Ẩm thực

Pho-mát là niềm tự hào của châu Âu

Cập nhật lúc 21-04-2011 15:58:44 (GMT+1)
Ảnh minh họa.

 

Nếu nói đến thức ăn đặc trưng của châu Âu, đó phải là pho-mát. Với hàng trăm chủng loại khác nhau, không chỉ các cường quốc ẩm thực như Pháp, Ý, nhiều nước khác cũng có quyền tự hào với truyền thống và hương vị pho-mát nước mình.


Là đặc sản châu Âu, nhưng pho-mát bắt nguồn từ Trung đông. Truyện kể rằng một vị quan trong lúc đi chu du đã mang sữa trong một cái bầu làm bằng dạ dày cừu. Trời nắng nóng, ông dừng chân lại mở bầu ra uống thì đã thấy sữa kết tủa thành những cục đông trắng bơi trong nước đục. Thấy tiếc, ông vẫn nếm thử và thấy vị ngon. Người xưa giải thích đó là vì những men tiêu hóa có trong cái bầu làm từ dạ dày và nhờ cả thời tiết nắng nóng, pho-mát được hình thành.

Từ khi người đời biết làm sữa lên men để ăn cho đến những loại pho-mát như hiện nay, đó là công trình ẩm thực tinh tế kéo dài hàng nghìn năm, song đến giờ tại một số vùng nghèo đói của châu phi, sữa lên men vẫn là thức ăn chính hàng ngày của người dân.

pho-mát

Muốn làm pho-mát phải có sữa, thông thường là sữa bò, song cũng có cả pho-mát làm bằng sữa dê hay cừu, khi đó vị của chúng có thể sẽ nồng hơn, đặc trưng hương vị rừng núi. Pho-mát có nhiều chủng loại. Dựa theo cách làm mà chia thánh 2 loại chính: mềm và cứng.

Pho-mát mềm là pho mát tươi, để lên men vài ngày có thể ăn luôn, thường có màu trắng xốp, vị ngọt mát, thường dùng để phết lên bánh mình, có thể trộn với rau thơm và gia vị để làm nhân một số loại mỳ Ý hoặc dùng để làm bánh ngọt. Pho-mát cứng để càng lâu càng ngon, lúc đó vỏ ngoài thì cứng nhưng bên trong có độ mềm vừa phải và đậm mùi đặc trưng. Chúng thường ngả sang vàng hoặc mang màu của gia vị đi kèm, đỏ của ớt, xanh của rau thơm.

Càng bốc mùi càng ngon

Ở mục pho-mát để lâu này không thể không phomat mốcnhắc đến pho-mát mốc. Đây là lớp nấm mốc ăn được, không hại đến sức khỏe, thường là giống nấm penicilín. Truyện kể rằng, tại một làng làm pho-mát tại Pháp, thời đó còn chưa có các chất hóa học để bảo quản, một người chủ cửa hàng đã rất thất vong khi thấy pho-mát của mình hỏng nhanh, mốc xanh chỉ sau vài này. Tức mình, ông lấy chúng ra ăn và phát hiện vị ngon mới lại nên bèn giữ lại chúng để làm men cho những mẻ pho-mát sau. Mốc có thể chỉ là một lớp mỏng màu trắng bao quanh hay những đốm xanh ở giữa miếng pho-mát. Người sành ăn biết miếng pho-mát loại này càng mốc và càng bốc mùi thì hương vị càng đậm đà, đặc biệt.

Pho-mát là thịt

Ăn pho-mát cũng là một nghệ thuật, đơn giản nhất là thái miếng nhỏ ăn kèm với bánh mỳ. Pho-mát có những loại dao thái riêng, có thể thái lát mỏng hay những cục nhỏ xinh, vừa miệng, tùy theo từng loại cũng như độ sáng tạo của người ăn. Người Pháp ăn pho-mát kèm bánh mỳ trắng và uống với rượu vang, các dân tộc đông Âu lại chuộng bánh mỳ đen và cốc bia mát lạnh.

Hầu hết các vùng của châu Âu đều có truyền thống làm pho-mát của riêng mình. Không chỉ ăn không, họ cho chúng vào đủ loại thức ăn, nước sốt và ngay cả sa-lát. Có thể nói với người Âu phương, pho-mát được so sánh ngang bằng thịt và có thể còn hơn thế nữa. Đến châu Âu, đặc biệt là Pháp hay Ý, không còn gì quý hơn là mang một chút pho-mát về làm quà.

Nhật Huyền – vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo