Ba Lan

Về "sự kiện" bắt nhóm tội phạm liên quan đến người VN tại Ba Lan

Cập nhật lúc 24-03-2011 15:38:20 (GMT+1)
Phụ nữ Việt cưới giả. Ảnh alert24.pl

 

LTS. Vài ngày nay, sau khi trên trang báo bạn có bài viết về sự kiện đường dây cưới giả làm giấy tờ liên quan đến người Việt, dư luận rất xôn xao. Chúng tôi đã nhận được nhiều ý kiến câu hỏi, tại sao một sự kiện chấn động như vậy không thấy trang nhà đưa tin. Cũng có người tỏ sự nghi hoặc khi bài viết về sự việc không thấy có trích dẫn nguồn tin và thời điểm cụ thể xảy ra. Trên tinh thần khách quan, tránh sự hoang mang không cần thiết đối với khái niệm tin tức, thời sự liên quan đến cộng đồng, chúng tôi quyết định đăng lại bài viết từ báo bạn và ảnh chụp nguồn tin gốc đã phát hành...3 năm trước.


 

>>>Bài báo phát hành 3 năm trước đây

Bắt nhóm tội phạm liên quan đến người Việt Nam tại Ba Lan

Cuộc điều tra kéo dài đến 2 năm. Những người bị bắt cư trú trên toàn lãnh thổ Ba Lan. Theo phát ngôn viên của Lực lượng Biên phòng Sudek - bà Renata Sulima, đây là nhóm tội phạm quốc tế hoạt động có tổ chức, kết hợp với nhau để hợp pháp hoá thủ tục kết hôn để định cư. Từ năm 2004-2007 đã hợp thức hoá vài chục vụ kết hôn giả Ba Lan- Việt Nam.

Họ đi tìm các công dân Ba Lan, đồng ý kết hôn rởm với người nước ngoài để nhận tiền bồi dưỡng. Làm đăng ký kết hôn để hợp thức hoá cư trú cho công dân Viêt Nam trong trường hợp bị trục xuất khỏi Ba Lan. Người vợ (chồng) đồng ý đăng ký hộ khẩu cho „ông xã” (bà xã) tại nhà mình, nhưng thực tế họ không sống với nhau. Việc đăng ký kết hôn được thoả thuận có thời hạn 3 năm. Đầu tiên người đồng ý kết hôn giả nhận được số tiền là 1000 USD. Sau khi có thẻ định cư 1 năm được nhận thêm 1000 złoty. Khi đã có quyết định cho định cư 10 năm (osiedlenie się w Polsce) sẽ được trả thêm 1000 USD nữa.

Giai đoạn sau cùng là thoả thuận „ly dị”  khi đã được cư trú hợp pháp tại Ba Lan.

Chủ đạo điều hành nhóm này là nhóm người Việt Nam, từng sống ở Ba Lan hơn chục năm. Để thuận lợi cho công việc, có một bác sĩ người Ba Lan giúp sức (trong trường hợp này là một bác sĩ ở Wrocław). Bà được trả tiền khi cấp giấy xác nhận „ có chửa” cho người vợ đã kết hôn rởm. Bà Teresa Z. là bác sĩ chuyên ngành „bà mẹ trẻ em” khi bị truy tố bà đã thừa nhận có tội. Bà đã tường thuật lại đầy đủ,  xin trả lại tiền nhận hối lộ và được thả về nhà. Đến nay trong điều tra đã quy tội cho 36 người, trong đó có 24 người Việt Nam, thu lại khoản tiền trên 23 nghìn zł, 1 nghìn USD, mấy chục hộ chiếu, bằng lái xe và thẻ định cư của công dân Việt Nam.

Theo luật của Ba Lan tội hoạt động trong tổ chức tội phạm nhằm hợp thức hoá cư trú cho người nước ngoài trên lãnh thổ Ba Lan trái với điều luật nhằm thu lợi, khai báo sai sự thật, sử dụng giấy tờ không hợp pháp bị phạt tù từ 1 năm đến 8 năm.

Xuân Nhung

Nguồn Queviet.pl

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 • #27 Mộng Du: Cộng đồng bốc mùi

  27-03-2011 12:19

  Cộng đồng Việt ở Ba Lan là cộng đồng bị bệnh, què quặt về tư tưởng. Phát động quyên góp ủng hộ Nhât đó là mục đích chính trị của một vài nhân vật, nhân cơ hội này 1 mũi tên trúng 2 đích. Vừa có tiếng là mình hoạt động đúng đường lối chỉ đạo "quan tâm" đến người bạn Nhâạ cao cả, vừa tạo lập cho mình mối quan ệ riêng với các nhân vật ngoại giao Nhật.
  Nhưng điều này nó "thiết thực" hơn với ông Nguyễn Hoằng chứ không phải đám bậu xậu chạy chợ mua danh.Việc ông Tuyển có hành động riêng rẽ, nghĩ cho cùng không ảnh huởng đến cộng đồng và cũng không có thiệt hại đến ai. Nó chỉ thể hiện bản tính lợi dụng mọi hần cảnh để PR cho cá nhân- nhưng đây cũng là bản chất của dân kinh doanh.
  Việc đến SQ chia buồn thật hay mua danh trên sự ngây thơ, khó khăn của cộng đồng ko quan trọng bằng cái tư tưởng ...tranh nhau, đố kị nhau "chiếu trên, chiếu dưới", tranh nhau được sứ quán dắt mũi của các vị tự nghĩ mình là cán bộ.
 • #26 Bảy rốn: Cần có nguyên tắc

  27-03-2011 09:22

  Việc ASEANPL trực tiếp đến Sứ quán Nhật để trao vật chất cho thảm hoạ động đất sóng thần là một nghĩa cử cao đẹp. Nhưng theo thiển ý của tôi thì việc này sẽ chân trọng và ý nghĩa hơn nếu kết hợp với cơ quan Ngoại giao, như thế nghĩa cử này sẽ được tôn vinh hơn khi dưới mầu cờ sắc áo của Quốc gia.
  Mọi người cần nhớ câu xưa: Danh y xứng kì đức.
 • #25 VUI: hoan hô

  26-03-2011 14:20

  Hoan hô BBT Quê Việt đã nhận lỗi và xin lỗi độc giả.
 • #24 BBT Quê Việt : Tác giả bài dịch và BBT QV xin lỗi bạn đọc

  26-03-2011 13:11

  Đúng là trong bài báo này Xuân Nhung đã đưa một tin xảy ra cách đây đã lâu, mặc dù vẫn cho rằng "đây không thể cũ quá được". Với những tin nhạy cảm lại không cập nhật như thế này làm bạn đọc bức xúc, chúng tôi cũng thấy có lỗi.
  Xin cảm tạ những ý kiến góp ý của bạn đọc và xin lỗi mọi người vì sự sơ xuất của mình.
  ( QL. Cảnh cáo nick này mạo danh BBT Quê Việt. Nếu tiếp tục vi phạm sẽ bị buộc không cho truy cập trang này. )
 • #23 nguoiquaduong: KKK-đảng 3 K?

  25-03-2011 21:50

  KKK. Kinh quá. Thây ma đảng 3k ở tận Hoa Kỳ sang đây chửa bậy.
 • #22 Hóng hớt: KKK là ai mà chửi mọi người?

  25-03-2011 21:15

  Cộng đồng không của chúng tôi thì nó của mình ông KKK à? Ông lấy tư cách gì mà vào đây chửi bới mọi người như vậy?
 • #21 KKK: Cho các vị tự ôm lấy hội

  25-03-2011 21:01

  Các vị đừng đừng có mang những chuyện từ thiện, chuyện đến sứ quán Nhật vào đây. Ở đây đang nói chuyện báo Quê Vệt- tiếng nói của Hội người Việt lạm dụng lòng tin của bạn đọc qua bản tin bắt người thửơ nào. Đừng có lái vấn đề sang hướng khác. Làm như thế vừa chứng tỏ các vị là trí thức láu cá lại còn nham hiểm khi lôi ông Tuyển Tâm vào gánh bớt tội.
  Việc ông Tuyển mang vợ đi cùng có sao đâu. Bà Tâm dù sao cũng là ca sĩ hát hay và xinh đẹp của cộng đồng, tại sao không đến sứ quán Nhật được. Vợ các vị vừa già vừa xấu, vừa hô, vừa đần độn quê mùa, béo ục ịch, nói thì chua như dấm, đứng gần thì hôi thối thì có mà ngoại giao vào cái...(cắt)...
  Các vị hèn hạ lắm. Việc những người Ba Lan buôn bán ở ASEANPL gửi thư chia buồn đến nưóc Nhât qua tay ông Tuyển đâu có gì là sai trái mà các vị đi đâu cũng nói linh tinh, phản đối gang ghét. ĐM mấy thằng .. (cắt).. cộng đồng này của các vị đấy hả?
  Ql: Nhắc bạn không chửi tục!
 • #20 nguoiquaduong: Gửi Vịt

  25-03-2011 18:27

  Ở đây đông vui nhỉ? Lại có cả con Vit ngan thành tinh biết nói tiếng người nhưng kêu không ra hơi. Kêu quàng quạc to thế không sợ người ta bắt về làm thịt dánh tiết canh à? (ông nào chót làm thịt tay này khi đánh tiết canh nhớ cho mắm muối hơi đậm một chút cho dễ đông).
 • #19 vit ngan: gửi doc gia # 17

  25-03-2011 16:38

  tớ viết ngọng còn hơn nà cái suy nghĩ của ông bị ngọng. thời buổi lày mà còn có cái suy nghĩ rất chi nà ngu ngốc.
  ông đưa 1 bài tin nừa tất cả nhiều người. vệt in fo đưa nại tin cho cộng đồng tránh bị no nắng thì ông cho nà họ nợi dụng cơ hôi. báo viết thì phải rõ ràng nuôn. đéo ai mà đi hỏi tác giả , btc ai cho 2000 zua. đúng nà đồ vịt quê.
 • #18 Doc gia: Ngỗ Thật

  25-03-2011 15:43

  Phạm Ngố. Công nhận ông Ngố thật.
 • #17 Doc gia: Vịt ngan

  25-03-2011 15:41

  Vịt ngan dùng để đánh tiết canh. Viết đã ngọng lại còn già mồm. Ai muốn xem mặt nguòi bình luận? Ai có thắc mắc thì hỏi thẳng nhũng nguòi tham gia. Tất cả có địa chỉ, tên tuổi rõ ràng, làm sao mà phải lên đây mà nói nhăng nói cuội.
 • #16 Phạm Ngố: quyên góp

  25-03-2011 12:47

  ......Có quầy còn đóng góp đến 2000Zł''
  Thế mà tổng quyên góp được có 40.000,00Zł( theo báo quê vịt) chứng tỏ:
  1.Hoặc số tiền quyên góp được nhiều hơn nhưng BTC chỉ công bố 40.000Zl còn lại để liên hoan nhậu nhẹt và tài trợ cho báo quê vịt
  2.Hoặc bà con quá chán cái trò này rồi nên chẳng ai còn hào hứng hảo tâm nữa
 • #15 vịt ngan: gửi #14

  25-03-2011 12:20

  xin lỗi bác.tôi định chửi bậy 1 phát nhưng sợ các bác quản lí xóa nên thôi thưa nhẹ nhàng với bác.
  anh vú zệch thắc mắc thế là chuẩn. bác qv viết 2000 zua là người cần lắng nghe chất vấn của vú zệch chứ ko phải là anh. nếu anh là độc giả thì tạnh đi im đi cho nó tròn. déo muốn nghe bạn đọc chất vấn thì đừng nàm báo nữa.tạnh di,để người khác nàm.
  đưa tin đa chiều, đánh tan sự bàn tán không cần thiết của cộng đồng mà nói là mấy anh vịt tin fò lợi dụng cơ hội. thì tôi chả cần có chữ cũng biết bác nà ai. chỉ có loại ngu đần mới lúc nào cũng đòi xem mặt người viết bình luận.
  tóm nại, nên biến đi về cái nơi bác xuất phát.đừng để tôi lại mất công chửi bạy.
 • #14 Doc gia: Vú Zệch GD1 đi kéo xe đi

  25-03-2011 11:22

  Ông Vú zệch nên về chỗ của ông đi. Tôi thấy việc đưa tin này chả có gì mà ầm ỹ thế. Quả này Vietinfo lại lợi dụng cơ hội thôi. Tai nạn nghề nghiệp ai mà chả có lúc mắc.
  Ông thác mắc về tên người đóng 2000zt thì ông hỏi BTC là biết ngay, việc gì mà phải lên đây giấu mặt nói càn?
 • #13 tuyển tâm: Tuyển Tâm lên tiếng

  25-03-2011 10:30

  Đ.M. chú Gà Què đừng có láo !!! Vợ chồng anh chí công vô tư không bao giờ thích PR hay lợi dụng cộng đồng để tiến thân . A từ hồi ốm dậy đầu óc có hơi kém chút , sức khoẻ có phần thuyên giảm nhưng cũng vẫn đủ sức đấm cho chú vài quả sưng mẹt đấy ....
  QL: Nhắc bạn không chửi bậy và dọa nạt chân tay ở đây!
 • #12 Vú zệch GD1: Mục đích của bản tin?

  25-03-2011 10:26

  Mục đích tung ra các xác chết 3 năm làm gì? Để ý đúng thời điểm đấu tranh tiền Chưn ở GD chúng ta. Đúng lúc đi xin tiền giúp Nhật.
  Báo Quê Việt ăn tiền châu Âu cũng nên tôn trọng bạn đọc chút, đừng đưa tin gây hoang mang cho bà con. Tôi dọc 1 bài viết về quyên tiền cho Nhật có đoạn, ko hiểu như thế nào. Đây là sự thật hay cò mồi, bởi tính ko rõ ràng:"Buôn bán ngày càng khó khăn, nhiều nơi đang kiến nghị giới chủ giảm hoặc không được tăng giá tiền thuê quầy. Thế nhưng thật lạ là bà con rất sẵn sàng chia sẻ với những nạn nhân ở một nước giầu như Nhật Bản. Có quầy còn đóng góp tới 2000zt…".
  Ai nộp 2000 zl? Sao ko ghi tên tuổi? Chắc là ai đó trong ban tổ chức?...nên ghi rõ ko dễ bị hiểu nhầm là...cò mồi. Tác giả cười thầm người Việt ngố à khi ám chỉ ốc ko mang nổi mình ốc còn...sẵn sàng giúp nước giàu thứ nhì thế giới?
  Thiết nghĩ, biết bà con khó khăn thì các vị nên ủng hộ, động viên bà con đoàn kết tranh đấu chứ không phải đoàn kết nộp tiền để hữu nghị với ai đó xa xôi.
  Lúc này cả cộng đồng nên hướng về GD, về cuộc đấu tranh tìm sự tồn tại của bà con hơn là đưa tin nhăng cuội, bày vẽ quyên góp, mò đến sứ quán Nhật đến tận ...2 lần.
 • #11 Gà què: Vui !

  25-03-2011 09:29

  Độ này cộng đồng ta tại Ba Lươn có lắm chuyện vui. Tin từ Quê vịt thì toàn xáo xào. Chả hiểu các vị định tung hỏa mù vì mục đích gì đây. Các hội đoàn đi quyên góp liên tục để ủng hộ thiên tai lũ lụt, một việc làm cần thiết, nhưng hình như anh TUYỂN TÂM rất tích cực nên vụ nào cũng thấy anh và vợ con anh được ưu tiên đứng trước để chụp ảnh. Mà lần nằy anh tham gia đưa phong bì ủng hộ Nhật bản ở sứ quán Nhật, chằng hiểu anh có tận dụng cơ hội để kèm cạc vi dít cùa anh cho Đại sứ Nhật hay không? Chán!!!
 • #10 nguyenhuanpl: quê vịt đúng quá đổi tên đi

  25-03-2011 09:14

  .Làm báo cung phải nên hiểu tinhh hình thời cuôc, chọn loc đăng tin cho phù hợp, nhằm tạo sự làm ăn yên ổn và yên bình cho bà con chứ đừng đăng những tin hoăc quá giật gân như bài này của Xuân Nhung hay hàng loạt bài về chàng Tadeu của Nguyễn Văn Thái, Bà con còn phải lo làm ăn, ai co thơi gian đâu mà đọc Tadeu của Ông, chưng tỏ báo Quê Vịt rất đói bài và không có nội dung gì hay ho cả.Ông Vũ Linh cũng nên nghỉ để cho lớp trẻ năng động hơn làm báo chăc sẽ dân chủ và thoáng hơn!!!
 • #9 HangGD!: Mấy Ông già lẩm cẩm nên nghỉ đi!!!

  25-03-2011 07:41

  Tu 01-05 Đưc và Áo la hai nươc cuối cùng của EU cho cong dân EU lao đông mà không cần phải xin giây phép lao đông nữa.Vì vậy Ba lan và các nươc trong EU đang thiếu lao đông vì vây họ nới lỏng hơn quyền cư trú đối vơi nhưng người nước ngoài đang sông lâu ở BL mà chưa có giây tờ hợp pháp sẽ cho vía nhân đao. năm đâu tiên sau đấy phải làm nghĩa vụ đầy đủ như công dân BL thì sẽ sống hơp phap ở BL va chau Âu.Vì vậy câu chuyẹn biên phòng vây ráp nhưng người chạy giấy tờ chắc là lâu rồi.Làm báo cung phải nên hiểu tinhh hình thời cuôc, chọn loc đăng tin cho phù hợp, nhằm tạo sự làm ăn yên ổn và yên bình cho bà con chứ đừng đăng những tin hoăc quá giật gân như bài này của Xuân Nhung hay hàng loạt bài về chàng Tadeu của Nguyễn Văn Thái, Bà con còn phải lo làm ăn, ai co thơi gian đâu mà đọc Tadeu của Ông, chưng tỏ báo Quê Vịt rất đói bài và không có nội dung gì hay ho cả.Ông Vũ Linh cũng nên nghỉ để cho lớp trẻ năng động hơn làm báo chăc sẽ dân chủ và thoáng hơn!!!
 • #8 phạm ngố: tiền quyên góp

  25-03-2011 07:39

  Không thấy Tinfò đưa tin gì về kết quả quyên góp ủng hộ dân Nhật nhỉ?Báo Quê viêt đưa tin quyên góp được 40.000,00Zl và hôm 23/03/2011 đã trao cho sứ quán Nhật tại BL đủ cả 40.000,00Zl mà thấy nghi quá.Ai kiểm chứng?Chả lẽ lần này các bác lãnh đạo hội không chấm mút tí nào à?
 • #7 CD: đề nghị giải thích

  25-03-2011 07:22

  Đề nghị ban biên tập báo Quê Việt giải thích mục đích đưa bài báo này,nếu không các độc giả sẽ tẩy chay không đọc báo Quê Việt nữa
 • #6 Q.Q: Thật tởm lợm!

  24-03-2011 23:24

  Tớ thú thực cũng chả thích gì Vịttinfò nhưng cung cám ơn đã đưa tin. Vụ bịp bợm dư luận, lừa đảo cộng đồng thật tởm lợm. Nếu không đưa vụ này ra ánh sáng, thì Vịt 3 que chắc lại sẽ tiếp tục lôi vài vụ nào đó 5 năm trước ra xào xáo. Chắc chuẩn bị đại hội, các vị cần dựng xác thối đưa tin tạo sư lo lắng cho cộng đồng. Biết là bài dịch các vị kiếm được vài trăm zua nhưng đừng vì tiền và danh hão mà làm điều mờ ám- khiến cộng đồng vốn ngắn tiếng không biết đâu mà lần, đâu là thời sự, đâu là chuyện cổ tích.
  Nếu còn liêm xĩ, tác giả bài này nên từ chức cho người khác lên thay.
 • #5 xây dựng: Gửi Gd1#03

  24-03-2011 22:39

  Ko hiểu ông bà quê ở đâu ,học lớp mấy rồi mà viêt vừa ngọng vừa sai chính tả?Thiết nghĩ trước cộng luận cũng cần tôn trọng chính bản thân mình chứ.
 • #4 Thanh GD: Đỗ mười

  24-03-2011 22:12

  Tớ chẳng thích văng tục vì nó không phù hợp với truyền thống 'thanh lịch' của tớ nhưng nhìn vụ ông Xuân Nhung này tớ muốn chửi Đ.M một phát. Tiến sỹ dell ji như con c...
  Dịch bản tin cách đây 3 năm rồi ém nhẹ nguồn đi, tởm còn hơn CS trong nước.
 • #3 Gd 1: nừa bịp dư nuận nà vi phạm pháp nuật!

  24-03-2011 21:22

  trong núc bà con đang no nắng đâú tranh cho tiên thuê đủ sống thì các ông này đi xin tiền cho bọn phát xít nhật đẻ mua danh. chụp ảnh dánh bóng.
  các ông đưa tin nừa đảo nà để làm bà con phân tán tư tuởng, bàn bạc ninh tinh không tập trung đấu tranh.yêu cầu báo que vet đuổi ông này. kiêu gây sự chú ý cua bao bằng tin cũ- đây là một sự tráo hàng gian nận. không nương thiện.ko có tư cách.
  tóm nại đồ nừa đảo. nàm bà con 2 hôm nay đi dò hỏi mất thời gian.đưa ông lày ra tòa.

 • #2 Cựu nghiên cứu sinh : Anh Xuân Nhung hình như thích tin rựt gưn

  24-03-2011 21:01

  Hiiiii...chính ra sau vụ Hôi Nhập- Cách Biệt anh XN nên chuyển sang gam làm thơ, ngắm trăng, đi chùa chiền, làm từ thiện hay hơn là xông xáo vào cái nghề cần độ nhanh nhạy và chính xác. Nên dành cho bọn trẻ.Mỗi người có thời nào đó thôi.
  Tôi để ý thấy một số bài viết của QV toàn dấu địa chỉ trích dẫn. Không hiểu đây là tư duy thời anh em mình đi tìm thuốc Tây, Mông- tơ- gi, dấu nguồn như mèo giấu... hay là các anh lo sợ bị nói là dịch sai?
  Vụ này- tin có từ lúc QV chưa ra đời, thời gian đã được 1 lần sang mộ rồi mà còn cố đưa chình ình lên trang nhất thì đúng là hết thuốc chữa.
 • #1 Chập : đúng là cá tháng tư của 3Que vịt

  24-03-2011 20:15

  Tin vịt thật. Trong 3que vịt toàn là đảng viên mà sao để sự kiện này? Đề nghị mang ra Chi Bộ kiểm điểm. Cụ Sâm Nhúng sống về quá khứ hay già rồi lẫn cẫn?
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.
Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo