta làm cho hiệu quả làm sao cao nhất.

- Làm thuê kiếm tiền là biện pháp „oai” nhất trong con mắt của phòng thuế. Nó cũng giống như là „đóng cửa giữ trinh” vậy vì đây là biện pháp tốn kém nhất. Không những từ số tiền trên hợp đồng bạn phải trả bảo hiểm ZUS và thuế thu nhập cá nhân mà công ty cũng phải chịu đóng thêm một phần ZUS nữa. Thí dụ bạn ký hợp đồng làm việc với mức lương 2000 đồng và làm việc cùng một thành phố với chỗ ở:

- Phần ZUS-51 (bảo hiểm xã hội) bạn phải đóng: 274,20

- Phần ZUS-52 (bảo hiểm sức khỏe) bạn phải đóng: 155,32

- Thuế thu nhập bạn phải đóng: 111,00

Tổng cộng: 540,52

Tiền bạn nhận được về tay: 2000 – 540,52 = 1459,48

Ngoài ra công ty phải giả:

ZUS-51: 318,60

ZUS-53: 51,00

Tổng cộng công ty giả 318,60 + 51,00 = 369,60

Tổng chi phí: 369,60 + 540,52 = 910,12

Điều đó có nghĩa là nếu bạn muốn khoe với phòng thuế mức thu nhập 1459,48 đồng thì phải chi ra 910,12 đồng. Nói chung cách này hơi tốn kém. Cụ kế toán Nguyễn Du gọi cách này là:

 Khóa buồng xuân để đợi ngày đào non.

 - Làm hợp đồng zlecenie:

Hợp đồng zlecenie có nghĩa là bạn ký hợp đồng làm một công việc nào đó cụ thể, thí dụ như dỡ một công hàng, dỡ xong thì nhận tiền rồi ra quán đập phá, giữa hai bên không có liên quan gì với nhau. Nếu như dỡ hàng ở ngoài công ty thì không phải trả phần ZUS an toàn lao động. Cách tính thuế của trường hợp này nó rất khác nhau tùy thuộc vào hoàn cảnh. Thí dụ:

a-  Bạn ký hợp đồng zlecenie với công ty mà bạn đang làm việc có biên chế - các khoản ZUS và thuế đều phải trả giống như lương biên chế như tôi đã tính ở trên.

b-  Bạn ký hợp đồng zlecenie với một công ty trong khi bạn đi làm ở chỗ khác với đồng lương rẻ mạt, dưới mức luơng tối thiểu, lúc đó cũng phải trả tất cả như trên.

c-  Bạn ký hợp đồng zlecenie với công ty A nhưng bạn có công ăn việc làm ở công ty B với mức lương tương đương hoặc trên tối thiểu, lúc đấy bạn không phải trả ZUS xã hội mà chỉ phải trả ZUS sức khỏe thôi. Cụ thể:

- Bạn có biên chế với mức lương cao ngất ngưởng là 1386 (tối thiểu của năm 2011). Tháng vừa rồi bạn đi làm thêm cho vui ở chỗ khác, dỡ một nghìn công hàng, mỗi công chủ hàng giả hậu những 2 đồng, tổng cộng là 2000 đồng.

 + ZUS 52: 180,00

 + Thuế: 133,00

 + Về tay: 1687,00

So với trường hợp đầu tiên thì oai như cóc.

 - Hợp đồng tác phẩm (o dzieło):

Hợp đồng tác phẩm xảy ra khi bạn ký hợp đồng nào đó mà kết quả của nó là một tác phẩm. Thí dụ như bài viết của tôi đây cũng là một tác phẩm (thậm chí còn là một tác phẩm tuyệt vời nữa là đằng khác) hoặc hôm nào tôi ra trước công chúng hát một bài thì cũng là một tác phẩm (nhưng không thể gọi là tuyệt vời được). Tuyệt vời hay không tuyệt vời thì hợp đồng tác phẩm nó có cái hay ở chỗ là không phải trả ZUS. Ngoài ra nếu nó lại đi liền với lợi nhuận của quyền tác giả thì một nửa số tiền trên hợp đồng được coi là chi phí.

Chi phí nghĩa là gì:

 Để kiếm tiền bằng bất kỳ hình thức nào thì bạn cũng phải có chi phí, để tính thuế thì đầu tiên phải lấy tiền thu được trừ đi chi phí mới thành lãi rồi từ đó mới bắt đầu tính thuế. Có điều không phải muốn chi phí bao nhiêu cũng được mà nhà nước có quy định rất chặt chẽ. Thí dụ như bạn đi làm biên chế ở ngay cùng thành phố chỗ bạn ở thì bất kể lương  bao nhiêu, chi phí cũng chỉ được tính là 111,25 còn nếu sống ở thành phố khác thì là 136,09.

Trường hợp đi làm zlecenie thì chi phí là 20% số tiền trên hợp đồng.

 Trường hợp tác phẩm có kèm theo chuyển nhượng bản quyền tác giả thì nó là 50% (tiền thuốc lá, cà phê vv...)

Cụ thể, ví dụ tôi viết bài này được Vietinfo trả 100.000,00 zł tiền nhuận bút.

Chi phí: 100.000,00 x 50% = 50.000,00

Thuế: 50.000,00 x 18% = 9.000,00

Tiền nhận được: 100.000,00 – 9.000,00 = 91.000,00 zł

Trường hợp này phòng thuế có thể bắt tôi phải đưa ra chứng cớ là tôi có viết bài thật sự. Nhưng nếu tác phẩm của tôi là một bài hát ở đám cưới thì lời nói gió bay, cũng chẳng ai chứng minh được là tôi hát hay không hát.

- Cho thuê nhà.

Nếu bạn là địa chủ, có “nhà ngói sân gạch” thì cho thuê cũng là một hình thức “giữ trinh” rất tốt vì hiện nay nếu bạn chọn hình thức đóng thuế tiền cho thuê nhà ở dạng ryczałt thì không còn bị giới hạn ở mức thu nhập 4000 Euro như mấy năm trước nữa. Mức thuế là 8,5% là rất dễ chịu. Ryczałt có nghĩa là không có tính chi phí gì hết, cứ thu được bao nhiêu tiền thì tặng cho nhà nước 8,5%. Có thể nói Ryczałt là hình thức giữ trinh ít tốn kém nhất cho nên sau khi thay đổi luật (từ năm 2010) thì dân Ba lan nhà nhà thi đua, người người thi đua đóng thuế thuê nhà.

- Làm doanh nghiệp kinh doanh cá nhân.

 Làm doanh nghiệp là ước mơ của rất nhiều người. Sướng nhất là làm chủ bản thân, không bị ràng buộc mà ra ngoài xã hội lại có thể vênh mặt với nhiều người, có thể vào hội doanh nghiệp của bác Huê để được sớm tối nghe lời dạy bảo vàng ngọc. Đối với những người có thẻ định cư, nhân đạo hoặc quốc tịch thì cũng là hình thức tốt để giữ trinh, nhất là khi có liên quan đến chuyện làm ăn, một công đôi ba việc. Làm doanh nghiệp nó hơi phiền hà là phải liên quan đến nhiều thứ giấy tờ, sổ sách, kho bãi, kế toán, nhưng nếu đằng nào cũng phải có công ty để làm ăn thì có thu nhập càng tốt.

 Đứng lên mặt thằng ZUS mà nói thì nó lợi hơn đi làm biên chế ở chỗ mức đóng ZUS là cố định, khoảng hơn 800 zł một tháng tùy theo trường hợp, không hề phụ thuộc vào mức thu nhập. Trong hai năm bắt đầu kinh doanh thì còn được nhà nước yêu cho đóng ZUS ở mức ưu đãi khoảng hơn 300zł một tháng nếu không thuê công nhân để bóc lột.

 Đứng lên mặt thằng thuế mà nói thì tùy theo mức độ hoành tráng của công ty bạn có thể chọn hình thức đóng thuế cho thích hợp, cái đó gọi là “tuổi nhỏ làm việc nhỏ”.

 + Nếu bạn tự cảm thấy mình mình là tiểu nhân doanh nghiệp, mới chỉ đáng đi họp hội đồng hương thôi chứ chưa đáng được dự họp hội doanh nghiệp, vòng quay dự tính không vượt quá 150.000,00 Euro (591.975 zł năm 2011) thì bạn có thể chọn hình thức đóng thuế Ryczałt tôi đã viết trên đây về vấn đề thuê nhà. Mức thuế ryczałt cho buôn bán và làm quán bar là 3% tiền quay vòng. Ryczałt có cái hay là tính toán đơn giản, có thể học khoảng dăm bữa nửa tháng là tự làm được mà thuế lại rất thấp. Chỉ cần hàng ngày ghi vào sổ bán được cái gì rồi cuối tháng cộng số tiền bán được, trừ đi tiền ZUS xã hội, nhân 3% xong đó trừ đi 200,92 là ra số tiền thuế phải đóng. Đấy là việc mà trẻ con lên ba nước Thục cũng làm được. Tất nhiên tùy theo vòng quay bán lẻ bạn có thể phải mua Kasa fiskalna.

  + Nếu bạn cảm thấy mình nhìn lên cũng chẳng bằng ai, nhìn xuống còn ối kẻ chưa bằng mình, co khả năng  đến ngồi hàng cuối của hội doanh nghiệp, thu nhập một năm dưới 85.258 zł thì bạn có thể chọn hình thức đóng thuế “nguyên tắc phổ thông” (Ogólna zasada). Khác với ryczałt, thuế này được tính theo thu nhập chứ không phải theo vòng quay. Thu nhập là tiền bán hàng trừ chi phí. Nếu thu nhập dưới 85.258zł thì phải đóng 18% còn nếu trên thì được đóng 32%.

  + Nếu bạn cảm thấy mình cũng thuộc diện oai trong xã hội, có thể chụp ảnh cùng các bác trong hội doanh nghiệp, thậm chí tham gia hội chơi Golf thì bạn có thể chọn hình thức đóng thuế theo tỷ lệ cố định (Liniowa), có nghĩa là 19% thu nhập, bất kể lãi được một triệu hay một tỉ.

- Lãnh đạo công ty trách nhiệm hữu hạn hoặc chứng khoán.

Nếu bạn là con người giỏi giang trong xã hội, kiến thức sâu rộng, có đầu óc tổ chức tốt, hồi nhỏ hay làm lớp trưởng, mỗi năm lên một lớp thì bạn có thể tham gia lãnh đạo các công ty trên với tư cách thành viên hội đồng ban quản trị được đại hội cổ đông bầu ra chứ không phải ký hợp đồng làm việc thì tiền thù lao của bạn sẽ được đánh thuế ở mức 19% mà không phải đóng ZUS.

- Kiếm tiền ở Việt nam.

Tôi thấy mấy năm nay bà con ta ở đây gặp nhiều khó khăn trong làm ăn, trong khi ở trong nước kinh tế phát triển rất mạnh, kiếm tiền rất dễ. Bằng chứng là mấy người bạn của tôi cũng chỉ là công nhân viên chức bình thường với chức vụ vụ trưởng, phó giám đốc sở, chủ tịch huyện tèng tèng, sống lương thiện bằng đồng lương thế mà tiền nhiều như nước. Tất nhiên là các bạn chắc cũng chẳng thích làm việc gò bó ở công sở, nhưng nếu có điều kiện thì cũng có thể cho thuê nhà, đầu tư, lãnh đạo công ty vv... ở Việt nam để có tiền "giữ trinh" bên Ba lan.

Về thuế má thu nhập ở Việt nam thì tôi mù tịt. Vấn đề là ở chỗ nếu bạn muốn dùng thu nhập ở Việt nam để "giữ trinh" bên Ba lan thì bạn phải khai báo với phòng thuế Ba lan. Giữa VN và BL có hợp đồng không đánh thuế thu  nhập hai lần, có nghĩa là những gì bạn kiếm được ở VN và đã đóng thuế ở VN rồi thì ở BL không phải đóng thuế phần đấy nữa. Nhưng dù sao cũng phải khai vì thu nhập ở VN nó ảnh hưởng đến mức độ thuế của phần thu nhập ở BL. Đại khái là phải cộng thu nhập cả hai nơi lại xem nó là bao nhiêu. Nếu nó vượt quá 85.258zł chẳng hạn thì phần vượt quá đấy phải tính theo mức 32% theo tỉ lệ thu nhập BL/VN.

Sau mỗi một năm thì bạn phải làm báo cáo về sự trinh tiết của mình trong năm vừa qua với phòng thuế cho đến ngay 30 tháng 4 (Ryczałt thì đến cuối tháng Giêng). Mỗi một hình thức thu nhập là nộp báo cáo theo một kiểu. Địa chủ cho thuê nhà gói sân gạch và tiểu doanh Ryczałt thì nộp PIT-28. Trung gian nịnh thần trong làng kinh doanh thì nộp PIT-36, đại gia doanh nghiệp nộp PIT-36L còn công nhân, giám đốc, nghệ sĩ v.v... thì nộp PIT-37. Như bản thân tôi vừa là địa chủ, có nhà ngói cho thuê, thỉnh thoảng đóng phim, viết bài, dạy học lại còn kinh doanh (chọn hình thức đóng thuế Liniowa) thì phải nộp PIT-28, PIT-37 và PIT-36L. Kể cũng tốn kém nhưng bù lại, mặc dù đã có một vợ ba con mà vẫn được phòng thuế sếp vào hạng trong trắng.

Sơ qua vài nét như vậy để cho mọi người nắm được những ý chính, còn nếu đi vào cụ thể thì trước khi làm phải xem xét từng trường hợp rất kỹ, nếu không sẽ để lại những hậu quả rất tốn kém, “mất trinh như chơi”. Còn nói về chuyện biển học thuế má thì có nói cả ngày cũng không hết chữ. Tôi tạm dừng ở đây, chúc bà con làm sao giữ được “tấm lòng trinh”.

Nam Địa Chủ (viết riêng cho vietinfo.eu)

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 • #16 kevil: công ty

  18-04-2011 23:20

  cho cháu hỏi nếu chỉ có giấy tờ 1 năm hoặc 2 năm thì có thể lập công ty riêng không ạ ( hộ chiếu mà không có giấy tờ có làm được không các chú ).
 • #15 kevil: dĩ hoà vi quý

  18-04-2011 22:09

  thôi mà các bác các cô các chú, làm lành với nhau đi để tụi nhỏ bọn cháu noi theo với.Cháu sang đây đã gần 5 năm rồi mà vẫn chưa có được mảnh giấy tờ để mà công ty này nọ kia mà tìm cách giảm thuế nè :(. Vậy mà sự thực cháu thấy có nhiều người quen của cháu lại đang muốn bỏ giấy tờ đó, buồn ghê. Mọi ngưòi có nghe thông tin gì là năm nay sẽ có nhân đạo không ạ, chứ không cứ mỗi khi nghe thấy có biên phòng là cái ý nghĩ làm giàu chính đáng trên xứ người buồn quá các cô các bác các chú ạ :((
 • #14 Hồ Văn Tèn: Hay

  17-04-2011 11:22

  Tèn tôi đọc bài này thấy rất là hay. Có nhiều thông tinh bổ ích mà giọng văn rất hợp với Tèn. Nếu cho đấy là một bài quảng cáo thì Tèn chỉ mong được đọc quảng cáo suốt ngày.
  Tèn cũng không hiểu tại sao có mấy bác lại có comment như vậy. Tèn không đồng ý với ý kiến của mấy bác nhưng Tèn cũng không vì thế mà cho ngay các bác là hẹp hòi đố kỵ vì Tèn được dạy dỗ là việc gì cũng phải xem xét đánh giá ở nhiều góc độ khác nhau. Sau khi đọc đi đọc lại 146 lần các comment Tèn nhận định như sau:
  - Bác Tấn đời nhầm khi viết về bác #3. Tôi chẳng thấy bác Ba hậm hực ở chỗ nào cả. Hai bác nên giàn hòa với nhau đi thôi. Ai chứ các bác còn có họ với nhau đấy.
  - Bác #7 tự xưng là kế toán thì cũng lạ thật vì trong làng kế toán ở Ba lan này chẳng có mấy người, họ đều tôn trọng lẫn nhau chứ không nói xấu nhau bao giờ. Cũng chẳng bao giờ có chuyện tranh khách với nhau cả. Tôi nghĩ bác không phải là kế toán.
  - Tôi nghĩ các bác đều không biết ông Địa chủ vì cái tên nghe "ác" quá. Bản thân tôi hồi đầu cũng có ác cảm, sau đó tiếp xúc rồi mới thấy cái tên chẳng liên quan gì đến tính cách cả. Chắc các bác có lẽ không sống ở Ba lan nên không biết. Thực ra ở Ba lan ông Địa nổi như cồn rồi, cũng chẳng cần đến quảng cáo. Địa công cũng là con người vui tính, dùng từ văng mạng nên nhiều người không quen có thể cảm thấy khó chịu. Đấy cũng là điều tôi khuyên bác Địa nên sửa.
 • #13 KIEU TRINH: anh nam địa chủ

  15-04-2011 07:58

  KIỀU TRINH RẤT THÍCH BÀI CỦA ANH, CÁM ƠN ANH
 • #12 Tấn Đời: Bác NGƯỜI ĐƯONG THỜI, sao lại bỏ bài này?

  15-04-2011 01:11

  Đọc comment của bác, tôi có cảm giác bác với bác kế toán (#7) là một người. Vẫn cái giọng hậm hực, cay cú, ghen ăn tức ở. Tại sao lại bỏ bài này? Việc QC (nếu có) thì là chuyện bình thừong, chả có gì là xấu cả. Bạn có mặt hàng cần chào mời có ai chê bạn.Anh Nam có QC chăng nữa vấn đề là bài viết anh có lợi cho bạ đọc. Bác không phải trả tiền khi đọc, bác không bị anh Nam lôi ra về tội trốn thuế, bác không thích từ ngữ khó nghe nhưng nhiều người khác thích...sao bác lại cực đoan đòi bỏ bài viết mà theo tôi rất hay!
  Việc "làm đĩ" "giữ trinh" cũng bình thường thôi, không gì quá quắt!
 • #11 NGƯỜI ĐƯƠNG THỜI: theo tôi (anh nam bỏ bài viết này đi

  14-04-2011 20:50

  tôi khuyên anh bỏ bài này vì nếu nhu thật sự anh muốn quảng cáo cho văn phòng kế toán của anh thì thiếu gì cách.nếu anh thật sự làm tốt thì thiếu gì người biết đến anh..cần gì mà phải quảng bá và rạch ròi những tữ ngữ khó nghe nhu trên..tôi khuyên anh thật lòng đó ( NAM ĐỊA CHỦ)
 • #10 kiều trinh: anh nam địa chủ

  14-04-2011 15:42

  kiều trinh cám ơn anh về bài viết này, để em có thể hiểu được phần nào , nhưng anh ví von thật và thô quá. em chờ bài viết tiếp của anh.em chúc anh khoẻ và thành đạt có ích cho cộng đồng và có 1 em kiều trinh luôn bên cạnh và ủng hộ anh nhé
 • #9 Gà: Ồ ra thế..:-)

  14-04-2011 10:38

  Hick, tác giả bài này hơi ngạo mạn nhỉ? Nhưng có rất nhiều thứ bị tác giả đánh đồng làm một, và còn nữa là "thoả thuận chống đánh thuế thu nhập hai lần" không đơn giản như tác giả viết đâu. Kakaka, dù sao cũng là một bài viết thú vị..:-). Thanks
 • #8 #3: Gửi ông [ Tấn Đời#7]

  13-04-2011 21:39

  Gửi ông bà [ Tấn Đời#7] tôi là một tiểu thương không có hiểu biết nhiều dạng "ngu dốt đần độn" không có suy nghĩ từ bụng ta ra bụng người ,dùng từ "chụp mũ"(gen ,hậm hực,"ghen"ganh gét ,"ghanh ghét "đố kỵ
 • #7 kế toán : tôi chẳng thấy liên quan gì với công việc của ông

  13-04-2011 18:43

  anh nam muốn quảng cáo cho công ty kế toán của anh àh..bài này viết hay đó nhưng trong cái hay cũng có cái dở đó..:)
 • #6 Tấn Đời: Ông bạn tên #3 lắm chuyện nhỉ!

  12-04-2011 23:47

  Ông giỏi thì viết cho bà con đọc đê. Bài viết lý thú vậy mà ông cũng ghen, hậm hực. Hay là ông cũng dân Kế toán Vun Ca nên ghanh ghét.
  Cá nhân tối đọc bài này vỡ ra nhiều điều. ông đố kỵ quá.
 • #5 Nam Địa Chủ: Trả lời

  12-04-2011 23:43

  #2
  Tất cả những hình thức đóng thuế nói trên chủ yếu để dành cho những người có quốc tịch, thẻ cư trú dài hạn, nhân đạo các loại, có thể làm việc không cần giấy phép lao động.
  Nếu cháu không có thẻ định cư dài hạn thì thật đáng tiếc, cháu chỉ có thể làm công việc ở vị trí và công ty theo giấy phép lao động. Ngoài ra có thể biểu diễn ngệ thuật (hát, nhảy, diễn viên, xiếc v.v...) thì không cần giấy phép. Nếu có nhà cho thuê thì là có thêm nguồn thu nhập chứ không phải là việc làm cho nên cũng không cần giấy phép lao động. Có điều liệu phòng visa có chấp nhận các khoản thu nhập trên không thì phải hỏi những người làm giấy tờ.

  #3
  Kasa fiskalna nếu bác không dùng nữa thì cũng không được tự động hủy mà phải báo trước với phòng thuế. Nhân viên phòng thuế sẽ gọi người của công ty lắp đặt máy Kasa fiskalna đến để đọc thông tin trong máy ra để lập biên bản. Sau đó thì bác mới có thể bỏ được. Bản thân máy cũ nếu muốn dùng thì phải thay đổi phần mềm bên trong. Tiền thay đổi phần mềm các công ty lắp đặt chém đắt không kém gì máy mới cả cho nên chẳng ai muốn mua máy cũ cả. Bỏ Kasa fiskalna cũng phải nên cẩn thận vì nếu bác mua Kasa fiskalna chưa được 3 năm mà lúc mua đã "lấy lại" VAT thì khi hủy phải hoàn lại VAT đó.

  #4
  Công ty TNHH nếu không báo treo lên tòa thì đối với tòa và phòng thuế vẫn còn hoạt động. Nếu không khai báo thì rất có thể bị phạt.
  Đối với tòa thì sự việc nói chung là đơn giản vì tòa rất ít khi phạt mà báo cáo lên tòa cũng chỉ một lần một năm. Nếu vẫn chưa bị gọi thì tốt nhất là nạp bản báo cáo ngay.
  Đối với phòng thuế thì bị phạt hay không là thùy từng phòng thuế. Tốt nhất là nộp ngay tất cả các báo cáo hàng tháng và hàng năm và viết thêm một bản tự kiểm với lý do gia đình, con ốm, vợ bỏ, lũ lụt, động đất, mất mùa v.v... Sau đó lên tòa treo ngay hoặc bán khẩu phần cho người khác.
 • #4 #3: Cản ơn

  12-04-2011 22:25

  Cản ơn ông Nam "địa chủ"cho bà con biết về cách tính thuế và nộp thuế.Từ lâu rồi chẳng một ai biết......cách tính,nộp thuế...
 • #3 hai lúa: gửi người quen

  12-04-2011 18:56

  không ngờ càng ngày địa chủ viết càng hay. Xin chúc mừng.
  có người bạn có định cư tại BL nhưng hiện tại thì đang bận chút việc taị VN. công ty TNHH cuả cậu ấy taị BL vẫn cọ̀ṇ̣ ̣chưa báo treo. Xin đc giải thích liệu có vấn đề gì kô khi mà cả năm nay công ty kô hoạt động gì?. Xin cám ơn.
 • #2 Người hâm mộ: Bài viết về thuế nhưng đọc như văn học

  12-04-2011 13:22

  Cám ơn anh Nam nhé. Bài anh viết về thuế mà đọc thú vị như về văn học nghệ thuật. Hay lắm! Thật bổ ích cho bà con!
  Nhân tiện anh cho em hỏi, kasa fiscỵna em ko dùng nữa bán lại được ko? Nếu bán cần hủy số IK của nó ko?
 • #1 kevil: ZUS

  12-04-2011 11:45

  Cháu sắp làm giấy tờ vậy theo chú thì chọn loại hình nào để đóng ZUS ạ. Mong chú cho cháu 1 tư vấn nho nhỏ ^^
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo