Ẩm thực

'Ốc & Lẩu' - một 'hiện tượng' ẩm thực tại Little Saigon

Cập nhật lúc 03-07-2015 18:44:40 (GMT+1)
Hào nướng mỡ hành tại nhà hàng Ốc & Lẩu (Hình: Ngọc Lan/Người Việt)

 

“Phải trở lại, chắc chắn phải trở lại. Tôi có ba cô con gái, nhất định phải dẫn các con tôi trở lại.” Chị Mai Thu Hà từ Toronto đến thăm bạn ở Little Saigon trả lời một cách dứt khoát như thế sau khi kết thúc bữa ăn lần đầu tiên tại nhà hàng “Ốc & Lẩu.”


Chỉ vào tô bún mắm sạch trơn, không còn giọt nước, chị Trương Thị Đoan Trang, một cư dân ở Midway City, chỉ có thể nói bằng một nụ cười “bẽn lẽn,” “Tôi không biết phải nói nó ngon như thế nào, chỉ biết là tôi ăn sạch trơn.”

Những lời nhận xét trên có lẽ không thật khó lắm để tìm kiếm đây đó quanh các nhà hàng ở Little Saigon. Nhưng hình ảnh từng nhóm người đứng ngồi chờ đợi một tiếng, hai tiếng, ba tiếng thậm chí đến cả bốn tiếng trước một nhà hàng để có được một bàn ngồi bên trong thì quả thật phải khiến người ta chú ý trong tình hình nhà hàng quanh Quận Cam cứ mọc lên như nấm.

Vậy mà nhà hàng Ốc & Lẩu đã làm được điều đó ngay từ ngày khai trương đến nay, 20 tháng tròn.

***

Không hiểu vì sao, từ lúc nào, ốc và lẩu đã trở thành những món ăn như thể quốc hồn quốc túy trong văn hóa ẩm thực Việt Nam.

Những người xa quê từ mấy mươi năm trước, hãy còn giữ trong đầu mình hình ảnh của những chiếc bàn gỗ thấp cũ kỹ, trên có vài chiếc dĩa sành, dăm cái chén nhỏ mòn mẻ theo thời gian. Bên cạnh bàn là một bếp lửa, trên đặt chiếc nồi gan bám đầy mụi than hoặc khác hơn là chiếc nồi đất cũng đen đúa bụi khói. Nhưng chỉ cần chiếc nắp nồi được mở lên, là ui chao, mùi của xả, của gừng, của lá chanh quyện trong mùi của ốc, bốc lên cùng hơi nước. Nhìn đĩa ốc vừa được múc ra đã nghe cổ mình rõ ràng nuốt nước miếng ừng ực. Dùng cái đầu nhọn của chiếc kim tây đút vào khều miếng thịt ốc ra, chấm vào chén nước mắm gừng pha cùng ớt, sền sệt. Bao nhiêu giác quan như bừng tỉnh...

Ăn ốc là thú vui của người dân Việt. Người nhà quê ăn ốc. Người thành thị ăn ốc. Người miền Nam ăn ốc. Người miền Bắc cũng ăn ốc. Ốc không phân biệt sang hèn, giàu khó. Ốc là món bình dân của mọi người, mọi nhà.

Sang đến Mỹ, bóng dáng của những con ốc gạo, ốc hương, ốc len, ốc nhung, ốc mỡ, ốc đắng, ốc mít, ốc nhồi... dần lui vào dĩ vãng để người ta bắt đầu làm quen với xúc xích, với hot dog, với hamburger.

Thực ra trước khi nhà hàng Ốc & Lẩu khai trương vào dịp Lễ Tạ Ơn 2013, đây đó quanh vùng Little Saigon cũng đã có ốc, có lẩu, có sò, có nghêu thấp thoáng trong các quán nhậu, quán ăn. 

 

Ốc món tay nướng mỡ hành và nướng tiêu được xem là món ưa chuộng nhất tại nhà hàng Ốc & Lẩu (Hình: Ngọc Lan/Người Việt)

Nhưng khi hai chữ “Ốc & Lẩu” ngạo nghễ nằm trên tấm bảng hiệu của một nhà hàng được thiết kế lại thật đẹp, thật sang, nhưng cũng thật ấm cúng trong một khu thương mại ngỡ như đã chết từ nhiều năm trước nơi góc đường Brookhurst – Garden Grove thì nỗi xôn xao về loại thức ăn này mới thực sự được khuấy động, những món ăn tưởng như xưa cũ ngày nào bỗng choàng thức, thúc gõ bao tử và vị giác bao người.

***

Mở từ trang đầu tiên của quyển menu, thực khách đã cảm thấy ngẩn ngơ và thật khó mà chọn nên ăn món nào, dành lại món nào cho lần kế tiếp. 

Này là ốc len xào dừa, ốc gạo xào dừa, ốc gạo xào bơ tỏi, ốc hương nướng bơ tỏi, ốc hương nướng tiêu, ốc hương rang me, ốc hương xào sa tế, ốc móng tay nướng mỡ hành, ốc móng tay nướng tiêu mốc móng tay rang me, ốc móng tay xào rau muống.

Lựa được món ốc rồi thì bắt đầu chuyển sang chem chép, oyster. Này là chem chép đút lò, chem chép nướng mỡ hành, hào nướng bơ tỏi, nghêu hấp xả, nghêu hấp Thái, hay là sò dương nướng mỡ hành, sò điệp nướng trứng cá, lại còn có sò điệp Thái Thượng Hoàng – nghe tên thôi đã ngỡ mình là hoàng tộc.

Rồi mình lại lựa gỏi. Gỏi trái thơm, gỏi bồn bồn, gỏi rau muống ốc, gỏi rau muống mực một nắng, gỏi mề gà, tỏi xoài ốc hương.

Dĩ nhiên, cơm, mì cùng cua, tôm, vẫn là những món không thể thiếu. 

 

Ốc hương nướng tiêu (Hình: Ngọc Lan/Người Việt)

Nhưng đã vào Ốc & Lẩu thì phải chọn thêm món lẩu. Phải ăn lẩu thôi. Lẩu ốc, lẩu cá sea bass, lẩu cua, lẩu thái, lẩu đuôi bò... và làm sao thiếu được lẩu mắm.

Đi ăn Ốc & Lẩu, hình như chẳng ai đi một mình. Phải có đôi. Phải có gia đình. Phải có bạn bè. Mới ra được không khí ăn... ốc, ăn lẩu. Vì đi một mình mà phải chờ 1 tiếng, 2 tiếng, 3 tiếng thì phí lắm, uổng lắm. Và đi một mình thì không thể thưởng thức được nhiều món mà ai cũng xuýt xoa nơi đây.

Nhìn đĩa gang nóng hôi hổi được mang ra với những con ốc hương nướng tiêu xanh còn bốc khói. Từ từ dùng miếng napkin cầm lấy đuôi ốc (nếu không phỏng tay đó) rồi hãy lấy cây tăm tre dài khều thịt ốc ra, chấm vào chén nước mắm, đưa vào trúng miệng. Trời ơi, nóng. Chu mỏ thổi nhè nhẹ vài cái rồi lại đưa tiếp vào miệng. Hít hà. Thơm quá. Cay quá. Nóng quá. Nhưng mà ngon quá đi thôi. Ai không ăn cay được thì nên né món này. Hay cứ thử đi, biết đâu bạn lại đắm đuối với nó.

Thử sang với món ăn có tên rất hoàng cung – sò điệp Thái Thượng Hoàng. Con sò điệp lớn ơi là lớn nằm phơi mình trắng ngà trên chiếc vỏ sò được nướng cháy xém cạnh. Trên có trứng cá màu cam tươi, có mỡ hành xanh óng, lại thêm chút đậu phộng rang vàng giã nhỏ. Nếu miệng bạn đủ lớn để múc trọn con sò đưa vào miệng sau khi đã rưới lên mình nó chút muối tiêu chanh, chút nước xốt xanh thì cứ vừa nhai vừa thổi vừa tự hỏi liệu ngày xưa vua chúa có ăn ngon như mình. 

Giờ thử món ốc gạo dừa. Những con ốc gạo nho nhỏ mằn mặn đắm mình trong nước sốt vừa tới, ngòn ngọt đậm chất dừa béo ngậy, quyện thêm chút xả chút ớt bằm, người ăn vừa chấm chấm vừa mút mút, dù hết cả ốc, hết cả dừa mà vẫn thèm thuồng. 

Khác vị cay cay của ốc gạo dừa, ốc len xào dừa không cay, khiến vị béo của dừa và vị thơm của xả càng đậm thêm, cứ muống lấy muỗng mà múc mà húp nước dừa dùng xào ốc. Ốc len xào dừa điệu đàng hơn ở chỗ nó được đặt trên một chiếc lò nhỏ xíu ngay tại bàn để giữ nóng.

Hãy luôn nhớ bạn phải cẩn thận kẻo phỏng tay, và nhớ, tránh đụng vào chiếc dĩa còn đang nóng hổi. Nếu vẫn thích vị hải sản nướng mỡ hành, bạn có thể gọi món ốc móng tay nướng hành ngon không kém. 

Hoặc nếu muốn đổi vị, ốc móng tay cũng ngọt ngào vị biển khi nướng tiêu. Những hạt tiêu có khi được để nguyên, có khi đập nho nhỏ hoặc nhuyễn như bụi, phủ lên chiều dài thân ốc, cay cay vừa đủ, ăn rất thích. 

Cơn thèm của bạn sẽ lại nối tiếp bằng cơn thèm khác, như chẳng có hồi kết thúc. Dù bụng có thể đã no với các món nghêu, sò, ốc… thực khách thường không rời tiệm nếu chưa ăn qua một cái lẩu trong những món lẩu nổi tiếng tại đây. 

Giờ thì đến thưởng thức lẩu.

Theo lời chủ tiệm thì lẩu mắm và lẩu đuôi bò là được khách hàng yêu thích nhất. 

Người ta đợi từ khi tiệm còn chưa mở cửa vào buổi sáng để được ăn một cái lẩu mắm, chờ cả tiếng vào buổi tối để ăn một phần lẩu đuôi bò.

Lẩu đuôi bò ngọt vị thịt, ăn với bí Đại Hàn và cần tàu cùng mì trứng rất hợp. Lẩu mắm nấu vị thế nào còn tùy vào bạn muốn mắm nhiều hay ít, ăn đúng điệu với bún cọng lớn, thật nhiều cà tím, heo quay, cá và hải sản, chưa kể các loại rau không thể thiếu: tía tô, rau đắng, rau chuối, rau thơm…

 

Lẩu mắm tại nhà hàng Ốc & Lẩu (Hình: Ngọc Lan/Người Việt)

Sau khi bụng đã căng đầy, không còn chỗ để chứa thêm con ốc, con nghêu, con sò hay ráng húp thêm miếng nước lẩu nào nữa thì khách sẽ được mời thêm món chè tráng miệng trước khi rời quán.

Chè free, không tính tiền, nhưng tôi có thể bảo đảm với bạn rằng không một tiệm chè nào quanh khu Little Saigon này có thể nấu ngon hơn các món chè được thay đổi mỗi ngày nơi đây, từ chè đậu trắng, đậu đỏ, đến chè chuối, chè thưng, chè khoai môn, chè táo xọn, chè bà ba. Trừ khi bạn thực sự “ghét” chè, còn không thì hãy thử, nên thử.

***

Đi ăn ốc, nhưng mọi người vẫn thắc mắc là nguồn ốc từ đâu ra?

“Đây là điều chúng tôi trăn trở từ lúc tính đến chuyện mở nhà hàng, vì mọi chuyện khác đều có thể trong tầm tay, thịt bò, cua, tôm… gì ở Mỹ cũng dễ tìm. Nhưng ốc thì ở đâu ra?” Ông Hoàng Nguyễn, một trong những người điều hành nhà hàng nói.

Theo ông Hoàng, “Lúc mới đầu tính đem ốc từ Việt Nam sang. Nhưng sau khi suy nghĩ và tham khảo ý kiến bạn bè thì thấy nguồn hàng đó không bảo đảm vệ sinh, không ổn định, nhập qua đây lại khó. Thế là chúng tôi tìm nguồn hàng ngay tại Mỹ.”

Cũng trong quá trình đi tìm nguồn hàng, ông Hoàng mới biết rằng “các công ty hải sản lớn của Mỹ có rất nhiều loại ốc chứ không chỉ một, hai thứ.”

“Thế nên toàn bộ nguyên liệu dùng cho nhà hàng Ốc & Lẩu đều từ Mỹ. Ốc ở California thì ít nhưng ở các tiểu bang như Louisiana, hay New York, Boston thì nhiều, thậm chí một số ốc phải nhập từ Canada hay Nam Mỹ với sự kiểm định của cơ quan thực phẩm Hoa Kỳ.” Chủ nhân nhà hàng Ốc & Lẩu cho biết.

Ngoài việc có được nguồn thực phẩm tươi, ngon – điều kiện căn bản để chế biến nên các món ăn ngon - thì yếu tố nào giúp cho Ốc & Lẩu có thể luôn là nơi người ta không ngại chuyện sắp hàng nhiều giờ để vào thưởng thức?

Ông Hoàng chia sẻ, “Thực sự kinh nghiệm với nghề nhà hàng tôi hãy còn khá non nớt, nhưng điều tôi tâm niệm và nói với cả nhà là mình hãy ráng giữ như vậy thì khách hàng sẽ thương mến và ủng hộ mình lâu dài.”

 

Hai người bạn hội ngộ lần đầu tiên sau nhiều năm xa cách ngay tại quán Ốc & Lẩu. Chị Mai Thu Hà (trái) từ Toronto, Canada và chị Trương Thị Đoan Trang ở Midway City, Little Saigon. (Hình: Ngọc Lan/Người Việt)

“Giữ như vậy” tức là “giữ chất lượng thức ăn ngon, giá cả bình dân, và điều quan trọng là cách phục vụ của nhà hàng. Giá cả không tăng, chỉ tăng chất lượng và cách phục vụ. Đây là điều cũng khiến khách vui, và cũng mang lại sự thành công cho nhà hàng. Phải trải hết cái tâm của mình trong việc phục vụ. Khách hàng là trên hết.”

Điều mà chủ nhân Ốc & Lẩu tâm niệm cũng là nhận xét của chị Hà, thực khách đến từ Canada, “Các em phục vụ ở đây trẻ không à, rất lễ phép và dễ thương.” Chị Trang, người cùng đi với chị Hà, không hoàn toàn đồng ý như vậy. Bởi theo chị thì “Phục vụ ở đây không phải dễ thương mà quá dễ thương!”

Riêng cô Phan Hải Yến, một người từ Sài Gòn đến Mỹ cho những công việc thương mại, không ngần ngại ghi nhận xét của mình trên trang mạng xã hội Facebook rằng, "Đây là nhà hàng ngon nhất ở Mỹ mà tôi từng ăn."


***

Ốc & Lẩu từ lúc khai trương đã tạo nên một sự đột phá ngoạn mục khi lọt vào danh sách những địa điểm ẩm thực đắt khách nhất ở Little Saigon - nơi có cả hàng trăm nhà hàng Việt.

Lượng thực khách đông đảo của Ốc & Lẩu phản ánh sự thay đổi trong những năm qua của Little Saigon: cộng đồng ngày một lớn hơn, chất Việt ngày càng đậm hơn. Sau khi đã quá “dư dả” với một bát phở hay một bát bún bò nay đã phổ biến khắp nơi, có mặt hầu như ở mỗi ngã tư trong vùng, người Little Saigon hướng đến việc tìm kiếm một hương vị dân dã hơn mà trước đây vẫn khó tìm thấy trên đất Mỹ. 

Và từ đây, người Việt ở Mỹ chẳng cần phải mơ về Việt Nam để ngồi khảy ốc nữa – cứ đến Little Saigon, đến Ốc & Lẩu là đủ no nê, thỏa mãn.

 Nguồn: Ngọc Lan & Thiên An/Người Việt

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo