Ẩm thực

Trứng cá muối caviar - đặc sản quý hiếm

Cập nhật lúc 20-04-2011 15:44:41 (GMT+1)
Trứng cá muối ăn với bánh Blin.

 

Caviar (kaviar) chính hiệu được làm từ trứng của loài cá tầm, có màu đen, là đặc sản của Nga. Trong ẩm thực, người ta ví caviar như những hạt vàng. Một thìa con trứng cá có giá vài chục đô là không có gì lạ, bởi để nuôi một con cá cho đến lúc có trứng cần mất khoảng 20 năm.


Cá tầm là loài cá cổ sống ở đáy biển dài khoảng 2-3m, có mõm nhọn để săn mồi trong cát. Vào đầu hè, chúng thường ngược dòng về các cửa sông để đẻ trứng. Trứng cá tầm nhỏ tí xíu, một mùa loài này có thể đẻ được 3 triệu trứng và chỉ trong vài ngày trứng đã nở thành những chú cá con. Cá tầm con lớn rất nhanh để vươn ra biển, nhưng sau đó chúng lại lớn rất chậm, đến khoảng 20 tuổi mới có khả năng đẻ trứng.

Cá tầm không phải loài cá quý, cá tầmsong vì bị đánh bắt quá nhiều để làm trứng cá muối, nhiều loài đang đứng bên bờ tuyệt chủng. Hiện nay caviar chủ yếu được làm từ cá nuôi. Thịt cá cũng ăn được, tuy hơi béo nhưng rắn chắc, vị thơm.

Caviar thật và “giả“

Caviar hay trứng cá muối được chia làm 2 loại. Caviar thật là trứng cá tầm, hạt nhỏ, lúc đầu có màu xám, sau đen dần. Caviar “giả“ là trứng cá hồi, hạt to, trong, có màu hồng cũng có hương vị rất ngon. Cả hai loại trứng này đều chỉ cần hòa thêm một chút muối là ăn được, trứng cá càng ngon thì hạn sử dụng càng ngắn.

Trên thị trường cũng xuất hiện nhiều loại trứng cá nước ngọt được pha phẩm màu và hóa học với hạn sử dụng dài, song chất lượng đều không thể so sánh được với hai loại nói trên. Nhiều khi chúng còn được làm nhân tạo hoàn toàn từ dầu cá và các loại bột làm cứng và được bán với giá rất rẻ, với những thực khách tinh tế thì quả là không đáng ăn.

Caviar và sâm-panh hoặc vodka

Ăn caviar cũng có những luật nhất định. caviarThông thường trứng được bày trong bát thủy tinh đặt lên trên một ít đá cho mát lạnh. Ăn kèm với cá ngon nhất là bánh mỳ rán hoặc bánh mỳ quết bơ cùng một ly sâm-panh. Người Nga ăn cá với cả bánh tráng “blin“ và uống vodka để lạnh.

Người sành ăn biết phải dùng caviar bằng thìa gỗ hay thủy tinh chứ không phải thìa sắt, như thế trứng cá sẽ mất vị. Chanh cũng không được dùng vì như vậy mùi tanh nhẹ của trứng sẽ mất ngay, nó chỉ hợp với các loại trứng cá nước ngọt rẻ tiền hơn. Và nếu như đã nói đến giá rẻ, càng không thể quên “caviar dành cho người nghèo“ không từ trứng cá mà là cà tím hầm trộn với sữa chua, cũng là một món đặc sản khác được ưa chuộng chủ yếu tại Ukraina.

Nhật Huyền - vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo