Ba Lan

Người Việt tại Ba Lan: Ba vụ lừa đảo trong một thời gian ngắn

Cập nhật lúc 29-10-2011 14:00:20 (GMT+1)
TTTM GD tại Ba Lan (ảnh: congdong).

 

Thời gian gần đây, trong cộng đồng vài chục ngàn người ở Ba Lan đã xảy ra ít nhất 3 vụ lừa đảo với mức độ thiệt hại theo tính toán của những người buôn bán trong các trung tâm, lớn hơn nhiều so với các vụ bùng nợ xảy ra 2 năm về trước.


Cùng một thủ đoạn

Vẫn là thủ đoạn cũ, vay trả lãi cao, hùm hạp vào các hoạt động buôn bán sinh siêu lợi nhuận những kẻ chủ đích lừa đảo đã huy động được số tiền lớn, có vụ tới vài triệu đô la. Do quan hệ trong cộng đồng chủ yếu dựa trên sự tin cậy lẫn nhau nên đa phần các nạn nhân lại là những bạn bè, người thân quen lâu năm của chính kẻ lừa đảo, trong một số trường hợp thậm chí còn là ân nhân của những kẻ đi lừa.

Vụ đầu tiên diễn ra ở trung tâm Tầu 4 (trung tâm GD4) theo một số nguồn tin là do một cặp vợ chồng trẻ gây ra với thiệt hại lên tới vài triệu đô la. Cặp này trong nhiều năm đã tạo dựng hình ảnh trong cộng đồng như là những doanh nhân trẻ, năng động thành đạt. Họ ở nhà to, đi xe đẹp, vợ tốt nghiệp đại học, thành thạo buôn bán, trôi chảy ngoại ngữ, chồng cũng kè kè cặp kính cận vừa trí thức vừa hơi lơ ngơ...

Bằng thủ đoạn vay trả lãi cao, thu giấy tờ kéo công hàng...  họ đã ôm gọn cả tiền lẫn vận đơn hàng hoá của nhiều người và bỏ trốn. Thiệt hại nặng nhất trong vụ này theo các tin cộng đồng kể lại là một gia đình với mất mát lên tới 700 ngàn đô la, có người còn nhắc đến con số là 1 triệu. Vấn đề nằm ở chỗ, không phải toàn bộ số tiền trên đều của họ mà qua các mối quan hệ, họ lại vay chỗ lãi suất thấp rồi thổi lãi cao và cho vợ chồng kia vay làm ăn. Giờ đây, kẻ chủ mưu đã cao chạy xa bay, để lại hậu quả cho những người đã đặt nhầm niềm tin vào họ.

Hai vụ tiếp theo nhỏ hơn chút ở Tầu 3 và Tầu 1 (tức GD3 và GD1), những kẻ lừa đảo rủ các nạn nhân hùm vốn đưa vào vào siêu thị với siêu lợi nhuận. Người dư giả thì hùm tiền vào, người có hàng ế, hàng tồn kho cũng cậy nhờ bán giúp. Sau đó họ cất mẻ lưới lớn làm nhiều người trắng tay, rơi vào cảnh nợ nần, có người mất tới trăm ngàn đô la.

Người buôn bán trong chợ đều là người quen (ảnh: vietinfo.eu).

Người buôn bán trong chợ đều là người quen (ảnh: vietinfo.eu)

Tham gặp thâm

Thành ngữ có câu, "tham thì thâm". Đành rằng những kẻ lừa đảo là đáng nguyền rủa nhưng mặt khác những nạn nhân đã quá ham lời, ham lãi cao và thiếu cảnh giác. Mặc dù chuyện này đã tái diễn nhiều lần, nhiều năm nhưng danh sách nạn nhân vẫn tiếp tục dài thêm và số tiền họ mất ngày càng lớn hơn.

Ở đây những kẻ thâm đã vớ được những người tham, đánh đúng vào lòng tham của nhiều người. Mặc khác, sau nhiều năm làm ăn buôn bán, cộng đồng trở nên giầu có, nhiều người có tiền dư thừa và họ không biết đầu tư vào đâu. Nhà đất ở Việt Nam hay Ba Lan đều đã được những người giàu có trong cộng đồng mua về, giờ có tiền trong tay lại được người này, người kia rỉ tai, khuyên đầu tư nóng, nhanh, lãi cao nên máu làm ăn, lòng tham lời trỗi dậy làm họ tối mắt.

Cố gắng vô vọng

Sau khi mất bò, cộng đồng mới hối hả làm chuồng, họp bàn đề ra nhiều phương án. Sau vụ bùng nợ lớn năm 2009, cộng đồng đã kêu gọi sự giúp đỡ của an ninh Việt Nam để điều tra.

Kinh nghiệm từ trước tới nay cho thấy, chẳng bao giờ họ lấy lại được tiền. Từ khi cơ quan an ninh Việt Nam vào cuộc, những kẻ lừa đảo không dám hoặc không thể trở về Việt Nam nữa nhưng đa phần họ đều có giấy tờ cư trú lâu dài ở Ba Lan và các quốc gia khác nên điều này không phải là một cản trở quá lớn với các kẻ lừa đảo.

Do đã chuẩn bị từ trước, đa phần những kẻ lừa đảo đều có phương án tẩu tán tài sản, cất giữ tiền ở những nơi mà không ai động tới được, hoặc đã chuẩn bị một nơi cư trú khác, yên ấm ở nước khác. Dù gì đi nữa thì đây cũng là những bài học đắt giá cho cộng đồng ta.

Vũ Dương – vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 • #20 Hà Thành: RE #19

  10-11-2011 00:01

  Gui bac #19 : bac co the tham khao #15 de co the biet duoc dia chi hien nay nha VAN NAm dang an nap tai VN .Tôi thấy bác nào đó đã viết ra địa chỉ này , đúng sai tôi không biết đâu nhé , mà tôi cung không cần hậu tạ đâu nhé . Chúc bác thành công trong việc này .
 • #19 tu thien : ke lua dao

  09-11-2011 13:09

  Cac anh chi em oi ! neu ai biet vo chong nha Van Nam o dau .Cong dong Viet Nam song o tai Ba Lan bao cho toi biet .Cam on va Xin hau ta .Lien he bat cu so dt cua nguoi Vn >chung toi khac ghi nhan .
 • #18 Ký danh: Nam can thi

  05-11-2011 01:20

  thang Nam can ,no o Duc sang Balan nam 1996 chu hoc hanh gi thang nay,tien thi co ,nguoi Hanoi(nha no o gan truong dai hoc my thuat o de Lâthnh),nhung trong ban nhu thang cuu van o ga Hangco,doi ...biet gi hon ngoai di lam va ve nha. Tom lai no la thang vo hoc ,cac ong ba vi tham nen chet la phai.
 • #17 hỏi han !: Những người bị lừa ?

  03-11-2011 19:52

  Bác nào biết vụ này những người bị lừa ngoài nhà Y S còn những nhà nào cho em được biết với ? Em nghe nói có nhiều người lắm , có cả nhà LV tuần chay nào cũng có nước mắt , và nhiều người tinh khôn khác ? nhưng em cũng không biết rõ lắm , vụ này không biết nó lừa mọi người khoảng bao nhieu tiền nhỉ . bác nào biết rõ thi thì cho mọi người biết với nhé .
 • #16 Ký danh: binhluanbonlua

  03-11-2011 04:31

  bon lua dao vo no va cho vay nang lai deu la bon na dinh vo no o vn sang day khoac tui di buon tien nang lai, cho vay boc ho 6% thi giet nguoi ta chet, tom lai goi c18 o vn sang bat het bon lam ho buon tien di, toan bon vua an cuop vua la lang` la bon nam dinh het
 • #15 tomek: tôi biết chúng nó ở đâu

  03-11-2011 04:37

  Chúng đã về Việt Nam và đang ẩn nấp tại Từ Đường của anh Thành Nhàn tại ngoại thành Bắc Ninh .
 • #14 Thầy bói: Mù?

  02-11-2011 11:44

  Nhà YS có vợ khôn ngoan thế cơ mà, nói răng không hở tý nào mà cũng bị lọt với nhà VN, thật đúng là kẻ cắp bà già gặp nhau. Thôi, muỗi đốt gỗ, già rồi, về VN mà yên ổn, ham hố quá thì có ngày tiền nó đè chết người đấy.
 • #13 Ta day: Tham re?

  02-11-2011 04:08

  Nha Van Nam con lua nha Y S kieu nay ba con ne` . Mua ve may bay ve VN gia' 3000 Zl roi bao ve khuyen mai co 1900 zl. Sau do nha YS tham re? tranh thu ve` VN choi ( tai vi ba nay ngay nao cung o quay`D7 nha no doi tien lai ngay` ...) the la no o lai bung luon. Nghe noi la 700 ngan do. La nguoi nang nhat trong so nhung nguoi cho vay lai.
 • #12 buon le: teo

  01-11-2011 14:14

  ba con oi vo chong thang van nam nay hoc hanh gi dau , toan nguoi than cu tu danh bong ten tuoi : nao la gioi lam , buon ban gioi , nha to , xe dep ... chang qua lua moi nguoi chu co tai gioi gi , va co cai dech gi` dau ... muon vay tien thi phai tang boc minh len , ma nguoi nha no tu tang boc thoi, ai bao ba con co tien thi phai giu tham lam gi may cai' dong lai do , de dan den hau qua ( mat ca chi` lan chai`)
 • #11 tuan phung: buon le

  01-11-2011 14:09

  cac bac oi ! chau van nha toi hoc chua het lop 12 thi trinh do gi , thang Nam can thi ngu ngo , chu doanh nhan gi` , chung no bung` qua nay cua cac bac cung to day , nhung ai bao cac bac dua tien cho no' , ngu thi chet vay ,,, toi chang duoc gi cung mang tieng , chan that , bay gio co muon vay cung kho .. mong ba con thong cam nhe , lan sau neu co tien nho giu cho ky dung tin dua nao het
 • #10 Ký danh: cho chung may chet

  01-11-2011 13:31

  VAN NAM HAI VO CHONG MAY CHUA BI .. CHET A?CHAC CUNG SAP ... CHET ROI
 • #9 Tien: thong tin

  31-10-2011 03:55

  Nha Van Nam ..... Nha tra gop' , di xe Open ge? .. moi doi sang con Passat W duoc vai thang', trinh do hoc het lop 12, tieng Ba Lan thi biet cai gi dau co chu' .... Kho cho dan tham lai~ cao thoi
 • #8 trân thị mội: Trắng trợn

  30-10-2011 21:37

  Em ơi, em giờ này ở đâu? khổ thân em quá, thằng xẻng tệ quá, không báo cho chị một câu, nếu còn tiền thì gửi cho chị, đừng bùng của nó nghe em.
 • #7 Ếch ao làng: Thương người như thể thương thân

  30-10-2011 18:34

  Em Vân ơi, nghe tin mà thương em quá, em đã rất tốt với thằng Xẻng con chị, thế mà sao giờ này em lại ra nông nỗi này? Nghe bảo em cũng bùng của thằng Xẻng vài chục ngàn hả em? Chị mang ơn em nhiều lắm, vì em đã giúp con chị nhiều, nhưng có gì thì em đừng bùng của con chị ,nghe em.Chị của em.
 • #6 Bình Ba Lan: Vân bụng à

  30-10-2011 21:04

  Các Pác ơi cho em hỏi, tay lừa đó cvó phải là Vân Bụng, bị dính quả chuyển tiền không? Đợtvưìa rồi thằng cháu Vân Bụng ôm tiêgn nhảy lầu gãy chân khi trốn cảnh sát Ba Lan mà.
 • #5 Người Tầu 4: Em ơi Ba nan.

  30-10-2011 18:23

  Ông Vũ dương không biết gì về điện? Vợ chồng nhà Vân Nam thì học hết lớp mấy trường lang mà ông phóng đại là tâng lớp có học. Cách đây vài năm nhà này ở C3 tầu 1 thì toàn chứa cờ bạc, cả năm trông vào vài công áo khoác, còn lại chỉ đi thổi còi, doanh nhân doanh nghiệp gì cái loại cờ bạc ấy. Còn ai bị dính cước thì cũng xem lại, cũng mèo mả gà đồng gặp nhau mà thôi...
 • #4 vo danh: tin

  30-10-2011 10:58

  theo tôi các trường hợp trên toàn vì vay lãi mà vỡ nợ.Làm ăn gì cho lại mà trả lãi 6%/tháng.Chỉ nuôi lãi thôi đã đủ chết.chứ lừa đảo gì.Hết tiền sợ quá phải trốn thôi.
 • #3 Cường Dolar: Tham thì thâm

  30-10-2011 12:47

  Vừa tham vừa ngu vừa thiếu hiểu biết thi phải chấp nhận cho kẻ gian lừa thôi. Đừng thống kê những con số cụ thể lên mặt báo mà lại dính thêm đòn công an, hải quan, phòng thuế... sờ gáy. Nói chung các em vẫn còn non và xanh lắm.
  Thành kính phân ưu ...
 • #2 tin: hớt lẻo

  30-10-2011 12:31

  nói chung theo tôi những người này họ phải sống chui lủi cũng không sung sướng gì. Mà chắc gì họ đã còn tiền. có khi tiền đó chỉ đủ để trả lãi trong thời gian vay cũng nên. Mọi người cứ thử tình xem lãi 6%/tháng liệu có đủ để trả không?..................
 • #1 Hóng hớt Pl: Tin thêm

  29-10-2011 17:39

  cặp vợ chồng (quê Hải Dương, Nam Định) cùng đồng bọn lừa đảo bằng cùng một thủ đoạn với nhiều người. Cặp vợ chồng này cùng đồng bọn rủ các nạn nhân (chủ yếu là những người thân quen) góp vốn mua hàng rồi bán lại cho siêu thị hoặc cho một khách hàng tưởng tượng nào đó.

  Một vài lần đầu nhóm người này chia lợi nhuận theo vốn góp cho các nạn nhân để tạo sự tin tưởng rồi lại rủ góp cho loạt hàng sau với số vốn lớn hơn. Cứ như vậy, số vốn góp của nạn nhân lớn dần rồi họ,,,biến mất.

  Theo các đơn này, có vài lần nhóm này cũng trưng ra một lô hàng gồm vài chục thùng để tạo sự tin tưởng còn lại các giao dịch hàng, tiền đều được thực hiện trên giấy. Hàng và khách hàng đều thuộc dạng ảo.

  ... người bị chiếm dụng ít nhất là 60.000$, nhiều nhất là 3.000.00$.
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo