Ẩm thực

Ngó xem ẩm thực Hàn Quốc

Cập nhật lúc 27-04-2011 12:51:15 (GMT+1)
Bữa ăn đặc trưng Hàn Quốc (internet).

 

Ẩm thực các nước – Thức ăn Hàn Quốc được nhiều người biết đến qua phim ảnh và nhất là hai từ Kim-chi đã nổi danh khắp thế giới. Ít người hiểu tại sao một đất nước nghèo nàn về thiên nhiên lại có nền ẩm thực khá phong phú và đầy màu sắc.


Người Hàn Quốc thích ăn Kim-chi và thịt nướng, đây là hai món chính trong bữa cơm. Ngoài ra, trên bàn ăn của họ luôn có rất nhiều bát và đĩa con dành cho đủ loại nước chấm, tương ớt và các món ăn nhỏ như một chút rau xào, trứng cuộn và tất nhiên là nhiều kiểu Kim-chi khác. Họ ăn Kim-chi mọi lúc, mọi nơi và với mọi thứ.

Trời lạnh, thức ăn nóng

Điều tạo nên ẩm thực Hàn Quốc khác biệt là bởi khí hậu lạnh. Vì lạnh, đồ ăn của họ bao giờ cũng nóng, thường được chuẩn bị ngay trên bàn ăn bằng một bếp ga đa dụng, chỉ thay đổi vài phụ kiện là trở thành bếp lẩu hay bếp nướng.

Bulgogi

Thịt nướng Bulgogi.

Cũng vì lạnh, người Hàn quốc ăn rất nhanh, có khi chưa ngồi vào bàn đã gắp và kết thúc khi bếp vẫn còn nghi ngút khói. Trong ẩm thực Hàn không có chỗ cho sự nhâm nhi. Ăn xong họ cũng đứng lên, dọn dẹp ngay để tạo sự thoáng đãng cho ngôi nhà hẹp. Tuy vậy, các món ăn lại được chuẩn bị rất cầu kì.

Cũng gần giống người Việt, các món Hàn cũng hay được xào, ướp gừng, hành nhưng lại thêm nhiều dầu mè khá nồng. Các loại rau quả thông dụng là cà rốt, xà.lách bắp cải, dưa chuột, nấm hương và rong biển. Người Hàn Quốc cũng ăn khá cay, nhất là với Kim-chi. Món cải muối này của họ cũng có loại không cay, song người ta nói Kim-chi phải cay thì mới ngon.

Kim-chi, cải muối khác lạ

Một người Hàn trên mạng dạy làm Ảnh minh họaKim-chi phải phơi cải thìa cả củ ra nắng cho héo một chút, rồi lấy muối sát vào mỗi bẹ lá, sau đó rửa sạch và ngâm cả bắp vào hỗn hợp gia vị. Thành phần gia vị gồm có đường, nước mắm, nước gạo, hành, gừng và rất nhiều ớt. Nhiều người còn cho thêm hào sống vào muối Kim-chi.

Truyện kể rằng ở thời phong kiến ngăn sông, cấm chợ, nhà vua không cho dân ăn thịt, người ta mới lén bỏ hết thêm những con cá bé, nghêu, sò vào ngâm với Kim-chi để không ai phải hiện ra. Cũng như dưa Việt Nam, Kim-chi để ăn sống vậy, nhưng nấu lên cũng ngon, nhất là kèm đậu phụ. Ngoài ra, Kim-chi còn có thể muối bằng củ cải trắng hay khoai lang.

Cơm niêu Bibimbap

Một món đặc trưng nữa của Hàn Quốc bibimbapđáng kể nữa là món cơm niêu Bibimbap. Cơm được nấu chín, bỏ vào một cái niêu đá chứa dầu mè rồi cứ thế đun cho nóng và cơm cháy giòn tan. Phía trên cơm có bày đủ các loại rau, thịt xào sẵn. Khi ăn, người ta lấy thìa trộn cơm lên. Cái niêu đá nóng lâu, khiến cháy giòn vừa đảo lên thì một lúc sau lớp cháy khác lại được hình thành. Một miếng cơm giòn rụm ăn với rau xào và tất nhiên cả với Kim-chi thì còn gì bằng. Ăn kèm với Bibimbap còn

Video làm Bibimbap – Food Safari

Nhật Huyền – vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo